มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์ส มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ วิเคราะห์นางงาม

วิเคราะห์มง มิสยูนิเวิร์ส 5 เหตุผลหลักจากแฟนนางงาม ที่ทำให้ มารีญา ไปไม่ถึงมง

Home / ประกวดนางงาม / วิเคราะห์มง มิสยูนิเวิร์ส 5 เหตุผลหลักจากแฟนนางงาม ที่ทำให้ มารีญา ไปไม่ถึงมง

หลังจากพลาดมงกุฎ มิสยูนิเวิร์ส 2017 ที่แฟนๆนางงาม ทั้งกูรู และ แฟนนางงามรุ่นใหญ่ ต่างเทคะแนนให้ มารีญา พูลเลิศลาภ ว่าปีนี้เป็นปีที่ไทยเรามีโอกาสเข้าใกล้ฝันที่จะมี นางงามจักรวาล คนที่3 ของประเทศไทย หลังจากที่ผ่านมากว่า 30 ปี ที่เรารอคอย แต่หลังจากประกาศผลตัดสินว่า ไทยเราทำได้ดีที่สุด คือผ่านเข้ารอบ 5 คนสุดท้าย ซึ่งก็นับว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดในรอบ 30 ปีเช่นกัน ที่มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ สามารถผ่านเข้ารอบลึกๆได้ เป็นที่น่าเสียดายและเสียใจ ทั้งเหล่าแฟนคลับนางงามที่เชียร์ รวมทั้งตัว มารีญา พูลเลิศลาภ ที่เธอหวังไว้ว่าจะสามารถคว้ามงกุฎ มิสยูนิเวิร์ส 2017 มาให้คนไทยได้ร่วมเฉลิมฉลองได้สำเร็จ
โดยเมื่อสิ้นสุดการประกวด เหล่ากูรูและแฟนนางงาม ก็ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นถึง ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นซึ่งนั่นอาจเป็นสาเหตุให้ มารีญา พลาดมงกุฎมิสยูนิเวิร์สในปีนี้ไป ไปดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง แล้วคุณเห็นด้วยหรือไม่

1 รอบตอบคำถาม 5 คนสุดท้าย การตอบคำถามของมารีญา ไม่ดีพอ โดยมีการวิเคราะห์กันว่า มารีญา ตอบคำถามไม่ตรงกับคำถามจริงๆที่ได้รับ นั่นเป็นสาเหตุทำให้เธอพลาดมงกุฎนั่นเอง

2 คำถามที่มารีญาได้รับในรอบ 5 คนสุดท้าย ถ้าเทียบกันแล้วทั้ง 5 คน คำถามของมารีญาถือว่ายากมากที่สุด โดยคำถามของเธอคือ “What has been the most important social movement in your generation?” แปล : คุณคิดว่าอะไรคือการเคลื่อนไหวทางสังคมที่สำคัญที่สุดในยุคของคุณและทำไม ซึ่งหลายคนแสดงความเห็นว่ามารีญา อาจตีความของความหมายคำถามนี้ผิด จึงตอบไม่ตรงคำถาม

ซึ่งประเด็นที่ถกเถียงกันถึงความหมายของคำว่า Social Movement นั้น Women Mthai ได้รับข้อมูลจากผู้ชำนาญด้านภาษาและทีมข่าวต่างประเทศ ได้วิเคราะห์ถึงการตอบคำถามที่ถกเถียงกันได้ดังนี้

Social movement หมายถึง การเคลื่อนไหวทางสังคม ซึ่งสื่อถึงการเรียกร้อง หรือ การเปลี่ยนแปลง ซึ่ง social movement ที่ดังๆในช่วงนี้ ได้แก่
1. การเรียกร้องสิทธิสตรี มีนักการเมือง ผู้นำเป็นสตรี / อาหรับยอมรับให้สตรีมีหน้าตาในสังคมมากขึ้น หรือเรืองความเท่าเทียม อาจรวมถึง บทบาท และค่าตอบแทนในอาชีพอย่างเท่าเทียม
2. การยอมรับการแต่งงานของเพศเดียวกัน
3. การต่อต้าน sexual harassment และ การมอง objectification (ใช้สตรีเป็นวัตถุ) โดยเฉพาะคดีฉาวของนักสร้างหนัง hollywood ซึ่งทั่วโลกมองว่า intolerable
4. เกี่ยวกับเทคโนโลยีต่างๆ เช่น AI ทำงานแทนคน

ซึ่งประเด็น ที่คิดว่าเวทีนางงามคาดหวังให้ตอบ น่าจะเป็น 1,3 ก่อน เพราะเกี่ยวกับผู้หญิงตรงๆเลย / ส่วนประเด็นเพศที่สาม ก็ตอบได้เพราะว่าจะเรียกเสียงเชียร์ได้แน่ๆ ในการเป็นคนเปิดวิสัยทัศน์ (แต่อาจจะขัดกันคนเคร่งศาสนา)

ส่วนสิ่งที่มารีญาตอบแล้วไม่ตรงคำถาม นั่นเป็นเพราะว่า aging society คือ fact (ความเป็นจริงที่เกิดขึ้น) ไม่ใช่ความเคลื่อนไหวใดๆ

3 ชุดที่ใส่รอบ 5 คนสุดท้าย มีกระแสกล่าวถึงชุดนี้ว่า โป๊เกินไป และไม่ส่งให้มารีญาดูสง่า เพราะเผยให้เห็นรูปร่างที่ตรงทื่อ ซึ่งเป็นจุดด้อยของมารีญา ทำให้เธอพรีเซ็นต์ตนเองในรอบนี้ออกมาได้ไม่ดีพอ โดยกูรูนางงามชื่อดัง ได้พูดถึงว่า มารีญาพลาดมงเพราะชุดนี้!

4. มีแฟนคลับตั้งข้อสังเกตว่า Hashtag ที่ใช้เชียร์มารีญา ที่ว่า #ไม่มงจะงงมาก นั้นดูไม่เป็นมงคล เพราะใช้คำว่าไม่มงนำหน้า ซึ่งหลังจากนั้นเหล่าแฟนๆ ก็เริ่มทยอยเปลี่ยน Hashtag มาใช้คำอื่นๆแทน

5.ปีนี้ 5 คนสุดท้ายทุกคนมีโปรไฟล์และสตอรี่ที่แข็งแรงมาก เรียกได้ว่าเป็นปีที่หินและยากสำหรับการตัดสินจริงๆ แม้กระทั่ง วินาทีที่ประกาศผล รองอันดับ 3 คือ จาเมกา มีเสียงโห่จากผู้ชมในฮอลล์ดังมาก เพราะถ้ามองในแง่ความฉลาดในการตอบคำถามและโปรไฟล์ในการพรีเซ็นต์ตัวเธอนั้น ถือว่ามีลุ้นมงกุฎเช่นกัน

หลายคนพูดถึงการเลือกชุดว่ายน้ำ วันพีช ของมารีญา แปลกใจว่าทำไมเธอเลือกชุดนี้ โดยเหตุผลที่เธอเลือกชุดวันพีชสีน้ำเงินนี้ คือสีที่ถูกโฉลกของมารีญา และยังถือเคล็ดว่าเป็นชุดในแบบเดียวกับที่ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ใส่จนได้เป็นมิสยูนิเวิร์ส ปี 1988 นั่นเอง

คนเดียวจากทั้งเวที ที่เลือกสวมชุดว่ายน้ำ วันพีช