สุธาสินี พุทธินันทน์ กับฝันครั้งใหญ่ ‘ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิคัล’

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / สุธาสินี พุทธินันทน์ กับฝันครั้งใหญ่ ‘ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิคัล’

สุธาสินี พุทธินันทน์ กับฝันครั้งใหญ่
ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิคัล
แพท-สุธาสินี พุทธินันทน์
จาก ปานวาด ลูกสาวใจแตกของแม่นกสินจัย ในละครเวที บัลลังก์เมฆ จนถึง แม่มณี-จันทร์ จากบทประพันธ์สุดคลาสสิก ทวิภพ ฉบับมิวสิคัล มาปีนี้ แพท-สุธาสินี พุทธินันทน์ ทายาทศิลปินที่อยู่ในใจคนไทยตลอดกาลอย่าง เต๋อ-เรวัติ พุทธินันทน์ เธอกลับมาพร้อมกับการแสดงครั้งสำคัญในชีวิต ด้วยการรับบท คุณหญิงกีรติ หญิงสาวผู้สูงศักดิ์ ซึ่งพบรักกับ นพพร เด็กหนุ่มผู้มีความรักอันร้อนแรง โดยมีฉากหลังเป็นภาพความสวยงามของประเทศญี่ปุ่น

ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิคัล ถือเป็นอีกการเดินทางตามความฝันหนึ่งของแพ็ท ซึ่งเธอมักบอกเสมอว่า การแสดงคือสิ่งที่เธอรักและอยากเรียนรู้อยู่เสมอ มารู้จักตัวตนของเธอ และภาพของคุณหญิงกีรติเวอร์ชั่น 2008 ที่จะทำให้คุณอิ่มใจไปกับความรักของเธอ
ทำไมคุณแพทถึงตัดสินใจแสดง ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิคัล คะ
เริ่มต้นจากพี่บอย (ถกลเกียรติ วีรวรรณ) ที่ติดต่อเข้ามาค่ะ ถามเราว่าสนใจหรือเปล่า กับบทคุณหญิงกีรติ ซึ่งแพทชื่นชอบการทำงานร่วมกับพี่บอยอยู่แล้ว และเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่ 3 สำหรับการทำงานของเรา และทุกเรื่องก็มักจะเป็นบทที่แปลกใหม่ ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ทั้งการแสดงและการพัฒนาสิ่งอื่นๆ รอบตัวเราด้วย พี่บอยให้โอกาสแพทอยู่เสมอ ในส่วนของบทคุณหญิงกีรติ สำหรับแพทถือว่าท้าทายมากๆ แพ็ทเชื่อมือพี่บอยว่าจะสามารถทำออกมาอย่างดีที่สุด สามารถสร้างความประทับใจให้ผู้ชมได้อย่างแน่นอนค่ะ
ตัวตนของคุณหญิงกีรติ หลังจากที่ได้อ่านบทประพันธ์ และได้มีการซ้อมไปบ้างแล้ว คุณแพทรู้สึกอย่างไรกับตัวละครนี้คะ
ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้อ่านบทประพันธ์ แพทจินตนาการถึงภาพของคุณหญิงไว้หลายอย่าง โดยเฉพาะบุคลิก และความรู้สึกของคุณหญิง แพทรู้สึกว่าคุณหญิงเป็นคนที่สวย สง่างาม และเป็นผู้หญิงที่น่าทะนุถนอม แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นผู้หญิงที่น่าสงสาร เพราะไม่สามารถทำให้ความรักที่คุณหญิงรอคอยมาทั้งชีวิตพัฒนาต่อไปได้ เพราะความรักที่อยู่ในกรอบ กฎเกณฑ์ทางสังคม เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตคุณหญิง ทั้งความรู้สึก และความรักที่เป็นรักแท้ แต่กลับต้องห้าม เพราะเกิดขึ้นกับหนุ่มที่อายุน้อยกว่า 13 ปี ทำให้กลายเป็นจุดพลิกผันในชีวิตคุณหญิง สิ่งนี้ทำให้แพทรู้สึกว่าชีวิตคนเราไม่มีใครเพอร์เฟ็กต์ แม้คุณหญิงจะเพียบพร้อมหมดทุกอย่าง แต่ก็ไม่สามารถทำอย่างที่ใจต้องการได้ แพทรู้สึกสงสาร และรันทดใจตามไปด้วยค่ะ
เคยพบเห็นเรื่องราวความรักแบบนี้ในสังคมบ้างหรือเปล่าคะ
แพทเชื่อว่าในสังคม เรื่องราวความสัมพันธ์แบบนี้น่าจะมีอยู่จริงนะคะ เพียงแต่เราไม่ทราบว่าเขาเป็นใคร ด้วยความที่เราเป็นมนุษย์ เราจึงมีสังคมและกรอบที่เราต้องอาศัยอยู่ ซึ่งก็ไม่สามารถทำให้เราแสดงหรือสานต่อความรู้สึกบางอย่างออกไปได้ แพทเลยรู้สึกว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของความรักแต่เพียงอย่างเดียว มันเป็นเรื่องที่ใครๆ ต่างก็สามารถเข้าถึงได้ในชีวิตจริง โดยเฉพาะสังคมและวัฒนธรรมต่างๆ ในเมืองไทยเราด้วย เหตุการณ์แบบนี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้ และแพทก็อยากเป็นกำลังใจให้ค่ะ

ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิคัล แตกต่างจากบทประพันธ์ดั้งเดิมและในภาพยนตร์อย่างไรคะ
ในเรื่องของการนำเสนอค่ะ ที่เห็นชัดเจนเลยคือการเดินเรื่องด้วยเพลง พี่บอยอยากจะนำเสนอเรื่องของ Passion ของความรู้สึก และความรักระหว่างนพพร กับคุณหญิงกีรติ ในบทประพันธ์เราทราบกันอยู่แล้วว่าอะไรจะเกิดขึ้น เพราะท่านศรีบูรพาบรรยายทุกอย่างออกมาสวยงามอยู่แล้ว แต่ในส่วนของความรู้สึกพี่บอยต้องการที่จะนำเสมอออกมาให้คนได้ร่วมซาบซึ้งไปด้วย และที่สวยงามมากๆ คือฉากน้ำตกจริงที่นำมาให้เห็นกัน ซึ่งแพทเชื่อว่าต้องสวยงามอย่างแน่นอนค่ะ แล้วเรื่องของเพลงที่เพราะ ซาบซึ้งมากๆ รวมถึงเสื้อผ้า พี่บอยต้องการให้นำเสนอออกมาใกล้เคียงกับช่วงเวลานั้นมากที่สุด และสุดท้ายคือเรื่องของวัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่นที่ทางเราพยายามจะสื่อออกมาอย่างดีที่สุดค่ะ
ชีวิตของคุณหญิงกีรติ มีความเหมือนหรือแตกต่างจากชีวิตของคุณแพทอย่างไรบ้าง
ตอนนี้แพทก็แต่งงานแล้ว และเป็นผู้หญิงในยุคสมัยใหม่กว่าคุณหญิงกีรติ แม้เรื่องของการเลี้ยงดูในวัยเด็ก แพทมองว่า เราค่อนข้างโตมาเหมือนกัน คือคุณพ่อคุณแม่ดูแลอย่างดี มีความเข้มงวดในเรื่องของกรอบ วัฒนธรรมต่างๆ แต่เพราะแพ็ทโตมาในยุคที่ต่างกัน แพทเลยมองว่า บางสิ่งบางอย่างแพทอาจเลือกแสดงแตกต่างออกไป แต่ก็เชื่อว่า การทำอะไรลงไปเป็นสิทธิส่วนบุคคล ซึ่งทุกคนมีสิทธิ์คิดแตกต่างกันไป และไม่มีใครผิดถูกในความรู้สึกของแพท สำหรับความรัก แพทถือว่าตัวเองได้เลือกด้วยความสมัครใจ จุดนี้จะแตกต่างจากคุณหญิง เพราะฉะนั้นการแต่งงานของแพทก็คือการแต่งงานด้วยความรักอย่างแท้จริง เมื่อแพทได้มาแสดงตรงนี้จึงเข้าใจความรู้สึกของคุณหญิงว่าการอยู่กับคนที่ไม่ได้รัก เป็นความเจ็บปวดที่คุณหญิงได้เจอทุกวัน น่าสงสารมากๆ ค่ะ
ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิคัล
ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิคัล
วลีสำคัญของคุณหญิงกีรติที่บอกก่อนสิ้นใจว่า ฉันตายโดยปราศจากคนที่รักฉัน แต่ฉันก็อิ่มใจว่า ฉันมีคนที่ฉันรัก คุณแพทรู้สึกอย่างไรกับการมีความรักแบบนี้
เข้าใจค่ะ และเห็นใจมากๆ ค่ะ แพทแต่งงาน และรู้สึกอิ่มใจที่แพทมีคนรัก ได้เจอความรักอย่างแท้จริง เพราะฉะนั้นความรักของคุณหญิงเป็นเรื่องเศร้ามากๆ และแพทเชื่อว่าในสังคมนี้อาจมีเรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นกับใครก็ได้ เราไม่อาจรู้ได้เลย แพทรู้สึกเห็นใจ และซาบซึ้งไปกับความรักที่เสียสละของคุณหญิงค่ะ
มีความกดดันมากน้อยแค่ไหนคะ หลังจากได้เริ่มซ้อมไปบ้างแล้ว
แพทรู้สึกว่าคนคาดหวังไว้ค่อนข้างสูงสำหรับบทคุณหญิงกีรติ เพราะเรื่องนี้คนรู้จักกันค่อนข้างเยอะอยู่แล้ว ซึ่งทุกคนต่างประทับใจกับบทประพันธ์นี้ รวมถึงคาดหวังให้งานแสดงออกมาดี ตัวนักแสดง และทีมงานทุกคนต่างก็ตั้งใจกันมากกับการทำงานตรงนี้ เพื่อให้ผู้ชมพึงพอใจ และร่วมซาบซึ้งไปกับเรา สิ่งเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่กดดันเราค่อนข้างมาก แต่สำหรับแพทแล้ว แรงกดดันเหล่านี้แพทไม่ได้อยากให้เข้ามาทำลายสมาธิของพวกเราในการทำงาน ซึ่งตัวแพทเองอยากจะโฟกัสกับบทบาทตรงนี้ให้มากที่สุด ซึ่งตอนนี้ทุกคนในทีมงานต่างก็แฮปปี้ ตื่นเต้นที่จะได้แสดงในเร็วๆ นี้ค่ะ
การได้ร่วมงานกับ บี้ สุกฤษฎิ์ เป็นอย่างไรบ้างคะ
น้องบี้เป็นคนน่ารักค่ะ ทำงานด้วยแล้วสนุก เขามีวินัยในการทำงานมาก ไม่ถือตัว เวลาอยู่กับคนรอบข้างก็เป็นกันเอง แล้วการเล่นละครเวที ไม่ใช่ใครจะเล่นอย่างไรก็ได้ ทุกอย่างเป็นทีมเวิร์ก เราต้องช่วยกัน คอยแชร์ความรู้สึก ความคิดต่างๆ ด้วยกัน ตอนนี้ซ้อมด้วยกันบ่อยๆ ก็สนิทกันแล้วค่ะ ช่วงแรกยังมีเกร็งๆ กันบ้าง เพราะยังไม่รู้จัก แต่พอทำงานไปเรื่อยๆ ทุกอย่างก็ราบรื่นดีค่ะ
ในส่วนความพร้อมด้านร่างกายล่ะคะ คุณแพทดูแลตัวเองอย่างไร เพราะละครเวทีเป็นการแสดงที่ต้องใช้พลังมาก
จริงๆ แล้วแพทดูแลตัวเองอยู่ตลอดนะคะ ในเรื่องของการพักผ่อน การรับประทานอาหาร แล้วยิ่งตอนนี้ต้องซ้อมละครอยู่เสมอ ถึงเที่ยงคืน ตี 1 ตลอด แพทก็เลือกที่จะต้องพักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งสำหรับตัวแพทคือต้องนอน 9 ชั่วโมงต่อวัน และไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่ทานของทอด ของมัน อย่างอื่นๆ ก็มีการออกกำลังกายร่วมด้วยค่ะ ยิ่งใกล้วันเล่นจริง ร่างกายก็ต้องพร้อมอย่างที่สุด แพทอยากทำให้ดีที่สุดค่ะ
ความคาดหวังจากผู้ชม หลังจากที่ ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิคัล เริ่มแสดงคืออะไรคะ
แพทก็คงรู้สึกเหมือนพี่บอย และทีมงานทุกคนนะคะ คือคาดหวังให้ผู้ชมได้รับความสุข ความซาบซึ้งกลับไปด้วย แพทเชื่อว่าความคิดคนเรามีหลายแบบ และแพทก็น้อมรับในทุกคำวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งแพทจะแสดงให้ดีที่สุดในทุกๆ รอบ เพราะการแสดงละครเวทีแต่ละรอบจะมีสีสันที่แตกต่างกันไป ด้วยความสด ดังนั้น แพทก็อยากจะทำให้ดีในทุกรอบการแสดงเลยค่ะ ความคาดหวังก็คงเป็นการยอมรับจากผู้ชม และยินดีที่จะรับคำติมาพัฒนาตัวเองต่อไปค่ะ
ความรักในชีวิตจริงของคุณแพท กับคุณมาร์ค (มาร์ค แกรี่ โรดริเกส) เป็นอย่างไรบ้างคะ แล้วมีวิธีถนอมความรักกันอย่างไรบ้าง
ช่วงนี้แพทจะซ้อมละครค่อนข้างดึกเลยค่ะ กลับไปก็จะเจอกันน้อยลงกว่าเดิม แต่เขาก็เข้าใจค่ะว่าเป็นงานที่แพทรัก เขาก็ยินดีและสนับสนุนเราอย่างเต็มที่ ในเวลาปกติเราสองคนก็จะดูแลกันตลอดอยู่แล้วค่ะ การเป็นครอบครัวก็คือการเป็นเราสองคน หลังจากแต่งงานแล้วไม่มีคำว่า ฉัน คำว่า เธอ แต่จะเป็นคำว่า เรา เสียมากกว่า มีอะไรก็พูดคุย ปรึกษากันตลอด หน้าที่ของแพทก็คือคอยดูแลเรื่องสุขภาพ อาหารการกิน แพทว่าการห่วงใยกันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตครอบครัวค่ะ ไม่โกหกกัน พูดจากันดีๆ และทำหน้าที่ของแต่ละคนอย่างเต็มที่ด้วยค่ะ


ร่วมติดตาม ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิคัล โศกนาฏกรรมความรักต่างวัยโดยมีเธอคนนี้เป็นผู้ถ่ายทอดความประทับใจได้ที่ เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์ ตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคมนี้ค่ะ
เรื่องจาก นิตยสาร Woman Plus
Vol.3 No.13 July 2008

ขออนุญาตใช้เนื้อหา