“มายด์”เดินตามฝัน แจ้งเกิด”นางเอก”

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / “มายด์”เดินตามฝัน แจ้งเกิด”นางเอก”“มายด์”เดินตามฝัน แจ้งเกิด”นางเอก

 

    คอลัมน์ คุยกับดาว

มายด์ ธารธารา รุ่งเรือง รจนา สังข์ทอง
    เป็นเพราะอิทธิพลจากละครพื้นบ้านจักรๆ วงศ์ๆ เรื่อง “สังข์ทอง” ทางช่อง 7 แท้ๆ เชียว ที่ทำให้นางเอกใหม่ถอดด้ามวัย 14 ปี “น้องมายด์”ธารธารา รุ่งเรือง ผู้รับบท “รจนา” นางเอกของเรื่องได้มัโอกาสแจ้งเกิดบนถนนมายา
    จากความฮอตฮิตของละคร ส่งผลให้หลายคนอยากรู้จักนางเอกว่าเป็นใครมาจากไหน เราจึงไม่รอช้ารีบบึ่งรถ ย่ำท้องนา ไปคุยกับรจนาพลัน

    -ก้าวแรกในวงการ?
    มายด์ – “เมื่อก่อนมายด์เป็นแดนเซอร์เด็กเต้นอยู่กับทีมคอนเสิร์ต “จ๊ะทิงจา” ได้เข้ามาร่วมเต้นตอนอายุ 12-13 ปี จากคำแนะนำของคุณป้า และด้วยความที่มายด์เองใฝ่ฝันอยากเป็นนักแสดง เลยเข้ามาสมัครเป็นนักเต้น ร่วมเต้นมาหลายคอนเสิร์ต “จ๊ะทิงจา” ที่สัญจรไปตามต่างจังหวัด ถือเป็นการเพาะบ่มทำให้เรากล้าแสดงออก ได้ฝึกสมาธิ ฝึกความอดทนรอ และแล้ววันหนึ่งก็มีโอกาส ได้รับโอกาสจากลุงหรั่ง (ไพรัช สังวริบุตร) ให้มาแคสติ้งเป็นนักแสดงของสามเศียร เรื่องแรกที่ได้เล่นคือ “พระทินวงศ์” รับบท จงดี (รุ่นกลาง) ค่ะ”

   -หลังจากนั้นล่ะ?
    มายด์ – “จบจากเรื่อง พระทินวงศ์ มายด์ก็ได้รับโอกาสต่อให้มาเล่นเรื่อง “สังข์ทอง” เป็นครั้งแรกที่ได้เล่นเต็มตัว รับบท “รจนา” ธิดาคนสุดท้องของท้าวสามล ตอนแรกเกร็งมากเมื่อรู้ว่าจะได้มาร่วมงานกับพี่ๆ พระเอก-นางเอกที่เราเคยได้ดูผลงานที่พี่เขาแสดง มายด์เองยังถือว่าเป็นนางเอกน้องใหม่ แต่โชคดีที่พี่ๆ ให้คำแนะนำ ช่วยกันเทรนเราที่เป็นน้องเล็ก มีทริกตรงไหนพี่ๆ เขาจะคอยบอกค่ะ”

    -ด้วยความเป็นน้องเล็ก เข้ากับพี่ๆ เขาได้ดีหรือเปล่า?
    มายด์ – “ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ พี่ๆ ทุกคนน่ารัก ได้มาเล่นละครเรื่องนี้มีความสุขมาก ได้มาใช้ชีวิติยู่รวมกัน ว่างก็เม้าท์กันกระจาย คุยกันรู้เรื่อง สนุกสนานเฮฮาตามประสาสาวๆ”

    -รึด้วยความที่เริ่มเป็นสาว?
     มายด์ – “มายด์อาจจะดูโตกว่าเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน เพราะด้วยภาระหน้าที่ที่เรามีโอกาสได้มาทำงานตรงนี้ ต้องมีความรับผิดชอบ ทำงานต้องมีสมาธิ ส่วนในเรื่องการเรียนมายด์ก็ยังคงให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก วันธรรมดาที่มีคิวถ่ายละคร ก็จะขอให้คิวหลังเลิกเรียน แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็จำเป็นจะต้องหยุดเรียนบ้าง ซึ่งเรื่องที่ต้องหยุดเรียนไปบ้าง ก็ได้คุยกับทางโรงเรียน ซึ่งอาจารย์ท่านก็อนุญาต แต่สิ่งที่ขอมาคือการแต่งกายทั้งการแสดงและงานโชว์ ขอให้แต่งมิดชิด เพราะด้วยวัยเรายังเรียนอยู่ชั้นม.4 อยู่เลย”

    -กลุ่มเพื่อนๆ ในโรงเรียนว่าอย่างไรกันบ้าง?
    มายด์ – “ในโรงเรียนจะมีพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ที่โรงเรียนแซวว่ารจนาเดินผ่าน เรียกมายด์ว่ารจนา”

    -วัยแค่นี้เรียนด้วยทำงานด้วย เคยเหนื่อยเคยท้อบ้างมั้ย?
     มายด์ – “เคยค่ะ บางครั้งรู้สึกท้อ มีเหนื่อยบ้างเพราะบางวันเลิกกองตี 3 แต่ 6 โมงเช้าต้องตื่นไปโรงเรียน และต้องกลับมาถ่ายละครต่อตอนเย็น ยอมรับว่าช่วงก่อนรู้สึกเหนื่อยมาก แต่เราก็ได้กำลังใจจากคุณพ่อคุณแม่ พี่ๆ สอนให้คิดว่าเรามีโอกาสได้ช่วยคุณพ่อคุณแม่ ทำให้เรามีกำลังใจขึ้น และเราก็ให้กำลังใจตัวเองอยู่ทุกวันว่า สิ่งที่เราทำในวันนี้ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมาก เป็นสิ่งที่เราใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กๆ เป็นสิ่งที่เราอยากพิสูจน์ให้พ่อแม่เห็นว่า ลูกทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริงได้แล้ว อยากให้พ่อแม่ภูมิใจ และอยากช่วยแบ่งเบาภาระท่านค่ะ”

    -เป็นสาวแล้วมีหนุ่มๆ มาจีบบ้างมั้ยเอ่ย?
    มายด์ – “(ยิ้ม) มีเพื่อนที่คุยกัน และใครที่คิดจะชอบก็ขอให้ชอบมายด์เป็นมายด์ดีกว่า อย่าคิดจะจีบมายด์เพราะความเป็นดาราเลย กับเพื่อนๆ ที่คุยกันเขาก็บอกว่ามายด์ยังเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยน โก๊ะๆ เปิ่นๆ ซึ่งคุณพ่อเองก็เคยเตือนว่า ดังแล้วอย่าลืมตัวนะลูก รวมทั้งคุณแม่และญาติพี่น้องจะคอยเตือนมายด์อยู่เสมอ ตัวอย่างที่มายด์เห็นมีทั้งดีและไม่ดี มายด์ควรเลือกเอาตัวอย่างที่ดีมาใช้กับตัวเรา โดยเฉพาะเรื่องตั้งใจเรียนของนางเอกรุ่นพี่หลายคนค่ะ”

    -นางเอกมือใหม่ ได้ใครเคี่ยวเข็ญการแสดง?
    มายด์ – “พี่เลี๊ยบ(คูณฉกาจ วรสิทธิ์) ที่เล่นเจ้าเงาะ และเป็นผู้กำกับฯค่ะ พี่เขาจะเป๊ะมาก คอยสอนทุกอย่างเลย มายด์โชคดีที่ได้พี่เขาร่วมแสดง และเป็นทั้งผู้กำกับฯ ทำให้ฝีมือการแสดงของเราพัฒนาได้เร็ว เวลาเล่นพี่เขาใส่อารมณ์มาเต็มที่ ทำให้เราเองก็อยากเล่นให้เต็มที่บ้าง”

    -รู้สึกยังไงเมื่อได้รับบทเด่น เล่นเป็น รจนา นางเอกของเรื่อง? 
    มายด์ – “จริงๆ พี่ๆ ทั้ง 6 นางก็เป็นนางเอก ตัวมายด์ไม่ได้รู้สึกแตกต่างจากคนอื่นยังไง เพราะนักแสดงทุกคนและทุกๆ บทสำคัญต่อเรื่องทั้งหมด มายด์ไม่ได้คิดว่าเรามาเป็นนางเอกแล้วเราต้องสำคัญกว่าคนอื่นๆ”

   -เป็นนางเอกจักรๆ วงศ์ๆ ถูกมองได้ว่าเป็นนางเอกอีกเกรดหนึ่ง ส่วนตัวรู้สึกอย่างไร?
    มายด์ – “สำหรับมายด์ละครพื้นบ้าน จักรๆ วงศ์ๆ เป็นละครที่มีเนื้อเรื่องสนุก ได้แต่งชุดไทยสวยๆ ซึ่งในชีวิตประจำวันเราไม่มีโอกาสได้ใส่ไปไหนมาไหน คำพูดคำจาฟังลื่นหู ด้วยความที่มายด์อยู่ในวัยสนุก พูดเร็วทำอะไรเร็ว ท่าทางดูแก่นๆ ตอนแรกที่แสดงเสียงเราฟังดูแข็งๆ ไม่เหมือนเสียงนางเอก จากที่ได้ดูตัวเองแสดงก็พยายามปรับเปลี่ยน”

 มายด์ ธารธารา รุ่งเรือง รจนา สังข์ทอง  -อนาคตหลังจบจากเรื่อง สังข์ทอง วางไว้อย่างไร?
    มายด์ – “คงแล้วแต่ทางผู้ใหญ่มากกว่าค่ะ ที่มายด์มีโอกาสดีๆ ในวันนี้ก็ต้องขอขอบคุณคุณลุงหรั่ง ที่เลือกมายด์มาแคสติ้งเล่นละครเรื่องนี้ ถ้าไม่มีคุณลุงหรั่ง ความฝันของมายด์ก็คงไม่ได้เป็นจริงขึ้นมา กับโอกาสต่อๆ ไป มายด์จะพยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ”

    -อยากบอกอะไรสำหรับคนที่มีความฝันเช่นเดียวกับมายด์?
    มายด์ – “ในเรื่องการแสดง ถ้าน้องๆ คนไหนชอบ ก็ลองเรียนรู้ดูได้ การแสดงไม่ใช่เรื่องเสียหาย เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ทั้งยังได้ฝึกสมาธิ ฝึกความอดทนค่ะ”
    เหมือนอย่างที่ “น้องมายด์” ได้สัมผัสมาแล้ว


   พ่อหวง-สั่งแม่คุมเข้ม
    เพราะเป็นลูกสาวคนเดียว สาวน้อย น้องมายด์-ธารธารา จึงเป็นเสมือนไข่ในหิน เป็นที่หวงแหนของทั้งพ่อและแม่ ยิ่งพ่อเป็นตำรวจ เห็นเหตุการณ์ต่างๆ มามากมาย จึงสั่งกำชับให้แม่ดูแลลูกสาวเป็นพิเศษ
 
    “คุณพ่อมายด์เป็นตำรวจอยู่ สน.บางเขนค่ะ ส่วนคุณแม่ทำธุรกิจส่วนตัว แต่ตอนนี้แม่มาดูแลมายด์เต็มที่ เพราะคุณพ่อเป็นห่วงมาก อาจจะเป็นเพราะมายด์เป็นลูกสาวคนเดียว ด้วยความที่คุณพ่อเป็นตำรวจ ได้พบได้เห็นเหตุการณ์ไม่ดีมาเยอะ เลยสั่งให้คุณแม่ดูแลมายด์เป็นพิเศษ ไม่ค่อยให้ไปไหนมาไหนคนเดียว ถึงมายด์จะไปกับเพื่อนแต่ต้องมีคุณแม่ไปด้วยตลอด”

    “มายด์เข้าใจในความห่วงใยของคุณพ่อ ด้วยเราเองเป็นลูกผู้หญิง เป็นลูกคนเดียวด้วย ถ้าเกิดเราเป็นอะไรไปท่านคงเสียใจมาก”

      ถามถึงสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่เตือน มายด์ ลูกสาวโทนเผย “ลูกทำงานช่วยพ่อแม่หาเงินได้ แต่การเรียนลูกต้องไม่ทิ้ง และเป็นการดีที่ลูกจะได้รู้คุณค่าของเงินที่กว่าจะได้มา ซึ่งมายด์เองก็ตั้งใจว่ายังไงมายด์ก็ไม่ทิ้งเรื่องเรียนแน่นอน สิ่งสำคัญในตอนนี้คือเราต้องแบ่งเวลาให้ถูก ใส่ใจกับการเรียนให้เต็มที่ ถ้าวันไหนถ่ายละครเราก็ตั้งใจทำหน้าที่ของเราให้ดี วันไหนที่มีการบ้านเยอะ ก็จะแบกการบ้านมาทำที่กองถ่ายในช่วงเซ็ตฉากค่ะ”

       ปัจจุบันมายด์เรียนอยู่ชั้นม.4 สายวิทย์-คณิต ซึ่งยากเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

      “โชคดีที่ได้เพื่อนๆ และอาจารย์ช่วยติวให้เมื่อจำเป็นต้องขาดเรียน วันเสาร์-อาทิตย์ วันไหนที่ว่างก็จะไปเรียนพิเศษค่ะ ใกล้สอบแล้วเทอมนี้มายด์ไม่หวังอะไรมาก ขอเกรดเฉลี่ยเกิน 3 ขอไม่ตกวิชาหลักๆ และถ้าให้ดีไม่ตกทุกวิชาเลยก็แล้วกัน” มายด์หัวเราะทิ้งท้ายอย่างชอบใจในคำขอของตัวเอง


ประวัติ

ชื่อเล่น : มายด์

ชื่อนามสกุล : ธารธารา รุ่งเรือง

วันเดือนปีเกิด : 27 พ.ย. 2535

บิดา/มารดา : ด.ต.ไพฑูรย์/นางปราณี

พี่น้อง : เป็นลูกโทน

การศึกษา : อนุบาล ร.ร.อนุบาลใจรัก ป.1-ป.4 ร.ร.ปราโมชวิทยารามอินทรา ป.5-ม.4 ร.ร.พระหฤทัยดอนเมือง

ประทับใจ”รจนา”มีศรัทธาความรัก


 มายด์ ธารธารา รุ่งเรือง รจนา สังข์ทอง   แจ้งเกิดกับบทนางเอกในวัยเพียงแค่ 14 ปี สำหรับ “มายด์”ธารธารา รุ่งเรือง กับบท “นางรจนา” ในละครเรื่อง “สังข์ทอง” ทางช่อง 7ซึ่งเจ้าตัวเผยถึงสิ่งที่ได้จากการเล่นบทดังกล่าวว่า “จะเป็นความทรงจำที่มายด์เก็บไว้บอกเล่าให้ลูกหลานฟังว่าวันหนึ่งในปี 2551 มายด์ได้มาเล่นละครเรื่อง “สังข์ทอง” รับบท “รจนา” ซึ่งก่อนหน้ามายด์เองก็เคยได้เรียนวิชาภาษาไทย วรรณคดี สังข์ทอง อีกทั้งก่อนมาเล่นละครมายด์ยังได้ความรู้เรื่องนี้ทางอินเตอร์เน็ต หาหนังสือมาอ่าน เพื่อเรียนรู้รายละเอียดเกี่ยวกับ นางรจนา”

     “สิ่งที่ได้เรียนรู้คือ “รจนา” เป็นผู้หญิงที่อ่อนช้อยอ่อนหวานทั้งวาจากิริยามายาท ซึ่งตรงข้ามกับตัวมายด์(หัวเราะ) และสอนให้เราวางตัวเมื่อเราโตเป็นสาว ได้ศึกษาได้แสดงบทรจนานี้ทำให้มายด์ได้ซึมซับความอ่อนหวานมาบ้าง

     ข้อนี้เห็นจะจริงเพราะได้เห็นพัฒนาการของ “รจนา” มีความอ่อนหวานมากขึ้น มายด์กล่าวขอบคุณในคำชมก่อนกล่าวต่อว่า “มายด์พยายามทั้งกิริยาและคำพูดให้ดูอ่อนหวานขึ้น ภาพในละครมายด์ปรับมาได้เยอะแล้ว จนเริ่มที่จะไม่ใช่ตัวจริงของมายด์แล้ว”

     ถามว่ามีความประทับใจอะไรในตัว “รจนา” คำตอบที่ได้รับจากปากของสาวน้อยวัย 14 คือ “รู้สึกประทับใจคือ “รจนา” มีศรัทธากับความรัก ส่วนตัวสัมผัสได้ถึงความสุภาพอ่อนโยน มีรักที่บริสุทธิ์ค่ะ

     ส่วนการร่วมงานกับพระสังข์ทอง “น็อต”วสุ ประทุมรัตน์วัฒนา และเจ้าเงาะ “หนำเลี๊ยบ”คูณฉกาจ วรสิทธิ์ นั้น มายด์เผยว่า “พี่น็อตเขาน่ารักดี เรียบร้อยกว่ามายด์อีก เวลาเข้าบทพระนางด้วยกัน แทนที่มายด์เป็นผู้หญิงจะเขินพี่เขา กลับกลายเป็นพี่เขาที่เป็นผู้ชายเขินเรา เห็นเขาเขินเราก็รู้สึกเขินตามไปด้วย”

      มายด์ยอมรับว่าแรกที่เล่นบทพระนางเข้าคู่กันยังไม่รู้สึกอิน เพราะยังปรับตัวไม่ได้ แต่หลังๆ เริ่มชิน อีกทั้งยังได้ “หนำเลี๊ยบ” ที่เป็นทั้งผู้กำกับฯ และผู้แสดงบทเจ้าเงาะคอยสอน ทำให้ตอนนี้เธอเกิดหลงรักบทเจ้าเงาะกับรจนาไปซะแล้ว

      แม้บทบาททางการแสดงที่ได้เล่นด้วยกันจะไม่มีปัญหา แต่ทว่าเรื่องสรีระกลับเป็นอุปสรรค ด้วยความสูงถึง 185 เซนฯ ของพระเอกที่ต้องมาเข้าคู่กับนางเอกสาวน้องมายด์ที่สูงเพียง 161 เซนฯ เลยทำให้เวลาเข้าฉากมีปัญหา

     “พี่เลี๊ยบผู้กำกับฯ เลยแก้ทางด้วยการให้มายด์ยืนที่ราบสูงแล้วให้พี่น็อตยืนในที่ราบต่ำกว่า เพื่อที่มายด์จะได้ไม่รู้สึกเมื่อยคอ บางทีพี่เลี๊ยบก็ให้มายด์เขย่งคุยเขย่งกอดกับพี่เขาค่ะ”

      ถามถึงเสน่ห์ของละคร นางเอกสาววัยกระเตาะแง้มว่า “เสน่ห์ของเรื่องอยู่ที่การแสดงที่มีทั้งคอมเมดี้ และดราม่า ซึ่งบทรจนาที่มายด์เล่นจะหนักไปทางดราม่า ส่วนพี่ๆ จะเป็นคอมเมดี้ ทั้งลุงเอ๋-ไพโรจน์ ที่รับบทท้าวสามล 6 เขย 6 นาง สร้างความสนุกให้กับคนดูเยอะ เรตติ้งละครดีขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ”

      ผลจากการต้อนรับที่ดีจากแฟนๆ ทำให้ละครเรื่อง “สังข์ทอง” มีการเพิ่มตอน ซึ่งตรงนี้มายด์บอกว่า “ถือเป็นกำลังใจที่ดีกับนักแสดงและทีมงานทุกคน ต้องขอขอบคุณแฟนละครที่ชื่นชอบชื่นชม “สังข์ทอง” ค่ะ”

     พี่สอนน้อง

      “ได้เห็นพัฒนาการของน้องมายด์ บอกได้เลยว่าน้องเขาเก่ง ไม่มีอะไรที่น่าหนักใจ” นางเอกสาว “อ้อม”ประถมาภรณ์ รัตนภักดี ผู้รับบทธิดาอันดับ 4 ของท้าวสามล ในละครพื้นบ้านจักรๆ วงศ์ๆ เรื่อง “สังข์ทอง” เผยถึงการแสดงของน้องเล็ก “มายด์-ธารธารา”

      “น้องเขาปรับตัวได้เร็ว จากวันแรกๆ ที่ดูยังงงๆ ในวันนี้เขามีสมาธิดีมาก พี่ๆ ทั้ง 6 เขย 6 นาง และท้าวสามล เล่นขำหลุดกันไปหมดแล้ว แต่น้องมายด์ยังนั่งนิ่งได้อยู่เลย คีฟคาแร็กเตอร์เอาไว้ได้ดี คิดว่าอนาคตการแสดงเขาไปได้ไกล เขามีพรสวรรค์ด้านการแสดงค่ะ”

     อ้อมยังกล่าวอีกว่า “เมื่อก่อนปีสองปีที่แล้วที่เขายังเล็ก เรายังเห็นเขาเต้นอยู่กับกลุ่มน้องๆ ที่เป็นนักเต้นของทีม “จ๊ะทิงจา” มาวันนี้เขาโตเป็นสาวแล้ว ด้านการแสดงมีพัฒนาการที่ดีมาก ที่สำคัญแต่งหน้าเองได้เก่งแล้ว ด้วยความที่เขาเป็นคนหัวไว สมัยใหม่ ใครสอนเขาจะคิดตามและจดจำได้เร็ว”

     ถามว่าในฐานะนางเอกรุ่นพี่ มีอะไรจะแนะนำนางเอกรุ่นน้องมั้ย ดาราสาวเอ่ยชม “สำหรับน้อง อ้อมไม่ต้องแนะอะไรเขามาก มีบ้างที่พี่ๆ จะแนะนำเรื่องบุคลิกเขามากกว่า เป็นนางเอกแล้วเราจะต้องวางกิริยาให้ดูอ่อนหวาน เวลาร้องไห้เราต้องทำอารมณ์ให้เศร้าที่สุด พยายามคีพคาแร็กเตอร์ค่ะ”


                                                                                       ขอขอบคุณ

                                                                                                         ข่าวสด

ขออนุญาตใช้เนื้อหา