ชุดประจำชาติ ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สมาเลเซีย นาซีเลอมะก์ มาเลเซีย มิสยูนิเวิร์ส มิสยูนิเวิร์สมาเลเซีย มิสยูนิเวิร์สมาเลเซีย2017

ฉีกทุกกฏ ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สมาเลเซีย ดีไซน์จากอาหารพื้นเมือง นาซีเลอมะก์

Home / ประกวดนางงาม / ฉีกทุกกฏ ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สมาเลเซีย ดีไซน์จากอาหารพื้นเมือง นาซีเลอมะก์

สีสันของการจัดประกวดเวทีนางงาม คงหนีไม่พ้นโชว์ชุดประจำชาติ ที่เรามักจะได้เห็นไอเดียเจ๋งๆ คอนเซ็ปต์โดนๆ ของแต่ละประเทศอยู่ตลอด คราวนี้มาถึงคิวของเวที มิสยูนิเวิร์ส 2017 กันบ้าง

ซึ่งสาวงามจากมาเลเซีย Samantha Katie James ก็ออกมาโชว์ตัวด้วย ชุดประจำชาติ ที่ดีไซน์บอกเลยว่าแหวกแนวกว่าที่เคยเจอกันมา ด้วยการเลือกอาหารพื้นเมืองอย่าง นาซีเลอมะก์ มาเป็นจุดขายของชุด นอกจากนี้ยังเปิดตัวชุดราตรีสีแดงให้ได้ชมกันอีกด้วย

ออกแบบโดยห้องเสื้อชื่อดัง BrianKhoo

นาซีเลอมะก์ (มลายู: nasi lemak) หรือที่ในภาษามลายูปัตตานีเรียกว่า นาซิ ลือเมาะ เป็นข้าวเจ้าหุงกับกะทิ ซึ่งพบในมาเลเซีย บรูไน สิงคโปร์ หมู่เกาะเรียว และภาคใต้ของประเทศไทย มาเลเซียกล่าวว่าอาหารชนิดนี้เป็นอาหารประจำชาติและเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมาเลเซีย

คำว่านาซีเลอมะก์ในภาษามลายูหมายถึงข้าวมัน โดยนำข้าวไปแช่ในกะทิ แล้วนำส่วนผสมไปนึ่ง กระบวนการปรุงคล้ายกับอาหารอินโดนีเซียคือนาซีอูดุก์ บางครั้งจะเติมใบเตยหอมลงบนข้าวขณะนึ่งเพื่อให้เกิดกลิ่นหอม อาจเพิ่มเครื่องเทศบางชนิด ได้แก่ ขิงและตะไคร้ เพื่อเพิ่มความหอม

การรับประทานแบบพื้นบ้านจะห่อด้วยใบตอง ใส่แตงกวาหั่น ปลาร้าทอด (ikan bilis) ถั่วลิสงอบ ไข่ต้มแข็ง และซัมบัลซึ่งเป็นซอสมีลักษณะคล้ายน้ำพริก รสเผ็ด นาซีเลอมะก์นี้อาจจะรับประทานคู่กับไก่ทอด (ayam goreng) ผักบุ้งผัด หมึกผัดพริก (sambal sotong) หอยแครง อาจาด เรินดังเนื้อ (แกงเนื้อกับกะทิและเครื่องเทศ) หรือปอดวัว (paru) อาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่มีรสเผ็ด

นาซีเลอมะก์เป็นที่นิยมรับประทานในมาเลเซียและสิงคโปร์ นิยมกินเป็นอาหารเช้าทั้งสองประเทศ หรือรับประทานในภัตตาคารเป็นอาหารกลางวันหรืออาหารเย็น มีขายทั้งในศูนย์อาหารของสิงคโปร์และข้างถนนในมาเลเซีย

The reveal @missuniversemalaysia @samanthakayty

โพสต์ที่แชร์โดย BRIAN KHOO (@bybriankhoo) เมื่อ

ติดตามและให้กำลังใจได้ที่ : Miss Universe Malaysia Official Facebook Page