อาหารลดความอ้วน เหล่านี้ กินแล้วไม่อ้วน จริงๆ หรือ??

Home / บิวตี้ / อาหารลดความอ้วน เหล่านี้ กินแล้วไม่อ้วน จริงๆ หรือ??

ความอ้วน ภัยร้ายทางสายตาที่สาวๆ ยอมกันไม่ได้ แต่จะลดความอ้วนแต่ละครั้งก็ไม่ง่ายเลย ต้องมานั่งคิดแคลอรี่จะเยอะไปไหมนะ? อันนี้กินได้หรือเปล่านะ? ดูวุ่นวายไปหมด ซึ่งปัจจุบันอาหารแต่ละอย่างก็มีข้อมูลโภชนาการระบุไว้อย่างชัดเจน แต่บางทีเราก็แอบใช้เซนส์ดูเหมือนกันว่าอันนี้ กินแล้วไม่อ้วนหรอก ทั้งที่ความจริงแล้วมันอ้วน!! พอมาดูปริมาณแคลอรี่แล้วแทบจะหงายหลัง มาดูกันว่า อาหารลดความอ้วน เหล่านี้จะมีอะไรบ้างที่เรามักเข้าใจผิด อาจจะเป็นสิ่งที่คุณหลงกินอยู่ทุกวันก็ได้นะ

อาหารลดความอ้วน

น้ำผลไม้สิ มีประโยชน์

การดื่มน้ำผลไม้ 100% หรือน้ำผลไม้แท้นั้นไม่ทำให้อ้วน แต่ต้องเน้นเลยว่า น้ำผลไม้ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายนั้น จะต้องเป็นน้ำผลไม้ที่คั้นสด ย้ำว่าคั้นสดๆ โดยไม่ผ่านกระบวนทางอุตสาหกรรมใดๆ เพราะหากผ่านกระบวนการผลิตแล้ว สารอาหารทั้งหมดของน้ำผลไม้ จะหายไปทันที สิ่งที่ยังหลงเหลืออยู่ก็จะมีเพียงปริมาณน้ำตาลเท่านั้น และเมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินไปคราวนี้ไม่ใช่ว่าจะอ้วนอย่างเดียวแล้วล่ะสิ โรคอื่นๆ ก็จะมาทำความรู้จักอีกมากมาย ยิ่งถ้าเป็นผู้ป่วยเบาหวานแล้วก็ จะทำให้น้ำตาลขึ้นมากส่งผลร้ายแทรกซ้อนตามมา

ผลไม้ลดความอ้วน

คุมน้ำหนักเริ่มที่ โยเกิร์ต แล้วกัน

สาวๆ ที่เริ่มคุมน้ำหนักคงต้องนึกถึงโยเกิร์ตกันอย่างแน่นอน จริงๆแล้ว โยเกิร์ตสามารถช่วยในการคุมน้ำหนักได้จริง แต่ก็อย่าชะล่าใจไปต้องดูข้อมูลโภชนาการให้ดี แม้จะระบุว่า ไขมัน0% แต่ปริมาณแคลอรี่ก็ยังเยอะอยู่ดี บางคนกลัวจะไม่อิ่มใส่อย่างอื่นเพิ่มเข้าไปอีก ไม่ว่าจะเป็น ซีเรียล ผลไม้ ถั่ว หรือ น้ำผึ้ง แต่รู้หรือไม่ถ้าสาวๆ ใส่ของพวกนี้เยอะเกินไป จากของกินเล่นอาจกลายเป็นมื้อหลักได้โดยไม่รู้ตัว แถมแคลอรีอาจพุ่งปรี๊ด งานนี้รับรองตัวบวมแน่นอน แนะนำให้เลือกดีๆ ดูรายละเอียดให้ครบถ้วน และกินแต่พอดีนะคะสาวๆ

อาหารลดความอ้วน

กินถั่วต้มอ้วนไหมนะ

ถั่วต้มเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนมักคิดว่าคือ อาหารลดความอ้วน คิดว่าแคลอรี่น้อย เพราะเม็ดเล็กนิดเดียวแถมต้มด้วย น่าจะเวิร์กชัวร์ๆ แต่พอไปนั่งค้นข้อมูลดีๆ ถึงได้รู้ว่า ถั่วทุกชนิดให้พลังงานค่อนข้างสูง มากกว่าครึ่งหนึ่งของน้ำหนักถั่วเป็นไขมัน ดังนั้นจึงให้พลังงานสูง เช่น ถั่วลิสง 100 กรัมจะมีแคลอรี่เท่ากับ 530 กิโลแคลอรี่! แทบจะสำลักถั่วกันเลยทีเดียว ซึ่งความจริงแล้วถั่วมีประโยชน์หลายอย่าง ถ้ากินในปริมาณที่เหมาะสมเพียง 1กำมือ แต่สำหรับสาวๆ ที่กำลังตั้งใจคุมน้ำหนักแล้วละก็ แนะนำให้หลีกเลี่ยงด่วนๆ ค่ะ

อาหารลดความอ้วน

กล้วยนี่สิ่ เวิร์กชัวร์ๆ

แม้กล้วยจะเป็นผลไม้ลดน้ำหนักยอดนิยม เห็นได้จากสูตรการลดน้ำหนักต่างๆ จะต้องมีกล้วยเป็นส่วนประกอบ แต่ไม่ใช่ว่าจะกินจนจุกหรือกินเป็นมื้อหลัก เพราะถ้ามาดูกันดีๆ ปริมาณน้ำตาลในกล้วยก็แอบไม่ธรรมดาอยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นไม่แปลกที่บางคนกินกล้วยแล้วน้ำหนักไม่ลด มาดูกันว่า กล้วยแต่ละชนิดมีปริมาณน้ำตาลเท่าไรบ้าง อันดับแรก กล้วยน้ำว้า ปริมาณน้ำตาล 26.1 % ตามด้วยกล้วยหอม 31.4 % ปิดท้ายด้วยกล้วยไข่ 34.1 % ยิ่งถ้าเป็นกล้วยตากแล้วละก็ น้ำตาลพุ่งไปที่ 64.1 % ใครที่กำลังลดน้ำหนักแล้วกินกล้วยเป็นอาหารมื้อหลัก แนะนำว่าให้เปลี่ยนมากินแค่บางมื้อจะเวิร์กกว่า

อาหารลดความอ้วน

ผลไม้อบแห้งกินกันเพลินๆ

ผลไม้อบแห้งจัดไว้เป็นของกินเล่นแทนขนมหวานในช่วงที่คุมน้ำหนักได้ แต่ก็ใช่ว่าจะกินทีเดียวเต็มที่ กินจนอิ่มหนำ ข้อที่ควรระวังสำหรับการกินผลไม้อบแห้งก็คือ ห้ามกินเยอะเกินไปเพราะปริมาณแคลอรี่ และน้ำตาลจะสูงกว่าเมื่อเทียบกับผลไม้สด เอาไว้กินแก้หิวเท่านั้นนะคะสาวๆ อย่ากินจริงจังเด็ดขาด

อาหารลดความอ้วน

แล้วซีเรียลล่ะ

ซีเรียลถือเป็นอาหารเช้ายอดนิยมเลยก็ว่าได้ เพราะสะดวด กินง่าย แต่รู้หรือเปล่าว่ามันเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยน้ำตาล และก็ไม่ค่อยมีคุณค่าหรือวิตามินอะไรเลย ถึงแม้ว่ามันจะบอกหน้ากล่องว่าโฮลเกรน แต่!! ต้องเช็คให้ดีก่อนว่าเป็นโฮลเกรนแบบ 100% หรือเปล่า เพราะถ้ากินเข้าไปแล้วระดับน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้นอย่างฉับพลัน ทำให้เรากระปรี้กระเปร่าอยู่พักหนึ่งแล้วระดับน้ำตาลก็ลดต่ำอย่างรวดเร็ว ทำให้หิวและต้องหาของกินเพิ่ม ฉะนั้นอาหารที่เต็มไปด้วยน้ำตาลไม่ควรกินในมื้อแรกของวัน

ที่จริงแล้วการคุมน้ำหนักอยู่ที่การเลือกกิน รวมทั้งต้องกินในปริมาณที่เหมาะสมหรือไม่น้อยจนเกินไป ไม่เช่นนั้นไม่เพียงแต่เราจะทำไม่สำเร็จตามเป้าหมาย แต่จะทำให้สุขภาพเราแย่ลงไปด้วย

maeban565
ที่มาจาก นิตยสารแม่บ้าน ฉบับเดือนมิถุนายน 2559
ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่บน women.mthai.com