น้องนก นพวรรณ เลิศชีวกานต์ สาวน้อยมหัศจรรย์ คนใหม่

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / น้องนก นพวรรณ เลิศชีวกานต์ สาวน้อยมหัศจรรย์ คนใหม่

 

 

น้องนก นพวรรณ เลิศชีวกานต์ สาวน้อยมหัศจรรย์ คนใหม่ แห่งวงการกีฬา
จากรองแชมป์วิมเบิลดัน สู่แชมป์ยูเอส โอเพ่น

 

น้องนก นพวรรณ เลิศชีวกานต์


     “เรื่องฝีมือหนูคิดว่ามีคนเก่งเท่าๆ เราหรือเก่งกว่าเราเยอะ แต่ว่าโอกาส, คนสนับสนุน และโชค ทำให้เราประสบความสำเร็จ” เด็กสาววัยเพียง 16 บอกถึงความคิดของเธอบนเส้นทางการเล่นกีฬาเทนนิส
 

     “น้องนก” นพวรรณ เลิศชีวกานต์ นักเทนนิสเยาวชนไทย ที่ คว้า รองแชมป์วิมเบิลดัน ที่ออลอิงแลนด์ แกรนด์สแลมที่สามของปี สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการเทนนิสไทย เมื่อควงแขน ซานดร้า โรม่า จากสวีเดน คว้าชัยเหนือ ลอรี่ บูร์เด็ต กับ สโลนี่ สเตเฟ่นส์ สองนักเทนนิสสาวอเมริกันเจ้าถิ่น กลายเป็นนักเทนนิสไทยคนแรกที่คว้าแชมป์รายการแกรนด์สแลม ยูเอส โอเพ่น ในประเภทเยาวชนหญิงคู่ และบนเส้นทางที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบแน่นอน
 

      การแข่งขันเทนนิสในรายการระดับจูเนียร์ หรือเยาวชนในรายการแกรนด์สแลมทั้งสี่ยากยิ่งกว่า รายการแข่งขันที่มีเงินรางวัลหลักหมื่นเหรียญ เพราะจูเนียร์ แกรนด์สแลม ก็คือสุดยอดนักเทนนิสเยาวชนที่กำลังจะเดินเข้าสู่เส้นทางนักกีฬาอาชีพทั้งนั้น บางคนสะสมแต้ม อยู่ในท็อป 200 ของโลกแล้วด้วยซ้ำ ดังนั้น การที่นพวรรณ ก้าวขึ้นมารับถ้วยแชมเปี้ยนที่ บิลลี่ จีน คิงส์ ยูเอสทีเอ เนชันนัล เทนนิส เซนเตอร์ จึงเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมยินดีอย่างยิ่ง
 

น้องนก นพวรรณ เลิศชีวกานต์

 

      แต่ภาพของการเข้าสู่นัดชิงชนะเลิศในวิมเบิลดัน ที่ประเทศอังกฤษ เมื่อปลายเดือน มิถุนายนที่เพิ่งผ่านมา ยังคงอยู่ในความทรงจำของแฟนเทนนิสชาวไทยและแม้กระทั่งตัวเธอ ที่ยอมรับว่า จากแชมป์ยูเอส โอเพ่น เยาวชนหญิงคู่ ย้อนกลับไปยังนัดชิงชนะเลิศ เยาวชนหญิงเดี่ยว แม้จะเป็นแค่รองแชมป์ แต่มันเป็นความทรงจำที่สวยงาม
 

     “ตื่นเต้นมากเลยค่ะพี่ เล่นในคอร์ตที่ใหญ่รองลงมาแค่คอร์ตหนึ่งเท่านั้น คนดูเป็นหมื่น แล้วก็เชียร์อีกฝั่งหมดเพราะเป็นเจ้าถิ่น” เช่นเดียวกับนัดชิงเยาวชนหญิงคู่ที่ ยูเอส โอเพ่น ซึ่งลงดวลกับนัดเทนนิสเจ้าถิ่นในคอร์ต 11 “คนดูที่ยูเอส โอเพ่น นัดชิงน้อยกว่าเพราะชนกับคู่ของ เซรีน่า และซาฟิน่า รอบรองหญิงเดี่ยวด้วยค่ะ ซึ่งก็ดีนะคะ คนไม่มาก เจอเจ้าถิ่นเราก็ไม่กดดัน”
 

       ไม่ใช่แค่เพียงบรรยากาศที่ทำให้เธอรำลึกถึง วิมเบิลดันและจัดให้เป็นอันดับหนึ่งในหัวใจ “อาจจะเป็นเพราะรายการนั้นเป็นประเภทหญิงเดี่ยวและยากมากเพราะคนที่มาเล่นระดับเยาวชนก็มือท็อป 200 ของโลก และเป็นรายการแรกที่ได้เข้าของแกรนด์สแลมด้วยค่ะ” น้องนกเล่าถึงความแตกต่างแต่มีความหมายในการเล่นเทนนิสของเธอ 

 

น้องนก นพวรรณ เลิศชีวกานต์


 

       “ส่วนที่ยูเอส โอเพ่น ก็ดีใจมากที่ได้แชมป์แน่นอนค่ะ เพราะนกก็ชอบเล่นประเภทคู่ เคยได้แชมป์มาแล้วปีนี้ก่อนวิมเบิลดัน ซึ่งหลังจากนี้นกก็จะเล่นประเภทคู่ด้วย และถ้ามีโอกาาสก็แน่นอนว่าคงจะจับคู่กับ ซานดร้า เพราะเขาเป็นคนที่เล่นคู่ดีมาก มีเซนส์การเล่นประเภทคู่”
 

       ซึ่งทั้งสองสาวทั้งน้องนก และซานดร้า เองก็พูดเหมือนกันคืออีกฝ่ายเล่นคู่ดี “เล่นกับนกสนุกค่ะ เธอเป็นผู้เล่นที่ดีมากอยู่แล้วและฉันก็ดีใจที่เรามาจับคู่กันครั้งแรกก็ได้แชมป์แกรนด์สแลมเลย และเป็นการส่งท้ายรายการระดับเยาวชนของฉัน” ซานดร้ากล่าว ส่วนน้องนกบอกว่า เธอมั่นใจว่าประเภทคู่จะเข้ามาถึงรอบชิงตั้งแต่ ตกลงจับคู่กันวัปดาห์ก่อนแข่งขัน “นกยังพูดกับซานดร้าเลยว่าเราต้องได้เข้าชิงนะ”
 

        ความมุ่งมั่นอย่างนี้เองที่ทำให้ น้องนก-นพวรรณ ประสบความสำเร็จ นอกจากจะเป็นนักเทนนิสที่มีพรสวรรค์ตั้งแต่เริ่มเล่นเทนนิสตอนอายุ เพียง 4 ขวบเพราะคุณพ่อ นพ.ประมวล และคุณแม่ เยาวภา เลิศชีวกานต์ ซึ่งเป็นพยาบาล เล่นเทนนิสกัน รวมทั้งพี่สาวของเธอ อุ้มอิ้ม เป็นครอบครัวเทนนิสอยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากที่เธอจะตัดสินใจเข้าสู่คอร์ตเทนนิส รวมทั้งกีฬาชนิดอื่นๆ
 

 

น้องนก นพวรรณ เลิศชีวกานต์

 

      “ตอนเด็กๆ ก็ลองหมดนะคะ มีเรียน บัลเลย์ เปียโน ว่ายน้ำ แล้วก็มาชอบมากคือเทนนิส ค่ะ” จากเชียงใหม่มายังกรุงเทพฯ ครั้งแรกด้วยวัยเพียง 11 ขวบเธอก็คว้ารองแชมป์มะลิ คัพ แล้วเข้าสู่การเป็นทีมชาติรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ด้วยวัยเพียง 13 ปีเท่านั้น
 

      ความสำเร็จของน้องนกไม่ได้เกิดขึ้นเพียงข้ามวัน แน่นอนแต่วันนี้ เด็กสาวอายุ 16 ตัดสินที่จะเดินเข้าสู่เส้นทางนักเทนนิสอาชีพแล้ว “นกก็ตัดสินใจตั้งแต่ปีที่แล้วแล้วค่ะ ก็ไม่เรียนออกมาเล่นเทนนิสเต็มตัว คือตัดสินใจเดินเส้นทางนี้แล้วและจะทำให้เต็มที่ “และแน่นอน นอกจากครอบครัวและผู้ใหญ่ที่เธอเคารพนับถือแล้ว น้องนก ยังคุยขอคำแนะนำจากพี่แทมมี่ นักเทนนิสที่เป็นแบบอย่างน่าชื่นชม
 

     “นกคุยกับพี่แทมมี่ พี่เขาก็แนะนำนกหลายอย่างมาก พี่แทมมี่ เก่งและนิสัยก็น่ารักมากนอกสนาม นกชื่นชอบพี่เขาและฝันว่าสักวันเราต้องขึ้นมาติดท็อป 40-50 ของโลกให้ได้ ซึ่งมันไม่ง่าย แต่เราเชื่อว่าเราจะต้องทำให้ได้” เป็นความเชื่อมั่นที่มาจากการทำงานหนักและกำลังใจของเธอจากคนรอบข้าง เพราะหากจะให้เธอร่ายยาวผู้สนับสนุนทั้งหลายคงไม่หมด
 

      “นกว่ามีนักเทนนิสหลายคนที่เก่งๆ แต่นกอาจจะโชคดีมีโอกาส มีคนสนับสนุนมาก อย่างครอบครัวนกแน่นอน ปตท. ที่ให้พวกเรามีงบออกมาแข่งขันรายการใหญ่ๆ เพื่อหาประสบการณ์ต่างประเทศ, การกีฬาแห่งประเทศไทย, ลอนเทนนิสสมาคม และครอบครัว ศิริวัฒน์ ที่นกอาศัยอยู่ด้วยที่กรุงเทพฯ”

 

น้องนก นพวรรณ เลิศชีวกานต์


 
เมื่อเดินผ่านรองแชมป์วิมเบิลดัน มาสู่แชมป์ยูเอส โอเพ่นได้ น้องนกจึงกล้ามองออกไปไกลมากขึ้น
 

      “คิดว่ารายการยูเอส โอเพ่น เป็นรายการสุดท้ายที่นกจะเล่นระดับจูเนียร์เต็มตัว ต่อไปจะเล่นรายการอาชีพเพื่อสะสมแต้มและประสบการณ์ ทั้งในประเภทเดี่ยวและคู่ค่ะ” ซึ่งรายการที่นิวเม็กซิโกสัปดาห์หน้าน้องนกจะประเดิมด้วยการการชิองเงินรางวัล 7.5 หมื่นเหรียญสหรัฐฯ และรายการอื่นๆ ในอเมริกาที่กำลังพยายามขอไวลด์การ์ด ผ่านทางสมาคมเทนนิสไทยในสหรัฐฯ

 
     เพื่อสานฝันจากนี้ นักเทนนิสสาวไทยจึงขอแรงใจจากแฟนๆ”นกก็กดดันนะคะที่อยากทำให้ได้ดี ซึ่งนกก็จะพยายามเต็มที่ ยอมรับค่ะว่ายากแต่เราก็เชื่อว่าเราต้องทำได้ นกอยากให้แฟนๆเชียร์เทนนิสเยอะๆ นะคะ ติดตามพวกเรานักเทนนิส และนกเองก็จะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุดค่ะ”
 

      ถ้าการเข้าชิงในวิมเบิลดันเป็นดั่งภาพฝันบนเส้นทางเทนนิสเยาวชนของเธอ แชมป์ยูเอสโอเพ่นจึงน่าจะเป็นบทส่งท้ายที่สวยงาม และส่งให้การก้าวเข้าสู่เส้นทางนักเทนนิสอาชีพนับจากนี้ มุ่งมั่นและมั่นคง ท่ามกลางเสียงเชียร์จากพี่น้องชาวไทยที่จะส่งแรงใจตอบแทนความสุขที่เธอต่อสู้ในสนาม นำมาให้เราได้ร่วมชื่นชม
 

น้องนก นพวรรณ เลิศชีวกานต์

 

 

 

 

 

ประวัติ น้องนก นพวรรณ เลิศชีวกานต์

น้องนก นพวรรณ


  ภูมิลำเนา : จ.เชียงใหม่                
  วันเดือนปีเกิด : 18 พ.ย.2535
  สูง : 168
  น้ำหนัก : 60                                                                          
  ถนัด : ขวา
 จุดเด่น : กราวนด์สโตรก ท้ายคอร์ต
  พัฒนา… ลูกเสิร์ฟกับจังหวะเท้า                                        
  ฮีโร่… “พี่แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์
  เพราะไม่ใช่เก่งแค่ในสนามเท่านั้น แต่นอกสนามก็เป็นคนน่ารัก


  ผลงานแกรนด์สแลมปีนี้…
     – รองแชมป์วิมเบิลดัน เยาวชนหญิงเดี่ยว

    –  แชมป์ ยูเอส โอเพ่น เยาวชนหญิงเดี่ยว
    –  แชมป์ ยูเอส โอเพ่น เยาวชนหญิงคู่

 

 

 

 

 

 

 

 

น้องนก นพวรรณ เลิศชีวกานต์

แชมป์คู่ก่อนวิมเบิลดัน… ถ่ายภาพคู่กับพาร์ทเนอร์เก่าเมื่อคราวคว้าแชมป์หญิงคู่รายการก่อนวิมเบิลดัน

 

 

น้องนก นพวรรณ เลิศชีวกานต์

คู่กับเซเรน่า… เดินสวนกันหน้าห้องแถลงข่าว น้องนกเลยได้ประกบถ่ายภาพกับเซเรน่า วิลเลี่ยมส์

 

 

 

น้องนก นพวรรณ เลิศชีวกานต์

ถ่ายกับนาดาล… ประกบคู่ถ่ายกับ แชมป์เฟร้นซ์ โอเพ่น ราฟาเอล นาดาล ที่แกรนด์สแลม คอร์ตดิน

 

 

น้องนก นพวรรณ เลิศชีวกานต์

น้องนกกับโค้ช…

น้องนกกับโค้ชสาวชาวบราซิลของไอทีเอฟ ที่เข้ามาสนับสนุนเธอในรายการแกรนด์สแลมโดยเฉพาะยูเอส โอเพ่น ครั้งนี้

 

 

น้องนก นพวรรณ เลิศชีวกานต์

ปาร์ตี้หลังวิมเบิลดัน…

น้องนกกับชุดสสวยในงานแชมเปี้ยนดินเนอร์หลังคว้ารองแชมป์เยาวชนหญิงเดี่ยววิมเบิลดัน

 

 

 

 

ที่มาภาพและข่าวจาก

www.siamsport.com

 

 

 

 

 


เกาะประเด็นรอน กับ วิศาล น้องนก นพวรรณ แชมป์เยาวชนวิมเบอดัน 2009 (09-07-09)ดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ขออนุญาตใช้เนื้อหา