ครูคณิตศาสตร์ ครูทองล้อม ครูวัย84ปี ผู้หญิงต้นแบบ แม่พิมพ์ของชาติ

น่ายกย่อง! แม่พิมพ์ของชาติ ครูวัย 84 ปี ขอสอนคณิตฯ จนหมดลมหายใจ

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / น่ายกย่อง! แม่พิมพ์ของชาติ ครูวัย 84 ปี ขอสอนคณิตฯ จนหมดลมหายใจ

คุณครูทองล้อม ดีแท้ วัย 84 ปี ครูวิชาคณิตศาสตร์ ร.ร.สนิทวิทยา ต.ท่าช้าง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ถือเป็นแม่พิมพ์ของชาติอย่างแท้จริง เพราะแม้ว่าคุณครูจะเกษียณมากกว่า 20 ปีเเล้ว เเต่ด้วยความรักในวิชาชีพ จึงยังทำหน้าที่สอนต่อไป

ครูทองล้อม

โดยครูทองล้อม จะสอนด้วยการร้องเพลงที่ตนเองแต่งขึ้น และให้เด็กร้องตามในการจำโจทย์คณิตศาสตร์ต่างๆ ได้ ซึ่งพอเด็กๆ ร้องไปด้วยก็สามารถทำได้เลย สร้างความสนุกสนานการเรียนเป็นอย่างมาก นักเรียนคนไหนเรียนไม่เก่ง พอร้องเพลงไปทำไปก็ทำได้ จนเด็กๆ ของที่นี่เก่งวิชาคณิตศาสตร์เป็นอันดับต้นของจังหวัด

ครูทองล้อม กล่าวว่า เส้นทางชีวิตตนตนมาจากบ้านที่ฐานะยากจนมาก เริ่มสอนหนังสือครั้งแรกเมื่ออายุ 16 ปี ที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งและมีครูเอาหนังสือ ม.6 มาให้อ่านตนก็ตั้งใจอ่านและไปสอบเทียบ ม.6 แล้วไปสมัครเรียน ป.ตรีทางไปรษณีย์จนสำเร็จ ก่อนสอบบรรจุครู ตอนนั้นมีคนสมัครหลายร้อยคนตนได้ที่ 9 และเลือกลงสอนที่โรงเรียนบ้านศาลาดินใน อ.วิเศษชัยชาญ ก่อนจะย้ายมาที่โรงเรียนวัดลาด

หลังจากเกษียณก็มาสอนที่โรงเรียนแห่งนี้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เหตุที่ตนยังสอนนักเรียนจนถึงปัจจุบัน ก็เนื่องมาจากก่อนเกษียณตนทำผลงานด้านคณิตศาสตร์ไว้เป็นที่ 1 ของจังหวัด เด็กได้รางวัลมากมาย จนทาง ผู้อำนวยการของโรงเรียนเเห่งนี้จึงขอให้ตนมาช่วยสอนและก็ทำให้เด็กนักเรียนติดอันดับต้นๆ ของจังหวัดมาตลอด

ครูทองล้อม

“ต้องเอาใจใส่เด็กเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากเด็กก็คือเด็ก” คติของครูทองล้อม

ส่วนเรื่องการนำเพลงมาสอนประกอบวิชานั้น ครูทองล้อมเห็นว่า เด็กๆ ชอบร้องเพลงและจำเนื้อเพลงแม่น จึงทำการแต่งเพลงที่มีทำนองสนุกๆ โดยเอาเนื้อหาวิชาที่จะสอนมาคิดเป็นเพลงและก็ประสบผลสำเร็จ เวลาเด็กทำข้อสอบและทำไม่ได้ เด็กก็จะนำเพลงมาร้องและทำตามเนื้อเพลงจนทำได้อย่างง่ายดาย ตอนนี้ครูอายุมากแล้วก็คงจะสอนได้อีกไม่นาน ลูกๆ ก็บอกให้เลิก แต่ตนรักในอาชีพนี้ จะสอนจนสอนไม่ไหว เคยหยุดไปพักหนึ่งเพื่อรักษาดวงตา พอหายตนก็มาสอนใหม่

ทีมา.. www.workpointtv.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา