แคทรียา อิงลิช สุดยอดลูกกตัญญู นาทีนี้เพื่อพ่อที่ป่วยด้วยโรคมะเร็ง

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / แคทรียา อิงลิช สุดยอดลูกกตัญญู นาทีนี้เพื่อพ่อที่ป่วยด้วยโรคมะเร็ง

 แคทรียา อิงลิช สุดยอดลูกกตัญญู นาทีนี้เพื่อพ่อที่ป่วยมะเร็ง

อีกช่วงเวลาสำคัญ ที่เธอเหน็ดเหนื่อยที่สุดในชีวิต ทั้งการทุ่มเททำงาน และเฝ้าหวังให้พ่อหายดี โดยบอกตัวเองเสมอว่าต้องไม่ย่อท้อ

แคทรียา อิงลิช

    ห่างหายจากวงการบันเทิงไปถึง 2 ปีเต็ม  น้อยคนหนักที่จะรู้ ชีวิตหลังม่าน ของศิลปินสาว  แคทรียา อิงลิช ต้องแบกรับสภาวะเครียดหนัก หลังคุณพ่อชาวอังกฤษ วัย 62 ปี ทรุดหนักจากโรคมะเร็งในสมอง สาวแคทจึงต้องโหมรับงานหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพิธีกร นักแสดง ไปจนถึงเล่นกายกรรมปีนผ้า เพื่อหาค่ารักษาพยาบาล เดือนละกว่า 400,00บาท  รวมถึงภาระค่าใช้ในครอบครัว โดยเธอเฝ้าหวังว่า นาทีนี้ เหนื่อยแค่ไหนก็ต้องสู้ เพื่ออยู่เคียงข้างและดูแลคุณพ่อให้ดีที่สุด

แคทรียา อิงลิช

แคทรียา อิงลิช

     คุณพ่อ ของสาวแคทป่วยด้วย โรคมะเร็งสมอง ต้องรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู มาปีกว่า  โดยจะต้องสแกนสมองทุก ๆ 3 เดือน หลังทำคีโมเสร็จ 3 เดือนก็สแกนอีก แต่ปรากฏว่ามะเร็งก็กลับมาขึ้นที่เดิมและใหญ่กว่าเดิม  ซ้ำร้ายคุณพ่อยังเกิดโรคแทรกซ้อน คือ ลำไส้ใหญ่ทะลุ ซึ่งไม่สามารถทราบสาเหตุว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ทำให้ตอนนี้ร่างกายของคุณพ่อทรุดหนักลงไปเรื่อยๆ พอตัดส่วนนึงของลำไส้ก็ต้องใส่ถุงไว้ข้างนอก อ่อนแรง วูบบ่อย และเวียนหัว ต้องมีคนดูแลตลอดเวลา ไปไหนมาไหนลำบาก คุณพ่อเองก็เริ่มใจไม่สู้ บ่นท้อ ไม่อยากเป็นภาระให้ลูก  แต่สาวแคทก็คอยบอกให้คุณพ่อสู้ตลอดเวลา อย่าเพิ่งหมดกำลังใจเพราะลูกก็จะไม่ยอมแพ้เช่นกัน และพยายามให้พ่อนึกถึงแต่สิ่งที่มีความสุขแคทรียา อิงลิช

“รู้สึกสงสารพ่อ รู้ว่าพ่อก็สู้มาตั้งนานแล้วปีกว่าแล้ว จริงๆ แล้ว โรคมะเร็งสมองนี้  หมอบอกว่าพ่อจะมีชีวิตอยู่แค่ประมาณ 6 เดือน แต่พ่อก็อยู่มาปีกว่าแล้ว ซี่งเราก็แบบพ่อเห็นไหม  พ่อเก่งขนาดไหน  พ่อมาไกลมาเกินกว่าที่ทุกคนบอก พ่ออยู่มาได้ปีกว่าแล้ว ดูสิ พ่อสู้ขนาดนี้ กำลังใจดีแบบล้นเหลือเลย เพราะฉะนั้นสู้ต่อไปนะ พ่ออยู่ได้อีกหลายปี แคท พยายามให้คุณพ่อนึกถึงแต่สิ่งที่มีความสุขบางทีพูดถึงตอนเด็กๆ ที่อยู่ต่างประเทศบอกว่าจำได้ไหมว่าเราเคยไปเที่ยวทะเล ถ้าพ่อดีขึ้นก็จะพาพ่อไปเที่ยวทะเลอีก”

kat-dad

“ตอนนี้ค่ารักษาพยาบาลพ่อก็เป็นแสนเลยค่ะ ก็ทำงานตลอดเลย พ่ออย่าว่าหนูนะที่ตอนนี้หนูอาจจะไม่ค่อยมีเวลา หนูมีงานเกือบทุกวันเลยค่ะ อย่างเดียวเลยตอนนี้คือดูแลคุณพ่อ ที่คุณบอกว่าไม่สู้ เพราะว่าท่านไม่อยากจะเป็นภาระให้ใคร คุณพ่ออยากบอกว่าอยู่ไป เขาก็ทำอะไรด้วยตัวเองไม่ได้ จากการที่เขาเคยทำทุกอย่างเอง ท่านก็บอกว่าไม่ไหวแล้ว เจ็บมากๆ ไอไม่อยากทนแล้ว ปล่อยเถอะ เราก็บอกว่าเดี๋ยวพ่อก็แข็งแรง พ่อสู้นะ พ่อเป็นฮีโร่ของลูกนะ พ่อต้องสู้ต่อไป อย่ายอมแพ้ เพราะว่าลูกก็ไม่ยอมแพ้ “

kat-dad

“ตอนนี้แคทยังมีแรงอยู่ ยังมีกำลังที่จะทำงาน ยอมเหนื่อย รู้สึกว่าทุกครั้งที่ทำงานจะนึกถึงเลยว่าค่าตัวของแคทก็เอาไปช่วยคุณพ่อได้ค่ะ แคทยังไม่ป่วย ยังไม่ตาย ก็ยังสู้ค่ะ พอคิดแบบนั้นมันทำให้เราไม่รู้สึกเหนื่อยเลย “

kat-dad

สิ่งที่ลูกกตัญญู ที่ชื่อ แคทรียา อิงลิช ทำได้ก็คือ พยายามให้คุณพ่ออารมณ์ดี และอยู่กับครอบครัวให้ได้นานที่สุด เธอจึงพยายามให้กำลังใจคุณพ่อตลอด คอยบอกให้สู้ ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ และพยายามพยุงคุณพ่อให้ถึงที่สุด  เพราะฉะนั้นถึงเหนื่อยขนาดไหน ก็ต้องบอกตัวเองเสมอว่าต้องสู้ ต้องเข้มแข็ง! และห้วงเวลานี้ กำลังใจคือสิ่งสำคัญที่สุด ที่ช่วยต่อลมหายใจให้พ่อมาเกือบปีkat-dad

หลังเสร็จสิ้นภารกิจจากงานที่รัดตัว หรือแม้ว่าจะเหนื่อยขนาดไหน  ตารางเวลาของ แคทรียา อิงลิช ก็จะปิดท้ายด้วยการไปาคุณพ่อที่โรงพยาบาล ดูแลคุณพ่อ อ่านหนังสือๆให้ท่านฟัง เล่นครอสเวิร์ด หรือ หาหนังสือทายคำศัพท์ ไปเล่นกับพ่อ จนกลายเป็นกิจกรรมชวนสนุกสำหรับครอบครัว และบ่อยครั้งที่เธอต้องนอนโซฟาของโรงพยาบาลแทนเตียงนุ่มๆที่บ้านkat-dad

    และเรื่องน่าภูมิใจของ แคทลียา อิงลิช  ที่เราขอร่วมแสดงควรามยินดีก็คือ เธอเพิ่งได้เข้ารับรางวัล บุคคลตัวอย่าง “คนดี คิดดี สังคมดี ตามรอยพระยุคลบาท” หรือ รางวัล “พระกินรี” ประจำปี 2557 ครั้งที่ 4  รางวัลเกียรติยศที่สมัชชานักจัดรายการวิทยุโทรทัศน์หนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย มอบให้กับบุคคลที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานชีวิตครอบครัว และสร้างผลประโยชน์ตอบแทนสังคมและแผ่นดินในรูปแบบต่างๆจากทุกสาขาอาชีพ ทั่วประเทศ

kat-dad

    เราขอยกย่องเธอจากใจจริงสำหรับ ผู้หญิง คนหนึ่งที่มีหัวใจเข้มแข็ง โดยไม่มีคำว่ายอมแพ้  แม้ว่าจะต้องยอมสละความฝัน ความตั้งใจ และความสุขส่วนตัวออกไป ในนาทีชีวิตแบบนี้ เธอเลือกจะอยู่เคียงข้างพ่อเพื่อดูแลอย่างเต็มความสามารถ

     Women Mthai หวังว่าเรื่องราวของเธอจะสามารถ เป็นแรงบันดาลใจ เป็นกำลังใจ ให้กับหลายๆคนที่กำลังประสบปัญหาเช่นเดียวกับเธอ ขอให้นึกถึงไว้เสมอนะคะว่า ในห้วงเวลาที่คนที่เรารักกำลังท้อถอย อ่อนแรงที่สุด “กำลังใจ” เป็นสิ่งสำคัญที่สุด สิ่งที่สามารถแปรเปลี่ยนเป็น “พลังอันยิ่งใหญ่” ให้เรามีชีวิตและทำสิ่งต่างๆต่อไปได้  แม้ว่าจะลำบากหนักหนาขนาดไหน สุดท้าย Women Mthai ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้คุณ แคท สู้ๆต่อไปนะคะ และขอให้อาการป่วยของคุณพ่อดีขึ้นเรื่อยๆทุกวันค่ะ  🙂

toptalk-lady

     หลังจากที่ คุณ แคทรียา อิงลิช ได้รับรางวัล รางวัล ผู้หญิงแห่งปี จากงานประกาศรางวัล MThai Top Talk – About 2014 ได้เพียงไม่นาน เธอก็ยังคงทำหน้าที่ลูกกตัญญู ดูแลคุณพ่อที่ป่วยด้วยโรคมะเร็ง ที่ต้องรักษาตัวอยู่ห้อง ICU โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า 2 ปีเต็มอย่างใกล้ชิด   และวันนี้  คุณแคท แคทรียา อิงลิช ก็ต้องสูญเสียคุณพ่อ เดวิด คริสโตเฟอร์ อิงลิช วัย 61 ปี จากโรคมะเร็งสมอง ทั้งนี้ทางครอบครัวมีกำหนดการเคลื่อนย้ายศพไปตั้งสวดพระอภิธรรม ที่ศาลา 1 วัดพระไกรสีห์(น้อย) รามคำแหง 23    โอกาสนี้ Women MThai  ขอร่วมแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียคุณพ่อ มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ  และขอเป็นกำลังใจให้คุณแคท และครอบครัวมีกำลังใจที่เข้มแข็ง ตลอดไปนะคะ

แคทรียา

แคทรียา

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

ขอบคุณภาพประกอบจาก katreeya_e Instragram

facebook