มิ้น – อทิตยา ดิถีเพ็ญ กับงานนักวิเคราะห์ “แฟชั่น”

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / มิ้น – อทิตยา ดิถีเพ็ญ กับงานนักวิเคราะห์ “แฟชั่น”

 

มิ้น – อทิตยา ดิถีเพ็ญ กับงานนักวิเคราะห์ “แฟชั่น”

 

มิ้น อทิตยา ดิถีเพ็ญ

 

        ด้วยการทำงานที่ต้องคลุกคลีอยู่ในแวดวง แฟชั่น เทรนด์เสื้อผ้า และการ ช้อปปิ้ง คอลเลกชั่นใหม่ๆ จากต่างประเทศ แม้จะเกี่ยวข้องกับความสวยงามไม่ต่างจากตอนที่เธอทำงานอยู่ในวงการบันเทิง แต่การเข้ามารับตำแหน่ง แบรนด์แมเนเจอร์ ให้กับ Aigner และ Long Champ ถือเป็นงานด้านความสวยงามที่ต้องใช้ความสามารถมากยิ่งขึ้น ทั้งในด้านของการบริหาร วิเคราะห์ และวางแผน ทำให้งานนี้มีความท้าทายมากยิ่งขึ้นในสายตาของเธอ มิ้น-อทิตยา ดิถีเพ็ญ 


 
+ หน้าที่สำคัญของ Brand Manager
     ตอนนี้มิ้นรับผิดชอบร้านกระเป๋า เสื้อผ้าของ Aigner แล้วก็ Long Champ ค่ะ หน้าที่หลักๆ ของแบรนด์แมเนเจอร์คือ
การดูแลร้าน สินค้า พนักงานประจำร้าน รวมถึงการไปเลือกซื้อของที่ต่างประเทศด้วยค่ะ เพื่อที่จะนำเข้ามาขายที่ร้านในเมืองไทย ซึ่งเวลาไปต่างประเทศเพื่อดูเทรนด์แฟชั่นและเลือกซื้อของเป็นงานที่ท้าทายดี เพราะเราต้องเลือกเพื่อให้ถูกใจนักช้อปชาวไทย เพราะเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เป็นอะไรที่มาเร็วไปเร็ว มิ้นก็ต้องคอยอัพเดทเทรนด์ตรงนี้ด้วยค่ะ  

  
 
+ งานเบื้องหลังความสวย
     จริงๆ ตอนที่มิ้นยังเล่นละคร หรือทำงานในวงการบันเทิง ก็เหมือนกับการทำงานอยู่เบื้องหน้า พอตอนนี้มิ้นเปลี่ยนตัวเองมาอยู่เบื้องหลัง แต่ก็ยังคงเป็นงานด้านความสวยงามอยู่ดี เพราะเป็นเรื่องของแฟชั่น ต่างตรงที่มิ้นต้องดูแลทุกอย่างทั้งหมดด้วยตัวเอง ตั้งแต่เลือกซื้อของ นำสินค้าเข้ามา จัดงานอีเวนท์ จัดงานแฟชั่นโชว์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานมิ้นเช่นกัน 

มิ้น อทิตยา
 
+ เรื่องยากๆ ในงานที่ทำ
     มิ้นเข้ามาทำตรงนี้ได้สักพักหนึ่งค่ะ ยังไม่ถึงปีก็ยังมีอีกหลายอย่างที่ไม่ค่อยเข้าใจ แต่มิ้นคิดว่าตัวเองโชคดีในหลายเรื่องเหมือนกัน อย่างเรื่องภาษาที่มิ้นได้อยู่แล้ว ซึ่งเราต้องใช้เยอะมากในการติดต่อพูดคุยกับชาวต่างชาติ มิ้นก็มีการอีเมล์คุยกับเขาตลอด หรือเวลาไปติดต่องานต่างประเทศ ภาษาก็ช่วยได้มาก แต่ทุกคนก็ต้องมีช่วงของการเรียนรู้งานในช่วงแรกกันทั้งนั้น ตอนนี้มิ้นเลยคิดว่าสิ่งที่ยากๆ มันยังมีอีกมาก แต่ก็ไม่เกินความพยายามค่ะ ถ้าเรามุ่งมั่นกับงานที่ทำอย่างดีที่สุด


 
+ เทคนิควิเคราะห์แฟชั่น
     อย่างแรกเราต้องดูเทรนด์บ้านเราไปก่อนว่าสีอะไรกำลังได้รับความนิยม สไตล์การแต่งตัว รสนิยมของลูกค้าแบรนด์เราเป็นอย่างไร เพราะบางครั้งจะตามเทรนด์เมืองนอกอย่างเดียวก็ไม่ได้ ลูกค้าอาจไม่กล้า อย่าง Aigner เสื้อผ้าจะเป็นลายคลาสสิก มีสไตล์ผู้ชายเข้ามาผสม ซึ่งแรกๆ ผู้ชายจะเป็นอะไรที่ยากสำหรับมิ้น แต่ช่วงนี้ก็เริ่มคุ้นเคยมากขึ้นค่ะ นอกจากนั้นก็ดูลูกค้าแต่ละคนที่เข้ามาในร้านว่ามีไซส์ไหนกันบ้าง แล้วส่วนมากไซส์ที่ขายได้มีอะไรบ้าง ควรนำเข้ามากี่ตัวถึงจะเหมาะสม แล้วที่สำคัญคือสีขรึมๆ หรือสดใส ก็ต้องแล้วแต่เทรนด์และความเหมาะสมค่ะ ส่วนกระเป๋า ก็ดูว่าควรเป็นหนังหรือผ้า สีไหนมาแรงตอนนี้ สไตล์แบบไหนที่ลูกค้าเราชอบถือ อย่างตอนนี้ของ Long Champ กระเป๋ารุ่น Rodeo Luxe  สีน้ำเงิน ซึ่งเป็นหนังแก้วก็ขายดีมากๆ รายละเอียดพวกนี้ต้องดูให้ถี่ถ้วนค่ะ


 
+ เรียนรู้สิ่งดีๆจากงาน
      ความสนุกและได้แอ็คทีฟตัวเองเป็นสิ่งที่มิ้นได้เป็นอันดับแรกเลยค่ะ สนุกคือได้ท่องเที่ยวไปประเทศต่างๆ แล้วเป็นเมืองแฟชั่นด้วย แอ็คทีฟก็เพราะมันไม่ใช่งานที่อยู่ในออฟฟิศ เราต้องออกไปข้างนอก ได้เจอผู้คนเยอะแยะ ได้อัพเดทเทรนด์ต่างๆ สิ่งที่มิ้นได้อีกอย่างคือ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพราะปัญหาจุกจิกต่างๆ ค่อนข้างเยอะ เราได้ฝึกตรงนี้ แล้วมิ้นรู้สึกว่าผู้หญิงไทย แต่งตัวเก่งมากขึ้น บางครั้งแฟชั่นนำต่างประเทศไปก็มี แล้วพวกเราก็กล้าแต่งตัว กันมากขึ้น มีความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งมิ้นว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆ ค่ะ 


 
อทิตยา ดิถีเพ็ญ (มิ้น)
อายุ 29 ปี  ตำแหน่ง  Brand Manager of Aiger, Brand Manager of Long Champ
การศึกษา  Bachelor of Art in Business Chinese ABAC, Master of Science in Counseling Psychology
 


Tip
 
        เวลาเลือกเสื้อผ้า รองเท้า หรือกระเป๋า มิ้นแนะนำว่า ดูให้เข้ากับตัวเรามากที่สุดดีกว่าค่ะ เพราะบางครั้งถ้าตามแฟชั่นมากไป แต่แต่งออกมาแล้วไม่เหมาะกับเราเลย มันก็ไม่สวยหรอกค่ะ เราควรเลือกเพราะเป็นตัวเราเองจริงๆ แล้วการแต่งตัวจะทำให้เรามีความสุขมากขึ้นค่ะ

 

 


ที่มาจาก นิตยสาร  WOMAN PLUS  VOL.3  NO.9  16-31 MAY 2008

ขออนุญาตใช้เนื้อหา