ผู้หญิงเก่ง ดานิกา แพทริค : วีรสตรี คนใหม่ แห่งวงการ กีฬา

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / ผู้หญิงเก่ง ดานิกา แพทริค : วีรสตรี คนใหม่ แห่งวงการ กีฬา

 

ผู้หญิงเก่ง ดานิกา แพทริค : วีรสตรีคนใหม่แห่งวงการกีฬา
 
 
ดานิกา แพทริค
 
 

     ผู้หญิงทุกวันนี้ทำทุกอย่างได้ไม่ต่างจากผู้ชาย แม้แต่ประเทศมหาอำนาจของโลกอย่างสหรัฐอเมริกา ก็อาจจะมีผู้หญิงเป็นประธานาธบดีคนแรก     แต่ไม่ว่าผู้หญิงจะประสบความสำเร็จแค่ไหนในสนามอื่น ๆ มันก็ยังมีเครื่องหมายคำถามอันใหญ่ยิ่งรอพวกเธออยู่เสมอ…เมื่ออยู่ในสนามกีฬา      มีนักกีฬาผู้หญิงหลายคน เคยพยายามจะทำลายกำแพงยักษ์ดังกล่าว และต้องการพิสูจน์ว่า ไม่ว่าจะเป็นสนามไหน พวกเธอก็ไม่แพ้ผู้ชายแต่ก็ยังไม่มีนักกีฬาสาวคนใดเลยที่ทำได้สำเร็จ และเมื่ออยู่ภายใต้เงื่อนไขการแข่งขันเดียวกัน ดูเหมือนว่า ผู้หญิง จะไม่มีวันชนะผู้ชาย เรื่องดังกล่าว จะว่าไป ก็ไม่แปลก เพราะธรรมชาติมอบศักยภาพทางร่างกาย และความสามารถพิเศษที่แตกต่างกันให้แก่ผู้ชาย และ ผู้หญิง 

ดานิกา แพทริค


 
คิดง่าย ๆ ว่า ถ้าให้ผู้ชายไปทำงานบ้าน แล้วให้ผู้หญิงไปซ่อมรถ คงเป็นภาพที่ตลกดี  เพราะฉะนั้น ความพยายามที่จะเอาชนะผู้ชายในสนามกีฬา มันก็เหมือนกับความพยายามที่พวกเธอจะตอบคำถามโลกแตกที่ว่า ไก่ กับ ไข่ อะไรเกิดก่อนกันนั่นแหละ อย่างไรก็ดี วันนี้ โลกของเรามีผู้หญิงที่ตอบคำถามที่เหมือนไม่มีคำตอบดังกล่าวได้แล้วเธอชื่อ ดานิกา ชู แพทริคคนส่วนใหญ่ ไม่เว้นแม้แต่คอกีฬา คงจะไม่คุ้นกับชื่อของ แพทริค แต่ทราบไว้เลยว่านี่แหละคือผู้หญิงคนแรกของโลก ที่สามารถเอาชนะผู้ชายได้ ในการแข่งขันรถแข่งระดับสูงสุดของสหรัฐและการคว้าแชมป์อินดี เจแปน 300 ของเธอ เมื่อวันอาทิตย์ 20 เม.ย. 2551 ก็ทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้แชมป์การแข่งขันรถอินดีคาร์
 

ดานิกา แพทริค


อินดีคาร์ คือ การแข่งรถที่ยิ่งใหญ่ และได้รับความนิยมมากที่สุดของสหรัฐ ว่ากันว่า ในบรรดาการแข่งขันรถแข่งทั่วโลก อินดีคาร์ เป็นรองเพียงแค่รถสูตรหนึ่งเท่านั้น เพราะฉะนั้น แค่ได้เข้าร่วมแข่งขันครั้งแรก เมื่อฤดูกาล 2005 ของ ดานิกา ก็ถือเป็นเรื่องฮือฮาและเหลือเชื่อมากแล้วสำหรับวงการกีฬา ที่ได้ชื่อว่ามีพื้นที่สำหรับผู้ชายเท่านั้น  แต่นี่เธอกลับคว้าแชมป์มาครองได้อีก มันจึงยิ่งฮือฮาเข้าไปใหญ่ และวงการมอเตอร์สปอร์ตของสหรัฐ ถึงกับเรียกเธอว่า วีรสตรีแห่งวงการกีฬาเลยทีเดียวอย่างไรก็ดี กว่าจะมาถึงจุดนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอนปีแรกที่ลงแข่งขัน แพทริค ถูกปรามาสว่า เข้ามาแข่งเพียงเพื่อดึงดูดความสนใจจากแฟน ๆ โดยเฉพาะผู้ชาย และเรียกเรตติ้งในการถ่ายทอดโทรทัศน์เท่านั้น ไม่ผิดที่คนจะคิดแบบนั้น เพราะรูปร่างหน้าตาของเธอนับว่าดีมากถึงขนาดที่ว่าถ้าหากไม่เอาดีกับอาชีพแข่งรถ เธออาจจะสามารถยึดอาชีพนางแบบหากินได้สบาย ๆ 

ดานิกา แพทริค


 
คำพูดดังกล่าว ดูคล้ายจะเป็นจริง เพราะนับตั้งแต่เริ่มลงแข่งขัน เธอยังไม่สามารถคว้าแชมป์มาครองได้เลยแม้แต่สนามเดียว โดยผลงานที่ดีที่สุดใน 49 สนามก่อนหน้านี้ของเธอคืออันดับ 7 เท่านั้น
นักข่าวหลายคนถึงกับให้นิยามว่าเธอคือแอนนา คูร์นิโควา แห่งวงการรถแข่ง เพราะทั้งคู่มีดีแค่สวย แต่ไม่เคยได้แชมป์รายการใด ๆ เลยแม้แต่ เจนสัน บัตตัน นักขับรถฟอร์มูลาวัน ชาวอังกฤษ ก็เคยพูดถึง แพทริค ในเชิงดูหมิ่นไม่น้อยว่า เธอเป็นแค่สาวน้อยหน้าอกโตที่จะไม่มีวันประสบความสำเร็จในอาชีพรถแข่ง แถมหยิกแกมหยอกอย่างเจ็บปวดด้วยว่า ผมจินตนาการไม่ออกว่า บรรดาช่างเครื่องจะมีสมาธิกับเธอได้ยังไงเวลาที่พวกเขาร่วมงานกัน ไม่เชื่อก็ดูรูปร่างหน้าตาเธอสิครับบัตตัน อาจจะพูดไม่ผิด ในแง่รูปร่างหน้าตา เพราะ แพทริค สวยทีเดียว และเคยโพสท่าถ่ายแบบให้นิตยสารต่าง ๆ มาแล้วมากมายในจำนวนนั้น รวมถึงคอลเลกชั่นชุดว่ายน้ำอันฮือฮาของ สปอร์ต อิลลัสเตรท และนิตยสารผู้ชายชื่อดังอย่าง เอฟเอชเอ็ม ด้วยแต่ที่ บัตตัน พูดผิดก็คือบอกว่าเธอจะไม่มีทางประสบความสำเร็จ เพราะวันนี้ แพทริค พิสูจน์ให้ บัตตัน และผู้ชายอีกทั่วโลกเห็นแล้วว่า เธอสามารถชนะในการแข่งขันของพวกเขาได้การคว้าแชมป์ของ ดานิกา ทำให้เธอลบภาพลักษณ์ด้านรูปลักษณ์ที่เซ็กซี่ออกไปได้อย่างสิ้นเชิง และตอนนี้ ทุกคนหันมามองเธอในด้านของ นักแข่งรถ อย่างเต็มตัว

ดานิกา แพทริค


 
วีรกรรมของ ดานิกา วัย 26 ปี นับว่ากล้าหาญมาก และทำให้เธอได้รับการยอมรับว่า เป็นหนึ่งในนักกีฬาผู้หญิง ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเรียบร้อยแล้ว เพราะเธอพิสูจน์ให้โลกเห็นแล้วว่า ไม่ว่าจะสนามไหน ผู้หญิงก็มีความสามารถไม่แตกต่างจากผู้ชายอย่างไรก็ดี เส้นทางในอนาคตของ แพทริค น่าสนใจกว่าเส้นทางที่ผ่านมาของเธอเสียอีก เพราะแชมป์สนามนี้ ทำให้เธอรั้งอยู่ในอันดับ 3 ของตารางคะแนนสะสมฤดูกาลนี้ 

ดานิกา แพทริค


 
       มันไม่ผิดเลย ถ้าหากจะบอกว่า เธอกำลังมีลุ้นแชมป์ตอนจบฤดูกาลอย่างเต็มตัว และไม่ผิดเช่นกัน ถ้าหากจะบอกว่า เธอสามารถฝันไกลถึงจุดนั้นได้ ตอนขึ้นมาแข่งปีแรก  แพทริค ได้รับตำแหน่งนักแข่งหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากนั้นอีก 2 ปีต่อมา เธอคว้าตำแหน่งนักแข่งที่ได้รับความนิยมสูงสุดมาครองได้ตลอดแต่ในปีนี้ เราอาจจะได้มองเธอในอีกสถานะหนึ่ง…แชมป์ประจำฤดูกาลแน่นอนว่า มันเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ถ้าหาก ดานิกา ทำได้จริง ๆ คงไม่มีใครสงสัยอีกแล้วว่า ผู้หญิงกับผู้ชายนั้น ไม่มีความแตกต่างกันเลย.

 

ดานิกา แพทริค

 

ดานิกา แพทริค

 

กานต์ พึ่งกัน
เรื่องจากเดลินิวส์