วันสตรีไทย: 11 สิ่งที่ผู้หญิงควรเปลี่ยนเพื่อตัวเอง

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / วันสตรีไทย: 11 สิ่งที่ผู้หญิงควรเปลี่ยนเพื่อตัวเอง


วันสตรีไทย
11 สิ่งที่ผู้หญิงควรเปลี่ยนเพื่อตัวเอง

    
     วันสตรีไทย 1 สิงหาคม 2552  women.mthai  อยากให้ผู้หญิงไทยมีคุณค่า ลองอ่านบทความดีๆ ของพวกเธอ… ที่เป็นตัวอย่างที่ดีในการเปลี่ยนแปลงชีวิตสู่สิ่งดีๆ

    
เกาะติดกระแส “CHANGE” มีอะไรในชีวิตที่ผู้หญิงเราควรเปลี่ยนโดยด่วน นอกจากแฟนหนุ่มนิสัยเสียที่ทำให้ชีวิตเราดิ่งลงเหว  แมรี แคลร์ แนะนำความเปลี่ยนแปลง 11 ข้อ ที่ทำแล้วจะนำอะไรดีๆ มาสู่ชีวิตดารณีนุช โพธิปิติ


SMOKING-FREE ZONE
ดารณีนุช โพธิปิติ (ดาราและพิธีกร)
“เลิกบุหรี่มาได้ 1 ปีแล้ว และตั้งใจจะเลิกตลอดไป”

     “เริ่มสูบบุหรี่ครั้งแรกตอน ม.3 ปกติซองหนึ่งสูบ 2-3 วัน เคยหยุดสูบเพราะเป็นโรคหลอดลมตีบและหอบหืด แต่พอคอโล่งก็กลับมาสูบใหม่ ลูกไม่เคยรู้ว่าแม่สูบบุหรี่ เพราะแอบสูบไม่ให้ลูกเห็น วันหนึ่งกำลังสูบกับผู้จัดการส่วนตัวในงานวันเกิดเพื่อน ลูกเดินมาเห็น สายตาเขาผิดหวังมาก วันหนึ่งลูกก็เดินเข้ามาคุยอย่างซีเรียสว่า ‘ผมอยากคุยกับแม่เรื่องสูบบุหรี่’ เราก็ทำตลกไปว่า ‘แม่แค่ขอเขาดูดขำๆ’ แต่ลูกไม่ขำ เขาพูดว่า ‘แม่บอกไม่ใช่เหรอว่าบ้านเราถ้าไม่มีแม่…’ ‘อ๋อ กลัวลำบากเหรอลูก’ ‘ไม่ใช่อย่างนั้น’ ‘รักแม่เหรอลูก’ ลูกชายพยักหน้า เราก็บอก ‘เออใช่นะ แม่เป็นแม่ อะไรที่ไม่ดีแม่ก็ไม่ควรทำ’ แต่เขาบอก ‘อันนั้นไม่ใช่ประเด็นหรอก ผมแยกแยะได้’ เราก็เหมือนโดนตบหน้าซ้ำไปซ้ำมา ลูกพูดเพราะหวังดี แต่เราไม่เคยรักตัวเอง ไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเอง ก็ละอายใจ เราเป็นแม่ ถ้าเราบอกลูกว่า อย่าทำนั่น อย่าทำนี่ แต่ตัวเรากลับทำไม่ได้ แล้วลูกจะเชื่อเราหรือ ตั้งแต่วันนั้นมา บอกตัวเองว่าจะเลิกสูบบุหรี่ให้ได้”


ตุ๊ก ชนกวนัน วัชรคุณ


DOMESTIC QUEEN
ชนกวนัน วัชรคุณ (นักแสดง)

     “สิ่งที่โบราณสอนผู้หญิงไว้ยังจำเป็นอยู่เสมอสำหรับสาวไทยยุคใหม่ ตุ๊กโชคดีมากที่ก๋งเคยสอนไว้ว่า ‘หยิบก็ง่าย หายก็รู้ ดูก็งามตา’ คำพูดนี้ติดหูเรามาตลอด ทุกวันนี้ตุ๊กเป็นแม่เจ้าระเบียบ ดูแลบ้านให้เรียบร้อยแม้จะมีแม่บ้านช่วยก็ตาม…” 
     “นี่ถ้าน้องแพรวโตก็จะสอนให้ลูกสาวทำงานบ้านให้เป็น ตุ๊กทำงานบ้านเป็นทุกอย่าง ซักผ้า รีดผ้า ล้างจาน กวาดบ้าน ขาดอย่างเดียวคือ ทำกับข้าว…”
     “เรื่องงานบ้านและเสน่ห์ปลายจวักตุ๊กว่าเป็นคุณสมบัติที่ลูกผู้หญิงเราควรมีติดตัวไว้”


วิชชุดา พินดัม


SPEAKING ROSES
วิชชุดา พินดัม (นักแสดง)

     “ในความรู้สึกของแหม่ม ผู้หญิงเราเม้าธ์กันอยู่สองอย่าง หนึ่งคือประเภทคุยไปเรื่อย แบบนี้ตัวเองก็เป็น และกำลังพยายามลดให้น้อยลง เพราะรู้สึกว่าเอาเวลาที่คุยเรื่อยเปื่อยไปทำอะไรได้ตั้งเยอะ สองคือนินทาชาวบ้าน แบบนี้เราไม่เป็น และเพื่อนๆ แหม่มก็ไม่มีใครเป็น เรารู้สึกว่านินทาลับหลังคนอื่นไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย”ต๊อบ ปฏิญญา ปาน ธนพรWOMEN FOR WOMEN
มณฑาณี ตันติสุข (เจ้าของสำนักพิมพ์มณฑาณี)

    
     “ถ้าผู้หญิงไม่ช่วยเหลือผู้หญิงด้วยกันแล้วจะมีใครยืนเคียงข้างเราล่ะ น่าเสียดายที่ผู้หญิงเราไม่ได้ถูกสอนมาให้ซัพพอร์ตกันตั้งแต่เด็ก เราถูกสอนมาว่าผู้ชายเป็นดาวฤกษ์ ผู้หญิงเป็นดางเคราะห์ ดางเคราะห์ต้องหมุนรอบดาวฤกษ์ ผู้หญิงจึงสะสมความเชื่อผิดๆ ว่าเราควรเกลียดกันเพื่อแย่งชิงดาวฤกษ์ ถ้าผู้ชายของเรามีกิ๊ก เราไม่ด่าผู้ชาย แต่เรากลับไปด่ากิ๊ก…”

พนา เจริญสุข (อาชีพครู และเป็นอาสาสมัครรับปรึกษาปัญหาทางโทรศัพท์มูลนิธิเพื่อนหญิง)
    
     “ผู้หญิงจำเป็นต้องช่วยผู้หญิงด้วยกันถ้าเรามีโอกาส ผู้หญิงคนอื่นบางทีเขาอ่อนแอ ไม่เข้มแข็ง เราต้องบอกให้เขารู้สึกว่าเขาเข้มแข็งได้…”
     “เรารู้สึกว่าในโลกนี้ นอกจากพ่อแม่และเพื่อนแล้ว ยังมีคนอื่นที่หวังดีกับเรา และเราเองก็ควรจะส่งต่อความหวังดีไปให้ผู้หญิงด้วยกัน…”

ปฏิญญา ควรตระกูล (เจ้าของร้าน Kanom)
    
     “ความช่วยเหลือระหว่างผู้หญิงมันดีอยู่แล้ว เพราะผู้หญิงเข้าใจกันมากกว่า รู้จังหวะกันมากกว่าว่าเมื่อไหร่ที่อีกคนต้องการความช่วยเหลือ หรือแม้แต่ตอนที่เขาเศร้าเสียใจ เราจะรู้ว่าอีกฝ่ายอยากได้ยินอะไร เราจะรู้ว่าวินาทีนี้ควรตอบอย่างไรถึงจะทำให้อีกฝ่ายสบายใจและรู้สึกง่ามีเพื่อนอยู่ข้างๆ”

ธนพร แวกประยูร (นักร้อง)
    
     “จะมีใครเข้าใจเราไปมากกว่าเพศเดียวกัน คนหนึ่งเคยเจอประสบการณ์นี้ ผู้หญิงอีกคนไม่เคยเจอ แต่เราสามารถเชื่อมโยงกันได้ เพราะเรามีกายภาพที่เหมือนกัน…”กิ๊บซี่ วนิดา เติมธนาภรณ์


TAKE ON THE MASCULINE ROLE
วนิดา เติมธนาภรณ์ (นักร้องและนักแสดง)
 
     “ปกติกิ๊บเป็นคนชอบทำอะไรเองอยู่แล้ว และไม่ค่อยให้ใครทำอะไรให้ เป็นคนเทกแคร์ตัวเอง ไม่อยากให้ใครคอยมารับมาส่งเรา เพราะไม่ชอบให้เดือดร้อนคนอื่น ถ้ารถเสียก็เอาเข้าอู่เอง หรือของใช้อะไรเสีย ซ่อมเองได้ก็ซ่อม ซ่อมไม่ได้ก็เปลี่ยน จริงอยู่ที่ว่าคนเราสามารถพึ่งพากันและกัน มันเป็นเรื่องที่ทำได้ แต่ก่อนที่เราจะหันไปพึ่งใคร กิ๊บว่าเราต้องยืนด้วยตัวเองให้ได้ก่อนน่าจะดีกว่า”


CONDOM, PLEASE
    
     จากผลการสำรวจดูเร็กซ์ ปี 2550 แสดงให้เห็นว่า ผู้หญิงไทยโดยเฉพาะวัยรุ่นไม่ใส่ใจในการใช้ถุงยางอนามัยป้องกันตัวเอง ทั้งที่มีข้อมูลมากมายบอกเราว่า ถุงยางอนามัยช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และป้องกันการตั้งครรภ์ได้ปลอดภัยถึง 98% ความจริงผู้หญิงทุกคนมีสิทธิ์ที่จะรักอย่างปลอดภัยและมั่นใจ รวมทั้งมีสิทธิ์อย่างเต็มที่ที่จะป้องกันตัวเองเมื่อเราต้องการมีเพศสัมพันธ์ ผู้หญิงมีสิทธิ์ที่จะมีความสุขจากเซ็กซ์ในขณะที่ต้องปลอดภัยจากโรคและปลอดจากการตั้งครรภ์ในเวลาที่เรายังไม่พร้อม จึงไม่เป็นเรื่องแปลกและน่าอายเลยแม้แต่น้อย หากผู้หญิงจะเป็นฝ่ายเลือกและตัดสินใจว่าเราจะใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เพราะนั่นคือสิทธิ์ของเรา และยิ่งเป็นเรื่องถูกต้องที่สุดหากเราจะปฏิเสธผู้ชายที่ไม่ยอมใช้ถุงยางอนามัยในขณะมีเพศสัมพันธ์


หัสยา เพ็ชรหิน


STOP VIOLENCE
หัสยา เพ็ชรหิน (อายุ 19)
เธอถูกอดีตแฟนราดน้ำมันแล้วจุดไฟเผาจนเสียโฉมในวัยแค่ 19 ปี สาเหตุเพราะความหึงหวง…

     “หนูเสียใจมากที่โดนทำร้าย งานก็ทำไม่ได้ ต้องให้พ่อแม่มาคอยดูแล ตอนนี้พยายามรักษาตัวเองให้หาย จะได้กลับมาทำงาน  ขอวิงวอนให้ผู้ชายยุติความรุนแรง อย่าทำอย่างนี้กับผู้หญิงอีก เพราะมันอันตรายต่อตัวผู้หญิงและตัวเอง  อยากบอกว่าใครที่โดนแฟนทำร้ายไม่ต้องทน เราจะปล่อยให้เขามาทำร้ายเราทำไม เดินออกจากชีวิตเขามามีชีวิตของเราเองดีกว่า ผู้หญิงเราควรรักตัวเองให้มากๆ อย่าไว้ใจผู้ชาย จะเป็นผลเสียกับตัวเราเอง”


แก้ม เดอะสตาร์ นฤมล บังเงิน


KEEPING THE FAITH
วิชญาณี เปียกลิ่น (แก้ม เดอะสตาร์ 4  นักร้อง)

     “แก้มเชื่อมั่นในสิ่งที่แก้มรัก คือการร้องเพลงมาตลอด แก้มเลือกที่จะร้องเพลง เรารู้ว่าถ้าไม่ได้ทำ ชีวิตเราจะไม่มีวันมีความสุขเลย คนรอบข้างก็สำคัญ นอกจากเราจะเชื่อมั่นว่าเราเป็นคนกุมชะตาชีวิตตัวเองแล้ว เราควรปลดปล่อยพลังงานนั้นออกมาให้คนรอบข้างเชื่อด้วยว่าเราทำได้ นั่นแหละถึงจะเรียกว่าเราประสบความสำเร็จ”

นฤมล บังเงิน (ประชาสัมพันธ์ ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระคนพิการ จังหวัดนนทบุรี)
ตอนอายุ 2 ขวบ เธอป่วยเป็นโรคไวรัสลงกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อหมดแรงเป็นผู้พิการระดับ 5ทางกายการเคลื่อนไหว แต่ ณ วันนี้ เธอยังมีสมองที่คิดไม่หยุดเสมอ

     “งานของเราคือช่วยคนพิการหรือคนที่ขาดกำลังใจและความเชื่อมั่นให้ออกมาใช้ชีวิตในสังคมได้ อย่างตัวเราทำอะไรไม่ได้มากแต่เรารู้สึกว่าสมองยังมี ทำไมต้องยอมแพ้ เราคิดว่าทำอะไรให้ชีวิตตัวเองมีประโยชน์กับคนอื่น แล้วเราก็จะรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า”


ต่าย ชุติมา ทีปะนาถ


MONEY MANAGEMENT
ชุติมา ทีปะนาถ (นักแสดง)

     “เมื่อก่อนเคยใช้เงินแบบไม่ยั้ง เห็นอะไรชอบก็ซื้อเลย แต่หลังๆ โตแล้ว ก็เริ่มคิดก่อนซื้อว่าที่บ้านมีแล้วหรือยัง หรืออยากได้อะไรก็จะกลับไปคิดก่อน วันนี้เรามีงานทำ มีคุณพ่อคุณแม่ เราก็เลยใช้เงินอย่างไม่ยั้งคิด แต่ถ้าเรามองไปไกลๆ ในอนาคต เรายังไม่รู้เลยว่าจะเกิดอะไร เราต้องมีเงินทุนสำรองเลี้ยงชีวิตเก็บไว้ก่อน ต่ายจะมีเงินเก็บส่วนหนึ่งนอกเหนือจากให้คุณพ่อคุณแม่ และใช้จ่ายส่วนตัวแล้ว ต่ายว่าถ้าผู้หญิงดูแลเรื่องเงินทองของตัวเองได้ เราจะมีชีวิตที่ดีขึ้นแน่นอนค่ะ”


ปวริศา เพ็ญชาติ


WOMEN’S HEALTH CONCERN
ปวริศา เพ็ญชาติ (เจ้าของธุรกิจส่วนตัว)

“เกือบเป็นมะเร็งทรวงอกตอนอายุ 23 แต่ตรวจเจอและรักษาหาย”

     “เมื่อก่อนแหวนไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการตรวจเช็กร่างกาย แต่หลังจากเจอว่าตัวเองเป็นมะเร็งทรวงอก เลยคิดว่าเรื่องนี้สำคัญมาก ถึงเราจะปกติและแข็งแรง ตอนนั้นอายุแค่ 23 โชคดีมากที่เจอก่อน เพราะหมอบอกว่าอีก 6-8 เดือน มันจะพํฒนาขึ้นเป็นมะเร็งแน่นอน ไม่ว่าคุณอายุเท่าไรหรือคิดว่าตัวเองไม่เครียด ไม่น่าจะอยู่ในกลุ่มเสี่ยงก็ควรไปตรวจทั้งหน้าอกและตรวจภายใน…”


ธนิดา ธรรมวิมล ดา Endorphine


YOUR VOICE IS YOUR WEAPON
ธนิดา ธรรมวิมล (ดา Endorphine นักร้อง)

     “ดาไม่ได้เรียนร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก ทางบ้านไม่เคยสนับสนุนเลย แต่เรารั้นจนถึงขั้นโดนพ่อตี นั่นแหละอันดับแรกที่เรากล้า คือกล้าดื้อกับพ่อแม่เรื่องอนาคตของเรา แต่มันต้องอยู่ในกรอบที่ดี ดาคิดว่าถ้าเราไม่กล้าคิด ไม่กล้าพูดกับพ่อแม่ว่าอยากร้องเพลง ดาก็คงไม่มีวันนี้ ดาอยากให้ทุกคนคิดดี และขอให้เป็นเรื่องดีด้วย แล้วต้องกล้า สนับสนุนให้ทุกคนกล้า มีหลายคนในวงการได้ดีเพราะกล้า กล้าอาย กล้าประกวด แล้วเขาได้ดีทุกคน อยากให้คิดว่ากรอบของคนอื่น ไม่ใช่กรอบของเรา”อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ในนิตยสาร แมรี แคลร์
ฉบับเดือน กรกฎาคม 2009

ขออนุญาตใช้เนื้อหา