ทูเรีย พิตต์ ความพิการ ไม่ได้ทำให้ ความเป็นมนุษย์ หายไป

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / ทูเรีย พิตต์ ความพิการ ไม่ได้ทำให้ ความเป็นมนุษย์ หายไป
ทูเรีย พิตต์ นางแบบพิการ ผู้หญิงต้นแบบ

 ทูเรีย พิตต์  ความพิการไม่ได้ทำให้ความเป็นมนุษย์หายไป และ…”ฉันคือผู้หญิงที่โชคดีที่สุดในโลก”

นิตยสารหลายต่อหลายเล่ม มักจะเลือกนางแบบ นายแบบ รูปร่างน่าตาหล่อสวยๆ โพสต์ท่าคมๆขึ้นปกแทบทั้งสิ้น แต่สำหรับ นิตยสาร ออสเตรเลียน วูเมน วีคลีย์ ฉบับเดือนกรกฎาคม นี้ได้เปิดนิยามความงามที่แตกต่างและน่าสนใจ ด้วยการคว้า นักกีฬานางแบบผู้รอดชีวิตจากอุบัติเหตุไฟคลอก ผิวหนังยับย่นทั่วตัว มือข้างหนึ่งกุด อีกข้างเหลือนิ้วพียงไม่กี่นิ้ว มาขึ้นปกนิตยสารฉบับนี้ ในคอนเซ็ปต์ที่ว่า “ความมั่นใจ” และเพื่อต้องการบอกว่า คนพิการ ไม่ใช่ คนที่น่าสมเพช!!!

ทูเรีย พิตต์

TURIA-PITT5

ทูเรีย พิตต์ นักกีฬานางแบบ ผู้มีพลังใจอันยิ่งใหญ่ 

ทูเรีย พิตต์ นักวิ่งอัลตร้ามาราธอน (100 กม.) สาวอสสซี่วัย 26 ปี ถูกไฟคลอกจากเหตุการณ์ไฟไหม่ป่าทางทิศ ตะวันตกในออสเตรเลีย ขณะที่เธอเข้าร่วมแข่งขันวิ่งมาราธอนเมื่อปี 2011 อุบัติเหตวันนั้นทำให้ผิวหนังบนร่างกายถูกไฟไหม้ไปกว่า 65% และต้องเข้ารับการผ่าตัดกว่า 100ครั้ง จนเกือบจะเอาชีวิตไม่รอด แต่ด้วยปาฎิหารณ์เธอก็สามารถมีชีวิตอยู่รอดมาได้ แม้ว่าจะมีรูปร่างหน้าตาเปลี่ยนไป มีแผลเป็นและผิวหนังยับย่นไปทั่วร่าง แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ได้ถูกไฟเผาไปด้วยนั่นก็คือพลังใจและจิตวิญญาณความเป็นมนุษย์ และความเป็นนักกีฬา ที่ทำให้เธอยังคงวิ่งอยู่ และล่าสุดเธอได้เข้าร่วมแข่งมาราธอน ทั้งปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ และวิ่งตลอดแนวกำแพงเมืองจีน เพื่อระดมทุนให้กับมูลนิธิ Interplast ที่นำเงินไปสนับสนุนศัลยกรรมตกแต่งให้กับผู้ป่วยในประเทศกำลังพัฒนาTURIA-PITT4

แม้ว่าตลอดการแข่งขันมาราธอน เธอต้องต่อสู้กับอาการเลือดไหลที่จมูกไม่หยุด ไข้สูงจนเพ้อ แสบลำคอ และปวดท้องตลอดเวลา เธอก็ไม่คิดล้มเลิกภารกิจ แต่ยังสู้ ตลอดจนเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนคนอื่นๆมีกำลังใจสู้ทำภารกิจให้สำเร็จต่อไปอีกด้วย

Turia2

การต่อสู้และพลังใจที่เข้มแข็งของนักกีฬาคนนี้ ทำให้ เฮเลน แมคเคบ บรรณาธิการใหญ่ของนิตยาสารออสเตรเลียน วูเมน วีคลีย์ เกิดความประทับใจ และมองเห็นถึง มิติความงามในตัว ทูเรีย พิตต์ ผู้หญิงที่มีจิตใจงดงาม ผู้หญิงที่ไม่เคยหมดความหวังและศรัทธาในตัวเอง จนเลือกเธอมาเป็น บางแบบปก ของนิตยสาร  ออสเตรเลียน วูเมน วีคลีย์ ฉบับเดือนกรกฎาคม เพื่อส่งสารไปยังผู้อ่านว่า ไม่ว่ารูปร่างภายนอกจะเป็นอย่างไร กำลังใจทีดี ความคิดที่ดีงาม คือความงามที่สำคัญที่สุดของมนุษย์ และ  ทุเูรีย พิตต์ คือ ผู้หญิงต้นแบบ  ที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา แม้ว่าจะต้องกลายมาเป็๋นคนพิการ สิ่งที่ทำ สิ่งที่เคยเป็นยังคงสานต่อ อีกทั้งยังมีจิตใจช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลกได้มีกำลังใจลุกขึ้นสู้

TURIA-PITT3

ด้าน ทูเรีย พิตต์ เผยว่า รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้รับเลือกให้ขึ้นปก “สำหรับฉันแล้ว รูปโฉมที่คนอื่นมมองว่าน่าเกียจ ความพิการที่คนมองว่าน่าสมเพช ไม่ได้ทำให้คุณค่าความเป็นมนุษย์และการใช้ชีวิตฉันเปลี่ยนไปเลย ฉันภูมิใจและดีใจที่วันนี้มีคนเห็นค่าในตัวฉัน มองเรื่องราวชีวิตของฉันเป็นแรงบันดาลใจและลุกขึ้นสู้อีกครั้ง”

Turia

“การมองโลกในแง่ดีก็คือความสวยงาม เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงโดดเด่นออกมา และความพิการ นั้นมันไม่ได้ทำให้คุณค่าความเป็นมนุษย์นั้นลดลงหรือหมดไปเลย “

turia_1

ปัจจุบัน เธออาศัยอยู่กับแฟนหนุ่มนักจัดรายการวิ่ง และใช้ชีวิตดังเช่นคนปกติทั่วไป ไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นคนพิการ มั่นใจและยอมรับในสิ่งที่เธอเป็น ไม่พรางกาย ไม่ปิดบังรูปโฉมที่เปลี่ยนแปลงไปหลังจากอุบัติเหตุไฟคลอกในครั้งนั้น

ข้อคิดจากเธอ
1. อย่ายอมแพ้ : คุณจะสามารถบรรลุเป้าหมายได้ สมบัติสำคัญก็คือความมุ่งมั่น และความเพียรพยายามอย่างเต็มที่
2.อยู่ในสังคมที่ดี แวดล้อมด้วยคนที่มองโลกในแง่ดี
3.ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น :  ต้องเข้าในและยอมรับให้ได้ว่าทุกอย่างมี2ด้านเสมอ หลีกเลี่ยงไม่ได้ มีสุขก็ต้องทุกข์ มีสมหวังก็ต้องมีผิดหวัง แต่เมื่อเผชิญหน้ากับความเศร้าหรือความผิดหวังแล้ว ต้องยอมรับมันและผ่านมันไปให้ได้ อย่าอยู่กับมันนาน
4. รับประทานอาหารที่ดีและออกกำลังกาย :  เมื่อใดก็ตามที่คุณแข็งแรงและมีสุขภาพสมบูรณ์เต็มเปี่ยม ร่างกายก็จะหลั่งสารเอ็นโดรฟีน ที่จะทำให้คุณมีความสุข สร้างความรู้สึกดีกับตัวเองและมีความสุขในการใช้ชีวิต

 

 เรียบเรียงโดย…Women Mthai Team
ขอบคุณที่มาและภาพประกอบจาก…huffingtonpost.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา