ยายทวด ไอริส แอพเฟล สไตล์ไอคอนตัวจี๊ด !!!

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / ยายทวด ไอริส แอพเฟล สไตล์ไอคอนตัวจี๊ด !!!

ยายทวด ไอริส  แอพเฟล สไตล์ไอคอนตัวจี๊ด บอกตรงเรื่องสไตล์อายุไม่เกี่ยว!!!!

วงการแฟชั่นทุกสำนัก ต่างยกให้ ไอริส แอพเฟล (Iris Apfel) เด็กแนวอายุ 91 ปี เป็นหญิงสูงวัยแต่ล้ำไปด้วยสไตล์ ที่เป็นตัวของตัวเองแบบหาตัวจับยากอย่างที่สุด ด้วยสไตล์การแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแฟชั่นที่แสดงอารมณ์ถึงความสนุกสนานในชีวิต หากนึกถึงภาพยายทวดไอริส จะนึกถึงคุณยายทวดผมสีเทา แต่ทาปากสีแดงสด แว่นกลมกรอบใหญ่ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวเธอ ทุกครั้งที่เธอออกนอกบ้าน เธอจัดแน่นทุกดอก ทั้งสีสันและลวดลาย ไม่หมดเพียงแค่นั้น เธอจะหยิบเครื่องประดับมาประโคมอย่างมันส์หยด เแต่แปลกที่ทุกชิ้นกลับลงตัว สามารถดึงดูดทุกสายตาให้จึงจับจ้องมายังเธอด้วยความชื่นชม…เชื่อหรือไม่ว่า ขนาดเครื่องสำอางแบรนด์ก้องโลกอย่าง M.A.C ยังนำคุณยายไอริสมาเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาเลย

iris-apfel

ไอริส แอพเฟล

และจะเกิดบทสัมภาษณ์แนวๆ อะไรขึ้นเมื่อดาวสไตล์ไอคอนรุ่นเล็ก เทวี กาวินสัน ที่มานั่งจับเข่าสัมภาษณ์ ยาทวด ไอริส แอพเฟล ที่เป็นแรงบันดาลใจตัวแม่สำหรับหญิงสาวทั่วโลก อยากรู้จริงๆเลยว่าเมื่อคู่จี๊ดวงการแฟชั่น มานั่งคุยกันนั้นจะมีเรื่องน่าสนใจอย่างไรบ้าง…

ไอริส แอพเฟล

ทาวี เกวินสัน : ตอนไหนที่คุณพี่ไอริส รู้สึกว่าตัวเองโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว และตอนเป็นเด็กคุณพี่ใฝ่ฝันว่าโตขึ้นมาอยากเป็นอะไรคะ
ไอริส แอพเฟล : ฉันมีพ่อที่เจ๋งมาก ฉันมีพ่อเป็นไอดอลเลยหล่ะ เขาไม่ใช่คนเก่งวิเศษ หรือรู้ไปหมดทุกสิ่งอะไรหรอกนะ แต่เขาเป็นตัวอย่างของคนที่คิดว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นมีคำตอบเสมอ และเราเองนั่นแหละที่ต้องไปค้นพบคำตอบนั้นด้วยตัวอง

ทาวี เกวินสัน : อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้ท้อหรือเป็นสร้างแรงบันดาลใจ
ไอริส แอพเฟล : ไม่จ่ะ ฉันไม่เคยท้อเลย ฉันไม่ได้รู้ไปหมดทุกสิ่ง ฉันคิดว่าทุกคนต้องพยายามอย่างหนักเลยแหละ ที่จะเรียนรู้ทุกสิ่ง แม้กระทั่งความพลาดพลั้งต่างๆ พึงระลึกไว้เถอะว่ามันคือคุณค่าและเป็นบทเรียนชั้นยอดเลยล่ะ ในชีวิตคนเรามันมีความมหัศจรรย์ลึกลับซ่อนอยู่มากมาย และนั่นเป็นสิ่งที่เราต้องหาคำตอบในความลึกลับนั้น

ทาวี เกวินสัน : คุณพี่คิดว่าแฟชั่นเข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตอะไรบ้าง ในทางกลับกันแฟชั่นสไตล์เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร
ไอริส แอพเฟล : สำหรับฉันแล้ว แฟชั่นมันยังคงเหมือนเดิม ฉันไม่เคยเข้าไปอยุ่ในธุรกิจแฟชั่น ดังนั้นแฟชั่นมันข้องเกี่ยวกับฉันแค่เอกลักษณ์ส่วนตัวของฉันเท่านั้น และมันไม่เคยเปลี่ยนแปลงความเป็นตัวตนของฉันได้เลยจริงๆ เพราะฉันยังรักในความเป็นตัวของตัวเอง ฉันคิดว่ารสนิยมและมุมมองของฉันถูกสั่งสมและขัดเกลาให้เป๊ะยิ่งขึ้น แต่จุดประสงค์พื้นฐานของฉันก็ยังคงเหมือนเดิม !

เทวี เกวินสัน : ที่ไหนเป็นที่สุดของสถานที่คุณพี่ไม่คิดว่าจะเจอแรงบันดาลใจ
ไอริส แอพเฟล : ฉันไม่ได้คาดหวังว่าจะเจอแรงบันดาลใจทุกสถานที่ ทุกครั้งไปหรอกนะ เพราะบางครั้งความผิดพลาดก็สร้างแรงบันดาลใจได้แล้ว

เทวี เกวินสัน : คุณพี่มีคำแนะนำให้คนที่อยากจะแต่งตัวประหลาด ๆ แฟชั่นจ๋า แบบหลุดโลก (แบบเรา)  แต่กลับไม่มั่น(ใจ)พอแต่งออกจากบ้านเพราะกลัวกระแสวิจารณ์
ไอริส แอพเฟล : พวกเขาต้องกล้าหาญพอที่จะฉีกกฎการแต่งตัวและข้ามผ่านความคิด(ไร้สาระ)ของคนอื่นไปให้ได้เลยแหละ ไม่ต้องกังวลว่าคนอื่นจะคิดยังไง แค่คุณรู้จักตัวเองและรู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ รู้ว่าตัวเองมีความสุขที่ได้เลือกใส่เสื้อผ้าที่ชอบ ที่เป็นสไตล์ของคุณเองก็พอแล้ว ถ้าทำได้แบบนั้นแล้วแฟชั่นหรือการแต่งตัวประหลาดๆก็เป็นเรื่องง่ายที่โค-ตะ-ระ มีความสุข

เทวี เกวินสัน : อะไรเป็นสิ่งที่คุณภาคภูมิใจและประสบความสำเร็จที่สุดในชีวิต และคุณได้รับประโยชน์อะไรจากสิ่งเหล่านั้น
ไอริส แอพเฟล : ก็การที่ฉันได้เป็นที่ปรึกษาด้านแฟชั่น รวมถึงรับเชิญไปเป็นอาจารย์พิเศษ ประจำมหาวิทยาลัยเท็กซัส ในออสติน เพื่อเล็คเชอร์ให้ความรู้นักศึกษาเกี่ยวกับด้านสไตล์และแฟชั่นไงล่ะ! การไปทำงานทีนี่ไม่เพียงเป็นงานที่ใช่ มันยังตอบสนองต่อมด้านความคิดสร้างสรรค์ของฉันได้ดีทีเดียว ฉันได้เรียนรู้และพัฒนาการออกแบบให้บรรลุผล ได้รู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ไม่เคยเห็นมาก่อน ได้สอนได้ให้ความรู้นักเรียนที่สนใจด้านแฟชั่นอย่างจริงจัง ฉันคิดว่าหากเราไม่เรียนรู้อย่างต่อเนื่องแล้ว เราก็ไม่มีทางเติบโตหรือเจริญก้าวหน้าในสายอาชีพได้เลย ประสบการณ์และการลงมือปฏิบัติจะท้าทายและทำให้เรารู้สึกสดใหม่อยู่เสมอ

เทวี เกวินสัน : รู้ไหมว่าวงการแฟชั่นโลกได้รับแรงบันดาลใจจากเอกลักษณ์และผลงานที่คุณทำเป็นอย่างมาก
ไอริส แอฟเฟล : ใช่ ฉันรู้สึกได้ ผู้หญิงในสังคมส่วนใหญ่สวมใส่ในสิ่งที่มอมแมมเหมือนกันไปหมด น่าเศร้านะ! ซึ่งฉันว่าจริงๆแล้วพวกหล่อนไม่ได้แฮปปี้นักหรอก พวกหล่อนไม่รู้จะแต่งตัวอย่างไร ไม่รู้ว่าจะหันไปขอคำแนะนำจากที่ไหน พวกหล่อนไม่สามารถหาในสิ่งที่ตามหาได้ ทั้งๆที่พวกหล่อนก็ไมได้อยากจะแต่งตัวเหมือนคนทั่วไปหรอกนะ ซึ่งมันก็เป็นปรัชญาที่เข้าใจได้ยากอย่างหนึ่งนะ !

จากบทสัมภาษณ์นี้คงพอทำให้สาวๆได้แรงบันดาลใจในการแต่งต้วในสไตล์สวยแบบไม่ซ้ำซากบ้างแล้วใช่ไหมคะ และหากสาวๆ เริ่มมีอินเนอร์แบบยายทวดไอริสแล้วละก็ จะรอช้าอยู่ทำไม แต่งสวย(นอกกรอบ)แบบเป็นแนวของตัวเองแล้วมั่นใจให้สุดๆไปเลย!

iris-apfel28

iris-apfel14

iris-apfel21

เรียบเรียงโดย… Women Mthai Team

ที่มา..mag.newsweek.com

facebook