สาวอินเดีย เหยื่อสาดน้ำกรด เฉิดฉายบนเวที นิวยอร์คแฟชั่นวีค!

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / สาวอินเดีย เหยื่อสาดน้ำกรด เฉิดฉายบนเวที นิวยอร์คแฟชั่นวีค!

Reshma Qureshi สาวอินเดียวัย 19 ปี เหยื่อสาดน้ำกรด ได้เข้าร่วมแคมเปญ #EndAcidSale โดยได้ร่วมเดินในงานแฟชั่นสุดดังระดับโลก “นิวยอร์คแฟชั่นวีค”

เหยื่อสาดน้ำกรด

Qureshi ได้ถูกเชิญให้เข้าร่วมเดินแบบในแฟชั่นวีค โดย FTL Moda บริษัทแฟชั่นที่ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ความงามของผู้หญิง ซึ่งเป็นแคมเปญที่ปังทุกปี เช่นปีที่แล้ว บริษัทแฟชั่นนี้ก็ได้เชิญ นางแบบสาวผู้เป็นออทิสติกชาวออสเตรเลีย Madeline Stuart มาเดินแฟชั่นไปแล้วด้วย

เมื่อได้อยู่บนเวทีสาวแกร่ง Reshma Qureshi ก็ได้ขจัดความกลัวทุกอย่างออกไป และเดินได้อย่างสง่าผ่าเผยในชุดยาวสีครีมลายดอกไม้ โดยดีไซเนอร์ชาวอินเดีย Archana Kochhar ในวันแรกของงานนิวยอร์คแฟชั่นวีค

“ฉันรู้สึกดีและประสบการณ์ในครั้งนี้ก็น่าทึ่งมาก รู้สึกเหมือนสิ่งนี้เปลี่ยนชีวิตฉันเลย”

Reshma Qureshi ถูกทำร้ายด้วยน้ำกรดจากฝีมือของพี่เขยของเธอในปี 2014 ด้วยเหตุจากการทะเลาะเบาะแว้งของพี่เขยและเพื่อนของเขา และเธอได้เป็นสัญลักษณ์สำคัญสำหรับแคมเปญการหยุดการสาดน้ำกรดในอินเดีย

ถึงแม้ว่าความเจ็บปวดและร่องรอยจะยังคงอยู่ที่ใบหน้าของเธอ แต่เธอก็ยังมีความตั้งใจที่จะศึกษาต่อให้จบ ถึงระดับวิทยาลัย และหวังว่าการมีส่วนร่วมของเธอนั้นจะส่งสารที่มีพลังให้กับเหยื่อสาดน้ำกรดได้บ้าง

“เหตุใดเราถึงไม่มีความสุขกับชีวิตล่ะ? สิ่งที่เกิดขึ้นกับชีวิตเราไม่ใช่ความผิดเราด้วยซ้ำ และเราก็ไม่ได้ทำอะไรผิดสักนิด นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราต้องเดินหน้าต่อไป”

“คนส่วนใหญ่มันมองเหยื่อสาดน้ำกรดเพียงมุมมองด้านเดียว และฉันไม่ต้องการให้เขามองแบบนั้นอีกแล้ว ฉันรู้สึกกล้าหาญมากกว่านั้น”

เหยื่อสาดน้ำกรด

การทำร้ายเหยื่อ เช่น ผู้หญิง และเด็ก ด้วยน้ำกรดนั้น แพร่หลายมากในแถม เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันออกกลาง เกาะเวสท์อินดีส โดยในอินเดียมีเหยื่อสาดน้ำกรด 500-1000 คนเลยทีเดียว รอยแผลที่เกิดจากสิ่งนี้  ทำร้ายทั้งจิตใจและทางสังคม อันทำให้เหยื่อถูกเนรเทศและต้องหลบหนี

ซึ่งในวันเดียวกับที่เธอได้เดินบนรันเวย์ในงานนิวยอร์คแฟชั่นวีคนั้น เป็นวันเดียวกับที่ศาลอินเดียได้ตัดสินประหารผู้ชายคนหนึ่งที่ฆ่าผู้หญิงวัย 24 ปีเสียชีวิต ด้วยเหตุผลเพียงเธอไม่ยอมแต่งงานกับเขา

นอกจากนั้นเธอยังเป็นหนึ่งในการรณรงค์  ” Make Love Not Scars ”  (การรณรงค์ที่ตั้งใจสร้าง ความตระหนักรู้ถึงผู้ที่เป็นเหยื่อสาดน้ำกรด ให้มีชีวิตอยู่อย่างมีศักดิ์ศรีและมีชีวิตอย่างมีพลัง) ด้วยการทำคลิปยูทูป สอนแต่งหน้าและเรื่องบิวตี้ต่างๆ และเล่าถึงอาชญากรรมที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงด้วย

เมื่อปีที่ผ่านมา คลิป “perfect red lips” (วิธีการทาปากแดงอย่างเพอร์เฟ็ค) ของเธอ ได้เป็นที่แพร่หลายอย่างมาก โดยมียอดวิวกว่า 1 ล้านแล้ว โดยเธอได้พูดในคลิปว่า “การหาลิปแดงในตลาดนั้น หาได้ง่ายเหมือนเหยื่อสาดน้ำกรดเลยล่ะ เพราะทุกๆวัน จะมีผู้หญิง 1 คน ตกเป็นเหยื่อ”

คลิปสอนแต่งหน้า
ยุติความรุนแรง! คลิปสอนแต่งหน้า จาก ผู้หญิงที่ถูก สาดน้ำกรด

ที่มา www.abc.net.au

เรียบเรียงโดย Women MThai Team

facebook

ขออนุญาตใช้เนื้อหา