“พลอย”จรัสแสง ระยิบระยับ”มายา”

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / “พลอย”จรัสแสง ระยิบระยับ”มายา”“พลอย”จรัสแสง ระยิบระยับ”มายา”
ชิดจันทร์ รุจิพรรณ  พลอย สวย น่ารัก ผู้หญิง ดารา <a href=นักแสดง” hspace=”0″ src=”http://content.mthai.com/upload_images/KIK/ploy/076.jpg” border=”0″>

          เนื้อสาวแตกดังโพละ!! เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ที่ผ่านมา สำหรับสาวตาสวย “พลอย”ชิดจันทร์ รุจิพรรณ ที่มีอายุ 20 ปีบริบูรณ์ เป็นผู้ใหญ่เต็มตัวเข้าวงการมาแล้ว 4 ปี แต่หลายคนเพิ่งมารู้จักเธอ ในนาม “สารภี” ดาวร้ายผู้โดดเด่นในละครฮอต “ปี่แก้วนางหงส์”  วันนี้โอกาสดี ได้คุยกับ “พลอย” ดาวร้ายดวงสวยที่เจียดเวลาส่องแสงมาพูดคุย

-พื้นเพพลอยเป็นคนจังหวัดอะไร?
พลอย – “เป็นคนจ.เชียงใหม่ค่ะ พลอยเกิดและโตที่เชียงใหม่ คุณพ่อมีอาชีพค้าขาย ส่วนคุณแม่เป็นครู พลอยมีพี่น้อง 2 คน มีพลอยและน้องชายคือน้องภีร์ เราห่างกัน 2 ปี พลอยกับน้องค่อนข้างสนิทกัน แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้คุยกัน เพราะน้องเป็นหนุ่มแล้ว พลอยเองก็เคยชวนเขาเข้าวงการเหมือนกัน เขามาหาที่กรุงเทพฯ ก็ชวนเขาไปกองถ่าย แต่เขาไม่ค่อยอยากไป เพราะเขาขี้อาย บางทียังถามพลอยอีกด้วยว่าไม่อายเหรอ คนเยอะขนาดนั้น”

-พลอยเข้าวงการมาได้อย่างไร?
พลอย – “พลอยเข้าวงการด้วยการประกวดดัชชี่ปี 2004 ค่ะ ตอนนั้นอยู่ม.5 ไม่ได้ที่ 1 แต่พลอยได้ตำแหน่งไรซิ่งสตาร์ จากนั้นก็มีงานบินไปกลับกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ตลอด แล้วก็มีโอกาสเข้ากลุ่มพาวเวอร์ทรีช่อง 3 เล่นละครเรื่องแรก “ลิขสิทธิ์หัวใจ” แล้วก็มีงานแสดงมาเรื่อยๆ พอเข้าวงการย้ายมาอยู่กรุงเทพฯ ที่บ้านจะเป็นห่วงมาก คุณพ่อจะเป็นห่วงเรื่องการขับรถ บังคับให้เราไปเช็กสภาพรถอยู่ตลอด คือครอบครัวเราจะสนิทกันมากๆ แต่พลอยจะสนิทกับแม่มากกว่า คุยกันทุกเรื่อง คุยกันยิ่งกว่าแฟน คุยกันตลอดเวลา เพราะคุณพ่อท่านจะไปดูแลน้องชาย แล้วให้คุณแม่มาดูแลพลอยค่ะ”


ชิดจันทร์ รุจิพรรณ  พลอย สวย น่ารัก ผู้หญิง ดารา นักแสดง
-ย้ายมาอยู่กรุงเทพฯเมื่อไหร่?
พลอย – “ตอนเข้าเรียนมหาวิทยาลัยค่ะ มันทำให้เราโตขึ้น ทำอะไรได้มากขึ้น อย่างเมื่อก่อนอยู่บ้านเราทำอะไรไม่เป็นเลย ตื่นแม่ยังต้องปลุก ตอนแรกๆ แม่ก็โทร.ปลุก แต่ตอนนี้ใช้นาฬิกาปลุกเองได้แล้ว คือมันทำให้เราโตไวขึ้น ตัวพลอยเป็นคนที่เปิด ยิ่งเป็นคนที่สนิทด้วยแล้วจะคุยได้ทุกเรื่อง ไม่มีโลกส่วนตัว ไม่มีความลับ พลอยจะเปิดกับคนที่รักเรา จริงใจกับเรานะ ไม่ใช่ใครก็ได้ ถ้าใครรู้สึกไม่ดีกับเรา เราก็เว้นระยะห่าง”

-ข่าวว่าหมดสัญญากับดัชชี่แล้ว แล้วจะไม่ต่อสัญญา?
พลอย – “ยังไงเราก็กตัญญูกับดัชชี่อยู่แล้ว เพราะเราเกิดจากดัชชี่ ถึงหมดก็คงจะคุยกัน แต่พลอยว่าเรื่องของสัญญามันไม่สำคัญ เดี๋ยวอาจจะต่อหรืออย่างไร เดี๋ยวต้องคุยกัน แต่มีข่าวว่าเราจะไม่อยู่ดัชชี่แล้วมันไม่ใช่ค่ะ”

-มีสัญญา 2 ใบทั้งช่อง 3 และดัชชี่ มันทำให้มีปัญหาเรื่องงานบ้างไหม?
พลอย – “พลอยไม่มี แต่พี่ๆ เขาจะปวดหัวเรื่องคิวกันมากกว่า เหมือนบางทีว่าพี่ๆ เขาแจ้งหมายงานกันมา อย่างพี่ดัชชี่บอกว่าให้ไปงานนี้ แต่พอดีพี่ทางช่อง 3 แจ้งว่ามีอีกงานซึ่งมันเป็นวันเดียวกัน พี่เขาไม่ได้แจ้งกันไว้ก่อนก็จะปวดหัวกัน ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะพี่ๆ เขาก็โทร.คุยกันตลอด”


ชิดจันทร์ รุจิพรรณ  พลอย สวย น่ารัก ผู้หญิง ดารา นักแสดง
-จากปัญหานี้อาจจะทำให้ตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับดัชชี่หรือเปล่า?
พลอย – “ไม่เกี่ยวหรอกค่ะ เพราะยังไงเราก็ยังอยู่กับเขา เขารักเราดูแลเรา อาจจะไม่ได้ดูแลแบบที่ตามติดไปไหนกับเรา แต่ที่นั่นก็เหมือนเป็นบ้านเกิดที่ทำให้มีเราขึ้นมา ที่นั่นเราอาจจะต้องดูแลตัวเอง บางคนเห็นว่าพลอยไม่ได้อยู่กับพี่ๆ ดัชชี่ ก็คิดว่าพลอยไม่ได้อยู่กับดัชชี่ คือที่ดัชชี่เขามีดาราหลายคน พี่ๆ เขาก็ต้องแยกย้ายกันไปช่วยดูแล แต่ถ้าเรามีปัญหาอะไรก็ปรึกษาได้ตลอด”

-แล้วคิดที่จะเป็นนักแสดงอิสระ รับงานเองบ้างไหม?
พลอย – “พลอยเชื่อใจทางผู้ใหญ่ดัชชี่และผู้ใหญ่ทางช่อง 3 เราเพิ่งเข้าวงการ ยังไม่รู้หรอกว่าอยู่กับผู้ใหญ่หรืออยู่คนเดียวอันไหนจะดีกว่ากัน แต่เรามีผู้ใหญ่ที่คอยดูแลบอกให้เราทำแบบนู้นแบบนี้ ดีกว่าที่เราอยู่คนเดียว คงเป็นไปไม่ได้ที่จะอยู่คนเดียว เรายังขอเป็นเด็กที่มีผู้ปกครองอยู่ แล้วอีกอย่างเราเกิดมาจากเขา เราก็ต้องกตัญญูต่อเขาค่ะ”

-ตอนนี้เล่นเรื่อง “ปี่แก้วนางหงส์” ภาพค่อนข้างเป็นสาวมั่น มีแฟชั่นแนวเซ็กซี่ติดต่อมาบ้างไหม?
พลอย – “มีที่ติดต่อมาเป็นชุดว่ายน้ำ แต่ทางผู้ใหญ่ไม่อนุญาตเพราะอายุเรายังน้อย พลอยเป็นเด็กดีเชื่อผู้ใหญ่ค่ะ ผู้ใหญ่ว่าอย่างไรก็ว่าอย่างนั้น เรื่องงานผู้ใหญ่ทางช่อง 3 จะเป็นคนสกรีนให้หมด ไม่ให้เซ็กซี่ ไม่ให้หวือหวา เพราะเรายังเด็ก ไม่มีทรวดทรงอะไร แล้วตัวเราเองก็ไม่ได้เซ็กซี่ด้วย”


ชิดจันทร์ รุจิพรรณ  พลอย สวย น่ารัก ผู้หญิง ดารา นักแสดง
-ปีที่ผ่านมา พลอยมีข่าวค่อนข้างเยอะ?
พลอย – “พลอยโดนข่าวหนักตั้งแต่แรกๆ แล้ว โดนทุกอย่าง ตั้งแต่ทำแท้ง ติดยา คาสโนวี่ ฯลฯ เยอะแยะไปหมด เรียกว่าพอก้าวเท้าเหยียบวงการก็โดนข่าวรับน้องเลย มันก็ดีนะทำให้เราเข้าใจอะไรเร็วดี สมมติถ้าเราเจออะไรดีๆ มาตลอด พอมาเจอข่าวไม่ดีมันอาจจะรู้สึกแย่ แต่ตอนนี้สำหรับพลอยเจออะไรที่ไม่ดีมาก่อน มันทำให้เราเข้มแข็งขึ้น เราเริ่มเข้าใจมากขึ้นว่าข่าวก็คือข่าว ตอนนี้มีอะไรเข้ามาก็รับได้หมดแล้ว”

-ข่าวที่แรงที่สุดที่โดนมา ถึงขนาดที่ทำให้ท้อมีไหม?
พลอย – “ที่แรงที่สุดคงเป็นข่าวที่ว่าท้องแล้วไปทำแท้ง ซึ่งมันไม่ใช่เลย ตอนนั้นเพิ่งเข้าวงการมาใหม่ๆ มาจากเชียงใหม่ยังเด็ก เรียนอยู่ ม.5-ม.6 ครูที่โรงเรียนยังบอกเลยว่าอะไร อันนั้นคงแรงสุด ร้องไห้เลย คุณแม่ก็ยังงง หลายคนพอเห็นข่าวก็เชื่อ แต่พอเขาได้มาคุยกับพลอยเขาบอกพลอยว่าเมื่อก่อนเขาไม่คิดว่าพลอยจะเป็นแบบนี้ เขาคิดว่าพลอยต้องเป็นอย่างที่ข่าวออกไป มันก็ห้ามอะไรไม่ได้ ไม่เป็นไร ทำให้ดีที่สุดพิสูจน์ตัวเองไปเรื่อยๆ ข่าวต่างๆ มันทำให้เราโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เวลาจะทำอะไรก็คิดให้รอบคอบและระวังให้มากขึ้น เพื่อปกป้องตัวเอง พอมีเรื่องอะไรขึ้นมาเขาจะได้ไม่มาว่าเราได้”

-ทางบ้านว่าอย่างไรบ้างกับข่าวต่างๆ ที่เกิดขึ้น?
พลอย – “ที่บ้านไม่ว่าอะไร ท่านเข้าใจและให้กำลังใจ ที่บ้านจะเป็นห่วงเรื่องอันตราย เพราะเราอยู่คนเดียว ยิ่งเกิดเรื่องพี่แพท-ณปภา(ตันตระกูล)ถูกจี้ เขายิ่งเป็นห่วง ไม่อยากให้ออกไปไหนตอนดึกๆ ถ่ายละครเสร็จอยากให้กลับบ้านเลย ตอนที่มีข่าวพี่แพท แม่เห็นข่าวปุ๊บก็โทร.มาหาเลย บอกว่าให้ระวังตัวให้มากๆ เพราะเราเป็นคนที่ชอบคุยโทรศัพท์ตลอดเวลา จะขึ้นรถก็ยังต้องคุยโทรศัพท์ พี่ๆ เขาก็บอกให้ระวังตัว อย่ามัวแต่คุยโทรศัพท์”

-ในวงการสนิทกับใครที่สุด?
พลอย – “พี่แพง(พรรณชนิดา ศรีสำราญ) ค่ะ เพราะเราเข้ามาพร้อมๆ กัน แล้วละครเรื่องแรกที่เล่นด้วยกัน เขาเล่นเป็นพี่สาวพลอย ตั้งแต่นั้นมาก็อินมาตลอดว่าเขาเป็นพี่สาวเราจนถึงทุกวันนี้ จนเราเรียกเขาว่าพี่สาว ด้วยความที่เราอยู่บ้านใกล้กัน เจอกันทุกวัน คุยกันตลอดปรึกษาอะไรกันได้ เรารู้สึกว่าเขาไว้ใจได้ รู้สึกว่าเขาเป็นพี่สาวเรา”

-ปีหนูเป็นปีชวด ซึ่งชื่อมันไม่ค่อยเป็นมงคล?
พลอย – “พลอยคิดว่าเป็นมิกกี้ มินกี้ ไม่ได้คิดว่าเป็นปีหนูหรือปีชวดอะไร พลอยก็ขอให้สิ่งที่เกิดขึ้นมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต และก็จะตั้งใจทำทุกอย่างให้เต็มที่เหมือนเดิม มันเป็นเรื่องปกติที่ชีวิตเราจะมีสิ่งที่ดีและไม่ดีเข้ามาบ้าง พยายามทำตัวให้รอบคอบ ปีนี้เป็นปีชวด สำหรับพลอยแล้วถือว่าปีนี้เป็นปีที่ดีและเป็นปีทองของพลอยนะ แล้วปีนี้เราก็อายุครบ 20 ปีแล้ว ตื่นเต้นมาก ก็มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามา มีความสุขทุกวันเลย เหมือนเราโตขึ้น เวลาใครถามว่าอายุเท่าไหร เราก็สามารถบอกได้เต็มปากว่า 20 ปีแล้ว”

-อายุ 20 แล้ว วางแผนในการเดินบนถนนสายบันเทิงนี้อย่างไรบ้าง?
พลอย – “ไม่ได้วางแผนอะไร ก็ทำหน้าที่ ณ ตอนนี้ให้ดีที่สุด ข้างหน้าเราไม่รู้ว่าโอกาสเข้ามาหาเราหรือเปล่า ถ้ามีโอกาสเราก็จะทำให้ดีมากที่สุด เต็มที่กับทุกอย่าง เราไปไหนก็อยากให้คนรักเยอะๆ เมตตาเยอะๆ ค่ะ”

น่ารักอย่างนี้ ไม่รักไม่ได้แล้ว


ชิดจันทร์ รุจิพรรณ  พลอย สวย น่ารัก ผู้หญิง ดารา นักแสดง
ไม่คิดรักใน”วัยเรียน”

เข้าวงการมาได้ไม่เท่าไหร่ ก็ถูกตั้งฉายาเป็น “คาสโนวี่” ทำเอาสาวสวย “พลอย”ชิดจันทร์ รุจิพรรณ ถึงกับอึ้งและสติแตกไปพักใหญ่ ด้วยว่าจะสนิทสนมกับหนุ่มๆ คนไหน ถูกเหมาว่าต้องมีอะไรในกอไผ่  ไม่ว่าจะเป็น 3 หนุ่มเลือดเดียวกันจากกลุ่มพาวเวอร์ทรี แมน-การิน, ต๊ะ-วริษฐ์ และ ปอ-ทฤษฎี หรือแม้กระทั่งหนุ่มหน้าโสม “นิชคุณ หรเวชกุล”

“มันไม่มีอะไรเลย ไม่มีอะไรกันจริงๆ เป็นแค่เพื่อนร่วมงานกันแค่นั้น” พลอยออกตัว

“อย่าง พี่ปอ พี่แมน พี่ต๊ะ เป็นเพื่อนร่วมงานกันทั้งนั้น ว่างๆ ก็ไปนั่งคุยกันที่ช่อง เหมือนเพื่อนๆ กลุ่มพาวเวอร์ทรีทุกคน กลุ่มเราทุกคนสนิทกัน ไม่มีอะไรไปมากกว่านั้น”

ถามถึงมุมมองความรัก พลอยว่า
“ความรักเป็นสิ่งที่ดี ทำให้เรามีความสุข มันเหมือนกับว่ามีอีกคนหนึ่งมาช่วยแบ่งเบาและให้คำปรึกษากับเรา ถ้าเกิดให้เลือกผู้ชายสักคนมาเป็นแฟน พลอยเลือกคนที่รักเราและเสมอต้นเสมอปลายกับเรา”

“ส่วนเรื่องสเป๊กนั้น พลอยเป็นคนไม่มีสเป๊กค่ะ แต่ถ้าให้เลือกก็ต้องหน้าตานิดนึง เข้ากันได้ คือมันต้องเห็นแล้วคลิกเลย บอกตอนนี้ไม่ได้ว่าสเป๊กเป็นอย่างไร”

หากมีแฟนสักคน คนๆ นั้นต้องผ่านด่านครอบครัว “รุจิพรรณ” เพราะเรื่องมีแฟน ดาราสาวไม่เคยปิดทางบ้าน ทางบ้านจะทราบทุกเรื่อง แต่ด้วยว่าตอนนี้ยังไม่เจอใคร แม้แต่เพื่อนๆ ที่มหาวิทยาลัยที่เรียนอยู่

“คณะที่พลอยเรียน หนุ่มแท้หายาก เลยยังไม่เจอใคร แล้วแม่ก็บอกว่า ไม่ต้องใจร้อน ให้ดูไปนานๆ ซึ่งพลอยเองก็มีคนที่คุยอยู่ เป็นเพื่อนๆ กัน ไม่ถึงแฟน ต้องดูกันไปนานๆ กว่าเราจะเจอคนที่ใช่จริงๆ ต้องดูไปเรื่อยๆ ว่านิสัยเข้ากันได้มั้ย เป็นคนที่ใช่หรือเปล่า”

แสดงว่าคนนี้พิเศษกว่าคนอื่น “มันไม่ได้พิเศษขนาดนั้น ก็ดูๆ กันไป คนอื่นก็เข้ามาได้ค่ะ พลอยยังไม่ได้เจาะจงใคร เพราะเรายังเด็ก วัยนี้เป็นวัยที่ยังเรียนอยู่ ยังมีเวลาอีกนานกว่าจะถึงวันนั้น”

เรียกว่าสวยเลือกได้


ชิดจันทร์ รุจิพรรณ  พลอย สวย น่ารัก ผู้หญิง ดารา นักแสดง
ชิ้นโบแดง

อยู่วงการมา 4 ปี มีผลงานมาแล้วพอสมควร แต่ผลงานที่โดดเด่นและทำให้ชื่อดาราสาว “พลอย”ชิดจันทร์ รุจิพรรณ ถูกโจษขานมากที่สุด คงไม่พ้นละครเรื่อง “ปี่แก้วนางหงส์” ทางช่อง 3 ที่เธอรับบทร้าย “สารภี”

“จริงๆ แล้วพลอยก็เต็มที่กับงานทุกชิ้น ประทับใจทุกเรื่องทุกงานที่ทำ แต่เรื่องที่ทำให้พลอยเกิดน่าจะเป็นเรื่อง “ปี่แก้วนางหงส์” เพราะมันเด่นด้วยตัวบท ทำให้ได้รับผลตอบรับออกมาชัดเจน ทำให้คนรู้จักเรามากขึ้น ไปไหนจะมีแต่คนชม เดินเข้ามาทัก ชมว่าเล่นเก่งเล่นร้าย เรารู้สึกดีที่ทุกคนเชื่อว่าเราร้ายจริงๆ เพราะตอนแรกคนคิดว่าพลอยจะร้ายได้เหรอ เหมือนว่าเราหน้าหวานลุกส์เราก็ดูเด็กๆ ไม่น่าจะร้ายได้ขนาดนั้น นอกจากนี้ก็จะมีหนังเรื่อง “สวยลากไส้” และก็โฆษณาเลย์ค่ะ”ชิดจันทร์ รุจิพรรณ  พลอย สวย น่ารัก ผู้หญิง ดารา นักแสดง

 
ชื่อเล่น : พลอย

ชื่อนามสกุลจริง : ชิดจันทร์ รุจิพรรณ

วัน/เดือน/ปีเกิด : 2 ม.ค. 2531

บิดา/มารดา : ชาญชัย/สมพร รุจิพรรณ

พี่น้อง : 2 คน ชิดจันทร์/ภีร์

การศึกษา : อนุบาลบ้านเด็กที่เชียงใหม่, ประถมฯถึงมัธยมต้น ร.ร.เรยีนาเชลีวิทยา จ.เชียงใหม่, มัธยมปลายที่ร.ร.ปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จ.เชียงใหม่ ปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นปี 2 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว ประสานมิตร                                                                   ขอขอบคุณ


ข่าวสด mthai
วันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 17 ฉบับที่ 6254 ข่าวสดรายวัน
คอลัมน์ คุยกับดาว
อนงค์ จันทร เรื่อง 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา