Miss Universe Thailand Miss Universe Thailand 2018 ชุดประจำชาติ ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สมาเลเซีย นิ้ง โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018

ของจริงมาแล้ว! เปิดตัว ช้างคู่แผ่นดิน ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018

Home / ประกวดนางงาม / ของจริงมาแล้ว! เปิดตัว ช้างคู่แผ่นดิน ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018

หลังจากได้ที่ได้ตัดสิน ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 ไปเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา แฟนนางงาม รวมถึงคนไทยหลายๆ คนก็ต่างเฝ้ารอคอยที่จะเห็นชุดของจริง ซึ่งก่อนที่ นิ้ง โศภิดา กาญจนรินทร์ เข้ารายงานตัวต่อกองประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 อย่างเป็นทางการในวันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน 2561

คลิป > เปิดตัวชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 Chang the Icon of Siam

แก้ไขจนวันสุดท้าย นิ้ง โศภิดา เดินโชว์ชุดประจำชาติ ด้วยความมั่นใจ

ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 ช้างคู่แผ่นดิน หรือ Chang The Icon of Siam

วันนี้ทางกองประกวดได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวชุดประจำชาติ ที่ตัวแทนจากประเทศไทยจะใส่ขึ้นประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 กลางเดือนธันวาคมนี้ โดยงานนี้พิเศษมากๆ เพราะยกความงดงามวิจิตทั้งหมดมาเปิดตัวที่เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ ทีมงาน Women MThai เกาะติดอยู่ที่งานและนำภาพบรรยากาศมาฝากค่ะ

สำหรับชุดประจำชาติ “Chang The Icon of Siam” มีองค์ประกอบชุดเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือ

ชุดประจำชาติ

ส่วนที่ 1 “ชุดไทยประยุกต์”

ออกแบบชุดขึ้นใหม่โดยดัดแปลงจากชุดไทยพระราชนิยมโดยใช้ผ้าไหม เพิ่มความ ทันสมัยด้วยชายผ้า ฟอร์มไหล่ยกสูงมาจากชุดไทยพระราชนิยมมาประยุกต์โดยอิงโครงสร้างมาจากหน้าช้าง ส่วนลายผ้าดัดแปลงจากลายประจำยามและลายกระจัง ซึ่งเป็นลายไทยมาตรฐาน ปักและรีดลายด้วยคริสตัล จากสวารอฟสกี้

ส่วนที่ 2 “ชุดเครื่องประดับ”

มี 3 ชิ้นหลัก คือ “เครื่องหัว” ดัดแปลงมาจากชฎา ออกแบบใส่ลายเส้น ลดทอนลายไทยเพื่อให้ดูทันสมัยขึ้น ชิ้นที่ 2 “กรองคอ” รูปตัว V ออกแบบการออกแบบเน้นช่วงหัวไหล่ และให้เข้ากับรูปทรงของฟอร์มชุด เพิ่มความอ่อนหวานด้วยโลหะชุบทองจัดช่อเป็นดอกไม้ไหว และใช้เทคนิคเดียวกันในการจัดทำเครื่องประดับชิ้น 3 คือ “เข็มขัดประดับเอว” โดยเครื่องประดับทุกชิ้นประดับด้วยคริสตัลจาก สวารอฟสกี้

ชุดประจำชาติ

ส่วนที่ 3 “โครงสร้าง”

ซึ่งเป็นส่วนกลไกเพื่อแปลง (Transform) ชุดไทยประยุกต์เป็นชุดช้าง โดยกลไก และโครงสร้างช้างออกแบบและจัดทำโดย ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทค โนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โครงสร้างช้างผลิตจากวัสดุอลูมิเนียม และเพลาแสตนเลส ที่มีน้ำหนักเบาและแข็งแรง สามารถรองรับน้ำหนักในส่วนงวงช้างและชายผ้า โดยใช้พลังงานแบตเตอรี่ในการขับเคลื่อน ผ้าที่คลุมโครงสร้าง คือผ้าซีทรูกลิตเตอร์ ประดับสวารอฟสกี้ ปักกรุรีดลายประจำยามและลายกระจัง

สำหรับทีมงานออกแบบและสร้างสรรค์ชุดประกอบด้วย นายธีร์ ผาสุก (ผู้ออกแบบชุด) นายศิริวัฒน์ วรวงษ์ และนายฐิติกร หอมหวล (ผู้ช่วยผู้ออกแบบชุด) นายณัฐกิตติ์ แหยมเจริญ (ผู้ตัดเย็บ) นายพลัฏฐ์ จิรพุฒินันท์ และนายพอพันธ์ ทองเฟื่อง (ผู้ออกแบบและจัดทำเครื่องประดับ) คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (ผู้จัดทำโครงสร้างและกลไกส่วนหัวช้าง)

ชุดประจำชาติ

นายธีร์ ผาสุก เป็นเจ้าของผลงานชิ้นนี้ ซึ่งเขาเคยส่งผลงานนี้เข้าประกวดตั้งแต่ปี 2017 และได้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย แต่ก็ไม่ได้รับเลือกให้เป็นชุดประจำชาติไทย หลังจากนั้นเขาจริงนำคำแนะนำของกรรมการไปพัฒนา และกลับมาส่งประกวดอีกครั้งในปี 2018 สุดท้ายเขาก็สามารถชนะใจกรรมการได้ในที่สุด

คอนเซ็ปต์ของชุดช้างคู่แผ่นดิน หรือ Chang The Icon of Siam : ช้างคือความเป็นไทยวัฒนธรรม อารยธรรมและวิถีของคนไทย ช้างผูกพันกับคนไทยมาอย่างยาวนานในอดีตจนถึงปัจจุบัน ในอดีตช้างได้ร่วมการสร้างชาติกู้บ้านกู้เมือง ไม่ว่ายามสุขหรือยาม สงบจบจนถึงปัจจุบันช้างยังคงอยู่ในวิถีของชาวไทย อีกทั้งยังเป็น สัญลักษณ์ของคนไทยเมื่อทุกคนนึกถึงสัตว์ประจำชาติไทยก็จะนึก ถึงช้างเป็นอย่างแรก ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติก็ตาม ที่สำคัญเรายังใช้ช้างเป็นทูตวัฒนธรรมในการเจริญสัมพันธไมตรี ระหว่างประเทศอีกด้วย

ดังนั้นจึงนำแรงบันดาลใจจากช้างมาสร้างสรรค์ชุดประจำชาติไทย ในรูปแบบใหม่ที่มีความร่วมสมัยแต่ไม่ทิ้งเอกลักษณ์ความเป็นไทย เปรียบเสมือนกับผู้หญิงไทยที่มีความแข็งแกร่งสวยงามอ่อนโยนและทันสมัย จึงนำโครงสร้างของช้างมาเป็นองค์ประกอบหลักในการสร้างสรรค์ ชุดช้างคู่แผ่นดิน โดยผสมผสานความเป็นไทยและความเป็นสากล เข้าด้วยกันโดยใช้โครงเสื้อแบบชุดไทยพระราชนิยมผสมผสาน เทคนิคการปักลายไทยแบบสองมิติและเทคนิคทรานส์ฟอร์เมอร์จากชุดหนึ่งเป็นอีกชุดหนึ่ง อีกทั้งนำเทคนิคแสงสีเสียงมาเป็นส่วน ประกอบของชุดอีกด้วย

คลิป > ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 “ช้างคู่แผ่นดิน”

รูปและเรียบเรียงโดย Women MThai Team

ไม่พลาดทุกข่าวสารการประกวด ติดตามอ่านย้อนหลังได้ที่ >> มิสยูนิเวิร์ส2018