กวาง ฐิติรัตน์ เฮงสกุล Workaholic girl

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / กวาง ฐิติรัตน์ เฮงสกุล Workaholic girl


กวาง ฐิติรัตน์ เฮงสกุล
Workaholic girl


 


“ประสบการณ์ที่ดีและไม่ดีจะสอนให้คนเราโตขึ้นเสมอ”

     จากการทำงานหลากหลายรูปแบบ กวางมองว่างานหลายอย่างต้องเก่งและเฮงผสมกัน มันเป็นเรื่องของโอกาสและเวลาค่ะรวมถึงทัศนคติในการทำงาน อย่างเวลาเจออุปสรรคในการทำงานเราอย่าไปท้อแท้ หรือคิดว่าจะถอยหลัง ตั้งสติให้ดี แล้วก็ค่อยๆคิดหาทางออก ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนจริงๆค่ะ สุดท้ายแล้วคนที่จะช่วยตัวเราได้ดีที่สุดก็คือตัวเอง กวางได้เจอคนหลายประเภท จุดนี้สอนกวางในเรื่องการคบคน การวางตัวให้เหมาะสม คนแบบนี้จะมาสไตล์ไหน และการทำงานธุรกิจใดๆกับผู้อื่นการทำสัญญาเป็นสิ่งสำคัญที่สุดค่ะประสบการณ์ที่ดีและไม่ดีที่ผ่านมา สอนให้กวางแข็งแกร่ง เติบโตขึ้น และสามารถดูแลลูกน้องที่มีอยู่ทั้งหมดได้ค่ะ 

     สาวคนนี้มีลุคที่เป็นได้หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น สวยเซ็กซี่ หรือน่ารักสดใส แต่ลุคหนึ่งที่เธอเป็นและทำได้ดีที่สุดคือ มาดของสาวเวิร์คกิ้ง ซึ่งเธอการันตีความเป็นมืออาชีพด้านการทำงานได้เป็นอย่างดีจากธุรกิจมากมายที่เธอสร้างขึ้น ‘กวาง ฐิติรัตน์ เฮงสกุล’ ทายาทยาหอม 5 เจดีย์ที่ส่วนใหญ่เราจะพบเจอเธอได้ตามงานสังคมต่างๆ แต่ในมุมหนึ่งของการเป็นสาวทำงาน เธอดูเฉิดฉาย โดดเด่นไม่แพ้ความงามบนใบหน้าเลยแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอีเวนท์ในชื่อ กิมมิค ครีเอชั่น,กิวด้ง ร้านอาหารญี่ปุ่นแนวใหม่ , jobseeker เว็บหางานพันธุ์ใหม่ , ธุรกิจเสื้อผ้าในชื่อ กวางกี้ รวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ในธุรกิจเก่าแก่ของครอบครัวอย่างบริษัท ห้าพระเจดีย์โอสถ จำกัด มารู้จักผู้หญิงสวย เก่งที่เธอบอกกับเราว่า ‘บ้างาน’ สุดๆ คนนี้กันดีกว่า

หน้าที่ความรับผิดชอบ 
     กวางมีธุรกิจส่วนตัวที่ทำอยู่ประมาณ 3 อย่างที่ชัดเจนคือ บริษัท กิมมิค ครีเอชั่น ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านโฆษณา ประชาสัมพันธ์ และจัดงานอีเวนท์ค่ะ เปิดมาประมาณ 3 ปี ตอนนี้ค่อนข้างอยู่ตัวแล้ว กวางก็จะปล่อยให้ลูกทีมดำเนินงานไป โดยกวางจะเข้าไปดูแลบ้างในบางครั้ง ส่วนอีกงานหนึ่งคือ ร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อ กิวด้ง ค่ะ ขายข้าวหน้าเนื้อเป็นหลัก แล้วก็มีซูชิหน้าต่างๆ ซึ่งเปิดมาได้ไม่นานค่ะ แต่ก็ได้รับความสนใจค่อนข้างเยอะเหมือนกัน เพราะเปิด 24 ชั่วโมง  อยู่ตรงคอนโด ลุมพินีเพลส อ่อนนุช ส่วนงานใหม่อีกชิ้นหนึ่งของกวางคือ เว็บไซต์
www.jobseekerthai.com ค่ะ เป็นเว็บที่เปิดขึ้นเพื่อช่วยคนหางานทำ ความแตกต่างจากเว็บหางานทั่วไปคือ เว็บนี้เปิดให้คนที่หางานอยู่ หรือฟรีแลนซ์ได้เข้ามาพรีเซ็นต์ตัวเอง รวมถึงบอกความต้องการว่า ต้องการทำอะไร เรียกว่าให้เราโพสหาบริษัทบ้าง แทนที่ปกติ เราเปิดเข้าไปจะเจอว่า บริษัทนี้ต้องการคนคุณสมบัติแบบนี้ ซึ่งก็เป็นครั้งแรกของประเทศไทยค่ะที่มีเว็บแบบนี้เกิดขึ้น 

เริ่มเต็มตัวกับวงการบันเทิง
     นอกจากธุรกิจส่วนตัวแล้ว งานในวงการบันเทิง กวางก็เริ่มเข้ามาเต็มตัวขึ้นค่ะ จากที่เคยถ่ายโฆษณามาตั้งแต่ช่วงม.4 ตอนนี้กวางก็ทำงานเป็นพิธีกรงานอีเวนท์ต่างๆ รวมทั้งกำลังดูงานพิธีกรรายการของช่องทรูส์วิชั่นอยู่ด้วยค่ะ ซึ่งคอนเซ็ปต์รายการน่าจะเป็นเกี่ยวกับผู้หญิง ความงามต่างๆ ส่วนงานอื่นก็จะมีถ่ายแบบ เดินแบบบ้าง และตอนนี้ก็มีผู้ใหญ่ของค่ายเจเอสแอลติดต่อให้เล่นละคร ซึ่งกวางก็ให้ผู้ใหญ่ช่วยดูอยู่ว่ามีการวางตัวอย่างไร คิดว่าต่อไปคงได้เห็นกวางในวงการบันเทิงเยอะขึ้นค่ะ

ความยากง่ายของงานที่ทำ
     งานร้านอาหารญี่ปุ่นและเว็บไซต์เป็นเรื่องใหม่มากสำหรับกวางในตอนนี้ แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป เพราะอาหาร ยังไงคนก็ต้องรับประทานกันอยู่แล้ว มันค่อนข้างจะตั้งตัวได้เร็วอยู่เหมือนกัน ส่วนเว็บไซต์ก็คิดว่าตรงกับความต้องการของตลาด งานที่หนักใจในตอนนี้ดูจะเป็นกิมมิคค่ะ เพราะสภาพเศรษฐกิจในขณะนี้ ถือว่าอีเวนท์เป็นสิ่งที่เขาจะลดรายจ่ายตรงนี้ลงเยอะที่สุด บางครั้งจึงทำให้เราทำงานกันลำบาก ตรงที่ลูกค้าให้งบประมาณมาน้อย แต่ต้องทำออกมาอย่างดีที่สุด อย่างมีงบมาหลักหมื่น เราต้องทำให้ได้เป็นหลักแสน เพื่อให้งานออกมาสวย ตอบโจทย์ลูกค้าได้ เวลารับบรีฟทีเราก็ต้องทำให้ลูกค้าพอใจให้ได้ เหมือนเป็นงานบริการอย่างหนึ่ง ซึ่งตอนนี้ก็หนักใจ เพราะเศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้นเลย แล้วการแข่งขันก็สูงมาก แต่กวางก็ถือว่าโชคดีที่ได้ลูกทีมที่ดีค่ะ

สาวนักบริหาร สไตล์กวาง ฐิติรัตน์
     กวางคิดว่าตัวเองติดการบริหารงานมาจากครอบครัว คือกวางจะบริหารงานแบบครอบครัว เป็นกันเอง เหมือนพี่น้องทำงานร่วมกันมากกว่า กวางจะพยายามทำความเข้าใจความจำเป็นของลูกน้องแต่ละคน อย่างบางคนมีครอบครัว เขาก็จะมีเรื่องของสามี ลูก เข้ามาเกี่ยวข้อง เราก็จะอลุ่มอล่วยกัน เมื่อไหร่ที่เขารู้สึกไม่สบายใจก็จะสามารถเข้ามาพูดคุยกับกวางในห้องได้เลย หรือบางครั้งลูกน้องสักคนหนึ่งทำผิด กวางจะเลือกตำหนิเขา แค่เพียงสองคนในห้อง ไม่บอกให้คนอื่นทราบ คือมันเป็นการให้เกียรติคนทำงานร่วมกันด้วยค่ะ กวางว่า ทีมเวิร์คเป็นสิ่งสำคัญค่ะ คนเราทำงานร่วมกันต้องเข้าใจกัน เห็นอกเห็นใจกัน สไตล์ของกวางน่าจะเป็นการใช้ใจอย่างเดียวเลย (หัวเราะ) ใช้ใจรัก เพราะเราชอบในงานของตัวเอง รวมถึงปลูกฝังให้ลูกน้องรู้สึกรัก และชอบในงานที่ทำ อย่างร้านอาหาร กวางไม่หวงสูตรเลย จะสอนลูกน้องทำอย่างเต็มที่ เพราะคิดว่า เขาทำงานเก่ง พัฒนาตัวเองได้ บริษัทและร้านก็จะก้าวหน้า เติบโตตามไปด้วยค่ะ


ลำดับความสำคัญ เทคนิคหนึ่งในการทำงาน
     ตอนนี้กวางโฟกัสไปที่เรื่องงานค่ะ อย่างช่วงเย็นของทุกวัน กวางก็จะเข้าร้านที่อ่อนนุช ไปเช็คความเรียบร้อยต่างๆ รวมถึงนัดดินเนอร์กับเพื่อนๆที่ร้านเลย สำหรับบริษัทอีเวนท์ กวางก็จะเข้าไปสัปดาห์ละครั้ง หรืออาจจะมากกว่านั้น ถ้ามีงานด่วน แต่จริงๆกวางอยู่บ้านก็ทำงานได้นะ ถ้านอนไม่หลับบางครั้งก็ลุกขึ้นมาทำงาน กวางชอบทำงานมากค่ะ กวางคิดว่าการลำดับความสำคัญในงานแต่ละชิ้นมีความจำเป็นนะคะ อย่างชิ้นไหนที่อยู่ตัวแล้ว เราก็อาจจะโฟกัสน้อยลงหน่อย แต่ชิ้นไหนที่เพิ่งเริ่มต้น เราก็ควรให้ความใส่ใจ ทุ่มเทลงไปเต็มที่ แต่ก็ต้องไม่ทิ้งอย่างแรกด้วยเช่นกัน รวมถึงเวลาส่วนตัว กวางว่าก็จำเป็นนะคะ มันต้องมีช่วงเวลาผ่อนคลายด้วยเช่นกัน อย่างไปดูหนัง ช้อปปิ้ง เล่นกีฬา กวางก็จะพยายามหาเวลาไปทำกิจกรรมยามว่างบ้างค่ะสาวเก่งในดวงใจ
     กวางชอบฮิลลารี่ คลินตันค่ะ เป็นเวิร์คกิ้งวูเมนที่รู้จักกันในวงกว้าง และยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังของคนเก่งอีกหลายคน เป็นทั้งภรรยาที่ดี และผู้หญิงทำงานที่เก่ง กวางเลยชอบเขา จริงๆก่อนหน้านี้ตั้งใจจะตั้งชื่อบริษัทว่า ฮิลลารี่นะคะ (หัวเราะ) แต่คุณพ่อบอกว่า ไม่เห็นสื่อถึงสิ่งที่เราจะทำเลยนะ ก็เลยตกไป (หัวเราะ) แต่ความตั้งใจของกวางก็อยากจะเก่งอย่างท่านค่ะ

อนาคตที่วางไว้
     สำหรับธุรกิจส่วนตัว กวางก็คิดว่าคงไม่ทำอะไรเพิ่มเติมแล้วค่ะ เพราะเคยทำมาหมดแล้ว อย่างธุรกิจเสื้อผ้าในชื่อ กวางกี้ ซึ่งตอนนี้ก็อยู่ตัว นานๆถึงจะแวะไปดูบ้าง ตอนนี้กวางขอโฟกัสที่ 3 ธุรกิจที่บอกก่อนดีกว่า คือ อีเวนท์ ,ร้านอาหารและเว็บไซต์ค่ะ อยากทำให้ดี โดยเฉพาะร้านอาหารญี่ปุ่น กวางอยากให้มีสาขาเยอะๆ ทั่วกรุงเทพเลยค่ะ เหมือนอย่างที่ญี่ปุ่น ซึ่งเขาสามารถทำให้ร้านขายข้าวหน้าเนื้อโด่งดัง มีแทบทุกมุม คล้ายเซเว่น ไปตรงไหนก็เจอ และสำหรับเว็บไซต์ กวางคิดว่าน่าจะตอบสนองความต้องการของคนทำงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งจุดนี้กวางก็อยากให้เติบโตต่อไปค่ะ


ขอบคุณที่มาจาก woman plus

ขออนุญาตใช้เนื้อหา