maneemejai maneemejai photographer Organic Smile ช่างถ่ายภาพ ตากล้อง มานีมีใจ รูปถ่าย

โคตรคูล! เปิดใจ มานีมีใจ ตากล้องสุดอินดี้ ทำไมถึงอยากทำงานเพื่อสังคม

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / โคตรคูล! เปิดใจ มานีมีใจ ตากล้องสุดอินดี้ ทำไมถึงอยากทำงานเพื่อสังคม

ถ้าให้พูดถึงช่างภาพที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น และมาแรงแซงทางโค้งมากที่สุดในตอนนี้ ก็คงจะเป็นใครอื่นไปไม่ได้ นอกจากคุณ อุ๊ สุพัตรา หมั่นแสวง เจ้าของเพจ Maneemejai Photographer ตากล้องสาวอินดี้ ยิ้มเก่ง และหลงใหลการถ่ายภาพเป็นอย่างมาก แถมล่าสุดยังตั้งใจขอส่งต่อรอยยิ้มและความสุขให้กับเด็กที่เป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ ด้วยโปรเจค Organic Smile วันนี้ได้มีโอกาสมาพูดคุยกับ คุณอุ๊ ทั้งที ชักอยากรู้แล้วสิว่าเป็นตากล้องอยู่ดีๆ ทำไมถึงอยากมาทำงานเพื่อสังคม

(พูดคุยกับ คุณอุ๊ ตากล้องสาวอินดี้ เจ้าของเพจ มานีมีใจ >> คลิก)

มานีมีใจ

มานีมีใจ

จุดเริ่มต้นของการเป็นช่างภาพ

ไม่ได้มีความฝัน ไม่ได้มีความคิดเลยว่าอยากจะเป็นช่างภาพ แต่รู้ตัวตั้งแต่ตอนเรียนอยู่แล้วว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายรูป เพราะเราอะเรียนศิลปะอยู่แล้ว แล้วเราก็ได้เรียนรู้ว่าศิลปะแต่ละแขนงมันเป็นยังไง แต่สิ่งที่ตอบโจทย์เรามากที่สุดก็คือ การแสดงออกทางศิลปะด้วยการถ่ายภาพ

มานีมีใจ

มานีมีใจ

ทำไมต้องเป็น “มานีมีใจ”

มันมาจากโปสการ์ดใบนึงที่เราเห็น มันเขียนว่า “มานี มานีมีใจ” ซึ่งเราเห็นแล้วเรารู้สึกชอบชื่อนี้ ด้วยความที่เราเป็นคนชอบอะไรเชยๆ รู้สึกว่าชื่อนี้มันดูไทย ดูเชย ซื่อๆ น่ารักดี ประกอบกับตอนนั้นคนก็ไม่ค่อยชอบใช้ชื่อจริงในสื่อโซเชียล มันก็เลยเป็นมานีมีใจ

มานีมีใจ

มานีมีใจ

มานีมีใจ

คิดว่าภาพถ่ายแบบฟิล์มมีเสน่ห์ตรงไหน

เรารู้สึกว่าในแต่ละปีเราถ่ายรูปเยอะมาก จนเรารู้สึกว่า ถ้ามองย้อนกลับไป ช่างภาพในสมัยก่อนเขาเป็นยังไง เขาต้องถ่ายด้วยกล้องฟิล์ม แล้วการที่เราใช้กล้องฟิล์มถ่ายเนี่ย มันสอนอะไรเราบ้าง เราก็เริ่มเอากล้องฟิล์มมาถ่ายเล่นๆ ดู แล้วเราก็รู้สึกว่า เราจะกดชัตเตอร์ไปเยอะๆ ทำไม ในเมื่อสุดท้ายรูปมันก็ถูกลืม ถูกลบไป จนรูปมันดูไม่มีค่า ซึ่งพอเรามาถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์มเนี่ย ทุกการกดชัตเตอร์ มันผ่านการคิดว่า ผ่านการไตร่ตรองมาแล้วว่า เนี่ย! มันคือโมเม้นต์ที่เราควรจะกด ควรจะหยุดมันเอาไว้ ซึ่งมันก็ทำให้ภาพถ่ายนั้นดูมีคุณค่ามากขึ้น

มานีมีใจ

มานีมีใจ

ทำไมถึงได้ถ่ายรูปดาราเยอะจัง

มันอาจจะเป็นเพราะว่าเรามีชั่วโมงบินในการถ่ายภาพเยอะมาก เพราะในแต่ละวันเราถ่ายรูปเยอะมาก คอนเนคชั่นเรามันก็ค่อยๆ โตขึ้นเรื่อยๆ แต่ต้องบอกตามตรงว่าโอกาสที่จะได้ทำงานกับดารามันมีน้อยมาก แต่พอคนเห็นผลงานเรามากขึ้น เขาชอบ และเชื่อใจเรา เขาก็มาถ่ายให้เราด้วยความเต็มใจ

มานีมีใจ

มานีมีใจ

โปรเจกต์ Organic Smlie เกิดขึ้นได้อย่างไร

มันเริ่มจากคุณ ออม สุชาร์ มาชวนให้เราไปช่วยเหลือเด็กที่เขาเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่หลายครั้งมาก แต่ยังไม่มีโอกาสได้ไป ครั้งนี้เราก็เลยคิดว่า คงต้องทำอะไรสักอย่าง เพื่อที่จะช่วยเหลือเขา พอฟังจากที่คุณออมเล่า เราก็เลยคิดว่า ในขณะที่เราสมบูรณ์แบบในทุกๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นรอยยิ้ม หรือชีวิต เราจะใช้บริบทเนี่ยเข้าไปช่วยเหลือพวกเขาได้อย่างไร เราก็เลยเริ่มต้นจากการถ่ายรูปรอยยิ้มที่มันเป็น Organic เพราะเราหลงใหลในความเป็นธรรมชาติ เราเลยอยากดึงจุดเนี่ยมาอยู่ในภาพถ่ายของเรา

มานีมีใจ

มานีมีใจ

เป็นตากล้องแต่ทำไมอยากมาทำงานเพื่อสังคม

ในทุกๆ ปี เราจะตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองว่า อาชีพช่างภาพของเรา ให้ประโยชน์อะไรกับสังคมได้บ้าง ซึ่งพ่อแม่เราเป็นครูประถมบนดอย เลยผูกพันกับชาวเขา เราก็โตมากับป่ากับเขา แล้วพอเราได้ดูหนังเรื่อง The Village Album มันทำให้เราอยากกลับไปถ่ายรูปให้กับคนในหมู่บ้าน เพราะในบ้านของคนที่นั่นไม่มีรูปถ่ายครอบครัวเลยแม้แต่รูปเดียว ในขณะที่เรามีรูปถ่ายเยอะมาก จนแทบจะไม่ได้กลับมาดูเลยด้วยซ้ำ พอเราได้ถ่ายภาพครอบครัวให้เขา แล้วเราเห็นรูปใบนั้นติดอยู่บนผนังบ้าน มันเป็นโมเมนต์ที่มีคุณค่ามาก สำหรับอาชีพการเป็นช่างภาพของเราแล้วอะ ซึ่งในแต่ละปีเราก็ตั้งเป้าหมายไว้ว่าเราอยากจะทำแบบนี้

คาดหวังอะไรกับโปรเจกต์นี้

เราอยากให้คนที่มาหยิบหนังสือเล่มนี้ พอเปิดดูแล้วเขาย้อนกลับมามองชีวิตตัวเองว่ามีสิ่งไหนที่ทำให้เรายิ้มง่ายขึ้นไหม เราจะใช้ชีวิตยังไงให้มันมีความสุข แล้วก็ยิ้มกับสิ่งรอบตัวได้ง่ายขึ้น ส่วนนิทรรศการ เราก็อยากให้คนที่มาดูภาพถ่ายของเราแล้วมันรู้สึกได้รับพลังอะไรบางอย่าง เหมือนที่ดาราคนนึงเคยบอกกับเราว่า “รอยยิ้มมันเหมือนเป็นโรคติดต่อนะ ถ้าเราเห็นคนยิ้ม เราก็อยากยิ้มตอบ เราก็อยากยิ้มตาม…”

มานีมีใจ

มานีมีใจ

ความเป็นผู้หญิงกับช่างภาพ ให้อะไรกับคุณอุ๊บ้าง

เราไม่ได้มองถึงการแข่งขัน หรือเรื่องเพศนะ แต่เรามองว่าเราเป็นช่างภาพหญิง เรารู้ตัวว่าเราทำได้แค่ไหน เราก็ทำเท่าที่เราทำได้ แล้วเราก็มีความสุข แต่เมื่อก่อนมันก็เคยแอบกดดันเหมือนกันนะ เพราะว่าผู้ใหญ่จะชอบคิดว่าช่างภาพจะต้องเป็นผู้ชาย ซึ่งเราก็ไม่สามารถไปห้ามความคิดเขาได้ เราก็ให้เขาดูผลงาน ดูภาพถ่ายของเราดีกว่า แล้วค่อยตัดสินเราอีกทีนึง

มานีมีใจ

(สาวๆ สามารถร่วมทำบุญได้ง่ายๆ เพียงแค่คลิกดูคลิปของโปรเจกต์ Organic Smile แค่นี้คุณก็เป็นส่วนหนึ่งในการเติมเต็มรอยยิ้มให้กับเด็กๆ แล้วล่ะค่ะ >> คลิก)

รูปภาพจาก IG : maneemejai , maneemejaiphotographer