ปอม ชาน นักวาดภาพประกอบสายเลือดไทย ที่ดังในระดับโลก ณ ชั่วโมงนี้ !!

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / ปอม ชาน นักวาดภาพประกอบสายเลือดไทย ที่ดังในระดับโลก ณ ชั่วโมงนี้ !!

“ทำในสิ่งที่รัก และรักในสิ่งที่ทำ”

เคล็ดลับความสำเร็จของ “ปอม-ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง

ปอม ชาน

    ปอม – ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง นักวาดภาพประกอบสาวไทย อดีตบัณฑิตมัณฑนศิลป์ ศิลปากร ที่ค้นพบตัวตนและความสุขจากการขีดเขียนวาดลายเส้น ที่ทำให้เธอเป็น นักวาดภาพประกอบมืออาชีพ และกำลังสร้างชื่อในวงการออกแบบระดับอินเตอร์อยู่ในขณะนี้ ซึ่งรู้จักกันดีในฐานะ “Pomme Chan”

ปอม ชาน

    ปอม ชาน วัย 32 ปี สาวเก่งคนนี้มีดีกรีปริญญาตรีจาก คณะมัณฑนศิลป์ สาขาออกแบบตกแต่งภายใน มหาวิทยาลัยศิลปากร แต่หลังเรียนจบไม่เคยทำงานออกแบบตกแต่งภายใน อย่างที่ร่ำเรียนมาเลย เธอรู้สึกว่าสิ่งที่เรียนและงานที่ทำไม่ได้สิ่งที่เธอชอบอย่างแท้จริง กระทั่งได้ไปฝึกงานด้านกราฟฟิกดีไซน์ และทำงานกับบริษัทเอเจนซี่โฆษณาชื่อดังในตำแหน่งกราฟฟิกดีไซเนอร์ อยู่พักใหญ่ เธอจึงค้นพบตัวเองว่ามีความสุขจากการขีดเขียนวาดลายเส้น เธอจึงตัดสินใจเดินทางไปศึกษาต่อด้าน FdA Graphic Design and communication อย่างจริงจังที่มหาวิทยาลัย London College of Communications ประเทศอังกฤษ เพื่อเพิ่มพูนความรู้พร้อมกับค้นหาตัวเอง และสู้ทุกทาง ฝึกปรือความสามารถ ควบคู่ไปกับการฝึกงานทั้งที่อังกฤษและฮ่องกง จนแจ้งเกิดในฐานะนักวาดภาพประกอบแถวหน้าของอังกฤษ

pomme-chan-wall-printing-munichpomme-wall-printing-munich

Pomme Chanกับภาพ Wall Printing ที่เมืองมิวนิช

    จากความหลงใหล ในเส้นสายลวดลาย จึงอยากถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานสร้างสรรค์ จนวันหนึ่งความหลงใหล ฝีมือ และพรสวรรค์รวมเป็นหนึ่งเดียว ผลงานอของเธอจึงได้ประกาศอยู่บนเวทีนระดับโลก ไมว่าจะเป็น งานออกแบบให้กับแบรนด์ดังต่างๆ นับไม่ถ้วน ตั้งแต่ ทรงอิทธิพลทางแฟชั่น Marc Jacobs, ดีไซน์ลายบนรองเท้าให้กับแบรนด์ Nike, ภาพวาดบนฉากในห้างสรรพสินค้า Selfridgeในลอนดอน, ออกแบบลายชุด และวาดกำแพงให้แบรนด์ท็อปช้อป (Top Shop) ในอังกฤษ, ออกแบบตัวอักษรให้ The New York Times และแบรนด์ชุดชั้นใน La Perla, ดีไซน์ Lookbook ให้แบรนด์คอนเวิร์ส, ดีไซน์เสื้อยืดให้แบรนด์ Adidas และมีงานแสดงที่ร้าน Adidas กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี รวมถึงงานออกแบบให้กับ MTV, Microsoft, Volkswagen, Sony, DVF ไปจนถึง Mercedes-Benz

Selfridge

ภาพวาดบนฉากในห้างสรรพสินค้า Selfridgeในลอนดอน

Wall Printing ณ Diane von Furstenberg Store

วาดภาพ Wall Printing ณ Diane von Furstenberg Store

   เธอเล่าถึงที่มาของชื่อ  “ปอม ชาน” มาจากชื่อเล่นของเธอ รวมกับคำแรกของนามสกุล แต่ด้วยความที่ชาวตะวันตกออกเสียง “จันทร์” ไม่สะดวกเท่าเสียง “ชาน” เธอจึงใช้ชื่อ ‘ปอม ชาน’ เมื่อเริ่มต้นทำงานภาพประกอบในลอนดอนอย่างจริงจัง

Pomme-Chan-The-BeachBoys

โปสเตอร์งานทัวร์คอนเสิร์ตครบรอบ 50 ปีของวง The Beach Boy เธอภูมิใจกับผลงานชิ้นนี้มากที่สุด เพราะเป็นการทำงานให้วงดนตรีชื่อดังที่เธอชื่นชอบ

"Unfold"

“Unfold” ผลงานชิ้นที่ใหญ่และรายละเอียดเยอะที่สุดที่เธอเคยทำ ใช้เวลาเกือบ 10 วัน

    กว่าจะโด่งดังเป็นที่ยอมรับในอังกฤษ เธอต้องผ่านเส้นทางที่ขรุขระขนาด ฟันฝ่าอุปสรรคมากมายนับไม่ถ้วน ทั้งงานแรงงานที่ต้องทำเพื่อเลี้ยงตัวในช่วงเริ่มต้นอาชีพที่ยังไม่มีชื่อเสียง  เรียกว่าเป็นวิ่งสู้ฟัดกันเลยทีเดียว หาเลี้ยงตัวเอง ด้วยการรับจ็อบทำงานทุกอย่าง  ตอนกลางวันเป็นพนักงานเสิร์ฟ พนักงานเคาน์เตอร์เครื่องสำอาง แจกใบปลิว พอตกกลางคืนถึงมีเวลาทำงานด้านอิลลัสเตรชั่น (illustration) ส่วนใหญ่ป็นงานฟรี แต่ก็ต้องยอม เพราะขอแค่ว่ามีคนเห็นผลงานให้ได้มากที่สุดเป็นพอ

pomme-chan

 “ตอนเรียนจบทางบ้านอยากให้กลับเมืองไทย แต่เรายังไม่อยากกลับ อยากทำงานที่นู่นมากกว่า เพราะเรามองแล้วว่าหนทางเติบโตทางอาชีพนี้ที่นู่นมันดูมีอนาคตกว่าเยอะ”

Pomme-Chan_Nike-cortez40/40

ดีไซน์ลวดลายรองเท้าคู่พิเศษให้กับ Nike Cortez 40/40

    โดยหลังเรียนจบเธอตัดสินใจหางานที่อังกฤษ ด้วยการพยายามสร้างผลงานให้ทุกคนเห็น พร้อมด้วยการทำงานพาร์ทไทม์แบบใช้แรงงานเพื่อหารายได้เลี้ยงตัวเอง โดยไม่ขอเงินจากทางบ้าน เพราะเธอตั้งใจว่าเราจะหาเลี้ยงตัวเองให้ได้ ไม่แบมือขอเงินพ่อแม่เด็ดขาด

pomme-chan

    เธอต่อสู้ชีวิตแบบนั้นร่วม 2-3 ปี  จนถึงช่วงที่รู้สึกพีค ท้อมาก ไม่ไหวแล้ว ถึงขั้นขายมือถือ ตัดสินใจกู้เงิน  แล้วก็มุ่งทำงาน  Illustrator เต็มตัว เอาเงินไปทำเว็บไซต์เปิดPort Folio ผลงาน ของตัวเอง ลุยเองหมดทุกขั้นตอน ลิสต์รายชื่อลูกค้าติดต่อกับบริษัทต่างๆ เพื่อเอาผลงานเข้าไปเสนอ หลังจากนั้นก็เริ่มมีงานเข้ามาเรื่อยๆ แล้วก็เลี้ยงตัวเองได้สำเร็จ และได้เริ่มต้นอาชีพนี้จริงจัง

Marc-Jacob-Advertorial

ผลงานออกแบบชิ้นงานโฆษณา ให้กับแบรนด์ดังระดับโลก Marc Jacob

Microsoft-Window-7

 Microsoft Window 7

เสน่ห์ของงาน ที่เราสัมผัสได้ คือ เส้นสายลาดตวัดปากกา ที่เป็นการวาดมือ แสดงออกถึงความพริ้วไหว สามารถถ่ายทอดความคิดและความความรู้สึกได้อย่างอิสระ  ซึ่งแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของ ปอม ชาน นั้น มักหยิบแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติรอบตัว ทั้งภาพถ่าย งานโครงสร้าง สถาปัตยกรรม ธรรมชาติต่างๆ  เธอจะไม่ลอกเลียนหรือปรับเปลี่ยนความคิดของศิลปินคนอื่นเด็ดขาด โดยจะยึดดีไซน์สไตล์ปอม เท่านั้น

pomme-chan

“สิ่งที่เราต้องสื่อสารกับคนดูให้ได้คือ มองแล้วสวย และเข้าใจ อย่าลึกมาก!! การทำงานให้พอดีกับที่ถูกจ้างมาก็สำคัญ ไม่ใช่ถูกจ้างมาร้อย แต่ทุ่มเป็นหมื่นเป็นพัน อันนี้ก็ไม่พอดี”

    เห็นเป็นสาวเก่งขนาดนี้ เธอมี ศิลปิน ที่ประทับใจคือ Non-Format ผู้ที่เปรียบเหมือนครูคนแรกในวงการ “ปอม” เธอทึ่งในความ เจ๋งของพวกเขา และการที่เขาไม่หยุดพัฒนาตัวเอง พวกเขาเป็นคนแรกๆ ที่สอนว่า เราควรทำงาน เท่าไหร่ถึงจะพอ บางครั้งการคิดเยอะเกินไป แล้วทำออกมาล้นเกินไป ก็ไม่เวิร์ก!!

pomme-chan

Topshop-instore-Wall-Painting

วาดกำแพงให้แบรนด์ Top Shop ในอังกฤษ

   สไตล์ของ ปอม ชาน คือเธอเป็นคนไม่ค่อยหยุดนิ่ง อยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆแบบไม่หยุดยั้ง ชอบมองหางานใหม่ที่ท้าทายความสามารถมากขึ้น แตกไลน์ออกไปในสายอื่นๆ บางครั้งที่เริ่มรู้สึกว่าคิดงานไม่ออก หมดไอเดีย ปอม ชาน ก็จะใช้วิธี “ออกเดินทาง” เพื่อทำให้ตัวเองได้รีเฟช เพราะการที่เราออกไปเห็น ไปรู้ โลกกว้างมากขึ้น สิ่งเหล่านั้นมันก็จะซึมซับเข้ามาโดยอัติโนมัติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้หล่อหลอมกลายเป็นเทสต์ หรือรสนิยม ที่ไม่สามารถหาซื้อที่ไหนได้ ถึงจะเปิดหนังสือดูกี่ร้อยเล่ม ก็ไม่เท่ากับเราไปพบเห็นและจับต้องของจริงด้วยตัวเอง ! pomme-chan

“ต้องอาศัยโชคด้วย งานเราต้องอยู่ถูกที่ถูกเวลา คือถ้าผลงานดีแต่ไม่มีคนเห็นหรือมีคนเห็นแต่ไม่ใช่คนสำคัญ ไม่มีอำนาจ มันก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร หรือถ้าเขามาเห็นงานของเราในขณะที่เราฝีมือยังไม่เข้าขั้นมันก็ไม่เวิร์กอยู่ดี”

wahat-if

บริเวณหน้าร้าน What If กรุงเทพฯ

    ความฝันของ ปอม ชาน ไม่ใช่ความรวยแต่เป็นคนที่มีสิ่งอยากทำเยอะมากในชีวิต เธอจึงอยากลองทำไลน์แฟชั่นเสื้อผ้าและแอคเซสเซอรีดูบ้าง โดยเมื่อปีที่แล้วเธอก็สร้างความท้าทายครั้งใหม่ กับ What If แบรนด์สินค้าไลฟ์สไตล์หลากหลายรูปแบบ โดยนำผลงานลายเส้นของตัวเองมาพรินต์เป็นลวดลายบนผ้า หลังจากนี้เธอก็อยากลองทำพวกของตกแต่งภายใน ทำโซฟา, หมอน และผ้าม่าน เป็นอีกแนวหนึ่งเธอสนใจตอนนี้ แต่ยังคงเป็นไอเดียที่นำลวดลาย ดีไซน์สไตล์ ปอม ชาน ที่คนหลงใหลมาหลักเช่นเดิม  แม้ว่าตอนนี้เธอจะเดินทางไปมา ระหว่างเมืองไทย -อังกฤษ แต่ในอนาคตเธอบอกว่าอยากกลับมาทำระบบเอเจนต์ดูแลคนทำงานศิลปะ และกลับมาใช้ชีวืตในเมืองไทยแน่นอนค่ะ

pomme-chan

 “เราต้องไม่หยุดพัฒนาตัวเอง และอย่าคิดว่าตัวเองเจ๋ง ความเป็นเอเชียไม่ได้ทำให้ถูกกีดกัน เพราะสิ่งที่แข่งขันกันคือฝีมือ!”

 เรียบเรียงโดย… Women Mthai Team

ขอบคุณที่มาและภาพประกอบจาก…pommepomme.com , tmagazine.blogs.nytimes.com  และ Pomme Chan Facebook

facebook