ครูอ้อย ครูอ้อย ฐิตินาถ ฐิตินาถ ณ พัทลุง ปลดหนี้ สู้เพื่อลูก หนี้

สู้เพื่อลูก! ครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง ปลดหนี้ร้อยล้าน ภายใน 2 ปี

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / สู้เพื่อลูก! ครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง ปลดหนี้ร้อยล้าน ภายใน 2 ปี

หลายคนคงรู้จักผู้หญิงคนนี้ ครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง ผู้เขียนหนังสือที่ขายดีที่สุด เข็มทิศชีวิต จากผู้หญิงตัวเล็กๆที่ชีวิตติดลบ กลับมาประสบความสำเร็จในทุกๆด้านอย่างทุกวันนี้ แล้วเธอมีวิธีจัดการหนี้อย่างไรกัน ลองมาฟังเคล็ดลับดีดีจากเธอกันเลย…

วันปีใหม่หลายๆคนเฉลิมฉลองกันอย่างมีความสุข แต่ผู้หญิงคนนี้กลับเหมือนตายทั้งเป็น เมื่อมีเสียงโทรศัพท์โทรมาบอกว่า “ไม่ต้องไปรับสามีแล้ว เพราะเขาประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต” เธอได้แต่ร้องไห้จนแทบขาดใจ แต่แล้วก็มีมือน้อยๆ ค่อยๆเอื้อมมือมาเช็ดน้ำตาให้ ลูกน้อยวัยเพียง 11 เดือนแม้จะยังเดินไม่ได้ แต่เขาพยายามยืดจนสุดตัวเพื่อปาดน้ำตาให้แม่ วินาทีที่ลูกเช็ดน้ำตาให้ เธอรู้เลยว่าเธอตายไม่ได้และเธอจะต้องเป็นแม่ที่ดีที่สุดเพื่อลูกคนนี้!!

คืนวันที่เผาศพสามีเธอไม่เคยรู้มาก่อนว่าเขาไปกู้เงินมาทำธุรกิจเพราะทั้งสองฝ่ายต่างคนต่างทำธุรกิจ สามีทำธุรกิจบ้านจัดสรรและโรงแรม ส่วนเธอทำธุรกิจร้านเพชร จึงไม่ความรู้เกี่ยวธุรกิจที่สามีทำเลย วันนั้นเธอได้รับรู้ว่ามรดกที่ได้จากสามี คือ หนี้ 100 ล้านบาท ในวันสวดศพเจ้าหนี้ต่างมารายล้อมทวงเงินเป็นล้าน ทั้งนายธนาคาร ผู้ถือหุ้นในบริษัท ต่างมาคาดคั้นให้เธอใช้หนี้ เดี๋ยวนี้!! เธอได้แต่ตอบเจ้าหนี้ไปว่า “ถ้าจะเอาตอนนี้ ก็เอาชีวิตฉันไปเลยล่ะกัน” งานสวดศพวุ่นวายมากจนสุดท้ายเธอต้องรีบเผาศพสามีในวันที่ 2 ทันที ไม่มีแม้แต่เวลาจะเสียใจให้สามีที่จากไปอย่างไม่มีวันกลับ

ครูอ้อย ฐิตินาถ
ตอนนั้นเธอขึ้นเครื่องบินอยากจะหนีไปให้ไกลไม่อยากเจอใคร แม้จะอยู่บนเครื่องบินเธอก็ยังร้องไห้อยู่ตลอดเวลา จนลูกชายวัยเพียง 11 เดือนหยิบขนมปังชิ้นหนึ่งขึ้นมาแล้วบิเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อป้อนให้แม่ ความรู้สึกตอนนั้นรู้เลยว่าเธอยังตายไม่ได้ เธอจะอยู่สู้ สู้เพื่อลูกน้อย

เวลานั้นมีคนมาแนะนำเธอว่าถ้าอยากบริหารหนี้ให้ได้ ก็ต้องบริหารใจให้ได้ก่อน เธอจึงหันหน้าไปพึ่งธรรมะ ปฏิบัติธรรมกับคุณแม่สิริ กรินชัย หลังจากไปปฏิบัติเธอรู้เลยว่า หนี้ส่วนหนี้ ใจส่วนใจ ไม่เกี่ยวกัน จึงตั้งสติบริหารหนี้ที่มีอยู่โดยคำนวณทรัพย์สินที่ครอบครองว่ามีอะไรบ้าง ทรัพย์สินอันไหนควรขายหรืออันไหนควรเก็บไว้

ครูอ้อย ฐิตินาถ

หลังจากนั้นเธอก็ตัดสินใจกลับมาสู้กับปัญหาหนี้ร้อยล้าน ในระยะเวลาไม่นานเธอสามารถปลดหนี้จนหมดได้ภายในเวลา 2 ปี เริ่มจากขายทรัพย์สมบัติที่มีอยู่ บ้าน รถยนต์ ที่ดิน ส่วนร้านเพชรเธอยังคงบริหารต่อไป แต่เป็นการบริหารอย่างมีสติเพราะจากร้านเพชรเล็กๆที่มีแค่ 3 สาขา กลับเพิ่มเป็น 6 สาขา แล้วอีกไม่กี่เดือนก็กลายเป็น 9 สาขา หลังจากนั้นเธอก็ขายร้านเพชรให้คนอื่นดูแลต่อไป เพราะรู้สึกว่าตัวเองมีเงินเพียงพอแล้ว อยากกลับมาดูแลลูกและใช้ชีวิตแต่ละให้มีความสุข

หลายคนมักมาถามเธอว่าจัดการกับหนี้ยังไง เพราะบางคนเป็นหนี้หลักแสนยังนอนแทบไม่หลับ แต่ผู้หญิงคนนี้เป็นหนี้หลักร้อยล้าน เป็นบางคนคงคิดสั้นไปแล้ว แล้วครูอ้อยจัดการกับหนี้ก้อนนั้นได้อย่างไรมาดูกัน…

วิธีปลดหนี้ของ ฐิตินาถ ณ พัทลุง

1.รวยความสุข เพิ่มความสุขในชีวิตโดยไม่ได้ใช้เงินซื้อ เช่น เล่นกับลูก ปลูกต้นไม้ นั่งสมาธิ-สวดมนต์กับลูก

2.จัดงบดุลในชีวิต เขียนรายรับ-รายจ่าย เพื่อดูงบการเงินของตัวเราเองว่าสิ่งไหนควรจ่าย สิ่งไหนลดได้ และรายได้เพิ่มขึ้นมาจากทางไหนได้บ้าง แล้วเช็คทรัพย์สินทั้งหมดว่ามีเท่าไร,วางแผนจ่ายหนี้,ขายทรัพย์สินที่ไม่จำเป็นมาใช้หนี้

3.ทำสิ่งที่ใช่ หาความสามารถเฉพาะตัวของคุณให้เจอว่าคุณเก่งอะไร ใจรักในงานอะไร แล้วคุณจะมีความสุขในงานที่ทำจนทำงานได้ดีนั่นเอง แล้วหลังจากนั้นเงินทองจะไหลมาเอง

ครูอ้อย ฐิตินาถ

หลายคนๆ อาจหาทางออกด้วยการคิดสั้น แต่คุณรู้ไหมว่าชีวิตมักจะส่งปัญหาแรงๆเพื่อให้เราได้เรียนรู้และมีประสบการณ์ที่โตขึ้น เมื่อเราก้าวผ่านไปได้ก็จะรู้ว่าปัญหาที่ผ่านมาเป็นเรื่องเล็กๆแค่ผงเข้าตา สุดท้ายอย่างน้อยทุกครั้งที่เจอปัญหาหนักๆ ก็ขอให้นึกถึงพ่อแม่หรือลูกที่เรารัก แล้วจงใช้ความรักนั้นให้เป็นพลังสู้กับชีวิตต่อไป

ไม่มีความรักไหนที่ยิ่งใหญ่เท่ากับความรักของพ่อแม่ ท่านยอมสู้ลำบากทุกอย่างเพื่อให้ลูกสบาย หรือแม้แต่ยอมตายแทนลูกได้ ความรักของพ่อแม่จึงเป็นความรักที่บริสุทธิ์ที่สุดเพราะไม่เคยต้องการสิ่งใดตอบแทนเลย มีแต่ความปรารถนาดีอยากให้ลูกได้ดีมีความสุข แล้วเราล่ะเคยทำอะไรให้ท่านมีความสุขบ้างหรือยัง? 

เรียบเรียงโดย Women mthai team

ภาพประกอบจาก Facebook เข็มทิศชีวิต ฐิตินาถ ณ พัทลุง