จุ้มจิ้ม ทันตแพทย์สาว AF1

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / จุ้มจิ้ม ทันตแพทย์สาว AF1


จุ้มจิ้ม กิตติลักษณ์ จุลลัษเฐียร
ทันตแพทย์สาว AF1


จุ้มจิ้ม ทันตแพทย์สาว AF1


กิตติลักษณ์ จุลลัษเฐียร หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “จุ้มจิ้ม AF1” นักร้องและนักแสดงที่ได้รับชื่อเสียงมาจากรายการ ทรู อะคาเดมี แฟนเทเชีย ปี 1 อีกด้านหนึ่งเธอ คือทันตแพทย์สาวสวยมากความสามารถ ซึ่งใครจะทราบว่าแท้จริงแล้วความสุขของเธอ นอกเหนือจากการร้องเพลงแล้ว ยังเป็นการได้ทำงานเพื่อสังคม โดยเธอก็มีเป้าหมายในอนาคตที่ชัดเจนคือการเป็นอาจารย์นั่นเอง

+ จัดสรรเวลาให้ชีวิต
เมื่อก่อนจิ้มทำงานเป็นระบบมาก เพราะเคยทำงานราชการมาก่อน แต่พอมาทำงานในวงการบันเทิง จิ้มก็รู้แล้วว่าไม่สามารถกำหนดเวลาชีวิตให้แน่นอนได้ แต่ถ้าเป็นงานประจำ อย่างงานพิธีกรก็จะกำหนดวันไว้เลย เราก็ต้องพยายามเคลียร์งาน หรือถ้ามีเวลาว่างก็ต้องวางแผนงานไว้ล่วงหน้า  สำหรับเรื่องเรียนให้ความสำคัญที่สุด ถ้ามีอะไรมาชน ก็ต้องขอเลือกเรียนไว้ก่อน เรื่องเวลาเป็นปัญหาใหญ่ที่สุด เพราะเหมือนชีวิตเราขึ้นอยู่กับคนอื่น ถ้าเขาขอคิววันไหนมา เราก็ต้องเคลียร์งานให้ เวลาว่างก็จะนอน เพราะการนอนเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ร่างกายมันต้องนอน ต้องชาร์จแบต  ส่วนไปเที่ยวต่างจังหวัด  จิ้มก็จะไปกับครอบครัว ไปวัด ทำบุญ ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากไปเที่ยวที่ไหน ก็จะพาท่านไปค่ะ                                     
 จุ้มจิ้ม ทันตแพทย์สาว AF1+ กำลังใจสำคัญ
จิ้มเป็นคนมองโลกในแง่บวก พยายามหาข้อดีให้กับมัน เพราะเราเจอเรื่องร้ายๆ มาแล้วจะไปมองแง่ลบให้มันแย่ไปอีกทำไม จิ้มคิดเสมอว่าสิ่งร้ายๆ ที่เกิดขึ้นกับเรามันย่อมมีแง่มุมดีๆ เสมอ แม้จะหาแทบไม่เจอ แต่มันต้องมีอยู่ เช่น ถ้าทำกระเป๋าเงินหาย จิ้มก็จะคิดว่าถ้ากระเป๋าเงินไม่หาย เราอาจเจอหนักกว่านี้ก็ได้ อย่างแขนหัก รถชน ก็ให้ถือว่าฟาดเคราะห์ไป คนเรามันย่อมผิดพลาดกันได้ คิดเสียว่าอันที่มันพลาดกับเราไปมันต้องเป็นสิ่งที่ไม่ดีแน่ๆ  อันที่เราจะเจอมันคือสิ่งดี คิดได้อย่างนี้ก็จะมีความสุข ส่วนเวลารับงานก็จะเลือกรับงานที่เราสบายใจ แล้วก็สนุกกับมัน เรามีเป้าหมายหลักของตัวเอง คือการเป็นทันตแพทย์ เวลาเลือกรับงานเราก็จะยึดสิ่งนี้เป็นหลัก

+ เป้าหมายชีวิต
มีเป้าหมายชัดเจนอยากเป็นอาจารย์ เป็นวิทยากร เพราะเป็นคนชอบพูด ชอบคุย ตอนที่เพิ่งจบทันตแพทย์ใหม่ๆ ก็เป็นอาจารย์อยู่ 3 ปี มีความสุข สนุกมาก จิ้มเป็นคนชอบพูดซ้ำๆ พูดเรื่องเดิมๆ ได้โดยไม่เบื่อ ไม่หงุดหงิด นี่เป็นบุคลิกของคนที่จะเป็นอาจารย์ได้เลย บางคนอาจจะเบื่อ รำคาญ เวลามีคนมาถามเรื่องอะไรเดิมๆ ซ้ำๆ แต่เราไม่เลย อย่างเรื่องเหงือกและฟัน เวลามีคนมาถามก็สามารถเริ่มอธิบายใหม่ได้ ต่อให้ต้องพูดเป็นร้อยๆ รอบ แต่ก็ยังชอบตอบ ชอบอธิบาย เพราะเราเป็นหมอฟัน และการที่เราอธิบายมันก็เป็นประโยชน์กับคนอื่น จิ้มรู้สึกว่ามีไม่กี่วิชาชีพที่สามารถทำงานไปพร้อมกับการทำบุญได้ 

+ ฝากถึงคนรุ่นใหม่
ร่างกายคนเราต้องการการพักผ่อน เราจึงต้องหัดดูแลร่างกายบ้าง อย่าใช้สังขารเกินไป  ศัพท์ธรรมะเขาเรียกว่าเนรคุณสังขาร คือทำงานมาเหนื่อยแล้วยังเอาไปใช้งานต่อ เช่น ออกไปเที่ยวกลางคืน กินเหล้า สูบบุหรี่ มันเป็นการทำร้ายร่างกาย เรามาทำวิชาชีพนี้ก็รู้เลยว่าร่างกายที่เสียไปแล้ว มันไม่สามารถเอาคืนมาได้ เหมือนผิวที่เหี่ยวไปแล้วมันเอาคืนมาไม่ได้ ถึงไปฉีดโบท็อกซ์มา นานไปมันก็เหี่ยวเหมือนเดิม แต่ถ้าเราป้องกันดูแลไม่ให้มีริ้วรอย หรือไม่ให้อะไรสูญเสียไปมันก็จะ ป้องกันได้ ส่วนอีกเรื่องคือเรื่อง สุขภาพช่องปากเป็นเรื่องสำคัญ เราพูดคุยกันทุกวัน พบเจอผู้คนทุกวัน ต้องใช้ปากและฟัน ถ้ามีกลิ่นปาก ฟันหลอ เราก็ไม่กล้าพูด กล้ายิ้ม ก็ขอฝากให้ทุกคนดูแลบุคลิกภาพตัวเองด้วยค่ะ


จุ้มจิ้ม ทันตแพทย์สาว AF1


การศึกษา 
คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปัจจุบัน กำลังศึกษาระดับปริญญาเอก คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาวิชาทันตชีววัสดุศาสตร์
ตำแหน่ง
 – ทันตแพทย์
 – วิทยากรด้านทันตกรรม
 – นักเขียน คอลัมนิสต์
 – พิธีกรรายการทีวี
 – สมาชิกครอบครัว AF


ขอบคุณที่มาบทความจาก woman plus