กุ้ง อำนวยพร นักสืบหญิง ดาวเด่นของเมืองไทย

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / กุ้ง อำนวยพร นักสืบหญิง ดาวเด่นของเมืองไทย

มารู้จัก หญิงสาว ที่มีอาชีพ ที่ใครหลายคนคิดว่านี่คืออาชีพของผู้ชาย แต่แท้จริงแล้ว ผู้หญิง เมืองไทยเก่งกาจกว่านั้น อาชีพที่ว่า นั่นคือ นักสืบ ใครจะคิดว่า ผู้หญิงสวยอย่าง กุ้ง อำนวยพร เธอใช้ชีวิตควบคู่มากับอาชีพ นักสืบ มากว่า 20 ปีแล้ว และถึงแม้ว่า อาชีพนักสืบ จะไม่ได้ดูเข้มข้นดุเดือด เหมือนอย่างในภาพยนตร์ที่เราเคยได้ชมกัน โดยเฉพาะถ้าใครเป็นแฟนซีรี่ย์ที่เคยโด่งดังเมือปีที่แล้วอย่างเรื่อง Veronica Mars ( เวโรนิก้า มาร์ส) ที่นางเอกสาวตัวเด่นของเรื่อง มีอาชีพนักสืบที่อันตรายรอบตัว แล้วอินสุดๆ ลองมาอ่านเรื่องของสาวไทยกันบ้าง เพราะเรื่องของ กุ้ง อำนวยพร นั้นก็สนุกตื่นเต้น ครบรสไม่ต่างกัน

ในฐานะนักสืบหญิงดาวเด่นที่มีผู้สนใจใช้บริการสื่อเรื่องลับ จับโกหกกิ๊กอันดับต้นๆ ของเมืองไทย เธอบอกว่าเรื่อง การสืบ กับ การพรางตัว แทบจะเป็นเคล็ดวิชาที่เธอใช้ในการทำงานคู่กันก็ว่าได้ ส่วนว่าจะแปลงร่าง พรางตัวกับสถานการณ์ใดบ้าง คงต้องฟังคำบอกเล่าจากปากนักสืบสาว

กุ้ง อำนวยพร
การพรางตัวเพื่อสืบขึ้นอยู่กับแต่ละสถานการณ์ที่เจอ เพียงแต่ช่วงหลังมีการจ้างให้ติดตามพฤติกรรมชู้สาวเพิ่มขึ้น ทั้งผู้หญิงจ้างให้สืบผู้ชาย และผู้ชายจ้างให้สืบผู้หญิง เนื่องจากสมัยนี้มี กิ๊ก กันเยอะ บางคนไม่ได้มีกิ๊กเดียว มีสองกิ๊ก สามกิ๊ก สี่กิ๊กยังมี แต่ถ้าเป็นเมียหลวง ส่วนใหญ่จ้างให้สืบเพราะอยากรู้ว่ากิ๊กเป็นใคร ทำอะไร อยู่ที่ไหน หน้าตาเป็นอย่างไร สวยเลอเลิศประเสริฐศรีกว่าเขาไหม หรือไม่ก็เพื่อฟ้องชู้ในกรณีที่อีกฝ่ายเป็นข้าราชการ เป็นการใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย เพราะในเมื่อไม่ยอมเลิกก็ฟ้องเพื่อร้องเรียนผู้บังคับบัญชาถือว่าเข้าข่ายผิดวินัย ถูกสอบ โดนไล่ออก หมดอนาคต หรือ บางคนถึงขั้นฟ้องหย่าก็มี
เพราะฉะนั้นในรถของเรา จึงมีอุปกรณ์สารพัดสำหรับพรางตัว ทั้งไม้กอล์ฟ ชุดฟิตเนส เดรสสั้น-ยาว ชุดแส็ค เสื้อสูท สำหรับติดต่อราชการ กางเกงขาสั้น เสื้อยืด รองเท้าสั้นเตี้ย ส้นสูง เครื่องสำอาง แอ๊กเซสซอรี่ส์ กิ๊บติดผม ที่คาดผม สร้อยคอ เครื่องประดับ มีบัตรทนายด้วย บัตรนักศึกษาสมัยเรียนก็เก็บมาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้หมด เพราะบางที่อาจต้องใช้บัตรผ่าน เราถือบัตรทำเนียนๆ เดินผ่านเข้าไป จะได้ไม่ต้องแลกบัตร จนแม่บ้านที่คอนโดทักทุกวัน “ไปต่างจังหวัดหรือคะ เดินทางปลอดภัยนะคะ” ปรากฎว่าตกเย็น เราหิ้วกระเป๋าใบเดิมกลับคอนโดอีกแล้ว เขาไม่รู้หรอกว่ากระเป๋าที่เราหิ้วอยู่ บรรจุอุปกรณ์ใช้พรางตัวในการไปทำงาน ไม่ได้ไปต่างจังหวัดอย่างที่เข้าใจ เล่าจบ เธอก็หัวเราะร่วน ก่อนเผยเทคนิคการพรางตัวให้ฟัง
เราจะรับข้อมูลมาก่อนว่าเป้าหมายทำอะไร ที่ไหน อย่างไร หรือ บางครั้งคนจ้างมีโปรแกรมให้คร่าวๆ เช่น เป้าหมายจะไปงานแต่งงานที่โรงแรมนี้ เราสามารถเตรียมอุปกรณ์ได้ล่วงหน้า เป็นกรณีผู้ชายแต่งงานกับผู้หญิงอื่น ทั้งที่มีภรรยาอยู่แล้ว ยังไม่ได้หย่า เพราะฉะนั้น เราต้องเก็บหลักฐานให้คนจ้างทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการ์ดแต่งงาน ของชำร่วย ภาพถ่ายในงาน เพื่อให้เขานำไปดำเนินการฟ้องร้อง กรณีนี้ การเก็บหลักฐานไม่ยาก เราแค่แต่งตัวสวย มีกล้องถ่ายภาพเล็กๆ และที่บันทึกเสียงอันจิ๋วติดตัวเข้าไป เดินเข้างาน ก็เก็บหลักฐานได้แล้ว

แต่อีกกรณีหนึ่งคือ เป้าหมายไปงานแต่งงานโดยไม่พาภรรยาไปด้วย ทำให้ฝ่ายหญิงสงสัยว่า เขาอาจพาผู้หญิงอื่นไป หรือไม่ก็ไปงานแต่งงานเสร็จแล้วไปไหนต่อ กรณีนี้ตามยากกว่า เพราะเราต้องดูเขาทุกฝีก้าว พอเรารู้ว่าเขาไปงานแต่งงานโรงแรมห้าดาว เรามีเดรสยาวเครื่องสำอางพร้อม แต่ทีมงานสิไม่มีอะไรมาเลย ซึ่งในสถานการณ์นี้เราเข้างานคนเดียวไม่ได้ ต้องมีทีมงานอีกคนประกบ ไม่อย่างนั้นทำงานไม่สะดวก เพราะเราต้องเดินเฉิดฉาย ชิมนั่นดื่มนี่ จะมาทำเด๋อด๋าเหมือนไม่มีเพื่อนไม่ได้ แต่ที่จริงไม่มีความสุขหรอก ตาคอยเหลือบมองเป้าหมายตลอดเวลาว่าอยู่ตรงไหน คุยกับใคร เขาเข้าห้องน้่ำ เราก็ต้องวิ่งตาม บางทีคิดว่าเขาจะกลับแล้ว แต่ก็ยังไม่กลับ ปรากฎว่ารายนี้ เสร็จจากงานแต่งงานแล้วนัดพบผู้หญิงอีกคนต่อ พากันเข้าโรงแรม พอเก็บภาพเขากับผู้หญิงและช็อตที่เลี้ยงเข้าโรงแรมเป็นหลักฐานได้แล้ว เท่ากับงานติดตามของเราจบแล้ว

กุ้ง อำนวยพร
ฟิตเนสที่ก็ต้องสมัครเป็นสมาชิกไว้ทั่ว เพราะต้องตามไปดูว่า เขาเข้าไปเจอใคร หรือคุยกับใครในนั้น บางทีเราทำทีเดินออกกำลังกายในฟิตเนส ตาต้องคอยส่องว่าเป้าหมายไปไหน ถ้าเห็นเข้าห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ต้องวิ่งไปหยิบกระเป๋าออกมาก่อน แต่พอเขาไม่ยักออกมา เราก็ต้องหิ้วกระเป๋าเข้าๆ ออกๆ อยู่อย่างนั้น การตามเป้าหมายไปทุกที่ ทำให้รู้ว่า ใครน่าสงสัย หรือคนไหนมีความสำคัญเป็นพิเศษ เป็นการสืบข้อมูลทีละเปลาะจนรู้แน่ชัดว่าใครเป็นใคร

มีเคสหนึ่งเป็นงานตามสืบพฤติกรรมสามี ซึ่งเป็นข้าราชการ ภรรยาพอจะรู้เบื้องต้นแล้วว่า ผู้ชายพากิ๊กมาซื้อบ้านอยู่ด้วยกันที่จังหวัดขอนแก่น แต่ไม่แน่ใจ ต้องการให้เราเก็บหลักฐาน เราต้องปลอมตัวเป็นชาวบ้านมาตกปลาริมคลอง ชาวบ้านแถวนั้นนั่งตกปลากันโดยใส่หมวกโพกหัวปิดหน้า เห็นแต่ตา เราก็แวะตลาด ซื้อเสื้อลายสก็อต กางเกงลาย รองเท้าแตะแบบคืบมาใส่ จะขับรถมานั่งตกปลาไม่ได้ ดูไม่เหมือนชาวบ้าน ต้องเช่ามอเตอร์ไซด์ให้น้องคนหนึ่งขับ เราซ้อนท้าย ทำเหมือนเป็นแฟน ไปนั่งตกปลาด้วยกัน นั่งจนเบื่อ ได้แต่คิดว่าเป้าหมายจะมาไหม ชัวร์หรือเปล่า ทั้งร้อนทั้งเบื่อ เหนื่อยก็เหนื่อย เวลามีคนเดินผ่าน ต้องทำท่าอี๋อ๋อกับน้องที่มาด้วย แต่พอเขาเดินคล้อยหลัง รีบผละออกจากกันแทบไม่ทัน นั่งตกปลาอยู่สามวันกว่าจะเก็บหลักฐานได้สำเร็จ

ล่าสุดเพิ่งปลอมตัวไปสถานที่ราชการ เพื่อเก็บหลักฐานว่า สามีของผู้หญิงคนหนึ่งมาที่นี่กับผู้หญิงอีกคน ซึ่งเราต้องเก็บภาพให้ได้ว่า เขามาด้วยกัน และเกี่ยวข้องกันในทางชู้สาว เพราะฉะนั้นต้องแต่งตัวเรียบร้อย ใส่สูท ถือกระเป๋าเจมส์บอนด์ ระหว่างรอเป้าหมาย ทำเป็นหยิบเอกสารมาจดนั่นนี่เพื่อไม่ให้คนเดินผ่านไปมาสังเกต เตรียมกล้องถ่ายรูปพร้อม ปรากฎว่าพอเป็าหมายมาถึงจริงๆ กลับถ่ายภาพไม่ทัน ทำไงล่ะ เขาเดินผ่านไปแล้ว เราต้องเดินตาม ทำเป็นคุยโทรศัพท์ ทั้งที่คุยอยู่คนเดียวนั่นหล่ะ เพื่อถ่ายรูปให้ได้ เขาเข้าลิฟต์ เราก็เดินตามเข้าไป จนได้ยินว่าเขาจะไปไหนต่อ คราวนี้เราไปดักรอได้ แต่ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้า จากชุดเรียบร้อย เคร่งขรึม มาเป็นชุดสบายๆ หาที่นั่งในร้านอาหารเพื่อหามุมถ่ายภาพและเก็บเสียงที่เหมาะสม โดยมีทีมงานอีก 3-4 คนนั่งกระจายกัน เรานั่งกับทีมงาน ทำเหมือนแฟนมากินข้าวด้วยกัน ปากเราก็คุยกับเขา แต่หูต้องฟังว่าเป้าหมายคุยอะไรกัน มีโปรแกรมไปไหนต่อ จากนั้นต้องโทรสั่ง หรือไม่ก็ส่งข้อความบอกทีมงานให้เตรียมตัวว่าใครต้องทำหน้าที่อะไร นี่คือการทำงานเป็นทีม เก็บภาพได้ ต้องรีบเช็กบิลออกจากร้านก่อน ไปรอข้างนอกเพื่อเก็บภาพอีกรอบ อย่ารอให้เป้าหมายออกก่อน ไม่อย่างนั้นตามไม่ทัน ทำอาชีพนี้ต้องเร็ว เพราะสถานการณ์พลิกผันได้ตลอดเวลา

งานสืบพระก็เยอะ จนหลายคนคิดไม่ถึงว่ามีเรื่องอย่างนี้ด้วยหรือ พระบางรูปมีปัญหาเรื่องผู้หญิง ชาวบ้านร้องเรียน แต่ขาดหลักฐาน จึงต้องการภาพถ่ายสักช็อตประกอบการร้องเรียน บางเคสมีปัญหาว่าพระที่อยู่มานาน ไม่พอใจพระบวชใหม่ออกบิณฑบาตจึงถูกกลั่นแกล้ง วัดอยู่ไกลมาก เราก็ต้องขับรถไปใส่บาตรทุกเช้าเพื่อเก็บหลักฐานทั้งภาพและเสียง ว่าถูกพระที่อยู่มานานพูดจากระแนะกระแหน กลั่นแกล้งอย่างไร

รายล่าสุด พระไม่ถูกกับ ไวยาวัจกร ประมาณว่า ยังไม่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นไวยาวัจกร มาถือไมโครโฟนพูดแนะนำตัว ขอบคุณแขกในงานศพได้อย่างไร คงขัดผลประโยชน์กันในวัด แค่นี้ก็เป็นเรื่องแล้ว หลวงพ่อจ้างให้สืบ เราก็ต้องใส่ชุดดำไปงานศพ ทั้งที่ไม่รู้จักกับคนตายหรือญาติหรอก แต่ทำเนียนๆเข้าไปกราบศพ ฟังสวด กินข้าวต้ม เพื่อแฝงตัวถ่ายภาพและอัดเสียงไวยาวัจกรคนนั้น ซึ่งถ้าเป็นเคสตามสืบหาความจริงแบบนี้เรารับ แต่ถ้าเคสไหนเข้าข่ายว่าจะหาหลักฐานเพื่อแบล็กเมล์เพื่อเรียกร้อยผลประโยชน์ แบบนี้ไม่รับเด็ดขาด เพราะเราก็ต้องระวังตัวเหมือนกัน ไม่อย่างนั้นอาจกลายเป็นการชี้เป้า เพราะฉะนั้นก่อนรับงาน ต้องแน่ใจพอควรว่าจะไม่มีปัญหาตามมา

เกือบ 20 ปีที่ทำงานสืบ ยังไม่รู้สึกเบื่อกับการพรางตัวเลย ยิ่งทำ ยิ่งสนุก สมองต้องคิดตลอดเวลา เป็นการฝึกแก้ปัญหาไปในตัว ทำให้ได้รู้มิติใหม่ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปในสังคมที่คนอื่นไม่รู้ แต่เรารู้

 

ขอบคุณที่มา บทสัมภาษณ์ จาก นิตยสาร แพรว

ที่มาของ ยอดนักสืบสาววัยรุ่น เวโรนิก้า มาร์ส (6)

ที่มาของ ยอดนักสืบสาววัยรุ่น เวโรนิก้า มาร์ส

วันนี้ทีนเอ็มไทย ขอแนะนำให้รู้จักกับ ที่มาของ ยอดนักสืบสาววัยรุ่น เวโรนิก้า มาร์ส (Veronica Mar) ชื่อจากตัวละครในซีรี่ย์ไขคดีฆาตกรรมสุดฮอตตั้งแต่ปี 2004  ของสหรัฐ รับบทโดย คริสเตน เบล เป็นซีรีย์แนวสืบ
4 เรื่องจริงคดีลักพาตัวสุดโด่งดังทั่วโลก

4 เรื่องจริงคดีลักพาตัวสุดโด่งดังทั่วโลก

มันจริงที่ว่า คนในปัจจุบันนี้ “รู้หน้าแต่ไม่รู้ใจ” มีข่าวอยู่บ่อยครั้งเกิดกับเด็กถูกลักพาตัว หายไปอย่างไร้ร่องรอย บางคนก็โชคดีที่ได้กลับบ้านมาใช้ชีวิตกับครอบครัวเหมือนเดิม

 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา