“กิตติ สิงหาปัด” คนข่าวตัวจริง ทึ่ใครๆต้องการตัว

Home / Amazing Men / “กิตติ สิงหาปัด” คนข่าวตัวจริง ทึ่ใครๆต้องการตัว

 

 

 

ประวัติ
นายกิตติ เกิดที่ อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น จบการศึกษาปริญญาตรี เกษตรศาสตรบัณฑิต (สัตวบาล) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช จบการศึกษาปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (จิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การ) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

หลังจากจบปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อปี พ.ศ. 2530 นายกิตติเริ่มต้นงานแรก โดยเป็นผู้แทนจำหน่ายเวชภัณฑ์สัตว์ ของ บริษัท ไฟเซอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 1 ปี

 
งานโทรทัศน์
ต่อมาในปี พ.ศ. 2531 นายกิตติ เข้าสมัครเป็นทีมงานรายการใหม่ ชื่อ เกษตรสนทนา ของ บริษัท แปซิฟิก อินเตอร์คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ตามประกาศในหนังสือพิมพ์ และได้เริ่มต้นงานด้านโทรทัศน์นับแต่บัดนั้น

 

หลังจากนั้น นายกิตติยังคงปฏิบัติงานใน แปซิฟิกฯ อีกหลายอย่าง อาทิ ผู้ควบคุมการผลิตรายการโทรทัศน์ ผู้เขียนบท ผู้บรรยาย และ ผู้ดำเนินรายการสารคดีโทรทัศน์ ผู้สื่อข่าว ผู้ประกาศข่าว เป็นต้น ตลอดระยะเวลา 8 ปี

 

นายกิตติ ได้ร่วมเป็นหนึ่งในทีมข่าวชุดแรกของสถานีโทรทัศน์ไอทีวี และยังได้รับเกียรติเป็นผู้ประกาศข่าวที่ออกจอไอทีวีเป็นครั้งแรก พร้อมกับ นายเทพชัย หย่อง ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวไอทีวีในขณะนั้น และยังคงเป็น ผู้ประกาศข่าวมือหนึ่ง ในข่าวภาคค่ำไอทีวี คู่กับ นางสาวสายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตลอดมา

 

จนกระทั่ง วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2547 สถานีโทรทัศน์ไอทีวี ได้ปรับเปลี่ยนผังรายการใหม่ โดยเพิ่มรายการ ไอทีวี ฮอตนิวส์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 21.40-22.30 น. (ภายหลังเปลี่ยนเวลาออกอากาศเป็น 21.10-22.10 น.) และได้วางตัวนายกิตติ เป็นผู้ดำเนินรายการดังกล่าว

 

ปัจจุบันเป็นผู้ประกาศข่าวข่าวค่ำ โมเดิร์นไนน์ทีวีออกอากาศทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 19.00-20.00 น.


งานหนังสือ
เมื่อปี พ.ศ. 2549 นายกิตติ ออกหนังสือพกพา (พ็อกเก็ตบุ๊ค) กับ สำนักพิมพ์ เนชั่น บุ๊คส์ ชื่อ ประเด็นข่าวร้อน เบื้องหลังข่าวลึก โดยมีเนื้อหาเล่าถึงชีวิตในช่วงเรียนมหาวิทยาลัย และประสบการณ์ในการทำงานโทรทัศน์ [1]

 


รางวัล
  –  ผู้ประกาศข่าวชายดีเด่น รางวัลเมขลา 2541
  –  ผู้ประกาศข่าวชายดีเด่น รางวัลโทรทัศน์ทองคำ 2542 และ 2544
  –  ผู้ประกาศข่าวชายดีเด่น รางวัล สตาร์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ อวอร์ด 2547
  –  ผู้ประกาศข่าวชายดีเด่น รางวัล ท็อป อวอร์ด 2548
     ฯลฯ

 

 

เปิดใจหลังซบอก  ช่อง9 ”กิตติ” รับมีสะดุด  
 

  กิตติ   สิงหาปัด   เผยความรู้สึก หลังย้ายไปอยู่ช่องโมเดิร์นไนน์ ทีวีรับอาจไม่คล่องตัวเท่าเอกชน เชื่อทุกอย่างต้องดีขึ้นแย้มการทำงานต้องมีการปรับตัวบ้างหลังจากที่ผู้ประกาศข่าวมากฝีมือกิตติ โยกย้ายจากช่องทีไอทีวี ไปอยู่โมเดิร์นไนน์ ทีวี ซึ่งผ่านมาระยะหนึ่งแล้ว เป็นอย่างไรบ้าง

 

การทำงานกับทีมงานที่นี่ก็ถือว่าดี สบายใจ ทุกคนให้ความร่วมมือกันอย่างพร้อมเพรียง บางครั้งอาจมีสะดุดบ้างเล็กน้อย มันอาจจะไม่คล่องตัวเท่าตอนอยู่เอกชน แต่ก็เข้าใจว่าทุกที่ต้องมีปัญหาด้วยกันทั้งนั้นแหละ มันเป็นธรรมชาติของระบบการทำงาน คงต้องให้คุณวสันต์ภัยหลีกลี้ ผู้บริหารช่อง 9 อสมท ดูอีกทีหนึ่งมันเป็นเรื่องของผู้บริหารไม่เกี่ยวกับผม อีกอย่างถึงแม้ว่าผมจะยังไม่รู้จักคนที่นี่หมดทุกคน มองตาอาจจะยังไม่รู้ใจ แต่เชื่อสักพักทุกอย่างต้องดีขึ้นเป็นลำดับ กิตติ กล่าว

 

ส่วนเรื่องกระแสตอบรับนั้นกิตติ เล่าว่า ค่อนข้างดี คนดูรับได้ที่เข้ามาอยู่กับบ้านหลังใหม่ เพราะผู้ชมได้เห็นถึงความพยายาม

 

หรืออย่างบางคนที่ติดตามผมอยู่ เวลาเจอกันข้างนอก พวกเขาก็จะเข้ามาถามผม ว่าย้ายไปช่วงเวลาไหนเหรอ ทำไมไม่เห็นเลย อุตส่าห์นั่งเฝ้าดูหน้าจอทีวีตั้งนาน เป็นปลื้มนะ ที่ได้รู้ว่ามีคนชอบเรา ก็เลยบอกเขาไป ว่าผมมาอ่านข่าวช่อง 9 ช่วงเวลา 19.00 น.แล้ว เขาก็ตกใจนะ เพราะไม่รู้เรื่องมาก่อน เนื่องจากไม่ได้ติดตามอ่านข่าวหนังสือพิมพ์เลย สุดท้ายเขาก็บอกว่า งั้นเดี๋ยวตามไปดู ผู้ประกาศข่าวคนดัง กล่าว

 

ทั้งนี้กิติ ยังเล่าต่อว่า จะมีคนบางกลุ่มที่ยังยึดติดกับภาพที่เขาเป็นคนอ่านข่าวของสถานีโทรทัศน์ทีไอทีวีเหมือนเดิม

 

ผมว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีนะ เพราะอย่างน้อยแสดงว่ายังมีคนจำภาพลักษณ์เราได้ จึงอยากจะถือโอกาสนี้บอกทุกคนว่า ถึงแม้ว่าผมจะย้ายไปทำงานที่ไหน มันก็เป็นเพียงแค่สื่อตัวหนึ่งเท่านั้น เพราะวิธีการอ่านข่าวของผมยังไงก็เป็นของผมเหมือนเดิม คงไม่ไปทำตามนโยบายของช่องแน่ๆ กิตติ กล่าวทิ้งท้าย 

 
ขอขอบคุณบทสัมภาษณ์ : 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา