มิสแกรนด์พังงา มิสแกรนด์ไทยแลนด์ เพลง อรวรรณ ศรีพนมวรรณ

เปิดใจน้องเพลง! นางงามสายฮา เจ้าของประโยคฮิต มิสแกรนด์…พัง….งา

Home / ประกวดนางงาม / เปิดใจน้องเพลง! นางงามสายฮา เจ้าของประโยคฮิต มิสแกรนด์…พัง….งา

ดูอีกที! มิสแกรนด์พังงา นอกจากช็อตในตำนาน แนะนำตัวแบบหวานๆ ก็มีนะ

การประกวดจบ แต่ความสนุกสนานยังไม่จบ โลกออนไลน์ยังคงพูดถึงคลิปสุดฮา ช่วงแนะนำตัวของแต่ละจังหวัดกันอยู่ โดยเฉพาะ มิสแกรนด์พังงา ที่แนะนำตัวได้แย่งซีนนางงามคนอื่นไปแบบไม่เห็นฝุ่น สาวงามเจ้าของประโยคฮิต พัง..งาาาาา น้องเพลง อรวรรณ ศรีพนมวรรณ เธอคือคนที่ฉีกทุกกฎเกณฑ์การเป็นนางงาม Women MThai ก็ไม่รอช้า รีบดึงตัวเธอมาเปิดใจพูดคุยถึงการประกวดในครั้งนี้กันสักหน่อย

ตอนนี้ใครๆก็เรียกเราว่า นางงามสายฮา จากคลิปแนะนำตัวบนเวทีมิสแกรนด์

ตกใจเหมือนกันค่ะ คือตอนแรกเพลงไม่ได้ตั้งใจจะพูดให้ออกมาแบบนั้นเลย ตอนซ้อมพี่ที่สอนเต้น ก็บอกกับนางงามทุกคนว่าไม่ต้องตะโกนใส่ไมค์นะ เพราะไมค์ดูดเสียงอยู่แล้ว แต่พอถึงวันจริง เสียงในฮอลล์ดังมากค่ะ บรรยากาศสนุกมาก หลังจากที่เต้นเสร็จ อารมณ์ความสนุกก็ยังอยู่แต่ถึงคิวต้องพูดแนะนำตัวแล้ว ก็เลยพูดแบบนั้นออกไป คือเราไม่ได้ยินเสียงตัวเองเลย เดินไปหลังเวทีก็ยังงงๆ รู้สึกลอยๆ ไม่รู้ว่าตัวเองพูดอะไรไปบ้าง ก็ตลกดีค่ะ

ช่วยเล่าย้อนวัยเด็กให้ฟังหน่อย 

เห็นเพลงเป็นคนตลกแบบนี้ เด็กๆ เป็นคนขี้อายมากค่ะ ไม่ค่อยกล้าพูด แม่เลยจับส่งไปเรียนรำตั้งแต่ ป.3 ไปอยู่ชมรมนาฎศิลป์ ให้กล้าแสดงออกมากขึ้น พอเราได้ออกงานบ่อยๆ เจอเพื่อนมาชวนคุย ก็เลยค่อยๆปรับตัวเอง เป็นคนพูดเก่งมากขึ้น หลังจากนั้นชีวิตเพลงก็วนเวียนอยู่กับการเป็นนางรำมาตลอดเลยค่ะ จนถึงตอนนี้ก็ยังเรียนที่มหาลัยทักษิณสงขลา คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาศิลปการแสดง เอกนาฎศิลปไทย

เริ่มเข้ามาสู่วงการนางงามตอนไหน

เพลงเป็นเด็กชอบทำกิจกรรมค่ะ นอกจากรำแล้ว เวลาว่างก็เดินสายประกวดเวทีนางงามต่างๆ อย่างนางนพมาศก็จะลงทุกปีค่ะ จะมีพี่หลายคนมาชวนให้ไปประกวด พ่อกับแม่ในช่วงแรกๆ ก็สนับสนุนค่ะ ตามไปให้กำลังใจ ต่างจังหวัดก็ไป แต่พอตกรอบแรกบ่อยๆ ก็ไม่ค่อยได้ไปแล้ว เพราะเหนื่อย (เธอเล่าไปก็หัวเราะเสียงใส) เพิ่งมาเจอเวทีใหญ่ๆ ก็ที่มิสแกรนด์นี่แหละค่ะ

เห็นว่าตามประกวดมิสแกรนด์ภาคใต้อยู่ 4 จังหวัดเลยหรอคะ? 

ใช่ค่ะ เพลงเดินสายไล่มาตั้งแต่มิสแกรนด์สตูล เข้ารอบ 5 คนสุดท้ายได้ตอบคำถาม ถัดมาก็มิสแกรนด์พัทลุง ได้รองอันดับสอง แล้วก็ไปต่อที่มิสแกรนด์นครศรีธรรมราช ติด TOP12 คน จนที่สุดท้าย มาได้มงกุฎที่เวที มิสแกรนด์พังงา

มีดราม่าโดนกอง PD โกงเงินด้วย? 

คือเพลงยังไม่ได้เงินจากกองประกวดเลยค่ะ ได้มาแค่สายสะพายกับมุงกุฎ จนทาง PD พังงาชุดนั้นถูกปลดไป พี่อ๊อฟกับพี่ติ่ง ที่ดูแลมิสแกรนด์นครศรีธรรมราชและพัทลุง เค้าก็สงสารเรา บอกว่าเราไม่ต้องสละสิทธิ์ ทำหน้าที่ของเราต่อไป เดี๋ยวเค้าจะช่วยดูแลต่อเอง ซึ่งเพลงก็ขอบคุณพี่ทั้งสองคนมากๆค่ะ พี่เค้าดูแลเพลงดีมาก เหมือนเป็นพ่อแม่เราเลย คอยให้คำปรึกษา คอยสอน พาไปขัดสีฉวีวรรณ เข้าคลีนิคเสริมความงามเป็นว่าเล่นเลยค่ะ ตอนไปเก็บตัวก็เป็นห่วงเรา โทรมาถามอยู่เรื่อยๆ ถามตลอดว่าเป็นไงบ้าง เข้ากับเพื่อนได้ไหม มีเรื่องอะไรให้ช่วยบ้าง ซึ่งเพลงรู้สึกดีมาก สิ่งดีๆที่พี่เค้าทำให้ เป็นพลังให้เพลงมีแรงสู้ ก่อนหน้านี้ก็มีท้อ มีเหนื่อยค่ะ แต่เพลงเห็นสิ่งที่พี่ๆเค้าทุ่มเทให้เราแล้ว ยังไงก็ต้องทำให้เต็มที่ ให้คุ้มกับที่เค้ายอมเหนื่อยเพื่อเรา

ช่วงที่ไปเก็บตัวเป็นยังไงบ้าง

ตอนนั้นคิดว่าตัวเองยังไม่ค่อยพร้อมเท่าไหร่ ยังกลัวๆกล้าๆ วางตัวไม่ถูก ขาดความมั่นใจเรื่องเสื้อผ้าด้วย เพราะเอาจริงๆก็เป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับจากประตูน้ำเลยค่ะ ธรรมดามาก ไม่ได้ใช้ของแพงอะไร แต่ก็ไม่ได้น้อยใจนะคะ เพลงรู้ตัวเองดีว่าสิ่งที่ควรโฟกัสในตอนนั้นคือ ทำหน้าที่ของตัวแทนจังหวัดให้ดีที่สุด คุณแม่ก็ให้กำลังใจ บอกให้เรามาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ มาเพิ่มความสามารถให้กับตัวเอง เท่านี้ก็กำไรชีวิตแล้วค่ะ

ไม่กลัวคนมองว่าเราสวยเพราะศัลยกรรม

เพลงได้ตำแหน่งจากมิสแกรนด์พังงา แล้วมีเวลาเตรียมตัวไม่นานค่ะ แค่เดือนกว่าๆ ตอนแรกจะไปทำจมูก แต่คิดกันแล้วว่าถ้าทำจะต้องใช้เวลาพักฟื้นนานมาก กว่าจะเข้าที่ เลยทำได้แค่ตาสองชั้นค่ะ เดี๋ยวหลังจากประกวดเสร็จก็ว่าจะทำจมูกตามที่ตั้งใจไว้ เพื่อความมั่นใจค่ะ

คิดว่ามีอะไรอีกบ้างที่ยังไม่พอใจ แล้วอยากปรับเปลี่ยน

เอาจริงๆเพลงรู้ข้อเสียของตัวเองหมดเลยค่ะ แต่ด้วยเวลาที่จำกัดทำให้เพลงทำได้ประมาณหนึ่ง ซึ่งหลังจากนี้ เพลงจะมีเวลาหนึ่งปีกับการแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆ ภาษาอังกฤษก็อยากจะให้เก่งมากขึ้นกว่าเดิม เรื่องหุ่น เพลงยังคิดว่าขาใหญ่อยู่ค่ะ อยากให้กระชับมากกว่านี้ คงต้องปรับกันหนักหน่อย เพราะเพลงเป็นคนชอบกินมาก หมูกระทะกินคนเดียวก็ทำมาแล้ว บุฟเฟ่ต์นี่ของชอบเลยค่ะ ก็คงจะต้องเบาลงมาหน่อย เพื่อความเป๊ะยังไงก็ต้องยอมค่ะ

ปีหน้ามาลงประกวดใหม่ คาดหวังว่าจะได้มงเลยไหม?  

ได้เข้าไปถึงรอบ 10 คนสุดท้ายก็ดีใจแล้วค่ะ แต่ละคนสวยๆกันทั้งนั้นเลย เราเตรียมความพร้อมของตัวเองให้เต็มที่ดีกว่า ถามว่าคาดหวังอะไรจากเวทีนี้ คือเพลงมองว่านอกจากประสบการณ์แล้ว ยังทำให้เราได้โอกาสเข้าวงการ ทำให้เรามีงานทำ มีรายได้ แบ่งเบาภาระจากที่บ้าน พ่อแม่ก็อายุมากขึ้นทุกวัน เพลงก็อยากจะเป็นคนหาเงินมาดูแลครอบครัวค่ะ

 

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย : Women MThai Team