เด็กบ้านนอก ‘สุรีย์ สุขะ’ ชื่อนี้รูปไม่หล่อแต่สาวๆควรรู้จัก

Home / Amazing Men / เด็กบ้านนอก ‘สุรีย์ สุขะ’ ชื่อนี้รูปไม่หล่อแต่สาวๆควรรู้จัก

 

เปิดใจ  “สุรีย์ สุขะ” 
ชื่อนี้รูปไม่หล่อแต่สาวๆ  ควรรู้จักเค้าที่ตัวตนจริงจากภายใน..

 

 

ชื่อเต็ม     สุรีย์ สุขะ

วันเกิด     27 กรกฎาคม พ.ศ. 2525

สถานที่เกิด   จังหวัดสกลนคร

ส่วนสูง    177 ซม.

ชื่อเล่น     เปรม

ตำแหน่ง    กองหลัง

ข้อมูลสโมสร
สโมสรปัจจุบัน   :  แมนเชสเตอร์ซิตี้   สโมสรอาชีพ* ปี    2550 –  ปัจจุบัน 
                         : ชลบุรี                                                 254? –  2550 
                                    

 
ทีมชาติ
2549-ปัจจุบัน ไทย

 

 


 
หลังจากอึมครึมอยู่พักใหญ่ในที่สุด 3 นักเตะทีมชาติไทยอันประกอบด้วย “สุรีย์ สุขะ-เกียรติประวุฒิ สายแวว-ธีรศิลป์ แดงดา” ก็ได้เซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพของสโมสร “เรือใบสีฟ้า”  แมนฯ ซิตี้ ทีมดังในพรีเมียร์ ชิพ ในที่สุด

 

โดยสเวน โกรัน อีริกส์สัน ผู้จัดการทีมชาวสวีดิชได้เดินทางมาร่วมในการเซ็นสัญญาด้วยตัวเอง ทั้งนี้ อีริกส์สันระบุว่า ได้รับมอบหมายจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยและเจ้าของทีมแมนฯ ซิตี้ ให้มาดำเนินการในการเซ็นสัญญาครั้งนี้

 

แม้ว่า ทั้ง 3 คนจะยังไม่มีใบอนุญาตประกอบอาชีพเนื่องจากผลงานของทีมชาติไทยในตารางของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ยังต่ำกว่าอันดับ 70 ซึ่งถือว่ายังไม่เข้าเกณฑ์ของพรีเมียร์ ลีก แต่ไม่ต้องกังวลจนเกินไปนักเพราะทั้ง สุรีย์ เกียรติประวุฒิ และ ธีรศิลป์ เป็นนักเตะในสโมสรแล้ว โอกาสที่จะได้ลงเล่นในเวทีพรีเมียร์ลีกก็มีสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งในส่วนของสุรีย์มีโอกาสมากที่สุดในแมนฯ ซิตี้

 

แต่อีก 2 คน คือ เกียรติประวุฒิ และ ธีรศิลป์ นั้น อาจจะไปฝากเล่นกับสโมสรพันธมิตร เช่น สโมสรกราสฮอปเปอร์ ซูริก หรือ สโมสรเอฟซี บาเซิล ในสวิตเซอร์แลนด์สักราว 2-3 เดือน ก็น่าจะได้เวิร์กเพอร์มิตแล้ว

 

โดยเฉพาะในรายของ “เปรม” สุรีย์ สุขะ ถือว่าโอกาสสดใสกาววาวเป็นอย่างยิ่ง เพราะอีริกส์สันให้คำมั่นสัญญาว่าจะมีชื่อของกองหลังฝีเท้าดีรายนี้อยู่ในทีมชุดใหญ่ของ “เรือใบสีฟ้า” ในช่วงที่ตลาดซื้อขายนักเตะเปิดขึ้นอีกครั้งในเดือนม.ค.นี้แน่นอน

 

แต่การจะก้าวขึ้นไปเป็นนักเตะอาชีพในพรีเมียร์ลีกเป็นเรื่องที่หนักหนาไม่น้อย ยิ่งหากต้องการประสบความสำเร็จคงหาได้ยากกว่ายากสุรีย์ สุขะ มีความพร้อมแค่ไหน และเพราะอะไรถึงก้าวขึ้นมาถึงจุดนี้ได้ เชิญพบคำตอบเหล่านั้นจากปากของเจ้าตัว

 

ผมเป็นเด็กบ้านนอกครับ เกิดที่จังหวัดสกลนคร เมื่อ 27 มกราคม 2525 หนัก 67 ก.ก. สูง 176 ซ.ม. ชีวิตตอนเด็กๆ ก็เรียบง่าย ไม่มีอะไรหวือหวา เรื่องฐานะของทางบ้านผมคิดว่าตัวเองก็ไม่ได้ลำบากอะไร พ่อเป็นครู ส่วนแม่ก็ดูแลกิจการให้ญาติ ก็ถือว่ามีความสุขตามอัตภาพ
 

 


เริ่มต้นเล่นฟุตบอลเมื่อไหร่

– เริ่มเล่นฟุตบอลก็ตั้งแต่เด็กเหมือนเด็กบ้านนอกทั่วไปแหละครับ แต่เริ่มฝึกฟุตบอลอย่างจริงจังก็ตอนอายุได้ 10 ขวบ และเรียนชั้นประถมที่โรงเรียนพังโคนวิทยาคม จังหวัดสกลนคร ผมก็เริ่มเล่นฟุตบอลพร้อมกับ สุรัตน์ คู่แฝดของผม

 

เล่นแบ๊กขวามาตลอดหรือเปล่า?

– ไม่ครับ ผมเล่นในตำแหน่งกองกลางมาก่อน แล้วก็เคยเล่นกองหน้าตัวต่ำด้วย เพิ่งมาปรับเล่นเป็นแบ๊กขวาตอนที่มาเล่นให้ทีมชาติไทย โดย โค้ชหรั่ง-ชาญวิทย์ ผลชีวิน เป็นคนแนะนำให้เปลี่ยนตำแหน่ง และเป็นตำแหน่งที่สร้างชื่อให้ผมด้วยครับ โดยเริ่มเล่นตำแหน่งนี้ตอนติดทีมชาติไทยในซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ครับ

 

จุดเปลี่ยนเริ่มต้นตอนไหน

– น่าจะเป็นตอนที่ผมอายุได้สัก 15 ปี ผมยังเรียนอยู่ที่พังโคนวิทยาคม ปรากฏว่ามีทีมโรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา ส่งทีมมาแข่งขัน ตอนนั้นอัสสัมชัญ ศรีราชา มีอาจารย์ ทัศนเทพ ถ้วยทอง คุมทีมมา ปรากฏว่าเห็นผมเล่นชอบใจมั้ง เลยแนะนำให้ผมไปคัดตัวเพื่อเข้าเรียนต่อที่อัสสัมชัญ ศรีราชา ที่ไปร่วมคัดด้วยก็มี สุรัตน์ คู่แฝดของผม แล้วก็ โกสินทร์ หทัยรัตนกุล ที่เป็นผู้รักษาประตูทีมชาติไทยในตอนนี้ ปรากฏว่าคัดเลือกติดครับ แต่ตอนแรกกลับไปปรึกษากับทางบ้านว่าจะไม่ไป แต่มีพวกพี่ๆ แถวบ้านบอกให้ไปเถอะเพื่ออนาคต

 

ไปอยู่อัสสัมชัญแล้วเป็นไง?

– ช่วงแรกก็ถือว่าลำบากเพราะต้องปรับตัวกับชีวิตใหม่ ไม่ได้อยู่กับครอบครัวต้องดูแลตัวเอง แรกๆ ผมก็ร้องไห้คิดถึงบ้าน แต่ทั้งเพื่อน ทั้งโค้ชให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ไม่ช้าผมก็ปรับตัวได้ดีขึ้นเรื่อยๆ สนุกสนานกับการเล่นฟุตบอล และยังช่วยให้ทีมอัสสัมชัญคว้าแชมป์ฟุตบอลนักเรียนกรมพละอีกด้วย

 


 


หลังจากนั้นก็ก้าวขึ้นไปเล่นให้ทีมชลบุรี?

– ใช่ครับ ก็เหมือนเพื่อนหลายคนในทีมอัสสัมชัญ ก็ถือว่าเป็นช่วงที่ผมทุ่มเทให้กับการเล่นฟุตบอลมากเป็นพิเศษ และก็ช่วยให้ทีมคว้าแชมป์โปรลีก จนได้สิทธิ์ขึ้นชั้นมาเล่นในไทยแลนด์ พรีเมียร์ลีกในที่สุด และตอนที่ผมเล่นอยู่กับชลบุรี ยังได้รับการสนับสนุนจากโค้ช อรรณพ สิงห์โตทอง ผู้ช่วยผู้จัดการทีมชลบุรี ให้ได้ไปเล่นฟุตบอลเอสลีกของสิงคโปร์ โดยเล่นให้กับทีมบาเลสเตียร์ เซ็นทรัล ซึ่งตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น บาเลสเตียร์ คัลซ่า ตอนนั้นผมเล่นอยู่ในทีมสำรองอยู่นาน 6 เดือนถือว่าได้ประสบการณ์มาก หลังจากนั้นจึงกลับมาเล่นให้ทีมชลบุรีโดยตลอด

 

เส้นทางในทีมชาติ?

– ความจริงผมเคยติดทีมเยาวชนทีมชาติไทยชุดสู้ศึกฟุตบอลเยาวชนชิงแชมป์โลกชุดอายุไม่เกิน 17 ปี ที่นิวซีแลนด์แต่ไม่ได้ลงเล่นเลย ก่อนจะก้าวมาติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ในซีเกมส์ ครั้งที่ 23 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งทีมไทยคว้าเหรียญทองมาครองด้วย หลังจากนั้นก็ติดทีมชาติมาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็นเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ 15 ที่โดฮา กาตาร์, อาเซียน คัพ และเอเชี่ยน คัพ

 

ผลงานในทีมชาติไทยทำให้ได้ทดสอบฝีเท้ากับแมนฯ ซิตี้?

– คงงั้นครับ แต่ตอนไปทดสอบฝีเท้าครั้งแรกนั้นแล้วข่าวคราวเงียบหายไปนานจนผมคิดว่าตัวเองคงหมดโอกาสไปแล้ว ไม่คิดว่าจะได้มีโอกาสเซ็นสัญญากระทั่งเมื่อ สเวน โกรัน อีริกส์สัน เดินทางมาครั้งนี้แหละครับ ถึงรู้ว่าฝันของผมเป็นจริงเสียที

 

คิดว่าโอกาสของตัวเองเป็นอย่างไร?

– จากการที่เดินทางไปทดสอบฝีเท้าหนที่แล้วผมมั่นใจว่าสู้ได้ถ้าเป็นระดับนักเตะในทีมสำรองด้วยกัน แต่ถ้าต้องการแทรกเป็นทีมชุดใหญ่ก็หนักหน่อย เพราะในตำแหน่งแบ๊กขวาจะต้องแย่งตำแหน่งตัวจริงกับ เวดรัน คอลูก้า กองหลังทีมชาติโครเอเชียที่เคยดูฟอร์ม 3-4 นัด เล่นได้ดีพอสมควร

 

อุปสรรคอย่างอื่น?

– ก็คงจะเป็นเรื่องสื่อสาร ผมพูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย ถ้าเป็นประโยคยาวๆ นี่ลำบากเลย ผมคิดว่าคงต้องไปเรียนภาษาอังกฤษที่นั่นให้เป็นเรื่องเป็นราว ส่วนเรื่องสภาพอากาศ ความเป็นอยู่ ก็ต้องปรับตัวเหมือนกัน แต่ผมคิดว่าน่าจะทำได้

 

รายได้

– ผมไม่ทราบตัวเลขที่แน่นอน เท่าที่ทราบคือผมและเพื่อนอีก 2 คนเซ็นสัญญา 3 ปี ส่วนรายได้ยังไม่ทราบเลย มีแต่คนบอกให้ฟังว่า ค่าแรงขั้นต่ำน่าจะได้ราวเดือนละ 2 แสนบาท ก็โอเคละครับ เรื่องเงินไม่ใช่เรื่องใหญ่เท่าไหร่ในตอนนี้ ผมอยากมีโอกาสลงเล่นและเรียนรู้ประสบการณ์ในพรีเมียร์ลีกมากกว่าเหตุผลอย่างอื่น

 

จะพาแฟน ไปอยู่ที่นั่นด้วยเลยหรือเปล่า?

ตอนนี้ผมอายุ 25 แล้ว มีแฟนแล้ว ชื่อ “น้องวาด”วาสนา สุขสบาย เป็นชาวมุกดาหาร หมั้นกันเมื่อปีที่แล้ว เริ่มรู้จักก็เพราะห้องแฟนอยู่ใกล้กับน้า ไปมาหาสู่กันก็เลยรู้จักกัน เขาเป็นคนกันเองรักครอบครัวเรา ห่วงใยคนในครอบครัวเรา เราคิดว่าคนนี้แหละใช่เลย เวลาผมไปเก็บตัวที่เยเมน เขาก็จะทำอาหารแห้งเก็บเสื้อผ้าให้เรา ขับรถไปส่งเราที่สนามบิน ตอนนี้ผมได้ไปอังกฤษ ก็ต้องขอเวลาปรับตัวสักพัก เขาอาจจะตามไปทีหลัง แล้วแต่การตัดสินใจต้องคุยกันอีกที ตอนแรกๆ ก็เคยถามเค้าเล่นๆ ว่าไปมั้ย ไปอยู่อังกฤษด้วยกัน เขาก็ยิ้มๆ ตอนนี้ยังต้องใช้เวลาปรับตัวก่อน คิดว่าอายุประมาณ 29-30 ก็จะแต่งงาน ตอนนี้ขอเวลาสร้างฐานะก่อน อาจจะซื้อบ้าน ซื้อที่ชลบุรี หรือกลับไปบ้านเกิดสกลนคร

 

เมื่อรู้ว่าได้เซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพกับแมนฯ ซิตี้ อะไรที่อยากทำมากที่สุด?

– อยากกลับบ้านที่สกลนคร ไปหาพ่อกับแม่และไปทำบุญครับ

 

 

 

ขอขอบคุณ :
ขออนุญาตใช้เนื้อหา