วิธีลดต้นขา อยากมีขาเรียวสวย ทำได้ไม่ยาก!

Home / Beauty Tip & Trick, ผู้หญิงต้องรู้ / วิธีลดต้นขา อยากมีขาเรียวสวย ทำได้ไม่ยาก!

วิธีลดต้นขา

      ออกวิ่งกันเถอะ!

อย่าถูกหลอกด้วยความเชื่อเดิม ๆ ที่ว่าวิ่งแล้วขาจะใหญ่ขึ้น ลองดูขาของสาว ๆ นักกรีฑา หรือนักวิ่งมาราธอนที่มีขาเรียวสวย เห็นเป็นแนวกล้ามเนื้อชัดเจน ไม่ได้ใหญ่โตเทอะทะสักนิด ที่จริงการวิ่งเป็นการออกกำลังกายเพื่อให้ขาเล็กที่เลิศที่สุดก็ว่าได้ เพราะเวลาวิ่ง ส่วนที่ต้องออกแรงมาก ๆ ก็คือ ขา ไขมันที่กองอยู่แถว ๆ ต้นขาจึงสลายออกไปได้อย่างรวดเร็ว

run

       อ๊ะ ๆ อย่าเพิ่งรีบร้อนออกไปจ๊อกกิ้ง 20 นาทีแล้วยัดขาตัวเองเข้าไปในยีนส์ขาเดฟ หากอยากให้ต้นขาเล็กลงเร็ว ๆ คุณต้องผสมการวิ่งหลาย ๆ แบบเข้าด้วยกัน เร็วบ้าง ช้าบ้าง ระยะสั้นบ้าง ระยะยาวบ้าง แล้วก็มีวิ่งซิกแซ็กหรือวิ่งไปด้านข้างบ้าง ทั้งนี้ เพื่อให้กล้ามเนื้อขาทุกมัดได้เคลื่อนไหว

ข้อควรระวังที่ต้องจำให้ขึ้นใจคือ หากไม่อยากให้ขาท่อนซุงมาเยือน อย่าวิ่งด้วยปลายเท้า เพราะนั่นแหละคือที่มาของคำร่ำลือว่าวิ่งแล้วขาใหญ่ แล้วก็ลงทุนสักหน่อยกับรองเท้าวิ่งดี ๆ สักคู่

Utkatasana

      เล่นโยคะก็ดีนะ!

ท่ายืดเหยียดตามแบบฉบับของโยคะ นอกจากเพิ่มความยืดหยุ่นให้ร่างกายแล้ว การที่กล้ามเนื้อได้เคลื่อนไหวยืด ๆ หด ๆ ก็ยังช่วยลดสัดส่วนได้อย่างดี มีท่าโยคะอยู่หลายท่าด้วยกันที่ทำแล้วต้นขาก็จะเล็กลง แต่วันนี้ Lisa ขอเสนอ “ท่าเก้าอี้ (Utkatasana)” ฝึกบ่อย ๆ นอกจากขาจะเรียวเล็ก ยังมีผลพลอยได้ช่วยให้กล้ามเนื้อต้นขา น่อง ข้อเท้า ไหล่ และหลังแข็งแรง อวัยวะในช่องท้องและหัวใจทำงานดีขึ้น แถมลดอาการฝ่าเท้าแบนได้อีกด้วย

   How To :     

1. ยืนตรงเท้าชิดกัน สันเท้าและฝ่าเท้าตรงกัน เหยียดเข่าให้ตึง เกร็งกล้ามเนื้อต้นขาให้เข่ากระชับ
2. เกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง ยืดอก หลังเหยียดตรง คอตั้งตรง แขนวางแนบลำตัว
3. หายใจเข้าลึก ๆ ยกแขนทั้งสองข้างขึ้นพนมมือเหนือศีรษะ
4. ขณะผ่อนลมหายใจออก ย่อเข่าลงให้มากที่สุดเหมือนกำลังนั่งเก้าอี้อากาศอยู่
5. ยืดอก เหยียดลำตัวให้ตรง อย่าให้ก้มตัวไปข้างหน้า พยายามให้ต้นขาขนานกับพื้น พร้อมเกร็งให้ทรงตัวอยู่ได้
6. คงท่านี้ไว้สัก 2-3 ลมหายใจเข้า-ออก ก่อนจะคลายท่ากลับมายืนตามเดิม

ที่มาจาก นิตยสารลิซ่า

Lisaguru.com

facebook