“ผู้หญิงยุคใหม่ ต้องสวยที่สมอง” นิยามสุดสตรองจาก เจ้าของเพจ Kopnantiya

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / “ผู้หญิงยุคใหม่ ต้องสวยที่สมอง” นิยามสุดสตรองจาก เจ้าของเพจ Kopnantiya

อาจจะสงสัยว่าในยุคที่เพจคำคมความรักเกลื่อนโลกออนไลน์ ทำไมเราถึงต้องมาจับเข่าคุยกับเจ้าของเพจนี้ และเพจนี้สร้างแรงบันดาลให้กับผู้หญิงในยุคนี้ได้มากน้อยแค่ไหน มาเรียนรู้ตัวตนและมุมมองความคิดของเธอไปพร้อมๆ กันค่ะ

มาทำความรู้จักเจ้าของเพจกันก่อน

ชื่อกบนะคะ นันทิยา แสงวิจิตร เจ้าของเพจ Kopnantiya จบจากคณะสถาปัตย์ จุฬาฯ เป็นคนที่ทำงานเยอะมาตั้งแต่ตอนเรียน ทั้งงานภาควิชาที่เรียน และก็งานถ่ายแบบ นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการได้เจอคนหลากหลายรูปแบบมากขึ้น พอจบมาก็ได้ทำงานตรงตามสายที่เรียน เป็นกราฟฟิค อยู่ในสายงานโฆษณา พอทำไปได้สักพักก็รู้สึกว่าตัวเองไม่น่าจะเหมาะกับงานประจำสักเท่าไหร่

ประกอบกับช่วงนั้นมีโอกาสได้เป็นนางแบบก็เลยเบนเข็มตัวเองมาทำตรงนั้นแทน ซึ่งก็เป็นงานถ่ายแบบที่มาเลเซีย สิงคโปร์ แล้วก็ฮ่องกง การทำงานที่นู้นต่างกับที่เมืองไทยพอสมควร และการแข่งขันสูงมาก ตอนนั้นกบน้ำหนักเกิน ตัวก็เตี้ยที่สุด ทำได้แค่อดอาหารเพื่อลดหุ่นตัวเองให้ผอม จนเริ่มไม่โอเค เพราะรู้สึกว่าทำไมต้องมาอดอาหารเพื่อหาเงินล่ะ ? เลยกลับมาเมืองไทย แล้วก็ลุยทำแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเอง

ระหว่างนั้นก็ยังรับงานฟรีแลนซ์เป็นกราฟฟิคอยู่ แต่ก็เจอปัญหาปวดหลัง ปวดตา จากทำงานหนัก จนเริ่มมีปัญหาสุขภาพ เพื่อนเลยแนะนำให้ไปเล่นโยคะ ก็รู้สึกว่าดีขึ้น ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต เรามีสมาธิมากขึ้น

ชีวิตหลังเจอโยคะก็เปลี่ยนไป กลายเป็นคนตื่นเช้ามากขึ้น จัดตารางเวลาใหม่ เพื่อมาออกกำลังกาย เล่นโยคะ ตอนเย็นก็ออกกำลังกาย อย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง พอเล่นโยคะไปเรื่อยๆ ก็รู้สึกเริ่มสนใจอย่างจริงจัง ก็เลยไปเรียนเป็นครูโยคะ เริ่มจากการที่อยากนำไปสอนคนในครอบครัวก่อน จนตอนนี้ก็หันมารับสอนเป็นแบบส่วนตัวบ้าง

จุดเริ่มต้นในการทำเพจ

กบมีรูปจากการทำกิจกรรมต่างๆ เยอะมาก เลยนึกอยากจะเอามาทำอะไรสักอย่าง ช่วงแรกๆ จะเน้นไปที่ไลฟ์สไตล์ทั่วไป ท่องเที่ยว อาหารการกิน บทความสุขภาพ วิธีลดความอ้วน และก็การออกกำลังกาย ต่อมาก็เริ่มมีมาปรึกษาเรื่องที่ส่วนตัวมากขึ้น ทั้งปัญหาชีวิตในด้านต่างๆ และก็เรื่องความรัก ประกอบกับส่วนตัวเป็นคนที่ชอบเขียนอยู่แล้ว เลยหยิบมาทำเป็นคำคม ซึ่งเนื้อหาที่เขียนในเพจนั้น ก็มีเรื่องทั้งจากคนรอบตัว ลูกเพจ แล้วก็ตัวเองผสมกัน

สิ่งที่ได้จากการทำเพจมาหนึ่งปี

ที่เห็นชัดเจนเลยคือมีคนรู้จักมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าก่อนหน้านี้เราก็เป็นแค่คนธรรมดา ไม่ได้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป แต่พอเราได้มาสื่อสารความคิดของตัวเองให้คนอื่นได้รับรู้ ก็เป็นเหมือนคนสนิทมาแชร์ความคิดกัน ยิ่งถ้าคำคมหรือคำแนะนำที่เราเขียนไป สามารถปลดล็อคความรู้สึกที่หนักหน่วงของลูกเพจได้ ก็จะรู้สึกดีใจมาก เนื้อหาที่เขียนไม่ได้เน้นไปที่ความรักซะหมด บางทีก็เป็นปัญหาชีวิตทั่วไป สำคัญคือเราจะไม่ใส่อารมณ์เศร้าหรือหม่นใจอะไรลงไปในเพจ เพราะรู้สึกว่าไม่ได้แก้ปัญหา ไม่อยากให้ลูกเพจต้องมาจมกับความรู้สึกแย่ๆ

สิ่งที่น่าแปลกใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ เห็นเป็นเพจผู้หญิงแบบนี้ แต่จริงๆ แล้วไม่ได้มีแค่ผู้หญิงที่เข้ามาปรึกษาเท่านั้นนะจ๊ะ “ก็มีผู้ชายเข้ามาปรึกษาบ้างค่ะ ประมาณ 30% ส่วนใหญ่จะเป็นความรัก เราไม่ได้เป็นกูรู ก็พยายามแนะนำให้เป็นกลางมากที่สุด”

ให้คำปรึกษาคนอื่นมาก็เยอะ มาดูมุมมองความรักของคุณกบกันบ้างดีกว่า

ตอบตรงๆ เลยว่าเปลี่ยนไปเยอะ เชื่อว่าหลายคนก็เคยผ่านอารมณ์อกหักตามประสาวัยรุ่นกันมาแล้ว ตัวกบเองไม่ได้มีความรักตลอดเวลา เคยโสดมานานกว่า 7 ปี ตอนนั้นโสดแบบมีความสุข ก็ไม่ได้คิดว่าตัวเองขาดอะไร ไปออกกำลังกาย ทำกิจกรรมกับครอบครัว ดูแลตัวเองให้สวยขึ้น ไม่ต้องไปตามหาความรัก คุณหาไม่เจอหรอก แต่ถ้าเราดีพอความรักจะเป็นคนเข้ามาหาเราเอง ยิ่งตอนนี้พอเราโตขึ้น ก็ทำให้เข้าใจความรักมากขึ้น บอกเลยว่าไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต เพราะชีวิตยังมีส่วนประกอบอื่นๆ อีกเยอะที่เราควรให้ความสำคัญด้วย ลูกเพจบางคนเข้ามาปรึกษาว่ายังจมอยู่กับความรักเดิมๆ หลายปี ก็ยังหาทางออกไม่ได้ คืออยากจะบอกว่าบางเรื่องแก้ปัญหาได้ก็แก้ไป แต่ถ้าแก้ไม่ได้ก็ปล่อย แล้วเอาเวลาไปทำอย่างอื่นซะ

ถามเรื่องการดูแลตัวเองซะหน่อย

ความจริงกบจะเน้นหนักเรื่องอาหาร พยายามกินน้ำให้ได้เยอะๆ สกินแคร์ก็พอประมาณ ไม่ได้ประโคมอะไรมาก โดยส่วนตัวจะชอบน้ำมันมะพร้าว เพราะเป็นธรรมชาติ และมีประโยชน์เยอะมาก หมักผม ทาผิวได้หมด และอย่าลืมออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ส่งผลให้ผิวพรรณดีตามไปด้วย เพราะเคยมีช่วงที่พักผ่อนน้อย ทาครีมอย่างดี แต่ไม่ได้ออกกำลังกาย หน้าก็ยังไม่สดใสเท่าที่ควร เพราะฉะนั้นการดูแลสุขภาพจากภายในก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก

“ผู้หญิงยุคใหม่ ต้องสวยที่สมอง”

สุดท้ายเราจบการสัมภาษณ์ไปด้วยนิยาม “ผู้หญิงยุคใหม่”

เดี๋ยวนี้ถ้าเรื่องหน้าตา ผู้หญิงเราสวยได้จากหลายวิธี ทั้งเมคอัพ และศัลยกรรม แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง จริงๆ เราควรจะเป็นผู้หญิงเก่ง ฉลาด มีสมอง บุคลิกดี สุขภาพดี พูดง่ายๆ ก็คือให้ความสำคัญกับทัศนคติมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอก และที่สำคัญผู้หญิงยุคใหม่ต้องรักตัวเอง !!!

นันทิยา แสงวิจิตร เจ้าของเพจ Kopnantiya

นันทิยา แสงวิจิตร เจ้าของเพจ Kopnantiya

นันทิยา แสงวิจิตร เจ้าของเพจ Kopnantiya

นันทิยา แสงวิจิตร เจ้าของเพจ Kopnantiya

นันทิยา แสงวิจิตร เจ้าของเพจ Kopnantiya

นันทิยา แสงวิจิตร เจ้าของเพจ Kopnantiya

นันทิยา แสงวิจิตร เจ้าของเพจ Kopnantiya

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย : Women MThai Team

รูปภาพโดย Covinus

ขออนุญาตใช้เนื้อหา