วัยรุ่น วัยเรียน วัยรัก ของอดีตสาวๆ ลีดจุฬาฯ

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / วัยรุ่น วัยเรียน วัยรัก ของอดีตสาวๆ ลีดจุฬาฯ


STUDY & LOVE

     ใกล้วันแห่งความรักเข้ามาทุกที คงจะเชย ถ้า Teens Society ฉบับนี้ ไม่มีเรื่องรัก ๆ ซะหน่อย โดยเฉพาะถ้ามาคุยเรื่องรักๆ กับสาวๆ แล้วละก็ มีเรื่องให้เม้าท์กันได้ไม่หยุด ไม่อยากรู้เหรอว่าเรื่องความรักกับสาวๆ Teens กลุ่มนี้ กลุ่มที่หนุ่ม ๆ ในรั้วมหาวิทยาลัยเดียวกันด้อมๆ มองๆ หรือแม้แต่หนุ่มรั้วอื่นชะเง้อมองสนใจกันเป็นทิวแถวเค้าพูดกันว่าอย่างไร

เชียร์หลีดเดอร์


ความรัก.. คืออะไร ?..

กวาง :
เป็นการให้กับการเข้าใจ เหมือนกับว่าการที่เรารักใครไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ อย่างที่กวางเป็นก็อยากจะให้เป็นสิ่งที่ดีอะไรอย่างเนี๊ยะ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อเราก็อยากจะให้เค้าแล้วก็ ..
ขวัญ : มันก็เหมือนกับที่กวางพูดมันคือการให้ ให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนอะไร คือถ้าเรารักใครคือแบบจะให้เค้าจริงๆ โดยที่เราไม่ต้องให้เค้าตอบแทนอะไรกลับมา
ตอง : ความรักก็คือความเข้าใจเหมือนกับว่าเวลาที่เรารักใครเนี๊ยะ ประทับใจประโยคหนึ่งอ่านมาจากหนังสือเล่มหนึ่งเค้าบอกว่าเวลาที่เรารักใครเนี๊ยะ เราสองกับคนที่เรารักมานั่งอยู่ด้วยกันโดยที่ไม่ต้องพูดอะไรกันเลยแล้วจากกันไปแต่ว่าเข้าใจกันมากที่สุด ยังเงี๊ยะคือความรัก ก็เหมือนกับว่าคนสองคนนั่งอยู่ด้วยกัน โดยที่ไม่ได้พูดกันเลย แต่ว่าเค้าสองคนเข้าใจกัน โดยที่ไม่พูดกัน
ปาล์ม : หนุ่มสาวจูงมือ กิ๊กกั๊กสนุกสนาน ดอกไม้ กุหลาบสีชมพู ก็ด้วย
พลอย : ความรักเหมือนน้ำทุกชีวิตขาดไม่ได้ มันต้องมีความรักช่วยหล่อเลี้ยงให้ชีวิตสดใสชุ่มชื่น

 

เชียร์ ลีดเดอร์ จุฬา ธรรมศาสตร์ ความรัก วัยรุ่น

ฝัน เหมือนฝัน ประสานพานิช

การแสดงออกว่าเรา “รัก”

หากเป็นพ่อแม่ เราจะดูออกได้จากการกระทำของเค้าเอง ทำแบบนี้เราก็รู้ว่าเค้ารัก เค้าจะใส่ใจเรา เตรียมโน่นไว้ให้เตรียมนี่ไว้ให้ สรรหาแต่สิ่งที่ดีๆ ให้เราโดยที่เค้าไม่ต้องบอก คือมันสัมผัสได้ อย่างคู่รักคือ คอยดูแล คอยมารับ แค่โทรมาถามว่า เออ..อยู่ไหนแล้ว? ถึงบ้านหรือยัง? แค่นี้ก็คือชื่นใจแล้วว่าเค้าเป็นห่วง

อย่างบ้านตอง บ้านฝัน การแสดงออกของอย่างพ่อแม่ก็จะหอมจะกอดกันทุกวันเลย ลงจากรถพ่อก็จะมาหอมแก้มหน่อย โตแล้วก็ยังเป็นอยู่ ถ้าวันไหนพ่อไม่ขอหอมแก้มเราก็ไม่มั่นใจเลย พ่อก็จะหอมแม่ด้วยถึงบ้านก็จะกอดกัน

จริง ๆ เราก็ไม่ต้องการให้เค้ามาบอกเรานะว่าเค้ารักเรา บอกบ่อยๆ มันก็เหี่ยว คือมันอยู่ที่ใจเค้า ถ้าพูดทุกวันว่ารักแต่ใจเค้าไม่ได้คิดยังงั้นมันก็ไม่มีประโยชน์ คืออยากให้ดูที่การกระทำแบบเค้าใส่ใจเรา คือไม่ใช่แบบแค่ต้องการมาเอาใจ เค้ามาใส่ใจเราคือเค้าเห็นคุณค่าในตัวเรามากกว่า

ความสม่ำเสมอสำคัญที่สุดเป็นยังไงมาก็เป้นอยางนั้นต่อไปคอยดูแลเอาใจใส่ คนรักก็เหมือนกันก็สม่ำเสมอ

ทุกวันนี้ก็คงเห็นเด็กวัยรุ่นแสดงความรักแบบคู่รักกันให้เห็นกันทั่วไป จับมือ โอบเอว …??

มันอยู่ในกรอบว่าหน้าที่ของเราที่สำคัญคืออะไร เราต้องคิดอยู่ตลอดเวลา คือถ้าห้ามว่าวัยรุ่นห้ามมีแฟน ต้องเรียนอย่างเดียว ความเป็นจริงมันเป็นไปไม่ได้ แต่ว่าเราต้องอยู่ในกรอบของความถูกต้อง อะไรเหมาะสม แล้วก็นึกตลอดเวลาว่าตอนนี้หน้าที่สำคัญของเราคืออะไร

 

เชียร์ ลีดเดอร์ จุฬา ธรรมศาสตร์ ความรัก วัยรุ่น

พลอย ภัทริน วัฒนเกษม

จนเดี๋ยวนี้ก็เริ่มเกินเลยกลายเป็นเรื่องของ sex ในวัยรุ่น วัยเรียนแล้ว..

อันนี้เป็นเรื่องนอกกรอบแน่นอน เราก็เป็นคนไทย อยู่ในวัฒนธรรมไทย จริงๆ ครอบครัวและสิ่งแวดล้อมต้องคอยดูแลเค้าด้วย เพราะเค้ายังไม่โตพอที่จะมีความคิดไปในทางที่ถูกต้อง เรื่อง Sex ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่เมื่อเราเป็นคนไทยก็ถือเรื่องพวกนี้ เราก็ควรให้อยู่ในกรอบ เพราะว่าเราควรดูความเหมาะสม ความถูกต้องเพราะตอนนี้เราเรียนหนังสือ มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบด้านนี้ก่อน

สวย ๆ กันแบบนี้.. คงอยากรู้ละสิ ว่าถ้าจะคบใครซักคน คุณพ่อคุณแม่จะว่าอะไรอย่างไร?

ไม่ได้ห้าม แต่ก็ไม่ถึงกับปล่อยเค้าก็ช่วยดูตลอดเวลา พ่อแม่จะรับรู้ตลอดเวลา คือมีอะไรก็จะบอก เราเห็นว่าถ้าพ่อแม่บางคนไปเข้มงวดเกินไปกับลูกในเรื่องของการมีแฟนนี่ จะทำให้เรายิ่งไม่กล้าพูดกับพ่อแม่ แต่ถ้าเราเปิดเผยว่าคน ๆ นี้เป็นยังไง ตอนนี้มีคนมาจีบบ้าง เป็นคนนี้ ๆๆ  พอพ่อแม่เข้ามามีส่วนร่วมเค้าก็จะเข้ามาช่วยดูว่าแต่ละคนเป็นอย่างไร เพราะเค้าจะมองออก และคอยให้คำปรึกษาได้ จะเป็นทางที่ดีกว่า

เวลามีปัญหากับความรักปรึกษาใคร ?

พลอย : เพื่อนๆ เพื่อนก็แบบใกล้ตัวคุยได้ทุกเรื่อง บางทีอย่างแม่ก็จะเขิน ไม่กล้าพูด
ปาล์ม : แม่ แม่เปรี้ยวคุณแม่วัยรุ่น ก็คุยกับแม่ทุกเรื่องก็จะปรึกษาแม่แบบนี้ กับเพื่อนบ้างกับแม่มากกว่า
ตอง : กับพ่อ แม่ และพี่สาว กับพ่อจะคุยกันมากกว่ามาส่งมารับทุกเย็น เช้า พ่อจิตใจยังวัยรุ่นอยู่ก็เข้าใจ
ฝัน : กับแม่ด้วยเพื่อนด้วย แม่เค้าจะคอยดูให้อยู่แล้วถ้ามีอะไรก็จะปรกึษาแม่ ส่วนเพื่อนก็จะมีประสบการณ์กวาง : ความรักของแต่ละคนหลายรูปแบบไป เออเป็นอย่างโน้นอย่างนี้ อย่างนั้น คนนี้ทิ้งคนนี้ ก็จะมาคุยๆ กัน
แม่กับเพื่อนเหมือนกันอย่างพ่อไม่ต้องบอกแม่จะไปเล่าเอง รุ่งขึ้นมาพ่อถามถึงแล้ว
โอ๋ : ก็จะถามพ่อแม่ทุกเรื่องไม่ว่าทะเลาะกันหรือเค้าดี อย่างบางทีทะเลาะกันไม่บอกแม่ก็สังเกต ไม่ต้องบอกพอวางหูทะเลาะอะไรกันอีกล่ะคุยกันดีๆ  คือเค้ารู้

 

เชียร์ ลีดเดอร์ จุฬา ธรรมศาสตร์ ความรัก วัยรุ่น

กวาง อรการ จิวะเกียรติ


ปัญหาของรักที่ห่างไกล ต่างที่ ต่างคณะ ต่างมหาวิทยาลัย ??

ไม่มีนะคะ แต่ถ้าห่างกันบ้างก็ดีมีเวลาให้คิดถึง มีเวลาเป็นของตัวเองบ้าง ถ้าอยู่ใกล้กันตลอดเวลา เห็นหน้ากันตลอดเวลาบางทีมันก็เบื่อ ไม่มีเวลาเป็นส่วนตัว ต้องมีช่องว่างนิดนึงกำลังดี ยิ่งถ้าเป็นกับกลุ่มพวกเราที่ต้องซ้อมหลีดกันตลอดเวลาแล้วนี่ ไม่ได้เจอนาน ๆ อยู่ไกลกัน บางคนเค้าก็คงรับไม่ได้อยู่แล้ว ก็อาจจะต้องห่าง ๆ กันไปเอง

เรื่องความรัก ก็ต้องมาคู่กับวัยเรียน

ถ้าอยู่คณะเดียวกันก็ยังพอช่วยกันได้ ต่อกันติดถ้ามีแฟนก็ควรจะชวนกันเรียนมากกว่า อย่างไปเที่ยวก็ไปได้ แต่ช่วงใกล้สอบก็ต้องคอย ๆ เตือนกันอ่านหนังสือ อย่างกิจกรรมของพวกเราก็มีกันอยู่แล้ว มากซะด้วย ซึ่งน้อยคนนะที่จะเข้าใจ เค้าไม่รู้ว่าเรายุ่งขนาดไหน เราจะไม่คิดมากเรื่องนั้นแต่เค้าจะเป็นคนที่คิดมากเพราะว่าเค้าว่าง ไม่ได้ทำอะไร  เค้าไม่ได้มาสัมผัสตรงนี้จริง ๆ มันเหนื่อยจริง ๆ มันหนักจริง ๆ และไม่มีเวลาให้กันจริง ๆ

 

เชียร์ ลีดเดอร์ จุฬา ธรรมศาสตร์ ความรัก วัยรุ่น

ปาล์ม ศิรินารถ โกยกุล

สถานบันเทิงยามค่ำคืน กลายเป็นสถานที่ที่ผู้ชายหลายคนไปมองหาผู้หญิงเพื่อมาเป็นคู่รัก

ฝัน : สำหรับฝันเลยนะ แม่ฝันไม่ให้ฝันไปเที่ยวกลางคืนอยู่แล้ว แต่ไปกินข้าว ดูหนังได้ ไม่ให้กลับเกิน 5 โมงเย็น ต้องกลับบ้านมากินข้าวเย็นด้วยกัน
คนอื่น : ถ้าไปเที่ยวกลางคืนเพื่อหาแฟนมันดูผิวเผินเกินไป ดูไม่ดี เหมือนคนที่เที่ยวกลางคืนไม่ได้จริงใจ คือเหมือนมาหาแฟนเป็นเพื่อนเล่นเพื่อนเที่ยวมากกว่า ไม่ได้มาจริงจัง แต่บางคนก็มีนะ อยู่ที่ความเข้าใจกันด้วย บางทีเจอกันน้อยก็จริงแต่ระยะเวลาที่เค้าไปศึกษากันเองก็มี มันก็แล้วแต่

ถ้าผู้หญิงเป็นฝ่ายบอกรักผู้ชาย

ก็ไม่เห็นแปลกแล้วแต่คนจะคิด ถ้าเป็นเราต้องให้เค้าบอกก่อน

ถ้ามีแฟนขี้หึงจะทำยังไง

น่ารำคาญค่ะ… ถ้าอยู่ในระดับกำลังดีก็โอเค กำลังน่ารัก ถ้ามากเกินน่ารำคาญ

ถ้าเราหึงเค้าเพราะเค้าเจ้าชู้ล่ะ

มันก็เป็นเสน่ห์อย่างนึงนะคะ คือถ้าเจ้าชู้แบบคบเราแล้วไปคบคนอื่น ไปยุ่งกับคนอื่นอันเนี่ยคือเจ้าชู้ แต่ถ้าไปเดินห้างแล้วเจอคนนี้น่ารักแล้วมอง อันนี้ได้ มองได้แต่ห้ามยุ่งนั่นแหละคะ (ฮึ่ม.. ฮึ่ม…)

 

เชียร์ ลีดเดอร์ จุฬา ธรรมศาสตร์ ความรัก วัยรุ่น

ลูกบัว รณาพร รณฤทธิวิชัย

ถ้าพูดถึงวันวาเลนไทน์นึกถึงอะไรกัน….

ดอกไม้มั้งคะ เพราะว่าชอบ แล้วก็อยากได้ ไม่มีก็ได้ แต่ถ้ามีก็เหมือนเค้าเอาใจใส่เรานะ เค้าก็เห็นว่าวันนี้เป็นวันสำคัญ

แล้วส่วนตัวเองให้ความสำคัญกับวันนี้มากแค่ไหน

จริงๆ ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญมากเท่าไหร่ แต่ก็อยากได้ มองว่าเป็นวันแห่งความรัก ทุกคนไปสวีตกันคือจริงๆ มันไม่จำเป็นต้องเฉพาะกับแฟน กับคนอื่นก็ได้ อย่างเช่นไม่ต้องซื้อดอกไม้ให้ อาจทำ surprise ให้แม่ มันก็น่ารักดี คนส่วนใหญ่จะนึกถึงแฟน แต่จริง ๆ แล้วรักทุกคนเลยอย่างพ่อกับแม่ บอกรักพ่อแม่ แค่นี้เค้าก็ดีใจแล้ว ก็อยากจะให้รักให้คิดถึงทุก ๆ คน เพื่อนด้วย บางคนอาจจะแบบเอาดอกไม้ไปทำไมเดี๋ยวมันก็เหี่ยว แต่เรามองว่าเราชอบไม่ได้มองว่าเดี๋ยวมันก็เหี่ยว  เอาของที่เก็บได้ดีกว่าอยู่ได้นาน มันอยู่ที่ความรู้สึก

และวันวาเลนไทน์เป็นวันที่คนจะกล้าแสดงออกถึงความรักนะ เพราะว่าวันอื่นๆ มันไม่ใช่โอกาสพิเศษ อยู่ดีๆ จะให้คนเดินไปบอกรัก มันก็เขิน วันนี้มันก็เหมือนเป็นโอกาสอันดีที่ทุกคนจะกล้าบอกกัน ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่หรือเพื่อน อยากให้ใช้โอกาสนี้บอกรัก

ปาล์ม :
ของปาล์มเหมือนวันครอบครัวมากกว่านะ คือทั้งบ้านจะทานข้าวกันอยู่กันเป็นครอบครัว

 

เชียร์ ลีดเดอร์ จุฬา ธรรมศาสตร์ ความรัก วัยรุ่น

โอ๋ อภิชญา ณ ระนอง

หลาย ๆ คนซื้อของราคาแพงให้กัน

การที่เราจะต้องแสดงความรักไม่จำเป็นต้องซื้อของแพงๆ คุณค่ามันอยู่ที่จิตใจมากกว่า ให้ด้วยความบริสุทธิ์ใจมันก็ย่อมมีค่ามากกว่าของที่มันแพงๆ ยิ่งถ้าได้ของจากคนที่ทำให้เองจะยิ่งรู้สึกดีใจมากๆ การ์ดหรืออะไรก็ได้  มีเพื่อนอยู่คนนึงแฟนเค้าไม่เคยทำอะไรให้เลย เฉยมาก ๆ พอวันวาเลนไทน์เอากรอบรูปที่ทำมาจากตั๋วรถเมล์เอามาให้ เพื่อนดีใจมากๆ เลย มันเห็นที่ความพยายาม เห็นที่ความตั้งใจ ที่มาจากใจเค้า มันดีกว่าการที่คุณเดินไปที่ร้านหนึ่ง เลือก แล้วจ่ายเงิน มันง่ายเกินไป

ยังมีอีกหลายคนในโลกนี้ ที่ดูเหมือนจะถูกทอดทิ้งความรัก

เด็กกำพร้านะคะ เพราะเคยไปเยี่ยม เค้าน่าสงสารขาดความอบอุ่น ที่ไปเนี่ยจริง ๆ แล้วเค้าไม่อยากได้ของ เค้าอยากให้เรากอดอยากได้ความรักจากเราจริงๆ พอเราจะกลับเค้าก็ร้องไห้ เราก็ปลอบเค้า เราจะไม่รู้สึกหรอกเพราะเราได้รับความอบอุ่นจากพ่อแม่มาตลอด แต่เด็กกำพร้าจะไม่มีทั้งพ่อทั้งแม่ ถึงแม้ว่าให้ความรักได้เราก็แทนพ่อแม่ไม่ได้อยู่แล้ว แต่ว่าทุกคนช่วยกันเอาใจใส่เค้า รักและเอ็นดูเค้า เค้าก็รู้สึกว่ามีคนที่ให้ความสำคัญกับเค้า
และก็พวกคนพิการ อย่ามองว่าเค้าเป็นคนไร้ความสามารถ ต้องให้โอกาสเค้าได้แสดงความสามารถ อยากให้เห็นความสำคัญของเค้าก็จะดี
คนชราก็เป็นอีกคนหนึ่งซึ่งต่อไปทุกคนก็ต้องแก่และเค้าให้กำเนิดเรามา แล้วทำไมเราถึงลืมเค้าในวันสำคัญ อยากให้หันไปมอบความรักถึงแม้ว่าจะหมดหน้าที่เค้าแล้ว แต่สิ่งที่เค้าให้เรามาตอบแทนยังไงมันก็ไม่หมด
คนที่ติดยาเสพติดที่เค้าต้องการที่พึ่ง ต้องการกำลังใจ ต้องการครอบครัว

 

เชียร์ ลีดเดอร์ จุฬา ธรรมศาสตร์ ความรัก วัยรุ่น

ตอง อานิสงค์ ศรลัมพ์

คำถามสำคัญที่ใคร ๆ ต้องอยากรู้ว่าสาว ๆ กลุ่มนี้มีชายในฝันเป็นยังไง

พลอย : อยากได้คนที่เข้าใจ ไม่ได้ตั้งสเปคว่าต้องรวยต้องอะไรมากมาย คือถ้าหล่อรวย แต่คุยกันไม่รู้เรื่องก็ไปกันไม่ได้
ปาล์ม : ชอบคนพูดรู้เรื่อง เข้าใจกัน ชอบผู้ชายนิ่งๆ ใจเย็น ต้องมีคนคอยเบรคเพราะเป็นคนใจร้อน พูดเร็วไม่รู้เรื่อง ต้องบุคลิกดี ไม่ต้องหล่อก็ได้ แต่ถ้าหล่อก็ดี (ฮาา..)
ตอง : ชอบคนอารมณ์ดี คนตลก อยากได้แบบที่มีส่วนคล้ายพ่อ อารมณ์ดี อบอุ่น
ฝัน : ชอบผู้ชายใจดี พูดเพราะๆ
โอ๋ : ชอบคนที่เข้าใจกัน เป็นผู้ใหญ่กว่ามาก ๆ เพราะโอ๋เป็นคนเชื่อฟังคนยาก อยากให้เป็นผู้นำเราได้ให้เราศรัทธาได้ ว่าความคิดเค้าถูกต้อง เป็นคนน่าเชื่อถือ ทำให้โอ๋เคารพได้
กวาง : เหมือนตอง ก็คือต้องอารมณ์ดี เป็นคนเปิดเผย นิสัยยังไงก็แสดงออกมาเลย เหมือนกับให้เรารับเค้าได้ตั้งแต่ต้น ให้รู้ว่านิสัยเป็นอย่างนี้

และนี่ก็เป็นมุมมองในเรื่องของความรักของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ที่ว่าความรักคือสิ่งสวยงาม เป็นน้ำหล่อเลี้ยงชีวิตให้สดใส แต่ก็ยังต้องใส่ปุ๋ยเป็นส่วนประกอบอื่น ๆ อีกในชีวิต เช่นกิจกรรมเชียร์ลีดเดอร์ที่พวกเค้ากำลังรับผิดชอบกันอยู่อย่างเต็มที่ ใครที่ยังเปลี่ยวใจกับคู่รัก พวกเขาก็บอกว่า อย่าเพิ่งรีบมีก็ได้ ดูกันไปนานๆ คบไปเรื่อยๆ ก่อนให้คิดเป็นเพื่อนกันก่อน… (ดีมั๊ยคะ?)

 

จุ๋ย – หมิง อดีตดาวลีดเดอร์ธรรมศาสตร์

อดีตดาวลีดเดอร์ธรรมศาสตร์สาวสวย ก่อนที่พวกเธอจะก้าวสู่วงการบันเทิง