คุณแม่ มือใหม่ สายใยรัก ธัญญ่า และ ลูกสาว

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / คุณแม่ มือใหม่ สายใยรัก ธัญญ่า และ ลูกสาว

 

คุยกับ คุณแม่มือใหม่ สายใยรัก ธัญญ่า และ ลูกสาว  

 

ธัญญ่า และ ลูกสาว

 

     เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วัน วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหา ก็จะมาถึงแล้ว และในปีนี้ถือเป็นครั้งแรกที่นักแสดงชื่อดัง “ธัญญ่า” ธัญญาเรศ เองตระกูล ได้เป็นคุณแม่อย่างเต็มตัว เพราะล่าสุดเธอเพิ่งได้ลูกสาว “น้องลียา” วัย 1 เดือนครึ่ง มาเป็นโซ่ทองคล้องใจเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่แต่งงานกับสามี “เป๊ก” สัญชัย มาหลายปี อีกทั้งเคยแท้งลูกมาหลายครั้งหลายครา แต่ความเป็นแม่ของเธอ อาจจะแตกต่างจากคุณแม่ทั่วไป เนื่องจากเธอไม่ได้อุ้มท้องเอง แต่ใช้วิธีให้ญาติ “อุ้มบุญ” แทน

 


    แม้ว่าตอนนี้ตัวเธอจะไม่ได้อยู่เมืองไทย เพราะกำลังมุ่งมั่นกับการทำหน้าที่คุณแม่มือใหม่ เลี้ยงลูกสาวอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ล่าสุดธัญญ่าสายตรงข้ามทวีปเปิดอกกับ “บันเทิง คม ชัด ลึก” ทางโทรศัทพ์ กับการเป็นคุณแม่ครั้งแรก ว่าแล้วมาฟังกันเลย…

 

กับคำว่า “แม่” ครั้งแรกในชีวิต
ปีนี้เป็นปีแรกที่ได้เป็นคุณแม่ 


     ใช่…ก็ดีใจ แต่เหนื่อยมาก แต่ก็มีความสุขนะ คือธัญญ่าเตรียมตัวเป็นคุณแม่ โดยการไปเข้าคอร์ดที่โรงพยาบาลเวชธานี ว่าการเป็นคุณแม่ ต้องทำอะไรบ้าง ต้องเตรียมอะไรบ้าง พอเรามาเลี้ยงจริงๆ เป็นอีกเรื่องหนึ่งนะ แต่คนที่ช่วยธัญญ่าได้มากคือคุณแม่ธัญญ่า เพราะแม่ธัญญ่าอยู่ที่อเมริกาอยู่แล้ว

 

นาทีแรกที่ได้เห็นหน้าลูกรู้สึกอย่างไรบ้าง
 ตื่นเต้นมาก เพราะเรารอวันนี้มานานมาก ยิ่งช่วงที่พี่สาวธัญญ่าที่อุ้มท้องแทนใกล้คลอด ต้องไปรอที่โรงพยาบาล 2 วัน  ธัญญ่ามีความรู้สึกว่าทำไมมันนานจังเลย คือด้วยความที่เขาคลอดเอง แล้ววันคลอดธัญญ่าก็เข้าไปห้องคลอดด้วย มันเลยยิ่งตื่นเต้น เห็นทุกขั้นตอน เห็นเขาเริ่มโผล่หัวออกมา ก็ตื่นเต้นแล้ว

 

ณ ตอนนั้นน้ำตาไหลบ้างไหม
       มันไม่ถึงขั้นไหลหรอก มันร้องไม่ออก แต่เป็นความรู้สึกที่อธิบายไม่ถูก งงนิดหนึ่ง ว่านี่ลูกเราเหรอ พอคลอดออกมาเราเห็นตาเขาแป๋วมาก ทำไมเขาถึงน่ารักจังเลย

 

ธัญญ่า และ ลูกสาว

 

เป็นคุณแม่มือใหม่หัดเลี้ยง
       ยอมรับว่าเหนื่อยมาก วันๆ ไม่ได้ออกไปไหนเลย ใส่ชุดนอนอยู่บ้านเลยนะ ไม่ได้แต่งหน้า แต่งตัวเลย อดนอน เพราะบางทีเขางอแง

 

แต่ตอนนี้ก็ถือว่าสมหวังอย่างที่ตั้งใจรอมาหลายปีแล้ว
        สมหวังแล้ว สมกับที่ตั้งใจรอ มันเหนื่อยนะ แต่ก็สนุกมีความสุข อาจจะต้องตื่นบ่อยหน่อย แต่เราก็มีความสุข ตอนนี้น้องลียาก็ต้องกินนมผง คือตอนแรกปั๊มนมจากพี่สาว แต่น้ำนมเขาน้อย ก็เลยต้องให้เขากินนมผงแทน

 

“น้องลียา” มาจากการอุ้มบุญ ฉะนั้นความผูกพันระหว่างธัญญ่ากับลูกจะมีมากน้อยแค่ไหน
       มันมีมากนะ ความผูกพัน  เพราะเราเห็นเขาในท้องตั้งแต่เด็กๆ ตั้งแต่ขั้นตอนการทำหลอดแก้ว พอพี่สาวท้องปุ๊บ เราก็ตื่นเต้น ดีใจ แล้วเราก็เห็นพัฒนาการเขามาเรื่อยๆ เหมือนที่คุณแม่ตั้งท้องทั่วไป เพียงแต่ลูกไม่ได้อยู่ในท้องเราเท่านั้นเอง

 

ธัญญ่า และ ลูกสาว

 

เคยเป็นลูกของแม่ แต่ตอนนี้มาเป็นแม่แล้ว รู้สึกอย่างไรบ้าง
       รู้เลยว่า แม่รักเราแค่ไหน ถึงเราจะไม่ได้ท้องเอง เห็นเขาเติบโตทุกวันมันก็ตื้นตันใจ ไม่ว่าเขาจะร้องงอแงบ่อย เราก็เต็มใจที่จะทำทุกอย่าง นึกถึงแม่เลยว่าตอนที่เขาท้องเรา เข้าใจเลยว่ามีลูกแล้วเหนื่อยแค่ไหน

 

ตอนนี้มีลูกแล้ว แล้วยังคิดที่จะมีลูกที่เกิดจากเราเองบ้างไหม 
       เราก็ยังปล่อยไปเรื่อยๆ เผื่อว่าจะมีเป็นของตัวเองได้บ้าง พี่เป๊กก็อยากมีเอง แต่เราแต่งงานจะ 4 ปีแล้ว ทำทุกวิถีทาง ทั้งหลอดแก้ว ทั้งทำกิฟท์ ถ้าธัญญ่าเลือกได้ ก็อยากท้องเอง เรามีปัญหาเรื่องมดลูก แต่เป็นวิธีนี้ที่เราสามารถมีลูกได้ เราไม่อยากมีลูกตอนที่แก่เกินไป  แล้วคนที่มาอุ้มบุญให้เราก็เป็นพี่สาว เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน ที่เล่นกันมาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่ธัญญ่าอยู่อเมริกา เขาก็เป็นคนเสนอตัว ตัวเขาเองก็มีลูกมาแล้ว 3 คน

 

ถือเคล็ด 
       ที่ผ่านมาไม่มีใครรู้เลยว่า ธัญญ่า ให้ญาติอุ้มบุญ เป็นเพราะถือเคล็ดด้วยส่วนหนึ่งใช่ไหม
 ถือเคล็ด เราไม่รู้จริงหรือไม่จริง ก็อยากปิดข่าวให้เงียบที่สุด ให้ชัวร์แล้วค่อยเปิดดีกว่า คือเขาคลอดแล้วค่อยบอก

 

ธัญญ่า และ ลูกสาว

 

ก่อนหน้านี้ธัญญ่าเคยให้สัมภาษณ์ ว่าไปบนบานศาลกล่าวไว้หลายที่ แล้วตอนนี้ได้ลูกแล้วไปแก้บนหรือยัง
           ก็แก้บนนะ พี่เป๊กจะบนไว้เยอะมาก แต่ธัญญ่าได้แต่ขอ ก็คงต้องไปแก้บนหลายๆ ที่ แต่ตอนนี้พี่เป๊กเขาก็เริ่มทยอยแก้บนไปบ้างแล้ว พี่เป๊กเขาก็ไปบวชมาเมื่อเดือนมีนาคม ตั้งแต่ท้องได้ 6-7 เดือน เพราะเขาอยากได้ลูกมาก ต้องบอกว่าเขาทุ่มเทนะ เขากินมังสวิรัติ กินเจ 2-3 เดือนเลย เรียกว่าเขาเต็มที่ทุกอย่างจริงๆ

 

ตอนที่อยู่อเมริกาด้วยกัน “เป๊ก” สัญชัย ช่วยเลี้ยงบ้างไหม
         พี่เป๊กช่วยนะ แรกๆ ตอนที่คลอดมา น้องลียาจะตื่นทุก 1-2 ชั่วโมง พอเขาหลับ พี่เป๊กก็จะเอามาไว้ที่อก เรียกว่าพี่เป๊กช่วยทุกอย่าง เปลี่ยนผ้าอ้อม ชงนม แต่พอลูกงอแงเขาจะทำอะไรไม่ถูก เขาก็จะให้เราเลี้ยง

 

ใครเห่อกว่ากันระหว่างพ่อกับแม่
          เห่อพอๆ กันนะ จริงๆ ก็เห่อกันทั้งบ้าน ตอนแรกพี่เป๊กกลับไปเมืองไทยแล้วนะ เมื่อประมาณวันที่ 10 กรกฎาคม แต่เขากลับมาที่อเมริกาอีกรอบ เขาก็คงคิดถึงลูกด้วยล่ะ  

 

เห็นว่า “ธัญญ่า” จะเดินทางกลับเดือนกันยายน
         ธัญญ่ากับลูกคงกลับมาเมืองไทยต้นเดือนกันยายน รอให้เขาแข็งแรงก่อน ถ้าถามว่าเขาหน้าเหมือนใคร ธัญญ่าว่าเขาหน้าเหมือนพี่เป๊กนะ คือโครงหน้าไปทางพี่เป๊กมาก หน้าเขาเหมือนคุณแม่พี่เป๊ก

 

แอบน้อยใจลูกสาวหน้าไม่เหมือนตัวเอง
         จริงๆ เริ่มเห็นเค้าโครง ว่าเขาหน้าเหมือนใครตั้งแต่อัลตราซาวนด์แล้วล่ะ ปากก็เหมือน แต่สีผมเขาก็ออกน้ำตาลๆ ดูเหมือนฝรั่งนิดๆ นะ แต่ดีแล้วล่ะที่เขาเหมือนคุณพ่อ จะได้ไม่อาภัพ เชื่อคำโบราณไว้บ้างก็ดี

 

ธัญญ่า และ ลูกสาว

 

วางแผนอนาคตไว้ให้ลูกบ้างไหม
         เราก็คงเลี้ยงผสมกันไป คงไม่ปล่อยหรือบังคับอะไรมากมาย ให้เขาเลือกเอง เราก็มีหน้าที่คอยดูแลเขา ธัญญ่าคงไม่ตีกรอบ เลี้ยงเขาเหมือนที่พ่อแม่ธัญญ่าเลี้ยงนี่ล่ะ เพราะคุณแม่ก็เลี้ยงแบบฝรั่งปนไทย

 

งานในวงการบันเทิง
       แล้ว “เป๊ก” ว่าอย่างไงบ้าง จะให้ธัญญ่าเล่นละครอีกไหม
 เขาก็ไม่ได้บังคับ รอให้น้องลียาสัก 5-6 เดือน ถ้ามีงานที่เราอยากทำก็กลับไปทำ แต่ก็ต้องแบ่งเวลา ถ้ารับละครทีละเรื่อง อาทิตย์หนึ่งถ่าย 3-4 วัน ก็ไม่น่าจะมีปัญหา

 

แสดงว่ายังไม่ทิ้งวงการไปเลย
      ยังไม่ทิ้งวงการแน่นอน

 

แล้วตอนนี้ละคร “หน้ากากดอกซ่อนกลิ่น” ที่ออกอากาศอยู่ ได้ดูบ้างไหม
      ไม่ได้ดูเลย เรื่องนี้รับบทร้ายชัดเจน ก็แกล้งทำเป็นคนดี แต่จริงๆ แล้วหวังสมบัติ ทำทุกอย่างเพื่อเงิน วางแผนฆ่าพ่อพระเอก แล้วยังจะฆ่าพระเอกอีก คือธัญญ่าอยู่อเมริกา เลยไม่รู้ว่ากระแสตอบรับที่เมืองไทยเป็นยังไงบ้าง (แต่คนพูดถึงเยอะว่าร้ายมาก) ก็ดีนะ คนดูบอกว่าเราเล่นร้ายมาก แสดงว่าคนดูเชื่อในบทที่เราเล่น 


 
                                   ยินดีด้วยนะจ๊ะ…

 

เรื่อง… “เพ็ญนภา ดำเล็ก”
ภาพ… “สัญชัย เองตระกูล”

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก

ขออนุญาตใช้เนื้อหา