Miss Tourism Queen Thailand 2017 นางงาม บีบี ประภาพร มาติ๊บ ประกวดนางงาม ผู้เข้าประกวด สาวงาม เหวิน ชลิตา ตั้งเธียรกุล

สองภาษาคงไม่พอ บีบี&เหวิน งัดภาษาจีน พร้อมสู้บนเวที Miss Tourism Queen Thailand 2017

Home / ประกวดนางงาม / สองภาษาคงไม่พอ บีบี&เหวิน งัดภาษาจีน พร้อมสู้บนเวที Miss Tourism Queen Thailand 2017

โค้งสุดท้าย ห้ามพลาด รอบตัดสิน Miss Tourism Queen Thailand2017

นางงามยุคใหม่ สวยอย่างเดียวคงไม่พอ ความสามารถต้องมี ภาษาต้องได้ ยิ่งเวทีที่ต้องเป็นฑูตการท่องเที่ยวของประเทศไทยอย่าง Miss Tourism Queen Thailand 2017 ภาษาอังกฤษอย่างเดียวดูจะธรรมดาไป   บีบี ประภาพร มาติ๊บ และ เหวิน ชลิตา ตั้งเธียรกุล สองสาวผู้เข้าประกวดเลยต้องงัดความสามารถภาษาที่ 3 อย่างภาษาจีน มาเป็นจุดเด่นเรียกคะแนนจากกรรมการได้อย่างน่าสนใจ เลยถือโอกาสคว้าตัวพวกเธอมานั่งพูดคุยกันสักหน่อย

ย้อนเรื่องราวในวัยเด็ก

บีบี ประภาพร มาติ๊บ ผู้เข้าประกวดเวที Miss Tourism Queen Thailand 2017

บีบี : บีเป็นนักวิ่งตั้งแต่เด็กค่ะ ชอบเล่นกีฬา ชอบทำกิจกรรมมากๆ จำได้ว่าสมัยเรียนมัธยมแทบไม่ได้นอนที่บ้านเลย เพราะเป็นนักกีฬาวิ่งระยะสั้นแล้วก็วิ่งข้ามรั้วของจังหวัด ตอนนั้นไม่สวยเลยค่ะ อ้วนดำมากๆ ความฝันตอนนั้นคือมาสายกีฬาเลยค่ะ บีบีติดเยาวชนทีมชาติแล้วก็อยากจะไปให้ถึงโอลิมปิค แต่มาประสบอุบัติเหตุตอนประมาณ ม.5 บาดเจ็บเอ็นหัวเข่าฉีก ทำให้ต้องหยุดวิ่งไป

เหวิน : ตอนเด็กขี้อายมากค่ะ แล้วก็ขี้แยสุดๆ ติดแม่มาก มีอะไรก็ร้องหาแม่ก่อนเลย แต่คุณพ่อคุณแม่ก็สนับสนุนให้เหวินทำกิจกรรมของโรงเรียนมาตลอดนะคะ หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาว่ายน้ำเยาวชน ตีเทนนิส เล่นเปียโน เป็นนางรำโรงเรียน เหมือนอยู่ในช่วงค้นหาตัวเองค่ะ อยากลองทำอะไรพ่อแม่ก็บอกให้เต็มที่เลย

จุดเริ่มต้น หันมารักสวยรักงาม

บีบี : หลังจากที่ไม่ได้เป็นนักกีฬาช่วงนั้นก็เฮิร์ตหนักมากเลยค่ะ น้ำหนักลดฮวบ แล้วพอได้ขึ้นมหาวิทยาลัยก็ประกวดดาวเดือน แล้วก็ได้ตำแหน่งมา เลยทำให้เข้ามาสู่วงการสายนางงาม บีบีจะชอบมองรุ่นพี่ที่ประกวดแล้วตอบคำถามเจ๋งๆ ทำไมคนนี้สวยจัง สวยไม่พอยังฉลาดอีก สามารถบอกเล่ามุมมองความคิดของตัวเองให้คนอื่นได้ฟัง เลยปลื้มและมีความหวังขึ้นมาว่าอยากจะเป็นอย่างนั้นบ้าง

เหวิน : สำหรับเหวินจะเป็นช่วงประมาณม.ปลายค่ะ จากที่เคยไว้ผมสั้นติ่งหู ก็เริ่มไว้ผมยาว เลยดูเป็นผู้หญิงขึ้นมาหน่อย จากนั้นก็เริ่มเป็นเชียร์หลีดเดอร์ จุดนั้นเลยเหมือนเป็นการฝึกให้เราเป็นคนอดทน มีระเบียบวินัย กินอาหารให้ตรงเวลา ตอนนั้นฝึกหนักมาก ผลพลอยได้คือรูปร่างกระชับ เป็นสัดส่วนมากขึ้นค่ะ

ทำไมถึงเลือกเรียนภาษาจีน 

บีบี ประภาพร มาติ๊บ

บีบี : บ้านอยู่ที่เชียงรายค่ะ เวลาเราไปตามสถานที่ท่องเที่ยว คนจีนจะเยอะมาก เลยสนใจจะเรียนภาษาจีนเพิ่มเติม บีบีเรียนธุรกิจระหว่างประเทศค่ะ แล้วก็ใช้ภาษาจีนในการสื่อสาร ช่วงแรกจะยากหน่อย เพราะเราไม่มีพื้นฐานเลย เริ่มจากศูนย์จริงๆ ไปเรียนที่จีนอยู่ 1 ปี เพื่อนๆหลับกันหมดแล้ว แต่เราก็ยังนั่งท่อง นั่งอ่านหนังสืออยู่ ก่อนจะเข้าเรียน บีบีต้องมานั่งแปลภาษาจีนในหนังสือล่วงหน้าก่อนตลอด เพราะเดี๋ยวเรียนไม่ทันคนอื่น ช่วงฝึกงานก็ไปฝึกที่สถานฑูตจีน เป็นประสบการร์ที่ดีค่ะ ได้ช่วยเหลือคนและเป็นล่ามฝึกภาษาไปในตัว

เหวิน : พื้นฐานครอบครัวคุณแม่เป็นคนจีนมาเลย์ค่ะ ส่วนคุณพ่อเป็นคนไทยจีน ด้วยความที่ที่บ้านเปิดบริษัท งานยุ่งมาก เหวินเลยถูกส่งไปให้คุณตาเลี้ยงที่มาเลเซียตั้งแต่เด็กๆ เพราะฉะนั้นภาษาที่เหวินพูดได้คือภาษาจีน กลับมาเรียนที่ไทยก็พูดภาษาไทยกับครูแล้วก็เพื่อนๆไม่รู้เรื่องเลย ถึงขั้นต้องใช้ภาษากายคุยกัน จะไปเข้าห้องน้ำหรือหิว ก็ต้องทำมือ ชี้ไปนู้นนี่ กว่าจะคุยกันรู้เรื่องก็นานอยู่ค่ะ

คิดว่าภาษาจีนจะช่วยเราเผยแพร่ความเป็นไทยได้ยังไงบ้าง? 

บีบี : การที่เราได้ภาษาจีน ซึ่งเป็นประเทศที่เราจะไปประกวดเวทีใหญ่ บีบีมองว่าเหมือนเราก็เตรียมตัวให้พร้อม เอาใจแฟนนางงามที่นู้น แล้วก็คณะกรรมการ รวมไปถึงสามารถเผยแพร่ความเป็นไทยให้คนจีนได้รู้ลึกมากขึ้นด้วยค่ะ

เหวิน : เหวินโชคดีที่คนรอบตัวสามารถเป็นที่ปรึกษาให้เราได้หมดเลย ถ้ามีปัญหาเรื่องคำศัพท์ยากๆก็สามารถขอคำแนะนำได้ตลอด ต้องตอบคำถามประมาณไหนถึงจะเรียกว่าเป็นการตอบคำถามที่ดี เตรียมพร้อมมากกว่า ก็มีโอกาสมากกว่าค่ะ

ผู้หญิงยุคใหม่ 

บีบี : ผู้หญิงยุคใหม่สมัยนี้ไม่จำเป็นต้องสวยเป๊ะ เพียงแค่คุณมีทัศนคติที่ดี ดูแลตัวเองได้ สามารถก้าวไปพร้อมๆกับผู้ชาย เราไม่จำเป็นต้องนำหรือตามหลัง แต่เราพัฒนาไปพร้อมๆกันได้

เหวิน : เป้าหมายสำหรับเหวิน คือการเป็นผู้หญิงที่คิดบวก ไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง นอกจากนี้ก็ยังต้องพัฒนาคนอื่น แล้วก็ช่วยเหลือสังคมด้วยค่ะ

บีบี ประภาพร มาติ๊บ

บีบี ประภาพร มาติ๊บ

บีบี ประภาพร มาติ๊บ

บีบี ประภาพร มาติ๊บ

บีบี ประภาพร มาติ๊บ

บีบี ประภาพร มาติ๊บ

บีบี ประภาพร มาติ๊บ

บีบี ประภาพร มาติ๊บ

เหวิน ชลิตา ตั้งเธียรกุล

เหวิน ชลิตา ตั้งเธียรกุล

 

เหวิน ชลิตา ตั้งเธียรกุล

เหวิน ชลิตา ตั้งเธียรกุล

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย : Women MThai Team