เชฟนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ สุดยอดเชฟหญิงไทยระดับโลก

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / เชฟนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ สุดยอดเชฟหญิงไทยระดับโลก

         เชฟนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ เชฟหญิงไทยที่มีฝีมือการทำอาหารยอดเยี่ยมไม่แพ้ชาติใดในโลก ผู้บุกเบิกร้านอาหาร Blue Elephant หรือ ช้างสีน้ำเงิน ร้านอาหารไทยตำรับชาววังที่มีชื่อเสียงโด่งดังมา 30 กว่าปี มีจำนวน 11 สาขาทั่วโลก ทั้ง ลอนดอน ปารีส ดูไบ โคเปนเฮเกน บรัสเซลส์ และประเทศไทย จึงทำให้อาหารไทยเป็นเมนูในดวงใจของชาวต่างชาติไปแล้ว

เชฟนูรอ
จากผู้หญิงตัวเล็กคนหนึ่งที่มีฝีมือการทำอาหารมาจากคุณแม่ เริ่มเปิดร้านอาหารเล็กๆ เป็นงานอดิเรกยามว่าง ที่กรุงบราเซลล์ ประเทศเบลเยี่ยม เป็นสาขาแรก โดยสามีเป็นคนเปิดร้านอาหารให้และคอยให้กำลังใจตลอดมา จากร้านอาหารไทยร้านเล็กๆ วันนี้กลายเป็นธุรกิจหลายพันล้าน ที่เธอก็ไม่เคยคาดคิดว่าจะก้าวมาไกลถึงเพียงนี้ ที่เธอประสบความสำเร็จมากมายก็เพราะเธอทำอาหารด้วยใจรัก มากกว่าการมุ่งเน้นแต่ธุรกิจเพียงอย่างเดียว

เชฟนูรอ
รางวัลแห่งความภูมิใจของเธอก็คือ รางวัล ครีเอทีพ เชฟ จาก Hospitality Asia Platinum Awards (Hapa) 2008-2010 เพราะเธอเป็นเชพชาวไทยเพียงคนเดียวที่ได้รับรางวัลนี้ นอกจากนี้ เชฟนูรอ ยังเปิดโรงเรียนสอนทำอาหารไทย และ ทำธุรกิจส่งออกเครื่องปรุงอาหารไทยอีกด้วย

เชฟนูรอ
ทุกวันนี้เธอก็ยังสร้างสรรค์เมนูอาหารไทย เดินทางไปร่วมงานเทศกาลอาหารนานาชาติ และไปโชว์ทำอาหารต่างๆ เพราะเธอมีความสุขที่ได้ทำอาหารให้คนอื่นได้ลองลิ้มชิมรสความอร่อยในฝีมือของเธอ นั่นต่างหากที่คือความสุขของเธออย่างแท้จริง!

เชฟนูรอ

เรียบเรียงโดย Women mthai team

ภาพประกอบจาก lifestyleasia.com

facebook