ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์

6 ชุดประจำชาติ ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017

Home / ประกวดนางงาม / 6 ชุดประจำชาติ ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017

เผยโฉม 6 ชุดประจำชาติ ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ที่ตัวแทนสาวไทย มารีญา พูลเลิศลาภ จะเป็นผู้สวมใส่ไปร่วมประกวดบนเวที มิสยูนิเวิร์ส 2017 ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ไปดูกันเลยว่าผลงานความคิดสร้างสรรค์ในปีนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง

อ่านข่าวประกาศผล ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 คลิก

ชื่อชุด : The Thai Power ( สู้สุดใจไทยแลนด์ )

ออกแบบโดย : อัษฎกร ลาภบุญเรือง

ไม่ว่าจะมีการแข่งขันหรือการประกวดอะไร เมื่อตัวแทนคนไทยลงสนาม ภาพประทับใจที่เกิดขึ้น อยู่เสมอคือ ความกึกก้องยิ่งใหญ่ และสามัคคีของกอง เชียร์ไทย เชื่อว่าภาพของธงไทยโบกสะบัด เสียงเชียร์ ไทยแลนด์ดังกึกก้อง ความสามัคคีคืออีกหนึ่งความ ภูมิใจของคนไทย ดังปรากฏอยู่ในเนื้อเพลงชาติไทย ท่อนหนึ่งที่ ว่า “ไทยนี้รักสงบ…แต่ถึงรบมิขลาด”

ผู้สร้างสรรค์ผลงานจึงได้นำแรงบันดาลใจจากกองเชียร์ไทยดังกล่าวประกอบกับกีฬามวยไทยสากล ซึ่งเป็น กีฬาที่มีรากเหง้ามาจากกีฬามวยไทยของประเทศไทย ที่รู้จักและโด่งดังไปทั่วโลก มาสร้างสรรค์เป็นผลงาน ชุดประจำชาติไทยชุดนี้เพื่อตอกย้ำในโลกรู้ว่า ไม่ว่าจะ อยู่ที่ไหนของมุมโลก เมื่อตัวแทนคนไทยลงสู่สังเวียน นอกจากจะๆด้พบกับตัวแทนคนไทยอันเปรียบเสมือน วีรสตรีแล้ว ท่านจะได้พบกับกองเชียร์ไทยที่ส่งเสียง เชียร์กึกก้องและสามัคคีกลมเกลียว

…………………………………………………………………………………………………………

ชื่อชุด : Kinari Waltz

ออกแบบโดย นายภราดร เกตุรัตน์

ความงดงามของพระที่นังจักรกรีมหาปราสาท ที่มีการ ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกและสถาปัตยกรรมแบบไทยได้อย่างลงตัว ถูกนำมาเป็น แรงบันดาลใจในการออกแบบชุด KINARI WALTZ (ชื่อจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 33) กินรีถูกนำมาเป็นตัวแทนของความงดงามของผู้หญิง ผสมผสานกับเทคนิคงานจักสาน หัตถกรรมไทยที่มี ความประณีต ประยุกต์รูปแบบจากเดิมให้มีความทัน สมัยแบบ AVANTGARD FUTURISTIC คุณสมบัติ ของเทคนิคงานจักสานที่มีความโปร่งเผยให้เห็นรูปร่างของนางงามที่งามสง่า

…………………………………………………………………………………………………………

ชื่อชุด : เมขลาล่อแก้ว

ออกแบบโดย นายประภากาศ อังศุสิงห์ ดีไซเนอร์แบรนด์ HOOK

แรงบันดาลใจ จากนิทานพื้นบ้านภาคกลาง เรื่อง เมขลา-รามสูร เป็นเรื่องราวของไทยที่หยิบยกเรื่อง ฟ้าคะนองขึ้นมาเล่าว่า นางเมขลาหรือมณีเมขลามี ดวงแก้วประจำตัว รามสูรพอใจในดวงแก้วและความ งามของนางเมขลา จึงเที่ยววิ่งไล่จับนาง เมื่อจับไม่ทัน ก็ใช้ขวานขว้าง แต่ไม่ถูก เพราะเมขลาใช้แก้วล่อ จน เป็นฟ้าแลบ แสงแก้วทำให้ตารามสูรมัวจึงขว้างขวาน ไม่ถูก

…………………………………………………………………………………………………………

ชื่อชุด : Damnoen Saduak (ดำเนินสะดวก)

ออกแบบโดย นายศิวรุฬ แสนสุข

หากนึกถึงเอกลักษณ์การสัญจรบนท้องถนนของไทย เราคงนึกถึงรถตุ๊กตุ๊ก แต่ถ้าหากเรานึกถึงเอกลักษณ์ การสัญจรทางน้ำเราคงนึกถึงเรือหรือตลาดน้ำเพราะ คนไทยแต่ครั้งโบราณมีความชำนาญและเคยชินกับ การติดต่อสัญจรกันทางน้ำ จึงมุ่งใช้ทางน้ำเป็นสำคัญ ตลาดน้ำของเมืองไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก คือ “ตลาดน้ำ ดำเนินสะดวก”

ดำเนินสะดวกเป็นตลาดน้ำที่มีความ เรียบง่ายและมีเสน่ห์เอกลักษณ์ของดำเนินสะดวก คือ จะมีการค้าขายทางเรือกำปั่นของพ่อค้าแม่ค้า ที่นำเอา สิ่งของต่างๆมาขายกันไม่ว่าจะเป็น พืช ผักและผลไม้ ในสวน  ดำเนินสะดวกมีประวัติการค้าขายมาอย่าง ยาวนานจนถือเป็นวัฒนธรรมอันเก่าแก่อันทรงคุณค่า ไม่ใช่เพียงแค่เฉพาะเพียงคนดำเนินสะดวกหรือคนไทยทุกคนเท่านั้น แต่ถือได้ว่าเป็นของคนทั้งโลกและเป็น มรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า แรงบันดาลใจ ทั้งหมดของผลงานจึงมาจาก “ตลาดน้ำดำเนินสะดวก”

…………………………………………………………………………………………………………

ชื่อชุด : ช้าง Chang

ออกแบบโดย นายธีร์ ผาสุข

ช้างผูกพันกับคนไทยมาอย่างยาวนาน ในอดีตช้าง ได้ร่วมกันสร้างชาติกู้บ้านกู้เมือง ไม่ว่ายามศึกหรือ ยามสงบ จวบจนถึงปัจจุบัน ช้างก็ยังอยู่ในวิถี ของชาวไทยอีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของคนไทย เมื่อ ทุกคนนึกถึงสัตว์ประจำชาติไทย ก็จะนึกถึงช้างไม่ว่า จะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติ ที่สำคัญเรายังใช้ช้าง เป็นทูตวัฒนธรรมในการเจริญสัมพันธไมตรีระหว่าง ประเทศอีกด้วย  จึงได้แรงบรรดาลใจช้างมาสร้างชุด ประจำชาติไทยในรูปแบบใหม่ เพราะช้างมีทั้งความ แข็งแกร่งและอ่อนโยนในตัวเอง เปรียบเสมือน กับผู้หญิงไทยที่มีความแข็งแกร่ง สวยงาม อ่อนโยน และทันสมัย

จึงนำโครงสร้างของช้างเป็นองค์ประกอบหลักใน การสร้างสรรชุด “CHANG”  โดยผสมผสานความ เป็นไทยและความเป็นสากลเข้าด้วยกัน ใช้เทคนิคการ ปักลายไทยแบบสองมิติ และเทคนิค “transform” จากชุดหนึ่งเป็นอีกชุดหนึ่ง อีกทั้งนำเทคนิคแสง สี เสียง มาเป็นส่วนประกอบร่วมกับชุดอีกด้วย ผมจึงอยาก นำเสนอชุด “CHANG”  สู่สายตาชาวโลกบนเวที miss universe กับมารีญา

ชื่อชุด : The Puppetry of Siam

ออกแบบโดย นายกฤตเมธ สีกาน

ชุดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก หุ่นกระบอกของ อาจารย์ จักรพันธ์ โปษยกฤต จิตรกรอิสระผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 52 นายช่างเอกในรอบ 200 ปี แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ และศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ผู้ริเริ่มสร้างสรรค์ รูปแบบของหุ่นกระบอก ขึ้นมาใหม่ด้วยตนเอง และเป็นแรงบันดาลใจสำคัญในการออกแบบชุด The Puppetry of Siam ชุดนี้ขึ้นมา

ซึ่งรับอิทธิพลต่างๆ มาใช้ในการออก แบบเช่น การแต่ง กาย เครื่องประดับ และกลไกในหุ่น กระบอก โดยตัวชุดประกอบด้วย สองส่วนคือชุดคลุม ภายนอกที่เรียบง่ายอ่อนหวาน และชุดภายในแบบไทย ประยุกต์ดูทันสมัยด้วยการนำ งานสลักไม้อันเป็นแกนภายในของกลไกหุ่นกระบอก แต่งแต้มด้วยการประดับ กระจกมาผสมผสานบนตัว ชุด และผ้ายาวสยายด้านหลัง เป็นฉากล้อไปกับ ชุดหลัก ลวดลายแบบอย่างจิตรกรรม ฝาผนังเพิ่มความ งดงามและโดดเด่น

…………………………………………………………………………………………………………

สำหรับคณะกรรมการตัดสินในปีนี้มี 6 ท่านคือ

1. อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร คณะจิตรกรรมประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

2. รองศาสตราจารย์ เอื้อเอ็นดู ดิศกุล ณ อยุธยา คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

3. ลลิดา ตงศิริกุล รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

4. อธิษฐ์ ฐิรกิตติวัฒน์ จากห้องเสื้อ เซอร์เฟส

5. หิรัญกฤษฎิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล นักวิชาการวัฒนธรรม เจ้าของรางวัล ชนะเลิศการออกแบบชุดประจำชาติ 2 ปีซ้อน (2015 และ 2016)

6. ชิชญาสุ์ กรรณสูต ผู้จัดการกองประกวดฯ และรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท จันทร์ 25 จำกัด

โดยมี มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ร่วมพิจารณาด้วย

เกณฑ์การให้คะแนนประกอบด้วย แนวคิดในการออกแบบและแรงบันดาลใจ สิ่งที่สื่อถึงความเป็นไทย ความคิดสร้างสรรค์ ความเป็นไปได้จริงในการตัดเย็บ สำหรับผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท และหากได้รับรางวัล ชุดประจำชาติยอดเยี่ยมในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017 จะได้รับรางวัลอีก 30,000 บาท

กองประกวดฯจะดำเนินการตัดเย็บชุดให้เสร็จสมบูรณ์ เพื่อให้ มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 แสดงให้สื่อมวลชนชม ในต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ พร้อมชุดราตรี ที่จะใช้ในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017 อีก 3 ชุด ก่อนเดินทางไปประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017 โดยการประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2017 รอบตัดสิน จะมีขึ้นในวันที่ 27 พฤศจิากยน พ.ศ.2560 (ตามเวลาประเทศไทย) ณ ประเทศ สหรัฐอเมริกา