โปรดฟัง! สารสำคัญจาก สตรีหมายเลข1 เผิง ลี่หยวน ถึงสุภาพสตรีทั่วโลก

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / โปรดฟัง! สารสำคัญจาก สตรีหมายเลข1 เผิง ลี่หยวน ถึงสุภาพสตรีทั่วโลก

สารจากสตรีหมายเลขหนึ่ง ของประเทศจีน เผิง ลี่หยวน ถึงบรรดาสุภาพสตรีทั่วโลก

    เผิง ลี่หยวนน สตรีหมายเลข 1 ของประเทศจีน วัย 50 ปี ศรีภรรยาของ นาย สี เจี้ยนผิง ประธานาธิบดีของประเทศจีน เธอคือผู้หญิงที่สื่อมวลชนทั่วโลกขนานนามว่า เธอผู้นี้จะเป็นบุคคลที่จะเข้ามามีบทบาทอย่างสูงในการเมืองจีนในอนาคต เนื่องจากเธอมีคุณสมบัติที่เพรียบพร้อม ทั้งในแง่ของรูปลักษณ์ที่สวยสง่า ใบหน้าแต่งแต้มไปด้วยรอยยิ้ม อันแสนอ่อนโยน แต่แฝงไปด้วยความแข็งแกร่ง และบุคลิกภาพที่น่าเชื่อถือ

สารจากสตรีหมายเลขหนึ่ง ของประเทศจีน เผิง ลี่หยวน ถึงบรรดาสุภาพสตรีทั่วโลก

หากพูดถึงชื่อนี้ นอกจากนึกถึงบทบาทการเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งของเธอแล้ว ภาพจดจำอีกด้านหนึ่งที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ก็คือ ในฐานะนักร้องผู้ร้องเพลงปลุกใจให้แก่กองทัพ และผู้แสดงในรายการดังของช่องซีซีทีวี ในคืนก่อนเปิดศักราชใหม่ของจีนติดต่อกันมาหลายปี ซึ่งน้ั้นนับเป็นใบเบิกทางสู่การเป็น “คนของประชาชน” ในระดับประเทศของเธอ

เผิง-ลี่หยวน4

ลักษณะเด่นของนาง เผิง ลี่หยวน ก็คือความเป็นคนตรงไปตรงมาแต่มีความอบอุ่นและจริงใจ โดยก่อนหน้านี้ เธอเคยให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์นิตยสาร People ถึงสามีด้วยว่า “ตอนที่ฉันด้พบกับ นายสี เจี้ยนผิง เป็นครั้งแรกจากการแนะนำของเพื่อนนั้น ฉันก็รู้ทันทีว่า ผู้ชายคนนี้คือสามีที่อยู่ในความฝันและตรงกับอุดมคติทุกประการ เพราะว่าเขาเป็นคนตรงไปตรงมา ซื่อสัตย์ และมีความคิดเป็นของตัวเอง”  มาดาม เผิง ลี่หยวน และนายสี จิ้นผิง วัยต่างกันถึง 9 ปี แต่นั้นก็ไม่ใช่อุปสรรครักของทั้งคู่ แต่นั่นกลับทำให้ทั้งคู่ยิ่งรักและเข้าใจกัน หลังจากคบหาศึกษาดูใจกัน 1 ปีเต็ม ทั่งคู่จึงตัดสินใจแต่งงานกัน และมีบุตรสาวด้วยกัน 1 คน ชื่อสี หมิงเจ๋อ  ปัจจุบันกำลังศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด

เผิง ลี่หยวน

กิจวัตรประจำวันของ มาดามเผิง ดำเนินไปเหมือนคนปกติทั่วไป ติดดิน ไม่ถือในเกียรติยศและอำนาจ เธอมักจะ ขี่จักรยานไปจ่ายตลาดเอง และยังต่อรองราคากับพ่อค้าแม่ค้าด้วย  ลักษณะเด่นอีกอย่างของ เฟิร์สเลดี้ การคือการแต่งกาเมื่อปราฏตัวต่อหน้าสาธารณชน แต่ละชุดที่ เฟิ์รสเลดี้ เลือกสวมใส่นั้นดูทันสมัย เรียบง่าย สง่างาม แต่ภูมิฐาน จนเธอได้รับคำยกย่องจากทั้งในและต่างประเทศว่า “เฟิร์สเลดี้สวยที่สุดในประวัติศาสตร์จีนใหม่” ที่มีบุคลิกโดดเด่นไม่แพ้ นางมิเชล โอบาม่าและนางคาร์ลา บรูนี-ซาร์โกซี สตรีหมายเลขหนึ่งของชาติตะวันตก

เผิง ลี่หยวน

   นอกจากนี้ นางเผิง ลี่หยวน ยังให้ความสำคัญต่อครอบครัวอีกด้วย เธอบอกว่า “ถ้าให้สละครอบครัวและลูกเพื่องาน เธอไม่มีวันทำได้เด็ดขาด เพราะเธอคิดว่าครอบครัวเป็นท่าเรือที่สงบสำหรับผู้หญิง ส่วนครอบครัวของเธอเหมือนกับครอบครัวของประชาชนทั่วไป และเป็นครอบครัวที่มีความสุข”

และหลังจากที่เธอก้าวขึ้นเป็น สตรีหมายเลขหนึ่ง ผู้อยู่เคียงบ่าเคียงไหลผู้นำประเทศ จนกลายเป็นผู้หญิงที่ถูกจับตามองมากที่สุดคนหนึ่งเป็นสตรีที่ผู้หญิงในจีนและผู้หญิงทั่วโลกต่างชื่นชมและยอมรับเธอ ในฐานะผู้หญิงที่องอาจสง่างามที่สุดในแผ่นดินจีน

เผิง ลี่หยวน

“สำหรับผู้หญิงแล้วขอเพียงควบคุมดูแลความประพฤติตนได้ก็ถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว ไฉนต้องไปควบคุมผู้ชายด้วยล่ะ? ผู้ชายที่เชื่อฟังคำพูดของเราก็ไม่ต้องควบคุม สำหรับผู้ชายที่ไม่ฟังเราแม้ว่าเราจะอยากจะควบคุมเขาแต่ก็คงจะทำไม่ได้หรอก ผู้ชายที่ดีกับคุณไม่จำเป็นต้องควบคุม ผู้ชายที่ทำแย่ๆกับคุณจะไม่ยอมให้คุณควบคุม ผู้ชายที่รักคุณก็ไม่จำเป็นต้องควบคุม แล้วหากเขาไม่รักคุณ คุณก็ควบคุมเขาไม่ได้อยู่ดี”

สารสำคัญ จาก เผิง ลี่หยวน เฟสเลดี้ ของประเทศจีน ที่ฝากถึงผู้หญิงทั่วโลก

1. การลงทุนในตัวเอง
หากผู้หญิงคนใดทุ่มเวลาอันมีค่าที่สุดของตนให้แก่ผู้ชายคนหนึ่งอยู่หลายปี เพื่อให้ได้ผู้ชายคนนั้นมาเป็นคู่ชีวิตของตน อีกหลายสิบปีต่อมาผู้หญิงคนนั้นก็ต้องหาทุกวิถีทางมาผูกมัดเขาไม่ให้หลุดไปจากคุณ แต่หากผู้หญิงทุ่มเทในการพัฒนาตนเอง คุณย่อมสามารถจะเก็บเกี่ยวรักแท้ซึ่งเป็นของคุณได้อย่างง่ายดาย ความรักเป็นความสุขทางใจและอารมณ์ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของรสนิยมอันเลอเลิศที่เราสามารถสร้างขึ้นให้เป็นที่ดึงดูดใจได้ จงจำไว้มีแต่ผู้หญิงที่อยู่ในลักษณะที่สง่างามที่สุดเท่านั้นจึงจะมีเสน่ห์น่าหลงไหลในความรู้สึกของผู้ชาย

2. จงเป็นผู้หญิงที่มีความเป็นตัวของตัวเอง
มีความคิดอ่านของตัวเอง มีทัศนคติที่มีต่อชีวิตของตัวเอง มีค่านิยมของตัวเอง มีความใฝ่ัฝัน รู้จักขวนขวายเพื่อความเจริญก้าวหน้า ต้องไม่ละทิ้งอุดมคติของตัวเอง ประกอบอาชีพที่ตนชอบ มีความสุขกับตัวเอง มีความเปรมปรีดิ์กับความสำเร็จของตัวเอง ทำงานหาเงินโดยไม่ต้องพึ่งพาใคร อย่าพึ่งพาผู้ชายเพียงอย่างเดียว ผู้หญิงที่เข้มแข็งและมีความสามารถจะมีความเชื่อมั่นและมีเสน่ห์มากกว่า!

3.ชาร์ตพลังชีวิตให้กับตัวเอง
สังคมพัฒนาไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว เกิดการแข่งขันอย่างดุเดือด แล้วเราจะยืนโดดเด่นท่ามกลางกลุ่มคนได้อย่างไร ก็ต้องชาร์ตพลังงานให้กับตัวเองโดยการเรียนรู้สรรพความรู้และทักษะความสามารถทุกอย่าง เรียนรู้ไม่หยุดยั้งและพัฒนาปรับปรุงตีวเองอยู่เสมอ เพื่อว่าเราจะสามารถแสดงออกถึงความงามของผู้หญิงที่แท้จริงให้ปรากฏในสังคมได้

4.จงเป็นผู้หญิงที่มีความสง่างามน่าชื่นชม
“โลกนี้ไม่มีหญิงอัปลักษณ์ มีแต่หญิงขี้เกียจ” ผู้หญิงควรรู้จักแต่งตัวให้ดูสะอาด มีรสนิยม มีความทันสมัย จนใครเห็นใครชอบ ผู้หญิงสวยไม่สวยไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่ที่สำคัญคือต้องมีภาพลักษณ์อันสง่างาม หากย่อหย่อน ปล่อยปละละเลย เพราะเป็นคนเกียจคร้าน มอมแมม เส่น่ห์ย่อมหดหายไป นั่นคือแม้แต่ตัวเองยังไม่รักตัวเองแล้ว จะหวังให้คนอื่นมารักเราได้หรือ!

5. เรียนรู้ที่จะผ่อนหนักผ่อนเบา
มองทุกอย่างให้ทะลุปรุโปร่งแต่ไม่จำเป็นต้องพูดออกมา บางอย่างต้องให้มีความกระจ่างแจ้ง บางเรื่องต้องแกล้งไม่เดียงสาแต่อย่าถึงกับโง่ ขอแต่เพียงให้เขารู้ว่าเราชอบอะไร เรื่องบางเรื่องเรารู้อยู่แก่ใจก็พอแล้ว ให้เอาหูไปนาเอาตาไปไร่เสีย เรื่องที่ไม่จำเป็นต้องพูดก็อย่าพูดออกมา หากไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายที่ขัดต่อหลักการแล้ว ก็ปล่อยเขาไปเสีย นั่นเท้ากับว่าเป็นการที่เราได้ช่วยเขาแล้ว อย่าบีบบังคับจนอีกฝ่ายเข้าทางตันจนหาทางออกไม่ได้ นั่นไม่ใช่วิสัยของวิญญูชน

6.เสน่ห์ที่แท้จริง
ผู้หญิงที่มีเสน่ห์อย่างแท้จริงนั้นคือผู้ที่สามารถแสดงความปราดเปรื่องในอาชีพการงานของตน สามารถทำให้สังคมรับรู้ถึงสติปัญญาและความสามารถของตน ผู้หญิงที่มีเสน่ห์นั้นเวลาพูดคุยกับผู้ชายจะรู้จักวางตัวอย่างเหมาะสม พูดจาอย่างมีเหตุผล ไม่แข็งกร้าวจนดูเย่อหยิ่ง แต่ไม่อ่อนน้อมเกินควรจนดูต้อยต่ำ สามารถแสดงความเป็นผู้มีสติปัญญา มีไหวพริบปฏิภาณให้อีกฝ่ายประทับใจได้

7 .รู้จักสร้างความสมดุลให้ตนเป็นที่รักใคร่
ผู้หญิงควรจะรู้จักสร้างความสมดุลให้กับมนุษยสัมพันธ์รูปแบบต่างๆ จะไม่เที่ยวไปแสวงหาในเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ไม่ไปนินทาว่าร้ายจนสร้างความร้าวฉาน ต้องรู้จักประมาณตน ซึ่งได้เรียกว่าเป็นการตัดเสื้อให้เหมาะกับตัวเอง ควรรู้จักคำว่า พอเพียง เพื่อจะมีความสุขตลอดไป

8.ปัญญา
ปัญญาเป็นกระบวนการคิดที่เปี่ยมด้วยเหตุและผล เป็นวิธีการคิดและแสดงออกรูปแบบหนึ่ง ผู้หญิงเจ้าปัญญา จะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร รู้ว่าตัวเองต้องทำอะไรและไม่ควรทำอะไร ไม่ควรอวดดีอวดอ้างการศึกษาและความรู้ของตัวเอง ที่สำคัญคือต้องรู้จักนำความรู้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ หญิงเจ้าปัญญาจะรู้จักแยะแยะผู้ชาย หญิงเจ้าปัญญาจะไม่เสียเวลากับผู้ชายที่ไม่คู่ควรกับการคบหากัน

9.ผู้หญิงที่อ่อนโยนและดีงาม
อ่อนโยนและดีงามไม่ได้มีความหมายเช่นเดียวกับอ่อนแอ ยิ่งไม่ใช่ไปยอมเขาตลอด เพียงแต่ไม่มุ่งหวังที่จะเอาแต่ทำร้ายคนหรือไม่รู้จักปล่อยวาง เป็นคนกัดไม่ปล่อย หากเป็นคุณลักษณะของ“การรู้จักหยุดเมื่อต้องหยุด” คบหากันต้องมีความจริงใจ มีความซื่อสัตย์ ไม่หลอกลวง ไม่พูดปด นั่นคือจงปฏิบัติต่อผู้อื่นด้วยเมตตาจิตนั่นเอง

10. อย่าเที่ยวโปรยเสน่ห์
ผู้หญิงไม่ควรมีนิสัยพอรู้สึกว้าเหว่ก็ออกไปจับผู้ชายมาแก้เหงา ทำเช่นนี้ไม่ยุติธรรมทั้งต่อตัวคุณและผู้ชายคนนั้น กับผู้ชายที่ไม่ถูกโฉลกหรือไม่ชอบก็ควรปฏิเสธเขาอย่างหนักแน่น หากคุณส่งเมล์ให้ผู้ชายที่คุณชอบ แล้วไม่ได้การคำตอบกลับมาก็ไม่ควรส่งเมล์ไปให้เขาอีก หากผู้ชายคนนั้นอ้างว่างานยุ่งไม่มีเวลาที่จะตอบข้อความของคุณ นั่นย่อมแสดงว่าเขาไม่มีใจให้คุณแล้วล่ะ จงกล้าที่จะตัดใจจากเขาเสีย เลิกความพยายามเสีย แล้วไปหาคนที่รักคุณจะดีเสียยิ่งกว่า!

เผิง-ลี่หยวน

เรียบเรียงโดย… Women Mthai Team

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาาก…pantip

facebook