เปิดอก 3 ผู้หญิงกล้า ลีน่าจัง ธรณี วชิราภรณ์

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / เปิดอก 3 ผู้หญิงกล้า ลีน่าจัง ธรณี วชิราภรณ์เปิดอก 3 ผู้หญิงกล้า ท้าชนสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

 

  เปิดฉากอย่างเป็นทางการ สำหรับบรรยากาศการหาเสียงของผู้สมัครรับเลือกตั้งสนามเล็ก ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีผู้อาสาลงสมัครทั้งสิ้น 16 ราย มีทั้งหน้าเดิม หน้าใหม่ตบเท้าลงชิงตำแหน่ง ปีนี้มีผู้หญิงลงสู้ศึกถึง 3 คน คือ นางลีนา จังจรรจา หมายเลข 7 นางธรณี ฤทธีธรรมรงค์ หมายเลข 12 และ นางสาววชริราภรณ์ อายุยืน หมายเลข 14 ไม่ว่าจะเลือกตั้งสนามเล็กหรือสนามใหญ่ ผู้สมัครหญิงก็มักจะถูกมองว่าเป็น ไม้ประดับ ทุกครั้งไป มาฟังแนวคิดของเธอทั้ง 3 คนกัน 

ลีนา จังจรรจา ลีน่า จัง
ลีน่า จัง 


นโยบาย “เรื่องตั๋วอัจฉริยะที่สามารถโดยสารได้ทั้งรถเมล์ รถไฟฟ้ามหานคร รถไฟฟ้าบีทีเอส และเรือ”

สโลแกน ” ผู้หญิงมีต่อมความชั่วน้อยกว่าผู้ชาย”

 

    นางลีนา จังจรรจา หรือ ลีน่า จัง ชื่อนี้คงไม่ต้องอธิบายความกันมาก เพราะมักเห็นเธอปรากฎตัวตามสื่ออยู่เป็นประจำ ในฐานะนักสังคมสงเคราะห์ และนักกฎหมายที่ช่วยเหลือประชาชน หลังจบปริญญาตรีด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง เจ้าของธุรกิจเครื่องสำอาง ไฮโซ ลีน่า ด้วยลีลาการพูดการแสดงออกที่เป็นเอกลักษณ์ เธอจึงเป็นที่สนใจและจดจำของคนในสังคมได้ไม่ยาก


    ลีนาเข้าสู่แวดวงการเมืองอย่างเต็มตัวด้วยการลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในปี 2547 มีสโลแกนหาเสียงว่า ลีน่า มาจ๊ะจรรจา มาจ๊ะจรรจา มาจ๊ะ เบอร์ 6 และมีการร้องเพลงเต้นรำ บนพื้นที่ด้านหลังรถกระบะที่ใช้หาเสียงบริเวณสยามสแควร์ ครั้งนั้น กกต. จึงมีมติถอดถอนจากการลงเลือกตั้ง ด้วยข้อหาจัดมหรสพ งานรื่นเริง ซึ่งผิดกฎหมายเลือกตั้งสมาชิกท้องถิ่น และ ในปี 2549 ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา กรุงเทพมหานคร แต่ก็สอบตก


    มาถึงการเลือกตั้งผู้ว่ากทม. ในปี 2251 ลีนา ก็ไม่รอช้าไปลงสมัครตั้งแต่วันแรกที่เปิด โดยได้รับหมายเลข 7 มีสโลแกน “ผู้หญิงมีต่อมความชั่วน้อยกว่าผู้ชาย” ชูนโยบายเด่นเรื่องตั๋วอัจฉริยะที่สามารถโดยสารได้ทั้งรถเมล์ รถไฟฟ้ามหานคร รถไฟฟ้าบีทีเอส และเรือ


    การลงสมัครผู้ว่า กทม. ครั้งแรกเราต้องเจียมตัวว่าผู้สมัครดังๆ ทั้งนั้น เราไม่มีคะแนนจัดตั้ง ส.ก. ส.ข. เหมือนพรรคการเมืองอื่นๆ เราไม่มีเงินมากมายที่จะจ้างทีมงานทำประชาสัมพันธ์ โอกาสที่จะเกิดยาก มันเป็นแค่การเปิดตัวให้คนรู้จักเท่านั้น


    โอกาสของผู้หญิงที่จะลงเล่นการเมืองเป็นเรื่องที่ยากมาก หนึ่งคุณต้องมีเงิน สองคุณต้องกล้าชนกับการเมืองที่สกปรก และการที่ลีน่าได้มาตรงนี้รู้สึกว่ามันเป็นบทเรียนที่มีค่า เป็นกำไรชีวิตที่ยิ่งใหญ่มาก การที่คุณเป็นผู้สมัครโนเนม ไม่มีพรรคการเมืองสังกัด ไม่มีหัวคะแนนจัดตั้งโอกาสที่จะเกิดทางการเมืองมันยาก คุณจะถูกตราหน้าว่าเป็นไม้ประดับ 

 

นางลีนา จังจรรจา  หรือ ลีนา จังเกิดเมื่อวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2502 จบการศึกษาปริญญาตรีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันประกอบธุรกิจด้านเครื่องสำอาง โดยดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการศูนย์ขายส่งเครื่องสำอาง ร้านไฮโซ ไซตี้ ประตูน้ำเซ็นเตอร์ 

คลิปวีดีโอ ลีน่าจัง ตกคลองแสนแสบ…………………………………………………………………………………………………………
ธรณี ฤทธีธรรมรงค์
ธรณี ฤทธีธรรมรงค์ 


 นโยบาย “หมั่นร่วมตรวจสอบ ผู้ลอบทุจริต คนโกงคนผิด คนติดสินบน คนรวยช่วยคนจน วัดเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้

สโลแกน ” งานอาสา ไม่ต้องหาเสียง”

 

    รายต่อมา ก็สร้างความฮือฮาให้บรรยากาศรับสมัครวันสุดท้ายมีสีสันขึ้นทันตา สำหรับ นางธรณี ฤทธีธรรมรงค์ ภริยาอดีตเอกอัครราชทูต ผู้สมัครหมายเลข 12 จบปริญญาตรีรัฐศาสตร์ จุฬาฯ และปริญญาโทด้านการบริหาร จากบอสตัน สเตจ คอลเลจ สหรัฐอเมริกา เมื่อเธอบอกว่า มีกระแสนิมิตจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์บอกให้เธอมาลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในครั้งนี้ ชูนโยบาย การเมืองแนวใหม่ หมั่นร่วมตรวจสอบ ผู้ลอบทุจริต คนโกงคนผิด คนติดสินบน คนรวยช่วยคนจน วัดเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้


    งานของผู้ว่าฯ กทม. ไม่ใช่งานการเมือง แต่เป็นงานของแม่บ้าน ที่ต้องมาทำหน้าที่ดูแลทำความสะอาดบ้าน จัดการชุมชน จัดบ้านให้สวยสะดุดตา ให้ครอบครัว กทม. อยู่อย่างสงบเรียบร้อย ดิฉันไม่มีการหาเสียง เพราะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ดิฉันมาลงสมัคร อีกอย่างการหาเสียงเป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ เป็นการลงทุน คุณคิดไม่ว่าเขาใช้เงินหาเสียงมากเท่าไร แล้วจะไม่เอาทุนคืน อย่างดิฉันนี่ถือว่ามีความพร้อม มีสามีที่ดี ไม่มีลูกให้เป็นภาระ ก็สามารถทำได้อย่างเต็มที่ใช่ไหมคะ ดิฉันไม่มองว่าเป็นการแข่งขัน ดิฉันไม่แข่งกับใคร แต่คิดว่าอาสามาทำงานการกุศลบริหารงบประมาณ 45,000 พันล้าน ดูแลคนกรุงเทพฯ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 

 

นางธรณี ฤทธีธรรมรงค์ เกิดเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2488 สำเร็จการศึกษาปริญญาโทบริหารธุรกิจมหาวิทยาลัยบอสตัน สหรัฐอเมริกาในปี 2516 ทั้งนี้นางธรณีเป็นภริยาอดีตเอกอัครราชทูตไทยกระทรวงต่างประเทศ และลงสมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพฯในสังกัดอิสระ


…………………………………………………………………………………………………………

วชิราภรณ์ อายุยืน
วชิราภรณ์ อายุยืน

 
นโยบาย “รถไฟฟ้าใต้น้ำ และไกล่เกลี่ยเรื่องกรณ๊พิพาททางการเมือง “

สโลแกน “ทำกรุงเทพให้หลวม สร้างส่วนรวมให้สุข-สงบ เปลี่ยนสนามรบ สู่สนามรัก”

 

    ผู้สมัครสตรีคนสุดท้าย และมีอายุน้อยที่สุดในบรรดาผู้สมัครทั้งหมด คือ นางสาววชิราภรณ์ อายุยืน หมายเลข 14 หัวหน้าพรรคสาธารณชน วัย 38 ปี จบปริญญาตรีและปริญญาโทด้านรัฐศาสตร์ มีสโลแกนในการหาเสียงชิงตำแหน่งครั้งนี้อย่างเก๋ไก๋ ทำกรุงเทพให้หลวม สร้างส่วนรวมให้สุข-สงบ เปลี่ยนสนามรบ สู่สนามรัก ได้เปิดใจถึงการลงสมัครครั้งนี้ว่า อยากให้คนกรุงเทพฯ เปิดใจสำหรับผู้หญิงบ้าง


    ที่ผ่านมา กทม. ไม่เคยมีผู้ว่าเป็นผู้หญิง ดิฉันจึงอยากขออาสา ใช้ความรู้ความสามารถมาพัฒนากรุงเทพฯ ให้ดีขึ้น และขอให้คนกรุงเทพฯ ให้โอกาสผู้หญิงบ้าง เพราะผู้หญิงก็ทำได้และทำได้ดีด้วย ไม่จำเป็นต้องเป็นตัวดิฉันก็ได้ เพราะพรรคของเราเป็นพรรคน้องใหม่อาจจะสู้คนที่เคยสงสมัครมาแล้วไม่ได้ เพราะมีเวลาหาเสียงน้อย ถือเป็นการเปิดตัวของเรา ที่สำคัญคืออยากให้ชาวกทม. เป็นโอกาสให้ผู้หญิงบ้าง และก่อนที่จะลงคะแนนขอให้คิดซักนิดว่านโยบายที่ผู้สมัครใช้หาเสียงนั้นเขาจะทำได้หรือไม่


    เธอทั้ง 3 คน ต่างก็มีแนวทางเป็นของตัวเอง แต่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ ประกาศศักยภาพของผู้หญิงว่ามีความรู้ความสามารถในการบริหารพัฒนากรุงเทพมหานคร ไม่แพ้ผู้ชาย เมื่อเธอมีความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าคนกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะ ผู้หญิง จะมอบ โอกาส ให้เธอบ้างหรือไม่…  

 

น.ส.วชิราภรณ์ อายุยืน เกิดเมื่อวันที่16 กรกฎาคม 2516 สำเร็จการศึกษา ปริญญาตรี-โทจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และ ปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ปัจจุบันทำงานในภาคเอกชน เคยดำรงตำแหน่งผู้จัดการ บริหารอาคารชุดและอสังหาริมทรัพย์ในเครือ 12 สาขา รวมทั้งผู้จัดการฝ่ายต่างประเทศ บริษัทแอตแลนต้าอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด


 

 

ผู้สมัครผู้ว่าฯ ประชันดีเบต

 

ขอบคุณที่มาบทความจาก แนวหน้า


ขออนุญาตใช้เนื้อหา