ชุดประจำจังหวัด ชุดประจำจังหวัด มิสแกรนด์ภูเก็ต ชุดประจำชาติ ชุดประจำชาติ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2018

15 ชุดประจำจังหวัด แตกต่าง สวยงาม และเต็มไปด้วยไอเดียบรรเจิด

Home / ประกวดนางงาม / 15 ชุดประจำจังหวัด แตกต่าง สวยงาม และเต็มไปด้วยไอเดียบรรเจิด

ผ่านพ้นไปแล้วกับการประกวดรอบ ชุดประจำจังหวัด เพื่อค้นหา ชุดประจำชาติ ของเวทีมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2018 แต่ละจังหวัดต่างก็งัดไม้เด็ดมาสู้กันอย่างสนุก เอกลักษณ์ที่โดดเด่น ถูกนำมาประยุกต์และแตกไอเดียได้อย่างน่าชื่นชม เรามาดูกันดีกว่า ว่า 15 ชุดสุดฮือฮาในปีนี้ จะมีจังหวัดอะไรบ้าง

ชุดประจำจังหวัด

ขอนแก่น

1. ฮือฮาที่สุดในปีนี้ คงหนีไม่พ้นชุดไดโนเสาร์ของจังหวัดขอนแก่น ถึงแม้ว่าจะเดินยากไปสักนิด แต่ก็เรียกความสนใจและรอยยิ้มจากผู้ชมในฮอล์ได้เป็นอย่างดี แถมหลายคนยังเอาใจช่วย แอบลุ้นให้น้องเฟิร์น เดินบนเวทีได้อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุดอีกต่างหาก ถือเป็นความน่ารักอีกมุมหนึ่งของกองเชียร์แฟนนางงาม

น้องเฟิร์น มิสแกรนด์ขอนแก่น ตัวจริงน้องน่ารักสดใสมาก

คอนเซ็ปต์ชุด : ขอนแก่นค้นพบซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ในอำเภอภูเวียง ซึ่งมีความสำคัญแก่การเรียนรู้ประวัติและวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตต่างๆบนโลก จึงได้สรรค์สร้าง ชุดประจำจังหวัดขอนแก่น เป็นสตรีขี่ไดโนเสาร์แสดงออกถึงความกล้าหาญ ความแข็งแกร่ง ล้วนแล้วเกิดจากจินตนาการ ผสมผสานความเป็นไทย ผ่านตำนานไดโนเสาร์

ออกแบบโดย นาย สัมฤทธิ์ ตั้นปา

น้องเมย์ มิสแกรนด์ตรัง 2018

2. ใครจะไปคิดว่าวิวาห์ใต้สมุทรของจังหวัดตรัง จะสามารถนำมาทำเป็นชุดประจำจังหวัดได้ เพราะนี่คือสัญลักษณ์ที่โด่งดัง เป็นที่รู้จักไม่เฉพาะคนไทยเท่านั้น แต่ต่างชาติก็ยังชื่นชอบ และเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาก็เพื่อสิ่งนี้ เป็นอีกชุดที่เรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่คอนเซ็ปต์ชัดเจนมาก

คอนเซ็ปต์ชุด : วิวาห์ใต้สมุทรพิธีวิวาห์อันแสนโรแมนติก ภายใต้บรรยากาศแห่งท้องทะเลที่เงียบสงบท้องฟ้าสีคราม น้ำทะเลเขียวดั่งมรกต ณ ทะเลตรัง ชุดตัดเย็บให้มีกลิ่นอายของเกลียวคลื่นและสัตว์ในท้องทะเลบนตัวชุด พร้อมกับอุปกรณ์การดำน้ำ ที่จะนำคู่รัก ลงสู่ใต้ท้องทะเล เพื่อเป็นสัญญารักตลอดไป

ออกแบบโดย นายวัชระ พรหมขวัญ

ต้มยำกุ้ง จากนครศรีธรรมราช

3. ความเก๋ไก๋ของชุดนี้ อยู่ที่ทีมงานคนทำชุด ตีโจทย์เพิ่มไอเดียลงไป จากเครื่องถมของดีเมืองนครศรีธรรมราช สู่ภาชนะที่รองรับอาหารชื่อดังของประเทศไทยอย่าง ต้มยำกุ้ง แถมยังมีลูกเล่นบีบมะนาวโชว์บนเวทีอีกต่างหาก ช็อตนี้เรียกเสียงกรี้ดจากกองเชียร์ได้อย่างสนุกเลยทีเดียว ถือเป็นชุดที่แสดงเอกลักษณ์ทั้งของจังหวัดและประเทศได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

คอนเซ็ปต์ชุด : เครื่องถมเมืองนคร กลายเป็นงานหัตถศิลป์ชั้นสูงคู่เมืองนครศรีธรรมราช ตัวชุดออกแบบให้เป็นถ้วยพร้อมเพิ่มความโดดเด่นโดยการใส่ “ต้มยำกุ้ง” นำมาผสมผสานลงบนตัวชุด เกิดความแปลกใหม่ ทันสมัยแต่ยังคงรักษางานหัตถศิลป์เครื่องถมเมืองนครอย่างสมบูรณ์แบบให้คงอยู่สืบไป

ออกแบบโดย นายวัชระ พรหมขวัญ

มิสแกรนด์ตราด

4. ความหรูหราและแฝงไปด้วยมนต์ขลังในชุดนี้ ทำให้ผู้ชมในฮอล์ถึงกับตะลึงกันไปเลย ประกอบกับน้องคาริน่า มิสแกรนด์ตราด Present ชุดออกมาได้ลุคมาดามผู้ดีสุดๆ ยิ่งทำให้ชุดนี้เป็นอีกหนึ่งชุดที่น่าประทับใจบนเวที

คอนเซ็ปต์ชุด : ชุดบอกเล่าความเจ็บปวดครั้งตราดได้ตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศษยาวนานกว่าสองปี แต่ด้วยพระปรีชาของรัชกาลที่5ทำให้จังหวัดตราดกลับมาเป็นของไทยได้ดังเดิม ยุทธนาวีสดุดีวีชิน เป็นชุดประจำรัชกาลที่5 ผสานกับรูปแบบของชุดสไตล์ฝรั่งเศสอย่างลงตัว เพื่อตอกย้ำว่าเรื่องราวของพระองค์ท่านและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มิเคยลืมเลือนไปจากใจของช่างตราดชั่วนิรันดร

ออกแบบโดย นายอนุรักษ์ ใจดี ผลิตโดย Theater gallery

นครพนม

5. น้องหมิวจากนครพนม หอบรวงข้าวสีทองมาทั้งทุ่ง เพื่อแสดงให้เห็นว่าจังหวัดนครพนมนั้น ขึ้นชื่อเรื่องการปลูกข้าวหอมมะลิจริงๆ ตัวชุดมีความแววเล่นไฟได้เป็นอย่างดี แถมหุ่นไล่กาและนกที่เกาะอยู่บนชุดยังเคลื่อนไหวได้น่ารักสมจริงมากๆ

คอนเซ็ปต์ชุด : นครพนมเมืองหลวงยางพารา ราชาข้าวหอมมะลิ ” เป็นคำขวัญจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่มอบให้กับจังหวัดนครพนม เพราะเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพด้านการผลิตข้าว จึงเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบชุด “ Queen of Rice “ เพื่อเป็นการระลึกถึงบุญคุณแม่โพสพ ผู้เป็นดั่งราชินีแห่งท้องทุ่งนา ที่คอยปกปักรักษารวงข้าวสีเหลืองอร่ามดุจดั่งทุ่งรวงทอง

ออกแบบโดย นาย ณัฐวุฒิ คำด้วง

บุรีรัมย์

6. อีกหนึ่งจังหวัดที่ฉีกแนว โชว์ความแข็งแกร่งของนางงาม และโปรโมทว่าวอีสานได้แบบอลังการจริงๆ บนเวทีนางงามเดินเร็ว แต่ละก้าวเต็มไปด้วยความสตรอง เข้มขรึม สมกับที่เป็นเมืองกีฬาจริงๆ

คอนเซ็ปต์ชุด : ชุดได้รับแรงบันดาลใจมาจากเทศกาลงานแข่งว่าวอิสานที่อำเภอ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ สะท้อนถึงอัตลักษณ์ของชาวอิสานใต้และความเชื่อในการบวงสรวงเสดาะเคราะห์ ส่วนตัวชุดได้สะท้อนถึงจังหวัดบุรีรัมย์เมืองแห่งการกีฬา

ออกแบบโดย นายศักดิ์สิทธิ์ บุญศักดาพร และนายหิรัญกฤษฎิ์ (หิ-รัน-กริด ) ภัทรบริบูรณ์กุล พัด-ทะ-ระ-บอ-ริ-บูน – กุน (ส้มโอ)

แมวสีสวาด หรือ แมวโคราช

7. แม้จะเป็นชุดที่เรียบง่าย แต่ผู้ชมเมื่อคืนนี้ รับรู้ได้ถึงความน่ารักน่าชังของแมวสีสวาด ที่เรารู้จักกันดีว่าเป็นแมวที่หายาก และขึ้นชื่อมากๆ ในจังหวัดนครราชสีมา เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งชุดที่เรียกรอยยิ้มได้ดีทีเดียว

คอนเซ็ปต์ชุด : แมวสีสวาด หรือ แมวโคราช มีถิ่นกำเนิดในอำเภอพิมาย ขนสีเทา ตาสีเหลือง ผู้ออกแบบเลยนำเอกลักษณ์ของแมวสีสวาดและนำศิลปะแบบโบราณของปราสาทหินพิมายมาทำเป็นเครื่องประดับ ตัวชุดตัดมาจากผ้าไหมหยาดป่า ในโครงการพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ลูกปัดดินด่านเกวียน สื่อออกมาให้เห็นความเป็นนักรบ ของ ท่านท้าวสุรนารี

ออกแบบโดย นายรัฐพงศ์ สุขไชยสงษ์

สะตอก็มา ยอมแล้วจ้า

8. เคยคิดเล่นๆ ว่าของดีภาคใต้อย่างสะตอ จะออกมาเป็นชุดหรูหราอลังการได้ในรูปแบบไหนบ้าง เจอพังงาเมื่อคืนไป ถึงกับร้องว้าวเลยทีเดียว ตัวชุดสีเขียวสด เรียกความสนใจได้ดี น่าติดตาม

คอนเซ็ปต์ชุด : แรงบันดาลใจชุดมาจาก สะตอ บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของจังหวัดพังงาที่โอบล้อมด้วยขุนเขาและทะเล วันนี้ สาวใต้แดนสะตอคนนี้ พร้อมแล้วที่จะนำเสนอ โม่งตอ หรือดอกสะตอ ออกฝัก ออกช่อสู่สายตาคนไทยทั้งประเทศ

ออกแบบโดย นาย ปริวรรต อุทกะพันธุ์

เงาะป่า พัทลุง

9. ใครจะคิดว่าเงาะป่าจะอยู่รวมกับนางงามได้ แถมยังเป็นเงาะป่าที่สวยที่สุดเท่าที่เคยเจอมา ต้องชื่นชมว่าทีมงานกล้าตัดสินใจเอาเอกลักษณ์ของจังหวัดเรื่องชนเผ่าพื้นเมืองออกมาโปรโมทได้อย่างน่าสนใจ

คอนเซ็ปต์ชุด : ชนเผ่าซาไกหรือที่คนที่รู้จักคือ เงาะป่า อาศัยอยู่บนเทือกเขาบรรทัดของ จ.พัทลุง มีอุปนิสัยร่าเริงชอบดนตรีและเสียงเพลง ซึ่งได้มีบทพระราชนิพนธ์ เรื่องเงาะป่า ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีตัวเดินเรื่องคือ คนัง เงาะป่าชาวพัทลุง ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ออกแบบโดย นายชัยมงคล พรหมทา

ระยอง

10. อลังการที่สุดเห็นจะเป็นชุดจากจังหวัดระยองนี่แหละ แอบไปสืบมาว่าชุดนี้มีน้ำหนักถึง 40 กก. นางงามต้องสตรองขนาดไหนคิดดู แผ่นหนังผืนใหญ่ด้านหลัง ถ้าไฟส่องจะเห็นรายละเอียดของงานตอกชัดมาก

คอนเซ็ปต์ชุด : 

ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังใหญ่วัดบ้านดอน จ.ระยอง ชุดมีการแกะลายหนังหรือที่เรียกว่าตอกหนังเป็นลายฉลุของเสื้อผ้าและเครื่องประดับ จากเรื่องพระอภัยมณี ตอนสุดสาครจับม้านิลมังกร โดยผสมผสานเทคนิคแสงและเงาสร้างความงดงาม สะท้อนศิลปวัฒนธรรม อันทรงคุณค่าที่กำลังจะสูญหาย ให้เจิดจรัสและทรงคุณค่าแห่งความเป็นไทยสืบต่อไป

ออกแบบโดย นายเจษฏากรณ์ เอี่ยมอุไร

น้ำตกทีลอซู ตาก

11. ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้บนเวทีมิสแกรนด์ไทยแลนด์ ขนาดน้ำตกทีลอซู ก็ยังจัดมาให้ได้ นับถือในทีมงานที่ทำชุดนี้จริงๆ ความสวยงามไม่ได้อยู่ที่ข้างหน้าเท่านั้น

คอนเซ็ปต์ชุด : ได้แรงบันดาลใจมาจาก น้ำตกทีลอซู ที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ ติด1ใน6น้ำตกที่สวยที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ชุดมีจุดเด่นคือรูปทรงของผาหินที่เรียงรายตามชั้นผาหินประดับตกแต่งด้วยอัญมณีอันมีค่าต่างๆอย่างลงตัว สายน้ำที่ไหลลงมาตามชั้นผาหินจนเกิดเป็นสายชลธารที่สวยงาม

ออกแบบโดย นาย อัครัช ภูษณพงษ์ (อัก คะ รัด พู สะ นะ พง)

นางเงือก สงขลา

12. จากรูปปั้นนางเงือกสัญลักษณ์ประจำจังหวัดสงขลา สู่ชุดจริงที่อลังการดาวล้านดวงมากๆ ชุดนี้เต็มไปด้วยลูกเล่นสนุกๆ มากมาย เริ่มจากน้องนางงามเดินแบกชุดด้วยเท้าเปล่า ออกมาวางแท่นให้เป็นที่นั่งกลางเวที หยิบหางนางเงือกมาใส่ และนั่งส่องกระจกหวีผม กันตรงนั้นเลย กองเชียร์กรี้ดดังมาก ดูจะชอบใจกับความคิดคิดสร้างสรรค์ชุดนี้จริงๆ

คอนเซ็ปต์ชุด : 

แรงบันดาลใจมาจากประติมากรรม นางเงือกทอง แหลมสมิหลา เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสงขลาที่แหลมสมิหลา จากตำนานของหาดสมิหลาที่มีนางเงือกมานั่งหวีผมบนหาดด้วยหวีทองคำ จำได้นำสัญลักษณ์อันโดดเด่นนี้ของเมืองสงขลามาดัดแปลงเป็นชุด เพื่อเป็นการรณรงค์เชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวเมืองสงขลาโดยผ่านชุดนางเงือกทองคำ

ออกแบบโดย นาย คำภีร์ อลังการ

นางพญา เลย

13. ไม่ได้แค่แบกเครื่องปั่นใยผ้าฝ้ายเท่านั้น แต่มานั่งปั่นกันจริงๆ กลางเวทีเลยจ้าาาา แถมท้ายด้วยการปล่อยผม ให้เป็นสีขาว ประหนึ่งนางพญา  เรียกเสียงฮือฮาจากในแฟนนางงามได้ดังมากๆ

คอนเซ็ปต์ชุด : 

ดอกฝ้ายถือเป็นที่มาแห่งวัฒนธรรมการแต่งกายตั้งแต่โบราณของคนไทเลย แต่ปัจจุบันวิวัฒนาการและวิทยาศาสตร์ได้มีการพัฒนาผ้าแพรพรรณ การปลูกต้นฝ้ายเพื่อนำดอกมาถักทอเป็นผ้า ชุดแต่งกาย จึงได้เริ่มขาดหายไป มีเพียงหนึ่งเดียวที่ยังคงอยู่ คือโรงหีบฝ้ายบ่วยเฮียง 2515 ณ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย จึงเป็นแรงบันดาลใจให้จัดหยิบ ดอกฝ้ายที่มีอยู่มาตัดเย็บ เป็นชุด นางพญา

ออกแบบโดย วรัท เสาวะนนท์

14. ถ้าให้พูดถึงจังหวัดลพบุรี สิ่งแรกที่นึกถึงคงหนีไม่พ้นลิง ซึ่งเมื่อคืนไม่ได้แค่รายละเอียดของชุดที่ดูสวยงามเท่านั้น นางงามยังออกมาเดินด้วยท่าเลียนแบบลิง น่ารักมากๆ เลยล่ะ

คอนเซ็ปต์ชุด : 

ลพบุรี ได้ชื่อว่าเป็นเมืองทหารและเมืองลิง ซึ่งเจ้าแห่งลิงก็คือหนุมานทหารเอกของพระราม ซึ่ภายหลังชนะศึกจากรุงลงกา หนุมานได้รับการปูนบำเหน็จเป็นเจ้าเมืองลิง ชุดมีลักษณะของหนุมาน กายสีขาว มีเขี้ยวแก้ว ขนเพชร และหาวเป็นดาวเป็นเดือน ซึ่งตัวแทนความสง่างาม แกร่งกล้า และซื่อสัตย์ อันเป็นลักษณะเด่นของทหารพระราชา

ออกแบบโดย ร้าน นัมเบอวัน บาย ภรณ์พิฆเนศวร (พอน-พิ-คะ-เนศ)

ไก่ชน พิษณุโลก

15. จากไก่ชน สู่ชุดประจำจังหวัด ใครเห็นเป็นต้องชื่นชอบ เพราะทำออกมาได้ดีทีเดียว ดูหรูหรา สง่างาม และน่าเกรงขาม

คอนเซ็ปต์ชุด : ไก่ชนที่มีชื่อเสียงในการเป็นนักรบ เพื่อต่อสู้ชิงบ้านชิงเมืองนั่น คือ ไก่ชนสายพันธุ์เหลืองหางขาว ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จึงเป็นแรงบันดาลใจตัดเย็บชุด ตามลักษณะของไก่ชนพันธุ์นี้ที่มีลักษณะรูปร่างดี แข็งแกร่ง ปักประดับอย่างงดงามประณีต เน้นให้เห็นถึงความงามของผู้สวมใส่สมกับเป็นตัวแทนของชาวพิษณุโลก

ออกแบบโดย นายพงศ์วิทย์ ตั้งเกียรติไพบูลย์

รูปภาพและเรียบเรียงโดย Women MThai Team