ปลา-อัจฉรา บุรารักษ์ อูน ชนิสรา โททอง เจ้าของธัญพืช อบกรอบเจ้าแรกของไทย Diamond Grains เจ้าของร้าน เจ้าของร้าน อาฟเตอร์ ยู เจ้าของร้านแบรนด์ดัง เจ้าของร้านไอศกรีม iberry เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง 4U2 เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Kloset เมย์ กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ แก้ม มลลิกา เรืองกฤตยา แมรี่ อมรรัตน์

5 หญิงเก่ง เจ้าของร้านแบรนด์ดัง ที่คนไทยคุ้นเคยกันดี

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / 5 หญิงเก่ง เจ้าของร้านแบรนด์ดัง ที่คนไทยคุ้นเคยกันดี

หญิงไทยนี่แหละ เก่งและแกร่งไม่แพ้ชาติใดในโลก แบรนด์ดังๆ ที่หลายคนรู้จักและคุ้นเคยกันดี บางคนเป็นลูกค้าประจำ แต่อาจจะยังไม่ทราบมาก่อน ว่าเจ้าของผู้ริเริ่มก่อตั้งนั้น เป็นหญิงไทย!!

แมรี่ อมรรัตน์
คุณแมรี่ (เสื้อขาวผมสั้น) และเหล่าบล็อกเกอร์ชื่อดัง

1. แมรี่ อมรรัตน์

เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง 4U2

จากหนี้ 40 ล้าน สู่การเป็นแบรนด์เครื่องสำอางที่ฮอตฮิตติดลมบนไปเรียบร้อยแล้ว ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว คุณแม่รี่ในวัยเพียง 22 ปี ต้องแบกรับหนี้สิน และสานต่อกิจการเครื่องสำอางที่กำลังจะไปไม่รอด แต่ด้วยวิสัยทัศน์และการบริหารงานที่แตกต่าง เข้าใจลูกน้องเป็นอย่างดี แถมยังลงมือทำด้วยตัวเอง ทำให้แบรนด์ 4U2 กลับมาโด่งดังอีกครั้ง ในภาพลักษณ์ใหม่ ยอดขายถล่มทลาย

เอกลักษณ์ที่ชัดเจนของแบรนด์นี้ อยู่ที่คุณภาพการผลิตจากต่างประเทศ แต่ราคาไม่แรง นักเรียน นักศึกษาสามารถซื้อได้สบายๆ ใครๆ ก็เข้าถึงเครื่องสำอางแบรนด์ได้ไม่ยาก ประกอบกับการให้ความสำคัญกับพนักงาน ให้ค่าตอบแทนที่สูง สวัสดิการยืดหยุ่นเข้าใจความต้องการที่แท้จริง ทำให้ไม่จำเป็นต้องรับสมัครงานบ่อยๆ เพราะพนักงานมีความสุขที่จะทำงาน แนวคิดเจ๋งขนาดนี้ ไม่แปลกใจเลย ที่เธอจะพาแบรนด์มาได้ไกลขนาดนี้ สุดยอดมากๆ

เมย์ กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ

2. เมย์ กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ

เจ้าของร้าน อาฟเตอร์ ยู

เชื่อว่าสาวๆ ต้องรู้จักกันดีอยู่แล้ว กับร้านขนมเลื่องชื่อ อาฟเตอร์ ยู (After You)  แต่น้อยคนนักที่จะได้เห็นเจ้าของร้าน ซึ่งก็คือคุณเมย์ กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ วัย 34 ปี เมื่อ 9 ปีที่แล้ว สาวมีสไตล์ได้ร่วมกันก่อตั้งร้านนี้กับลูกพี่ลูกน้องอีกคนหนึ่ง ที่มีความชอบในขนมหวานเหมือนกัน เธอเดินทางไปหลายประเทศเพื่อที่จะตามหาร้านขนมหวาน รวมไปถึงไอเดียการคิดเมนูใหม่ๆ ใส่ใจกับรายละเอียดของขนมและเครื่องดื่ม ทำให้ตอนนี้ อาฟเตอร์ ยู กลายเป็นร้านขนมในดวงใจของคนไทยไปซะแล้ว

อูน ชนิสรา โททอง

3. อูน ชนิสรา โททอง

เจ้าของธัญพืช อบกรอบเจ้าแรกของไทย Diamond Grains

จุดเริ่มต้นของแบรนด์ที่เป็นผู้นำด้านอาหารเพื่อสุขภาพ เกิดขึ้นมาจากหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่อายุเพียงแค่ 20 ต้นๆ เท่านั้น ทั้งคู่เรียนจบและมีความฝันอยากจะมีธุรกิจเป็นตัวเองสักอย่าง จึงเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ นั่นก็คือธุรกิจอาหาร จับเทรนด์ในสังคมได้ทัน จนเกิดเป็นธัญพืชอบกรอบเจ้าแรกของไทยแม้ว่าในตอนแรกจะเจอกับอุปสรรคมากมาย โดนปฏิเสธมาก็เยอะ แต่ก็ไม่คิดถอย มองเป็นแรงฮึดให้สู้ต่อไป ตอนนี้ Diamond Grains กลายเป็นอาหารคลีนเบอร์หนึ่งในท้องตลาด ขยับขยายแบรนด์ปรับเปลี่ยนกันไปเรื่อยๆ ไม่หยุดพัฒนา นี่แหละเน็ตไอดอลที่แท้จริง

แก้ม มลลิกา เรืองกฤตยา

4. แก้ม มลลิกา เรืองกฤตยา

เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Kloset

ใครจะไปคิดว่าเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ชื่นชอบในงานประดิษฐ์ จะกลายมาเป็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า ที่ทั้งในและต่างประเทศให้การยอมรับ หยิบความชอบงานประดิษฐ์มาผสมผสานกับเสื้อผ้า จนเกิดเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ Kloset แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะกว่าเธอจะพาแบรนด์มาถึงจุดนี้ได้ ผ่านการร้องไห้เสียใจมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ยังคงเชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองทำ ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ยังไงก็มีความสุข ปรับปรุงและแก้ไขกันมาอยู่ตลอด จนตอนนี้ไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์ Kloset ยอมในความมุ่งมั่นของเธอและทีมงานมากๆ

ปลา อัจฉรา บุรารักษ์

5. ปลา อัจฉรา บุรารักษ์

เจ้าของร้านไอศกรีม iberry

จากความทรงจำในวัยเด็ก ที่เห็นพี่ชายปั่นไอศกรีมด้วยมือขายส่งตามร้านต่างๆ อดีตแอร์โฮสเตส ปลา อัจฉรา บุรารักษ์ จึงคิดอยากจะลองทำความทรงจำนั้นให้กลายเป็นกิจการของตัวเองอย่างจริงจัง เธอลงมือเองทุกอย่าง ตั้งแต่คิดสูตร ปรับรสชาติ ไปจนถึงออกแบบร้านไอศกรีม ซึ่งแต่ละสาขา ก็จะมีสไตล์การออกแบบร้านที่แตกต่างออกไป ขึ้นอยู่กับโลเคชั่น ซึ่งความใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทำให้ลูกค้าชื่นชอบ

 

เรียบเรียงโดย : Women MThai Team

ขออนุญาตใช้เนื้อหา