ครูเข็ม สุภาณี ยังสังข์ ครูวิชาชีวิต ผู้เห็นคุณค่าของปลายข้าวทุกเมล็ด

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / ครูเข็ม สุภาณี ยังสังข์ ครูวิชาชีวิต ผู้เห็นคุณค่าของปลายข้าวทุกเมล็ด

” ครูเข็ม สุภาณี ยังสังข์ “ คุณครู ผู้คิดนอกกรอบ แห่ง โรงเรียนปลายข้าว

….ครูเข็ม สุภาณี ยังสังข์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการโรงเรียนเทศบาลวัดนางลาด หรือเรียกอีกชื่อว่า ครูเข็ม โรงเรียนปลายข้าว ครูผู้มีความโดดเด่นในเรื่องการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง หรือที่เรียกกันว่า การศึกษาแบบบูรณาการ

ครูเข็ม สุภาณี ยังสังข์ คุณครูวิชาชีวิต ผู้เห็นคุณค่าของปลายข้าวทุกเมล็ด

….สถานที่ทั้งลานวัด รวมถึงสนามเด็กเล่นขนาดใหญ่ โดยใช้พื้นดินและพื้นทรายเป็นกระดานดำ ที่ซึ่งสามารถทำให้เด็กมีจินตนาการได้อย่างไม่สิ้นสุด ส่วนเนื้อหาที่เรียนผู้สอนใช้สิ่งแวดล้อมรอบตัวเป็นตำรา สไตล์การเรียนการสอนไม่ธรรมดา ด้วยเนื้อหาที่เข้าใจง่าย

ครูเข็ม สุภาณี ยังสังข์ คุณครูวิชาชีวิต ผู้เห็นคุณค่าของปลายข้าวทุกเมล็ด

“กระดานดำ” ของครูเข็ม อาจไม่ใช่ กระดานดำ เหมือนในห้องเรียนทั่วๆไป แต่อาจ รวมถึงพื้นดิน แล้วก็พื้นทราย  “วิชาคณิตศาสตร์” อาจไม่ใช่ การคิดคำนวน แต่เป็นอะไรที่ทำให้เด็กสนุกในการคิดคำนวน

….ไม่เพียงแต่การเรียนการสอนเท่านั้นที่  ครูเข็ม สุภาณี  แตกต่าง แต่ในเรื่องความคิดก็เช่นเดียวกัน ซึ่งในสังคมปัจจุบันที่มีการแข่งขันสูง เด็กหัวกะทิก็จะมีความได้เปรียบและได้รับการคัดเลือกก่อนเสมอ ส่วนครูเข็มกลับให้ความสนใจเด็กท้ายแถวเป็นพิเศษ ดังนั้นลูกศิษย์ของครูเข็มจึงมีหลากหลายทั้งเด็กแว้น เด็กมั่วสุม รวมทั้งเด็กที่ไม่ได้รับการศึกษาที่ถูกสังคมมองข้ามไป ด้วยความเชื่อที่ว่าเด็กเปรียบเสมือนเมล็ดพันธุ์ข้าวที่สามารถขัดเกลาให้เป็นเมล็ดพันธุ์ที่สมบูรณ์ได้ ครูเข็ม จึงได้ตั้งโรงเรียนปลายข้าว ซึ่งเป็นโรงเรียนนอกระบบแห่งหนึ่ง

ครูเข็ม สุภาณี ยังสังข์ คุณครูวิชาชีวิต ผู้เห็นคุณค่าของปลายข้าวทุกเมล็ด

….“โรงเรียนปลายข้าว”  เป็นโรงเรียนที่แตกต่างจากที่อื่น ๆ โดยสิ้นเชิง เริ่มตั้งแต่การตามลูกศิษย์ไปเรียน ครูเข็มจะตามไปเคาะถึงประตูบ้าน และบางคนครูเข็มถึงกับต้องลากขึ้นมาจากเตียงเลยทีเดียว โดย ครูเข็ม กล่าวว่า เด็กพวกนี้ต้องมาตาม มาเค้น มาอัญเชิญถึงที่ ซึ่งก็ต้องใช้วิธีบังคับแกมปลอบโยน ไม่งั้นเขาคงไม่ไป และเด็กก็ไม่ได้เรียน แต่หลังจากที่มีการประชาสัมพันธ์ก็มีเด็กบางส่วนที่เต็มใจมาเรียน แต่ที่ต้องมาเคาะถึงหน้าบ้านก็มีเยอะถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ถึงแม้ว่าเขาจะมาเรียนบ้างไม่่มาเรียนบ้าง ทำตามบ้างไม่ทำตามบ้าง แต่ก็ถือว่าพวกเขายังอยู่ในระบบของการเรียน

….ความยากของการเรียนการสอน “โรงเรียนปลายข้าว” มันยากตรงที่เราต้องรู้จักตัวตนเขา ครูเลยใช้วิธีดำเนินวิถีชีวิตไปด้วยกัน กิจวัตรประจำวันของครูเป็นยังไงก็ให้นักเรียนมาร่วมด้วยหมด เราก็จะเริ่มเห็นพฤติกรรมเด็ก เริ่มสนิทกัน เราก็จะสอนวิธีเข้าสังคม จะมาโหวกเหวก โวยวายไม่ได้นะ รวมไปถึงการเดินการเหิน พฤติกรรมต่างๆ ต้องสอนหมด เพื่อให้เขาได้รู้จักวิธีเข้าสังคม  พฤติกรรมของเขา ความต้องการของเขา เราก็จะเห็นหมด แล้วก็เอามาไว้เป็นบทเรียน  ตัวอย่างเช่น นักเรียนคนหนึ่งถูกจับ เราก็จะสอนเขาว่า มันไม่ถูกนะ เธอไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร เราก็เอาตรงนี้มาสอนเขา มันมีลู่ทาง มันมีวิธีการดำเนินที่ถูกต้องได้ ดีกว่า เอาเขามาอ่านๆเขียนๆ

ครูเข็ม สุภาณี ยังสังข์ คุณครูวิชาชีวิต ผู้เห็นคุณค่าของปลายข้าวทุกเมล็ด

….หากถามว่าแล้วอะไรที่ทำให้ ครูเข็ม คิดว่านี่คือวิธีการหรือรูปแบบในการสอน ของ โรงเรียนปลายข้าว ครูเข็ม ตอบว่า “เมื่อเราเข้าไปรู้จักตัวตนของเด็กแต่ละคน มันมีความแตกต่างและหลากหลายมาก ๆ ดังนั้นเราจะมากำหนดรูปแบบตายตัวอย่างเดียวก็คงไม่ได้ และเด็กก็คงไม่เปิดรับต่อการเรียน ดังนั้น ครูจะมีเทคนิคในการสอนลูกศิษย์แต่ละคนแตกต่างกันออกไป แต่หากเราเพิกเฉยต่อเด็กด้อยโอกาส และเด็กเกเรเหล่านี้ให้เผชิญชีวิตตามยถากรรม พวกเขาก็จะสร้างปัญหาให้กับสังคมได้มากและรุนแรง และขณะนี้ยังไม่มีใครมาสนใจใยดีกับเด็กเหล่านี้เลย เมื่อเรามาสัมผัส มาใกล้ชิดแล้ว ไปรู้จักสภาพชีวิตจริงของพวกเขาแล้ว เราก็ไม่สามารถปฏิเสธที่จะช่วยเหลือพวกเขาได้ มันก็เลยอยู่กันไปแบบนี้จนเกิดเป็นระบบการเรียนการสอนขึ้นมา”

….นอกจากนี้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ครูเข็มต้องใช้พละกำลัง ความมุ่งมั่น และความพยายาม นั่นคือ การนำนักเรียนมารวมกลุ่มเพื่อทำการสอน ซึ่งผู้เรียนและบรรยากาศในการเรียนต่างจากโรงเรียนทั่วไป เนื่องจากนักเรียนไม่ต้องมีเครื่องแบบ บ้างก็ตื่นจากที่นอนมาเรียนเลย บ้างก็หอบลูกมานั่งเรียนถึงในห้องก็มีเช่นกัน ซึ่งก็จะทำให้ครูเข็มเห็นพฤติกรรมของเด็กได้อย่างชัดเจนโดยนำมาเป็นบทเรียนเพื่อพัฒนาเด็กคนดังกล่าวต่อไป โดยครูเข็มบอกว่า รู้สึกสบายใจที่ได้ทำทุกอย่างให้เด็ก ๆ ก็เหมือนกับทำให้ลูกตัวเอง และรู้สึกเช่นเดียวกันว่าเด็กก็ไว้ใจและรักเราเหมือนแม่เช่นกัน สิ่งนี้ก็ได้แสดงให้เห็นจิตวิญญาณความเป็นครูที่ทุ่มเท เอาใจใส่นักเรียนของครูเข็มได้เป็นอย่างดี

ครูเข็ม สุภาณี ยังสังข์ คุณครูวิชาชีวิต ผู้เห็นคุณค่าของปลายข้าวทุกเมล็ด

ครูเข็ม ได้รับรางวัล ครูนอกกรอบ จากรายการ คนค้นคน

….ด้วยความเขื่อที่ว่า “เด็กๆทุกคนก็เปรีบเสมือน เมล็ดข้าว แล้วก็สามารถนำมาขัดเกลา ให้เป็นเมล็ดพันธุ์ข้าวที่สมบูรณ์ได้”  นั่นจึงเป็นที่มาของ ครูเข็ม กับการเรียนการสอน  ในโรงเรียนนอกระบบแห่งหนึ่งที่มีชื่อว่า “โรงเรียนปลายข้าว”

….ครูเข็ม สุภาณี ยังสังข์ ได้พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่า ครูไม่ได้มีบทบาทเพียงแค่ผู้ที่ให้ความรู้และสอนบทเรียนต่าง ๆ ในห้องเรียนเท่านั้น แต่ครูยังเป็นผู้อุทิศตนเองให้กับลูกศิษย์ มีความเสียสละ ดูแลเอาใจใส่ สั่งสอนอบรมให้เด็กเป็นคนดีของสังคม โดยที่ไม่หวังสิ่งใดตอบแทน มีแต่เพียงจิตวิญญาณของความเป็น “ครู” ที่อยากเห็นที่อยากเห็นลูกศิษย์ได้ดิบได้ดีมีอนาคตสดใส ไม่ใช่เติบโตขึ้นเป็นนักเลงหัวไม้”  Women Mthai ขอคาราวะ ครูเข็ม สุภาณี ยังสังข์ ด้วยใจที่ทุมเทด้วยจิตวิญญาณ คุณครูต้นแบบผู้เห็นคุณค่าของปลายข้าวทุกเมล็ด

เรียบเรียงโดย…Women Mthai Team

ขอบคุณที่มาจากรายการ…คนค้นคน 

facebook