ฮีโร่ คุณแม่!! เข้าช่วยลูกสาวท่ามกลางกลุ่มหัวรุนแรง isis

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / ฮีโร่ คุณแม่!! เข้าช่วยลูกสาวท่ามกลางกลุ่มหัวรุนแรง isis

เรื่องจริงยิ่งกว่านิยาย ฮีโร่ คุณแม่ชาวดัชต์ (โมนิค) เดินทางเข้าไปยังใจกลางกลุ่มหัวรุนแรง isis โดยไม่สนอันตรายและคำเตือนจากทางการ เธอเดินทางไปยังตุรกีและแอบลักลอบเข้าไปยังเมือง Raqqa ทางตอนเหนือของซีเรีย  เพื่อที่จะช่วย “ไอช่า ”  ลูกสาววัย 19 ปี ที่หนีจากฮอลแลนด์เพื่อมาแต่งงานกับ “โอมาร์ ยิลมาซ” อดีตทหารดัชต์หนุ่มลูกครึ่งฮอลแลนด์-ตุรกี หัวรุนแรงในกลุ่ม isis ที่รู้จักทางสื่อออนไลน์  แต่ทุกอย่างไม่เป็นอย่างที่ ไอช่า คิด เธอต้องอยู่ที่นี่ด้วยความทรมาน และจะออกจากที่นี่ไม่ได้หากปราศจากความช่วยเหลือ

_79122779_26b443b4-8c88-4675-9736-6dbbe19fba84

(โดย กลุ่ม isis ย่อมาจาก “Islamic State of Iraq and Greater Syria” เป็นกลุ่มของมุสลิมหัวรุนแรงสุดโต่ง และได้ชื่อว่าป่าเถื่อนและกระหายเลือดที่เข่นฆ่ามุสลิมด้วยกันและชนกลุ่มน้อยอื่น ๆ รวมทั้งชาวคริสต์และอลาวิตส์ ต่อต้านประธานาธิบดี บาชาร์ อัสซาด ของซีเรีย เผาโบสถ์และมัสยิสของชีไอท์  รับผิดชอบระเบิดฆ่าตัวตายยังตลาดและสถานที่มากมาย ซึ่งทำให้พลเรือนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก โดยกลุ่มนี้มีกำเนิดมาจากที่เดียวกับอัลกอห์อิดะห์นั้่นเอง)


Militant Islamist fighters parade on military vehicles along the streets of northern Raqqa province

ทันทีที่โมนิครู้ข่าว โมนิคได้ขอความช่วยเหลือจากตำรวจชาวดัชต์ แต่ เจ้าหน้าที่บอกเธอว่า “มันอันตรายเกินไป เราคงยังช่วยคุณไม่ได้” แต่เธอไม่คิดเช่นนั้น เธอตัดสินใจแอบติดต่อกับไอช่าอย่างลับๆผ่านทางเฟสบุคเพื่อนัดแนะจุดนัดพบในการช่วยเหลือ หลังจากที่เธอพบไอช่า เธอก็พาไอช่าออกมาจากเมืองนรก (Raqqa) มายังตุรกี เหตุการณ์ดูเหมือนจะราบรื่นดีแต่ก็มาสะดุดลงเมื่อไอช่าถูกจับเนื่องจากเธอไม่มีพาสปอร์ต แต่ไม่นานเจ้าหน้าที่ของดัชต์ได้เข้าช่วยเหลือเธอทั้งสองให้กลับบ้านได้สวัสดิภาพ        

วลีเด็ดของคุณแม่โมนิคที่บอกกับคนที่ห้ามเธอไม่ให้ไปช่วยลูกสาวคือ  “Sometimes you gotta do what you gotta do”  บางครั้งคุณต้องทำสิ่งที่คุณจำต้องทำ

ถึงจะต้องพาตัวเองไปอยู่ในสภานการณ์เลวร้าย คุณแม่ก็ยอม .. รักของแม่คือเรื่่องที่น่าทึ่ง และ ช่างยิ่งใหญ่จริงๆเลยนะคะ

facebook

ที่มา bbc.com
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team