รตี หญิงสาวที่ตัดสินใจไปพม่าคนเดียว เพราะคนรักที่จะมาด้วย เลิกกันเสียก่อน..อกหักไม่ตายหรอก ออกไปเที่ยวก็หายละ!

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / รตี หญิงสาวที่ตัดสินใจไปพม่าคนเดียว เพราะคนรักที่จะมาด้วย เลิกกันเสียก่อน..อกหักไม่ตายหรอก ออกไปเที่ยวก็หายละ!

“ในช่วงเวลาที่หัวใจบอบช้ำ การออกเดินทางไปเจอโลกกว้าง จะช่วยเยียวยาหัวใจเราเอง”
-รตี-

ทริปของคนอกหักอย่างฉัน เมื่อเขาคนที่ตั้งใจจะมาที่พม่าด้วยกัน แต่ดันเลิกกันไปเสียก่อน จึงกลายเป็นฉันคนเดียวที่ต้องแบกเป้เดินทางเพียงลำพัง ในประเทศที่สวยงามแห่งนี้ แต่ก็ยังมีบางสิ่งที่ยังเหมือนเดิม สิ่งที่มีคุณค่า เหมือนกับบางสิ่งในตัวเขาที่ฉันยังลืมไม่ลงเสียที

รตี คือชื่อของหญิงสาวที่ตัดสินใจเดินทางคนเดียว! ไปยังประเทศพม่า เพื่อพักความทรงจำจากคนเคยรัก เธอเลือกที่จะดื่มด่ำกับธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ บ้านเรือนอาคารที่มีประวัติศาสตร์ซับซ้อน และวัฒนธรรมที่น่าสนใจของผู้คนในพม่า โดยน้อมรับทุกอย่างเพื่อนำมาเยียวยาหัวใจที่บอบช้ำ และกลับมาแข็งแรงได้เหมือนเดิม

ผู้หญิงกับการเดินทางไกลในต่างแดนเพียงลำพังมักจะเป็นอะไรที่น่าค้นหาเสมอ ส่วนใหญ่แล้วพวกเธอมักจะใช้การเดินทางเพื่อทำภารกิจบางอย่างในใจ เช่น พักผ่อนจากความวุ่นวาย ค้นหาความหมายของชีวิต หรือ เพื่อลืมใครสักคน
“รตี” คือหญิงสาวที่ออกเดินทางคนเดียวด้วยเหตุผลข้อสุดท้าย

เธอตัดสินใจเดินทางไปยังประเทศพม่า เพื่อพักความทรงจำจากคนเคยรัก เธอเลือกที่จะดื่มด่ำกับธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ บ้านเรือนอาคารที่มีประวัติศาสตร์ซับซ้อน และวัฒนธรรมที่น่าสนใจของผู้คนในพม่า โดยน้อมรับทุกอย่างเพื่อนำมาเยียวยาหัวใจที่บอบช้ำ ถ้าความเจ็บปวดจากรักเสมือนห้องปิดตาย การเดินทางในพม่าครั้งนี้ก็คือประตูที่จะปลดปล่อยเธอไปจากห้องนั้น

จึงเป็นที่มาของหนังสือ ที่ว่าด้วย การเดินทางของผู้หญิงที่กำลังผิดหวังจากความรัก “พม่าพักรัก” โดยบอกเล่าประสบการณ์เดินทางของนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ ที่พูดถึงพม่าผ่าน 5 เมืองใหญ่ ย่างกุ้ง – พุกาม –กะลอว์–มัณฑะเลย์–พินอูลวิน และภาษาอันเป็นเอกลักษณ์ของ “รตี” ที่ใช้ในการเล่าเรื่องนั้นมีเสน่ห์ ชวนติดตามราวกับกำลังอ่านงานวรรณกรรม เป็นมุมมองที่น่าสนใจ ของผู้หญิงไทยที่เดินทางเพียงลำพังในประเทศพม่า ท่ามกลางยุคเปลี่ยนผ่าน อย่างไรก็ตาม บางสิ่งในพม่าก็ยังคงไม่เปลี่ยนไป เช่นเดียวกับหัวใจของนักเดินทางบางคน

แม้จะเป็นผลงานหนังสือการเดินทางเล่มแรกของรตี แต่กลับพบเสน่ห์บางอย่างในมุมมองที่แปลกตาผ่านห้าเมืองใหญ่ในประเทศพม่าความพิเศษของภาษาที่เธอเลือกใช้นั้นให้รสชาติที่ต่างออกไปจากบันทึกของนักเดินทางในยุคนี้ และเธอทำให้เห็นว่าประเทศเพื่อนบ้านของเรานั้นทุกวันนี้มีอะไรดีๆ มากกว่าที่เราเคยรู้กันมาในอดีต

ช็อตนี้ทำเอาฉันเกือบจะกลั้นใจตายลงตรงหน้า ช่างไม่เห็นใจคนอกหักเลยจริงๆ สถานที่เกิดเหตุคือ “เมืองดอกไม้” เป็นฉายาที่คนพม่าตั้งให้กับพินอูลวิน เพราะนอกจากจะปลูกดอกไม้ส่งขายทั่วพม่าอย่างดอกเบญจมาศแอสเตอร์และแกลดิโอลัส ที่นี่ยังเป็นสถานที่ตั้งของสวนพฤกษศาสตร์กันดอว์จี (National Kandawgyi Botanical Gardens) อีกด้วย ฉันขอตั้งฉายาให้คนคู่นี้ว่าเป็น “คู่รักเมืองดอกไม้” เลยก็แล้วกัน สวีทกันดีนัก ชิ!

สุดท้าย…รตีอาจยังไม่หายช้ำรักได้ทั้งหมด ไม่ได้ค้นพบสัจธรรมของชีวิตอันใหญ่โตอะไร แต่เธอแน่ใจได้ว่าการเดินทางและบันทึกมันไว้ช่วยให้เธอรู้ว่าจะเจรจากับความรู้สึกของตัวเองอย่างไรในวันหน้า

และนอกจาก รตี เจ้าของหนังสือ “พม่าพักรัก” จะเป็นทั้งนักเขียน และนักเดินทางแล้ว เธอยังเป็นนักปักและนักออกแบบลายปักผ้าด้วยนะคะ ซึ่งงานของเธอแต่ละชิ้นบอกเลยว่าฝีมือไม่ธรรมดาจริงๆ ใครสนใจก็สามารถติดตามผลงานปักผ้าและรูปถ่าย + คำสวยๆได้ที่เพจพักรัก ค่ะ

 

ติดตามบันทึกการเดินทางของคนขี้อกหัก พาหัวใจไปหยุดพัก มองความรักจากที่ไกลๆ
ในหนังสือ พม่าพักรัก
1 คน 11 วันกับการเดินทางหลงเวลาในพม่า 5 เมืองใหญ่บ้าง เล็กบ้าง

สั่งซื้อหนังสือได้ที่ http://store.mbookstore.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา