Mori Riyo นางงามญี่ปุ่น ประกวดนางงาม มิสยูนิเวิร์ส มิสยูนิเวิร์ส 2007 ริโยะ โมริ

ย้อนตำนาน 11 ปี ริโยะ โมริ สาวญี่ปุ่นหน้าหมวย ผู้ฉีกทุกกฎเกณฑ์ของนางงาม

Home / ประกวดนางงาม / ย้อนตำนาน 11 ปี ริโยะ โมริ สาวญี่ปุ่นหน้าหมวย ผู้ฉีกทุกกฎเกณฑ์ของนางงาม

อาจจะเป็นเรื่องยากที่สาวเอเชียหน้าหมวย จะได้ยืนอยู่บนเวทีในฐานะนางงามจักรวาล เพราะเกือบ 70 ปีที่ผ่านมา เรามักจะได้เห็นผู้ชนะเป็นสาวสายฝอ จากสาวตะวันตกซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ในปี 2007 วงการนางงามก็ฮือฮาขึ้นอีกครั้ง เมื่อสาวงามจากประเทศญี่ปุ่น ริโยะ โมริ (Mori Riyo) ได้รับตำแหน่ง มิสยูนิเวิร์ส 2007

อากิโกะ โคจิมะ

ริโยะ ถือเป็นนางงามจักรวาลคนที่ 2 ของประเทศญี่ปุ่น ต่อจากอากิโกะ โคจิมะ ที่เคยได้ตำแหน่งเมื่อปี ค.ศ. 1958 เธอเป็นชาวเมืองชิซูโอกะ เกิดเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ค.ศ. 1986 ปัจจุบันอายุ 32 ครอบครัวเป็นเจ้าของโรงเรียนสอนเต้นรำ และตัวเธอเองก็เรียนเต้นบัลเลต์มาตั้งแต่ 4 ขวบ

เธอเข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส หรือนางงามจักรวาล ปี 2007 ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 56 ประเทศเม็กซิโก ในปีนั้นมีสาวงามจากทั่วโลกเข้าร่วมกว่า 77 ประเทศ และคว้ามงกุฎ Mikimoto ไปครอง โดยสื่อและแฟนนางงามต่างจับตามองเธอเป็นพิเศษ เพราะสาวหมวยจากแดนปลาดิบคนนี้ มีสไตล์ที่โดดเด่นและเป็นตัวเองอย่างมาก เธอไม่ใช่สายหวาน ไม่ใช่สายเซ็กซี่ แต่เธอคือนางงามสายเท่ หน้าเก๋ และมีความมั่นใจแบบสุดๆ

ริโยะ โมริ
ชุดราตรีจากแบรนด์ Gucci เธอฉีกทุกกฎเกณฑ์การประกวดนางงาม ที่มักจะใส่ชุดราตรีประดับคริสตัลวิบวับ

กระแสที่เกิดขึ้นกับเธอในตอนนั้นถือว่าหนักหน่วง หลายคนวิจารณ์เรื่องรูปร่างหน้าตาว่าสวยไม่พอกับการเป็นนางงามจักรวาล แต่ก็มีหลายคนเถียงกลับว่าความสามารถของเธอเหมาะสมกับตำแหน่งแล้ว เธอตอบคำถามในรอบตัดสินด้วยประโยคที่เรียกง่าย แต่แฝงไปด้วยความจริงใจว่า อะไรเป็นบทเรียนจากในอดีตที่ส่งผลมาถึงปัจจุบัน โดยเธอบอกว่าการเติบโตมาในครอบครัวของโรงเรียนสอนเต้น ทำให้เข้าใจว่าความอดทนและมองโลกในแง่ดี จะสร้างความสุขให้กับตัวเอง และเธอจะนำบทเรียนไปสอนต่อให้กับเด็กในโรงเรียนต่อไป

หากถอดรหัสคำตอบของเธอในวันนั้น จะเห็นได้เธอมักพูดเรื่องความอดทนอยู่เสมอ ไม่ว่าจะให้สัมภาษณ์กับสื่อไหนก็ตาม เพื่อแสดงจุดยืนว่าเธอต้องฝึกฝนอย่างหนัก ฝ่าฝันอุปสรรคต่างๆ มามากมาย กว่าที่จะมายืนอยู่ตรงจุดนี้ได้ และนางงามหน้าตาไม่สวยที่ถูกโจมตีอย่างหนักคนนี้แหละ ที่สร้างรายได้ให้กับ MUO มากที่สุด พ่วงไปกับการทำหน้าที่นางงามจักรวาลได้อย่างเต็มความสามารถ ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

วันสุดท้ายของการดำรงตำแหน่ง มิสยูนิเวิร์ส 2007 ริโยะ ปรากฎตัวในชุดสูทสีดำเข้ารูป เพื่อสวมมงกุฎให้กับ มิสยูนิเวิร์ส 2008 ซึ่งนั้นอาจเป็นการทิ้งความหมายเรื่องการเท่าเทียมของชายและหญิงในปัจจุบันให้กับสังคมได้รับรู้ ถือเป็นการอำลาตำแหน่งได้น่าจดจำมากๆ เลยทีเดียว

ริโยะ โมริ (Mori Riyo)

เรียบเรียงโดย : Women MThai Team