พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงรับออกแบบ หีบเดินทาง หลุยส์ วิตตอง

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงรับออกแบบ หีบเดินทาง หลุยส์ วิตตอง

 

 

พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงรับออกแบบ
หีบเดินทางสั่งทำพิเศษ ‘หลุยส์ วิตตอง’

 

พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์

 

         พระอัจฉริยภาพการออกแบบใน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เป็นที่ยอมรับในวงการแฟชั่นมืออาชีพระดับโลก โดยบริษัท หลุยส์ วิตตอง ประเทศไทย กราบทูลเชิญพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อการเดินทางแบบสั่งทำพิเศษ (Special Order) จำนวน 2 ชิ้น เพื่อออกประมูลเป็นการพิเศษ นำรายได้ทั้งหมดจากการประมูลมอบให้มูลนิธิชัยพัฒนา โดยมิหักค่าใช้จ่าย

 

         นายฌอง-แบ็บทิสต์ เดอแบงส์ ประธานบริหาร บริษัท หลุยส์ วิตตอง ประจำภาคพื้น เอเชีย แปซิฟิค กล่าวว่า เนื่องด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงพระปรีชาสามารถและทรงมีชื่อเสียงด้านการทรงงานออกแบบในวงการแฟชั่น ประกอบกับหลุยส์ วิตตอง ตั้งใจตอบแทนคุณค่าสู่สังคมไทยด้วยการทูลเกล้าฯ ถวายเงินเข้ามูลนิธิชัยพัฒนาต่อเนื่องทุกปี ด้วยเหตุนี้จึงกราบทูลเชิญทรงร่วมงานออกแบบหีบเดินทางแบบสั่งทำพิเศษ เพื่อนำออกประมูล ซึ่งนับเป็นพระกรุณาธิคุณล้นพ้นที่ทรงตอบรับการกราบทูลเชิญ

 

พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์

 

         ประธานบริหาร บริษัท หลุยส์ วิตตองฯ เผยว่าผลิต ภัณฑ์ทรงออกแบบ ได้แก่ หีบบรรจุเครื่องประดับจิวเวลรี่ สำหรับสุภาพสตรี และ หีบบรรจุนาฬิกา สำหรับสุภาพบุรุษ ซึ่งผลิตโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตสินค้าสั่งทำพิเศษ จากโรงงานหลุยส์ วิตตอง ที่อาส์นิเยร์ (Asnieres) ภายใต้การควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดของนายแพทริค-หลุยส์ วิตตอง (Patrick Louis Vuitton) ทายาทรุ่นที่ 5 ของตระกูลหลุยส์ วิตตอง จึงทำให้ผลิตภัณฑ์หลุยส์ วิตตอง ทรงออกแบบทั้งสองประเภท ผลิตขึ้นเพียงอย่างละหนึ่งชิ้นในโลกเท่านั้น

 

         พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ รับสั่งว่า ทรงรู้สึกตกพระทัยและดีพระทัยไปพร้อมกัน และเมื่อทรงทราบว่างานครั้งนี้เป็นการกุศลเพื่อหารายได้สมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา ทรงเห็นชอบด้วยเป็นอย่างยิ่ง ทรงเริ่มงานออกแบบหีบเดินทางสองชิ้นตั้งแต่เมื่อเดือน ก.พ. ที่ ผ่านมา โดยทรงใช้เวลาในการวางแนวคิดสองวัน เนื่องจากทรงต้องศึกษาข้อมูลต่าง ๆ รวมถึงวัสดุที่จะนำมาใช้ องค์ประกอบการใช้งาน

 

         ข้าพเจ้านำข้อมูลต่าง ๆ ของหลุยส์ วิตตอง รวมถึงประวัติศาสตร์ของเขามาศึกษา เพื่อให้เข้าใจถึง แก่นแท้ของแบรนด์ เพราะตัวชิ้นงานจะต้องเป็นการผสมผสานระหว่าง ความเป็นตัวตนของข้าพเจ้าและยังคงเอกลักษณ์ของหลุยส์ วิตตองด้วยหลังจากเข้าใจทุกอย่างและได้แรงบันดาลใจแล้ว จึงร่างแบบขึ้น เพื่อส่งให้โรงงานที่ปารีสผลิต ขั้นต่อไปซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 6 เดือน


 
         พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ รับสั่งถึงแนวทรงออกแบบ หีบเดินทางแบบสั่งพิเศษว่าสองชิ้นมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งด้านรูปทรงและรูปแบบการใช้งาน โดยทรงคุ้นเคยออกแบบหีบสำหรับเครื่องประดับจิวเวลรี่มากกว่าเพราะเป็นสิ่งใกล้พระองค์ทรงคำนึงว่าเวลาเดินทาง เครื่องประดับต่าง ๆ ที่ต้องนำไปควรมีอะไรบ้าง เพื่อทรงคำนวณช่อง ใส่ได้อย่างเพียงพอ อาทิ ตุ้มหู อาจมากที่สุด เพราะ โปรดมากนาฬิกาอาจมีทั้งแบบฝังเพชรและแบบสปอร์ต แต่น้อยที่สุดคงเป็นเข็มกลัด สำหรับหีบใส่นาฬิกาของผู้ชาย ทรงเฝ้าฯ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  สยามมกุฎราชกุมาร เพื่อขอพระราชทานข้อมูลและรายละเอียดในการเดินทาง   ซึ่งทูลกระหม่อมพ่อ   รับสั่งว่าการเดินทางมีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์แต่ละครั้ง เช่น การเดินทางเป็นทางการ การเดินทางติดต่อธุรกิจการเดินทางทั่วไปรวมถึงรายละเอียด ของสิ่งของที่ใช้ในการเดินทาง

 

พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์

 

         พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ รับสั่งว่า ทูลกระหม่อมพ่อยังทรงสอนวิธีจัดกระเป๋าด้วย ซึ่งข้าพเจ้านำข้อมูล พระราชทานเหล่านี้เป็นคอนเซปต์หลักในการออกแบบ จะเห็นได้ว่าหีบใบนี้มีจุดเด่นที่การใช้งาน ข้าพเจ้าออกแบบให้สามารถเก็บนาฬิกาได้ 3 เรือน เพราะเวลาเดินทางอาจมีหลายโอกาสในการเลือกใช้ วิธีการเก็บพิเศษมากเพราะ   ว่านาฬิกาผู้ชายส่วนใหญ่ใช้กลไกแบบออโตเมติก จะทำงานได้ต่อเมื่อนาฬิกามี  การเคลื่อนไหว ถ้าหากเก็บไว้ในหีบเฉย ๆ กลไกไม่ทำงาน ดังนั้นหีบใบนี้จึงมีที่เก็บนาฬิกาที่สามารถหมุนรอบในตัว เพื่อให้กลไกทำงานแม้ไม่ใส่ก็ตาม นอกจากนี้ยังออกแบบให้มีที่เก็บกระดุมข้อมือ และเนกไท เรียกว่าเครื่องประดับทุกสิ่งอย่างที่ผู้ชายจำเป็นต้องใช้ในการเดินทางสามารถใส่ในนี้ได้หมด

 

       หีบบรรจุเครื่องประดับจิวเวลรี่ทรงออกแบบ ตัดเย็บด้วยผ้าใบลายโมโนแกรมรูปกราฟิกทรงออกแบบเป็นลายผีเสื้อพร้อมตัวอักษร S ประดับมงกุฎด้านบนตัวอักษร ภายในบุผ้ากำมะหยี่สีแดงสด พร้อมช่องเก็บเครื่องประดับมากมาย พร้อมกระเป๋าขนาดเล็กใส่เครื่องประดับที่สามารถนำติดตัวได้ ส่วนหีบบรรจุนาฬิกาทรงออกแบบ ตัดเย็บด้วยผ้าใบลายตารางหมากรุกดามิเยร์ ลายเพ้นท์ทรงออกแบบคล้ายตราสัญลักษณ์ทหารสีแดง ขาวและน้ำเงิน ตกแต่งด้วยกราฟิกลายเชือก และตัวอักษร S ประดับด้วยมงกุฎด้านบนตัวอักษร ภายในบุด้วยผ้ากำมะหยี่สีแดง มีช่องเก็บนาฬิกา 3 เรือน และช่องเก็บเครื่องประดับสำหรับสุภาพบุรุษด้วย

 

       ผู้สนใจเข้าชมหรือร่วมประมูลหีบบรรจุเครื่อง   ประดับจิวเวลรี่ทรงออกแบบ และหีบบรรจุนาฬิกาทรงออกแบบสามารถติดต่อขอเข้าชมได้ที่ร้านหลุยส์ วิตตอง ศูนย์การค้า เกษร ซึ่งจะประกาศผลการประมูลผลิตภัณฑ์หลุยส์ วิตตอง ทรงออกแบบสองชิ้น ในพุธที่ 22 ต.ค.นี้ โดยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ จะทรงเป็นองค์ประธานและประทานผลิตภัณฑ์หลุยส์ วิตตอง ทรงออกแบบ แก่ผู้ชนะการประมูล.

 


ทรงเปิดนิทรรศการคอลเลคชั่น ผลงาน 15 ชุด ณ รัสเซีย แฟชั่น วีก

 

         พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ จะเสด็จยังกรุงมอสโก สหพันธรัฐ  รัสเซีย เพื่อทรงเป็นองค์ประธานเปิดนิทรรศการ   คอลเลกชั่นทรงออกแบบประจำฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2009 แบรนด์ SIRIVANNAVARI ในงาน รัสเซีย แฟชั่น วีก ในวันที่ 28 ต.ค.-4 พ.ย. 2551 ณ อาคาร เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ตามคำกราบทูลเชิญของนายอเล็กซานเดอร์ ชุมสกี้ ประธานคณะกรรมการการจัดงานรัสเซีย แฟชั่น วีก

 

พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์

 

        พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ แห่งแบรนด์ SIRIVANNAVARI รับสั่งว่า รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติเป็นอย่างมาก ที่รัสเซีย แฟชั่น วีก เชิญให้นำคอลเลกชั่น แสดงนิทรรศการตลอดสัปดาห์ ของงานรัสเซีย แฟชั่น วีก เพราะจะเป็นโอกาสอันดีที่ข้าพเจ้าจะได้ทำให้คนรัสเซียได้รู้จักอีกมุมมองหนึ่งของประเทศไทย ในนิทรรศการดังกล่าว จะประกอบด้วย เสื้อผ้าจากคอลเลกชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2009 ประมาณ 15 ชุด ซึ่งคอนเซปต์นิทรรศการยังเป็น Ethnic Rock หรือร็อคชนเผ่าเพื่อให้สอดคล้องคอนเซปต์คอลเลกชั่นล่าสุด รูปแบบนิทรรศการจะนำแรงบันดาลใจบางส่วนของคอลเลกชั่น อาทิ การผูก การมัด การตรึง การสาน เป็นองค์ประกอบการตกแต่งเพื่อนำเสนอเสื้อผ้าจากคอลเลกชั่น ซึ่งข้าพเจ้าหวังว่านิทรรศการนี้น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนในวงการแฟชั่นของรัสเซีย

 

         นายอเล็กซานเดอร์ ชุมสกี้ ประธานคณะกรรมการการจัดงานรัสเซีย แฟชั่น วีก กล่าวว่า  หลังจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงแสดงคอลเลกชั่นทรงออกแบบในงานปารีส แฟชั่น วีก สปริง/ซัมเมอร์ 2008 เมื่อปีที่แล้ว ชื่อเสียงในด้านงานแฟชั่นของพระองค์หญิงเป็นที่รู้จักกันอย่างมากในยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรัสเซีย และผมประจักษ์ด้วยตัวเองเมื่อปีที่แล้ว ในขณะที่ผมได้มาเที่ยวประเทศไทยและเข้าชมงานแสดงนิทรรศการคอลเลกชั่นทรงออกแบบสปริง/ซัมเมอร์ 2008 ที่ TCDC จึงอยากให้วงการแฟชั่นรัสเซียได้สัมผัสถึงคอลเลกชั่นทรงออกแบบอย่างใกล้ชิดมากขึ้น จึงกราบทูลเชิญทรงนำนิทรรศการคอลเลกชั่นทรงออกแบบจัดแสดงนิทรรศการตลอด 7 วันของงาน รัสเซีย แฟชั่น วีก ซึ่งผมมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าชาวรัสเซียจะประทับใจนิทรรศการคอลเลกชั่นล่าสุดนี้เช่นเดียวกันกับการเปิดตัวคอลเลกชั่นดังกล่าวที่ปารีส แฟชั่น วีก

 

          งานรัสเซีย แฟชั่น วีก เป็นงานสัปดาห์แฟชั่นที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซียและยุโรปตะวันออก จัดปีละ 2 ครั้ง ช่วงสปริง/ซัมเมอร์ และออทั่ม/ วินเทอร์ โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา นอกจากผลงานแฟชั่นของดีไซเนอร์รัสเซียแล้ว ดีไซเนอร์ชื่อดังของโลกจำนวนมากร่วมแสดงแฟชั่นโชว์ที่งานนี้ อาทิ Vivienne Westwood (วิเวียน เวสท์วู้ด), Matthew Williamson (แมทธิว   วิลเลี่ยมสัน), Julien Macdonald (จูเลี่ยน แมคโดนัลด์), Sophia Kokosalaki (โซเฟีย โคโคสลากี้), Romeo Gigli (โรมิโอ จิลยี่), La Perla (ลา เพร์ล่า), Rifat Ozbek (ไรเฟท ออซ์เบค) และ Nicky Hilton (นิคกี้ ฮิลตัน) ซึ่งงานรัสเซีย แฟชั่น วีก เป็นที่จับตามองของ นักข่าวแฟชั่นระดับโลก อย่าง Vogue (โว้ค), Harpers Bazaar (ฮาร์เปอร์ส บาร์ซาร์), ELLE (แอล) และ International Herald Tribune (อินเตอร์เนชั่นนัล เฮอร์รัลด์ ทริบูน)
 

 

 

 

 

                                                        ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก

ขออนุญาตใช้เนื้อหา