เปิดใจ อินทรา นูยี ผู้หญิงทรงอิทธิพลที่สุดของโลก แต่สอบตกในบทบาทแม่

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / เปิดใจ อินทรา นูยี ผู้หญิงทรงอิทธิพลที่สุดของโลก แต่สอบตกในบทบาทแม่

หลายคนรู้จัก อินทรา นูยี ในฐานะ ผู้คุมบังเหียน เป๊ปซี่โค ผู้หญิงเก่งที่ถูกยกให้เป็น ผู้หญิงทรงอิทธิพลที่สุดของโลกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่ถึงกระนั้น ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หญิงแล้ว บทบาทหน้าที่ในชีวิตจริงกลับมีมากกว่าแค่ภาคของการเป็นนักธุรกิจระดับโลก เพราะเธอยังมีอีกหนึ่งบทบาท นั่นคือ ” แม่ “

อินทรา นูยี

ฉากหลังของการเป็นนักบริหารชั้นนำ เธอต้องทำหน้าที่คุณแม่ ในวัย 58 ปี และภรรยาของสามี ที่แต่งงานกันมาถึง 36 ปี ซึ่งมีลูกสาว 2 คน และเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นคุณแม่ แน่นอนว่า ภาระหน้าที่ในบ้านนั้น คงสำคัญไม่แพ้กับฉากหน้าที่เราเห็นกัน

นูยี เปิดใจเรื่องนี้ว่า เธอคิดว่าเธอน่าจะเป็นคุณแม่ยอดแย่ เพราะไม่เคยได้ทำหน้าที่แม่อย่างเต็มที่เลย ไม่เคยไปร่วมกิจกรรมที่โรงเรียนลูก และไม่ค่อยได้อยู่บ้านทำหน้าที่แม่ของลูกเท่าที่ควร เธอเล่าว่า

” หลังจากที่ฉันทำงานอย่างหนักมาตลอดหลายปี จนมาถึงในคืนที่ฉันได้รับข่าวดี ว่าถูกแต่งตั้งให้รับตำแหน่ง ซีอีโอเป๊ปซี่ ฉันตื่นเต้นมาก คืนนั้นรีบกลับบ้านตั้งแต่ 4 ทุ่ม ซึ่งนั่นเป็นเวลาที่กลับเร็วกว่าปกติแล้ว เมื่อถึงบ้าน เจอหน้าแม่เป็นคนแรก ฉันบอกแม่อย่างตื่นเต้นว่ามีข่าวดีจะบอก แต่แม่กลับบอกฉันว่า เอาไว้ก่อน แล้วช่วยไปซื้อนมให้ที เพราะนมในบ้านหมด ฉันรู้สึกโกรธที่ทำไมไม่ให้คนอื่นทำเรื่องนี้แทน แต่ก็ออกไปซื้อนมมา และเมื่อกลับมาถึงบ้านก็รีบบอกกับแม่ด้วยความตื่นเต้นว่า แม่..หนูได้เลื่อนตำแหน่งเป็นประธานบริษัท แต่ท่านกลับตอบกลับมาด้วยน้ำเสียงเรียบง่ายว่า ฟังนะลูก ถึงแม้ลูกจะเป็นถึงประธานบริษัท แต่เมื่อกลับมาบ้าน ลูกก็คือลูกสาวของแม่ คือภรรยาของสามี คือแม่ของลูก และไม่มีใครจะมาทำหน้าที่เหล่านี้ได้ดีกว่าลูก นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ฉันยอมรับว่า ถึงแม้จะประสบความสำคัญในหน้าที่การงาน แต่ฉันยังไม่สามารถทำหน้าที่ที่บ้านได้อย่างเต็มที่ “

” นูยี บอกว่า นี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงส่วนใหญ่ ไม่อยากก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหาร เพราะต้องทำหน้าที่ในครอบครัวให้ดีไม่น้อยไปกว่าการดูแลบริหารงาน และสำหรับตัวเธอเอง เธอก็คิดว่านี่เป็นเรื่องสำคัญที่เธอต้องสร้างสมดุลชีวิตในบ้านให้ดีให้ได้ เพราะไม่เช่นนั้น อาจทำให้เธอเสียใจไปตลอดก็เป็นได้ และตอนนี้เธอก็ยอมรับว่า ผู้หญิงเราไม่มีทางทำได้ทุกอย่างที่เราต้องการ ถึงแม้ว่าเราจะแกล้งทำเป็นว่าเราเอาอยู่ทุกอย่าง แต่ที่จริงแล้วมันไม่ใช่เลย

อินทรา นูยี

เอาล่ะ! คุณผู้หญิงเก่งทั้งหลาย…อย่าลืมว่า ท้ายที่สุดแล้ว ชีวิตและความสมบูรณ์ทั้งหมด คงไม่ได้มาด้วยการประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเพียงอย่างเดียว จะมีประโยชน์อะไรล่ะ ถ้าคุณมีเงินเดือนเป็นแสน แต่เมื่อกลับบ้านมาหาความสุขไม่ได้เลย หรือครอบครัวมีปัญหา จงใช้เวลาในชีวิตกับทุกเรื่องอย่างพอดี สร้างสมดุลให้ชีวิตเพื่อได้พบเจอความสุขที่แท้จริงกันเถอะคะ เราเอาใจช่วยคุณผู้หญิงทุกคน เป็นผู้หญิงนี่มันเหนื่อยโน๊ะ!!

 

รายงานโดย Women Mthai Team

ที่มาจาก www.forbes.com

facebook

ขออนุญาตใช้เนื้อหา