แอน มิตรชัย ซุปตาร์วงการบอลลีวูด กับ หลังม่านที่ยิ่งกว่าละคร

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / แอน มิตรชัย ซุปตาร์วงการบอลลีวูด กับ หลังม่านที่ยิ่งกว่าละคร

แอน มิตรชัย กับชีวิตเส้นทางซุปตาร์วงการบอลลีวูด 

   หากให้ลองนึกถึงดารานักแสดงไทยที่ไปโลดแล่น  โกอินเตอร์อยู่ต่างแดน  เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงซุปตาร์แห่งวงการลิเก อย่าง แอน มิตรชัย ที่ตอนนี้กำลังโด่งดังเปรี้ยงปร้างในแวดวงบอลลีวูด จนเรียกว่าเป็นซุปตาร์แดนภารตะ  คนหนึ่งก็ว่าได้ ยิ่งไปกว่านั้นลุคของเธอยามโกอินเตอร์ นั้น มันช่าง สวยสะเด็ด ด้วยใบหน้าคมเข้ม ตามคม หุ่นสะบึมเร่าร้อน ชวนตะลึง แบบสุด ๆ แต่บนเส้นทางตะกายดาวของเธอนั้น กลับไม่ได้เรียบหรูอย่างที่ใครต่อใครคิด จนเธอบอกเองเลยว่า “วงการบอลลีวูด เรื่องจริงยิ่งกว่าละคร” แถมการใช้ชีวิตอยู่ต่างบ้าน ต่างภาษานั้น ไม่ง่ายเลยสำหรับผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องใช้ชีวิตลำพัง

แอน มิตรชัย ซุปตาร์วงการบอลลีวูด

สำหรับเส้นทางสู่หนังบอลลีวูดนั้น แอน มิตรชัย เผยว่า มันเหมือนถูกลิขิตไว้แล้ว เพราะชอบดูหนังอินเดียตั้งแต่ 5 ขวบ ก้าวแรกของการเล่นลิเก ก็คือถูกคุณแม่หลอกให้ไปเต้นออกแขกซึ่งเป็นเพลงไทยทำนองอินเดีย  ซึ่งแอนก็ชอบเต้น ชอบการออกสเต็ปของระบำแขกอยู่แล้ว ต่อมาจึงไปเริ่มเรียน เริ่มฝึกร้องเพลงอินเดียอย่างจริงจัง เเพื่อเอามาประยุกต์ในการเล่นลิเก จึงเป็นการซึมซับศิลปะการแสดงแบบอินเดียมาตั้งแต่นั้นมา

กว่าจะกลายเป็นดาวดังในวงการบอลลีวูด เธอยอมรับว่า ลงทุนไปทำศัลยกรรมจมูกถึง 2 ครั้ง  เพื่อให้จมูกโด่ง มีสันเป็นคมเหมือนสาวแขกเวลาเข้ากล้องแล้วหน้าคมชัดขึ้น แต่ที่หน้าดูเรียวขึ้น เป็นเพราะว่า ดัดฟัน แล้วก็ผอมลง ส่วนหน้าอกที่ดูตู้มต้าม ชวนตะลึง นั้นเป็นของแท้แม่ให้มาจ้า

แอน มิตรชัย ซุปตาร์วงการบอลลีวูด

ส่วนกระแสที่ตามมาหลังจากที่เธอโกอินเตอร์ ไปเล่นหนังบอลลีวูดจริงหรือบอลลีวูดเก๊กันแน่ และค่าตัว 20,000,000 ล้านบาท จริงไหม สาว แอน มิตรชัย  ก็บอกว่า หนังที่เธอไปเล่นแต่ละเรื่องจะต้องมีการร้องเพลงด้วย ก็เลยอาจจะได้ค่าตัวสูงกว่าเล่นหนังธรรมดา การเล่นหนังที่นั่น เธอค่อนข้างได้อิสระ เพราะทางผู้กำกับเขาจะถามเราว่าอยากเล่นกับใคร และเราสามารถออกไอเดียได้อย่างเต็มที่ ยิ่งไปกว่านั้นอนาคตอันใกล้เธอก็มีแผนโกอินเตอร์ ทำอัลบั้มเป็นแบบอินเตอร์เนชั่นแนล ทั้งอัลบั้มร้องเพลงเป็นภาษาอังกฤษล้วนๆ อีกด้วยค่ะ

แอน มิตรชัย ซุปตาร์วงการบอลลีวูด

ส่วนผลงานภาพยนตร์ในฐานะนักแสดงบอลลีวูดชิ้นแรก ของ แอน มิตรชัย ก็คือรับบทเป็นนางเอกภาพยนตร์เรื่อง Ishk Actually คู่กับ นักแสดงชื่อดังของอินเดีย ค่าตัวมากกว่าร้อยล้านบาท ราจีฟ คานเดลวาล (Rajeev Khandelwal)  ถือว่าเป็นการร่วมงานกับนักแสดงในฝันของเธอเลยทีเดียวค่ะ  นอกจากนั้น แอน มิตรชัย ยังได้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ที่มีชื่อว่า “Lucky tonight” และ “Forever More” เป็นภาษาฮินดี้และอังกฤษ รวมถึง Music Video Theme song อีกหนึ่งเพลงชื่อว่า “Injar Pinjar” และเร็วๆ นี้ เธอกำลังจะมีผลงานเพลงระดับอินเตอร์เนชั่นแนล โดยร้องเพลงเป็นภาษาอังกฤษทั้งอัลบั้มครั้งแรกที่มีชื่อว่า Superstar

ann-mitchai

แอน มิตรชัย เส้นทาง “นางเอกลิเก” สูุ่ “นางเอกซุปตาร’ บอลลีวูด”

ด้านการใช้ชีวิตในสังคมอินเดีย นั้นทำให้เธอเห็นถึงการถือระบบชนชั้นวรรณะ อย่างรุแรงในสังคม เธอเล่าว่า คนอินเดียจะถือชั้นวรรณะกันว่าคนที่จะเดินในโซนนี้ได้จะต้องเป็นคนวรรณะสูงเท่านั้น หากมีพวกเด็กขอทาน มายุ่ง มาจับตัว เขาจะกันไม่ให้เด็กหรือคนประเภทนี้มาจับตัวเลย บางที่เราเจอแบบนี้เราก็ไม่รุ้จะทำยังไง เพราะรู้สึกว่ามันเป็นชีวิตที่เลือกไม่ได้ ถ้าเขาจะมาจับเราก็ต้องปล่อยให้เขาจับ เราไม่อยากทำกับพวกเขาเหมือนคนอื่นๆ สงสารเขา เราก็ไม่อยากไปแบ่งแยกวรรณะ หรือถือชนชั้นอะไรเลย

แอน-มิตรชัย

อีกสิ่งหนึ่งที่สังคมอินเดีย แตกต่าง จากสังคมไทย ก็คือ ในสังคมอินเดีย การเจอดาราเป็นอะไรที่ยากมาก มันถือเป็นวันพิเศษที่จะเจอ แต่เขาก็จะกันไม่ให้แตะต้องตัวศิลปินเลย แอน มิตรชัย ก็ถือเป็นดาราคนหนึ่งที่ป็อปปูล่ามาก เพราะมักจะมีคนชมเธอว่าเหมือน  ชิมปาเชสตี้ ศิลปินบอลลีวูดสาวสวย

สำหรับเส้นทางการทำงานที่นั้น ชีวิตประจำวันของเธอก็ต้องไปเรียนร้องเพลงกับ คุณเอ็ดดี้ ผู้จัดการส่วนตัว ผู้เสมือนเป็นครูที่สอนทั้งภาษาอังกฤษ และสอนร้องเพลง เรื่องอาหารการกินนี่ไม่เป็นปัญหาเลยเพราะเธอมักจะสั่งอาหารไทยจาทางกร้านมา บางครั้งก็มีแฟนคลับทำมาให้ทานบ้าง บางมื้อก็ทานทั้งอาหารอินเดียบ้างสลับกันไป

แอน-ราจีฟ

เมื่อถามถึงอุปสรรคและปัญหาที่สาวแอนต้องพบเจอที่อินเดีย เธอบอกว่า “อย่างแรกก็คือเรื่องของภาษา ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน การทำงานกับคนต่างถิ่น และยังมีความไม่เข้าใจเกิดขึ้นมากมาย แฟนคลับทางนี้ก็ไม่เข้าใจหาว่าเราไปดังที่โน่น ไม่เอาลิเก ทิ้งพี่ชาย ทิ้งทุกคน ไปอินเดียเอาดีเข้าตัวเอง เราก็แบบเสียใจ ท้อนั่งน้ำตาไหล แล้วก็ยังคิดถึงเวทีลิเก คิดถึงพี่ตลอด เพราะไม่เคยต้องห่างกันเลย  เราอยู่ที่อินเดียเราก็ต้องการกำลังใจมาก และที่บอลลีวูดจะมีการแข่งขันกันสูงมาก บางคนได้ตำแหน่งมาแล้วแต่ยังต้องรองาน 6-7 ปี แต่เราไปแค่ 2 ปี ก็ได้งาน เลยมีคนอิจฉา ที่เราโด่งดังขึ้นมาได้ เป็นที่รักของผู้กำกับ และก็มีอีกหลากหลายรูปแบบ การันตีเลยว่าร้ายกว่าในละครอีก!!”แอน บอลลีวูด

“ตอนมาอินเดียแรกครั้งแรก แอนมากับแม่แล้วก็พี่เอ ไชยา ก็พากันมาที่แม่น้ำคงคา มาแจกทานให้คน 2-3 พันคน ปิดร้านสั่งอาหารแจกกันเลย เพราะแอนรู้สึกว่าเขาเลือกไม่ได้เลย ต้องทำงานแลกข้าวกิน ไม่ได้เงิน และเราไม่ควรหลงระเริงไปกับสิ่งที่เราได้รับเพราะมันเป็นแค่สมบัติผลัดกันชม สิ่งที่ทำให้ผ่อนคลายเวลาเครียด ๆ ก็คือการไปวัด ไปแจกทาน ” มันเป็นความรู้สึกอิ่มใจ เป็นความสุขที่หาที่ไหนไมได้ ในบออลลีวู้ดทุกคนจะรู้ว่าการแข่งขันสูงมาก ใครจะทำอะไรก็ได้ แต่กลับกัน ชีวิตของคนพวกนี้มันเป็นอะไรที่เตือนใจเสมอว่า มันเป็นอีกชีวิตหนึ่งที่แตกต่าง  มันจึงเป็นสิ่งที่เติอนใจเราเสมอว่า

“ไม่ว่าเราจะยืนอยู่ตรงจุดไหน เราควรมีน้ำใจให้กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ไม่ควรหลงระเริง เราควรมีน้ำใจ แล้วเราก็จะมีความสุข และสิ่งนี้ก็จะติดตัวเราไปตลอดกาล “

การไปทำงานที่บอลลีวูด มีสิ่งยึดเหนี่ยว อยู่ 2 อย่างด้วยกัน อย่างแรกคือ เศียรพ่อแก่ สิ่งที่แอนเคารพสูงสุดมาตั้งแต่เด็ก ก็พกติดตัวเป็นแบบจำลองไป อีกสิ่งหนึ่งก็คือ ตาพระศิวะจะพกใส่ ติดตัวตลอด เราจะคิดว่าพ่ออยู่กับเราตลอด เป็นสิ่งยึดเหนี่ยว เวลามีปัญหาหรือร้องไห้ ก็จะคิดเสมอว่าไม่เป็นไร ถ้าทางนี้เป้นทางที่พระเจ้าประทานให้ ก็พร้อมที่จะยอมรับ และจะเดินต่อไปอย่างมีสติ”

แอน บอลลีวูด

จะเห็นได้ว่าชีวิตของซุป’ตาร์เมืองโรตี อย่างสาว แอน  มิตรชัย ถึงแม้ว่าจะไปทำงานต่างบ้านต่างเมืองแต่ก็ยังนึกถึงวงการลิเก แสดงว่าความเคารพต่อพ่อครูยังมีอยู่ ศิลปะ สีสันในลิเกก็ยังมีอยู่ และสามารถเอาศิลปะของไทย อย่างลิเกไปประยุกต์ในงาน ไปโชว์ให้ชาวต่างชาติได้รับรู้ ให้เราที่เป็นคนไทยได้เกิดภาคภูมิใจ  ถึงแม้ว่าเส้นทางนี้สำหรับ แอน มิตรชัย จะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ด้วยความมานะ ความพยายามฝึกฝนอยู่เสมอทำให้เธอประสบความสำเร็จอย่างเช่นทุกวันนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคงมาจากความรักจากครอบครัวและแฟนคลับที่มีให้เธอเสมอมา ที่เป็นเสมือนกำลังใจให้เธอสู้ต่อไป บนเส่้นทางสายนี้

เรียบเรียงโดย… Women Mthai Team

ขอบคุณเนื้อหาจาก…รายการ วีวีไอพี  ภาพประกอบจาก…annmitchai.com, @annmitchai instragram

facebook