Jillian Williams Miss Teen USA ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผู้หญิงต้นแบบ มะเร็ง โรคมะเร็ง

ยิ้มสู้! สาวงามเวทีขาอ่อน ป่วย โรคมะเร็ง ชีวิตพลิกต้องใช้ชีวิตกับขาที่กลับด้าน 180 องศา

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / ยิ้มสู้! สาวงามเวทีขาอ่อน ป่วย โรคมะเร็ง ชีวิตพลิกต้องใช้ชีวิตกับขาที่กลับด้าน 180 องศา

เป็นคุณจะรับได้ไหม หากคุณเคยเป็นถึงสาวงามบนเวทีขาอ่อน แต่วันหนึ่งกับต้องกลายมาเป็นผู้พิการสูญเสียขา จนทำให้รูปลักษณ์ภายนอกไม่สวยเพอร์เฟ็กต์ดังเช่นสมัยครองตำแหน่ง

Jillian Williams สาวจากรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา วัย 20 ปี เธอเคยเป็นถึง Miss Teen USA และเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลด้วย แต่ชีวิตกลับต้องมาพลิกผันเมื่อเธอพบว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็งที่กระดูก ชนิด Ewing ซึ่งเป็นเคสที่เกิดขึ้นได้ยาก โดยการรักษาที่จะทำให้เธอมีชีวิตอยู่รอดได้นั่นก็คือต้องตัดขา

Jillian Williams ผู้ป่วย โรคมะเร็ง

Jillian เล่าย้อนกลับไปว่า เธอเริ่มมีอาการปวดเข่าขณะเล่นวอลเลย์บอลทัวร์นาเมนต์ (Texas Lutheran University) ประมาณช่วงเดือนพฤศจิกายน ปี 2015  ซึ่งโค้ชก็สันนิษฐานเพียงว่า อาจเป็นแค่อาการกล้ามเนื้อฉีกขาด ซึ่งถ้ามันไม่ได้ปวดรุนแรงก็ยังสามารถเล่นวอลเลย์ต่อไปได้ Jillian จึงฝืนลงแข่งขัน และจะเข้ารับการรักษาหลังสิ้นสุดการแข่งขัน

จากการทำ MRI พบว่า กระดูกหัวเข่าของ Jillian แตก และมีก้อนเนื้อขนาด 2.5 ซม. อยู่ข้างในและโตขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลา 2 เดือน ซึ่งเมื่อคุณหมอตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ผลก็พบว่าเธอป่วยเป็นมะเร็งชนิด Ewing ทำเอาเธอช็อกมาก เพราะไม่เคยคิดว่าตัวเองที่มีร่างกายแข็งแรงจะต้องมาเจอกับโรคนี้ และที่หนักใจตามมาก็คือการรักษาตั้งอยู่บนความเสี่ยง เธออาจจะรักษาของเธอไว้ได้ ไม่ก็ส่งผลร้ายทำให้มะเร็งแพร่กระจายเพิ่มขึ้นในเวลาเดียวกัน แต่ถึงอย่างไรก็ดีเธอก็เลือกที่จะยิ้มสู้ไปกับมัน เพื่อให้ทุกคนเห็นว่าเธอโอเคและไม่เศร้าไปกับสิ่งที่เธอต้องเผชิญ

สุดท้าย Jillian ก็เลือกวิธีรักษาด้วยวิธี “Rotationplasty” ที่จะสามารถรักษาชิ้นกล้ามเนื้อไว้ได้มากที่สุด โดยขั้นตอนคือแพทย์จะตัดขาส่วนกลางออก 36 ซม. เนื่องจากมีเนื้องอกอยู่ช่วงโคนขาของเธอ ซึ่งการผ่าตัดนี้ ทำให้หน้าแข้งลงไปจนถึงข้อเท้าหมุนไป 180 องศา และยึดติดกับขาช่วงบนที่เหลือ เพื่อทำให้หน้าที่เป็นข้อเข่า ส่วนขาช่วงล่างนั้นต้องใช้ขาเทียมแทน

“มันเป็นการปรับตัวที่ยากมากๆ เพราะฉันต้องทนกับความเจ็บปวดเวลาทำคีโม แต่พอเวลาผ่านไป ฉันเริ่มออกไปข้างนอกได้ เวลาอาบน้ำก็จะนั่งบนเก้าอี้ และก็ยังขับรถได้เหมือนเดิม”

จากการรักษานี้ Jillian ทำให้เธอเคลื่อนไหวได้ช้าลง มีขาที่ผิดรูป และผมหลุดร่วงจากการทำคีโม แต่เธอก็ยังมีความสุขกับชีวิต ร่าเริงได้เหมือนเดิม ด้วยการมองข้ามคนที่มองมาที่เธอด้วยความหวาดกลัว และยิ้มให้กำลังใจตัวเองอย่างมั่นใจ นอกจากนี้ Jillian ก็พยายามเอาชนะเรื่องขีดจำกัดทางด้านร่างกาย ด้วยการทำงานเป็นครูฝึกสัปดาห์ละ 3 วัน และตอนนี้เธออยากจะกลับไปเล่นวอลเลย์บอลมืออาชีพอีกครั้งด้วย โดยฝันไกลถึงเป็นนักวอลเลย์บอลทีมชาติหญิง และลงแข่งขันในกีฬาพาราลิมปิก

ทั้งนี้ เธอยังป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ ที่กำลังประสบกับ โรคมะเร็ง ด้วยการทำให้เห็นว่าถึงแม้ว่าการเจ็บป่วยหรือความบกพร่องทางร่างกายไม่ได้เป็นอุปสรรคใดๆ กับชีวิต หรือจะทำให้เราต้องล้มเลิกความฝัน เพราะเราสามารถใช้ชีวิตและมีความสุขได้เช่นคนอื่นๆ นี่แหละค่ะ Jillian นางงามตัวจริง!

Jillian Williams ผู้ป่วย โรคมะเร็ง

ที่มา. mirror