พระราชินีแห่งภูฏาน!! พระสิริโฉมงดงามยิ่งนัก แต่ ทรงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และ ไม่ถือพระองค์

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / พระราชินีแห่งภูฏาน!! พระสิริโฉมงดงามยิ่งนัก แต่ ทรงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และ ไม่ถือพระองค์

หลังจากที่หลายคนพากันปลื้มปิติ สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก แห่งภูฏาน ซึ่งพระองค์ทรงเสด็จมาเมืองไทยเพื่อถวายราชสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

พระองค์ได้ทรงเสด็จไปยังห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งแต่มีเพียงผู้ติดตามคนเดียวเท่านั้น ทรงใช้ชีวิตเรียบง่ายคล้ายสามัญชน แม้จะเป็นถึงพระราชินีแต่ก็มิได้ถือพระองค์เลยแม้แต่น้อย พระองค์ทรงจับมือแล้วกอดหญิงไทยสองแม่ลูกแล้วตรัสว่า “I’m so sorry for your loss. Our country is very sad” นี่จะเป็นความทรงจำของคนไทยไม่รู้ลืม

สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก

สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก ปัจจุบันพระชนมายุ 26 พรรษา ทรงสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่ประเทศภูฏาน ก่อนที่จะเดินทางไปเรียนต่อที่ลอว์เรนซ์สคูล ในซานาวาร์ หิมาจัลประเทศ และที่เซนต์โจเซฟคอนแวนต์ ในกาลิมพง ประเทศอินเดีย ในภายหลังได้ศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยรีเจนต์คอลเลจ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ  ทรงมีความสนใจในงานศิลปะเรอเนซองส์ และมีงานอดิเรกคือ การถ่ายภาพ เช่นเดียวกับสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี รวมทั้งยังชอบฟังเพลงพื้นเมืองเหมือนกัน

สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก

สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ยังได้ตรัสถึงพระราชินีของพระองค์ไว้ว่า “เจตซัน เปมา เป็นคนดี อบอุ่น และมีอุปนิสัยไม่เหมือนใคร แม้เธอจะมีอายุน้อย แต่ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวเมื่อนำมารวมกับภูมิปัญญาที่เธอจะได้รับในอนาคตตอนที่เธอมีวัยวุฒิและสั่งสมประสบการณ์ได้มากพอนั้น เธอจะเป็นข้ารับใช้ที่ดีของแผ่นดินภูฏาน” 

สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก

นอกจากนี้ กษัตริย์แห่งราชอาณาจักรภูฏาน ยังกล่าวด้วยว่า ลักษณะที่สำคัญที่สุดของพระราชินีในอนาคตของประเทศ คือ การดำรงอยู่ซึ่งความดีงาม และไม่เปลี่ยนแปลงในความมุ่งมั่นเพื่อรับใช้ประชาชนและประเทศชาติ

สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก

พระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก ทรงพระสิริโฉมยิ่งนัก เพียบพร้อม แถมมีลักษณะนิสัยที่ไม่เหมือนใคร เป็นผู้หญิงที่มีหัวใจที่งดงาม จิตใจดี และยังนอบน้อมถ่อมตน อีกทั้งยังเป็นคนที่เจ้าชายจิกมีทรงไว้วางใจมากที่สุดอีกด้วย จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เจ้าชายจิกมี ตัดสินใจที่เลือก เจตซุน มาเป็นราชินีของพระองค์

สมเด็จพระราชินีเจตซัน เพมา วังชุก

สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก และ สมเด็จพระราชินีเจตซัน เพมา วังชุก ยังขอดำเนินรอยตามปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียง มาใช้ดำเนินชีวิตประจำวันตามที่พ่อหลวงได้สอนไว้

จิกมี นัมเกล วังชุก

จิกมี นัมเกล วังชุก เจ้าชายน้อยแห่งภูฏาน

พระราชินีแห่งภูฏาน

สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก

jetsun pema

สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก และ สมเด็จพระราชินีเจตซัน เพมา วังชุก

jetsun pema

เจ้าหญิงแคทเธอรีน ดัชเชสออฟเคมบริดจ์ กับ สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก

jetsun pema

พระราชพิธีอภิเษกสมรส

jetsun pema