Miss Universe Thailand Miss Universe Thailand 2018 Miss-Universe ชุดประจำชาติ ชุดประจำชาติไทย ประกวดนางงาม มิสยูนิเวิร์ส 2018 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018

ตัดสินแล้ว! ช้างคู่แผ่นดิน ชุดประจำชาติไทย มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018

Home / ประกวดนางงาม / ตัดสินแล้ว! ช้างคู่แผ่นดิน ชุดประจำชาติไทย มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018

ไม่ใช่แค่พัฒนาการของนางงามอย่าง นิ้ง โศภิดา กาญจนรินทร์ เท่านั้น ที่แฟนๆ นางงามและเหล่าคนไทยต่างเฝ้ามอง แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเหมือนไม้เด็ดของบ้านเรา นั่นก็คือ ชุดประจำชาติไทย ที่จะให้นางงามใส่ไปอวดสายตาชาวโลกบนเวที มิสยูนิเวิร์ส 2018 ซึ่งปีนี้ได้จัดการประกวดออกแบบชุดประจำชาติ ภายในคอนเซ็ปต์ครีเอทีฟไทย

ชมคลิป ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018

โดยคณะกรรมการตัดสินในปีนี้มี 6 ท่านคือ อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร คณะจิตรกรรมประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2557 รองศาสตราจารย์ เอื้อเอ็นดู ดิศกุล ณ อยุธยา คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงาน ลพบุรี นางนงนาถ จิรกิติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โนริโกะ จำกัด นางชิชญาสุ์ กรรณสูต ผู้จัดการกอง ประกวดฯ และรองกรรมการ ผู้จัดการ บริษัท จันทร์ 25 จำกัด โดยมี โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2018 ร่วมพิจารณา

ซึ่งในปีนี้มีผลงานที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายด้วยกันทั้งหมด 7 ชุด จากผู้ออกแบบ 6 ท่าน โดยผลการตัดสิน ชุดที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ชุดประจำชาติไทย มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 คือ ชุด ช้างคู่แผ่นดิน หรือ Chang the icon of Siam จากดีไซเนอร์ นายธีร์ ผาสุก อาชีพ Stylist ซึ่งเคยส่งผลงานและผ่านเข้ารอบเป็น 1 ใน 5 ชุดสุดท้ายในปีที่แล้ว

ชุดประจำชาติไทย มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018

ช้างคือความเป็นไทยวัฒนธรรม อารยธรรมและวิถีของคนไทย ช้างผูกพันกับคนไทยมาอย่างยาวนานในอดีตจนถึงปัจจุบัน ในอดีตช้างได้ร่วมการสร้างชาติกู้บ้านกู้เมือง ไม่ว่ายามสุขหรือยาม สงบจบจนถึงปัจจุบันช้างยังคงอยู่ในวิถีของชาวไทย อีกทั้งยังเป็น สัญลักษณ์ของคนไทยเมื่อทุกคนนึกถึงสัตว์ประจำชาติไทยก็จะนึก ถึงช้างเป็นอย่างแรก ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติก็ตาม ที่สำคัญเรายังใช้ช้างเป็นทูตวัฒนธรรมในการเจริญสัมพันธไมตรี ระหว่างประเทศอีกด้วย

ดังนั้นจึงนำแรงบันดาลใจจากช้างมาสร้างสรรค์ชุดประจำชาติไทย ในรูปแบบใหม่ที่มีความร่วมสมัยแต่ไม่ทิ้งเอกลักษณ์ความเป็นไทย เปรียบเสมือนกับผู้หญิงไทยที่มีความแข็งแกร่งสวยงามอ่อนโยนและทันสมัย จึงนำโครงสร้างของช้างมาเป็นองค์ประกอบหลักในการสร้างสรรค์ ชุดช้างคู่แผ่นดิน โดยผสมผสานความเป็นไทยและความเป็นสากล เข้าด้วยกันโดยใช้โครงเสื้อแบบชุดไทยพระราชนิยมผสมผสาน เทคนิคการปักลายไทยแบบสองมิติและเทคนิคทรานส์ฟอร์เมอร์จากชุดหนึ่งเป็นอีกชุดหนึ่ง อีกทั้งนำเทคนิคแสงสีเสียงมาเป็นส่วน ประกอบของชุดอีกด้วย

 

ซึ่งผู้ที่ชนะการออกแบบชุดประจำชาต ชุด Chang the icon of Siam นายธีร์ ผาสุก ได้ส่งผลงานนี้เข้าประกวดตั้งแต่ปี 2017 และได้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย แต่ก็ไม่ได้รับเลือกให้เป็นชุดประจำชาติไทย แต่ในปี 2018 เขาก็ได้กลับไปพัฒนาชุดให้ดียิ่งขึ้น และกลับมาส่งผลงานนี้เข้าประกวดอีกครั้ง จนสามารถเอาชนะใจกรรมการได้ในที่สุด

ชุดช้างที่ส่งผลงานเข้าประกวดในปี 2017 โดย นายธีร์ ผาสุก ก่อนจะนำผลงานไปพัฒนาต่อจนได้รับรางวัลชนะเลิศในปีนี้

คลิป > ประกาศผล ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ชุดเมขลาล่อแก้ว

เรียบเรียงโดย Women MThai Team