30 วิธีเคล็ดลับบิวตี้ฉบับสาวญี่ปุ่น

Home / Beauty Tip & Trick / 30 วิธีเคล็ดลับบิวตี้ฉบับสาวญี่ปุ่น

Play with the Dark
สาวหน้าหวานไม่จำเป็นต้องแต่งหน้าสไตล์หวานๆ เสมอไป ลองแต่งหน้าเปรี้ยวเฉี่ยวแบบนี้ก็ดูเป็นความต่างที่ลงตัวโดยไม่ดูขัดกับบุคลิก
* ลงสีน้ำตาลอ่อนๆ ให้ทั่วเปลือกตาก่อนใช้พู่กันไล้อายแชโดว์สีเบจประกายเมทัลลิกบริเวณหัวตา แล้วไล้ขอบตาล่างด้วยสีน้ำเงินหม่น เริ่มจากหางตาไปเพียงแค่ครึ่งหนึ่งของดวงตา
* กรีดอายไลเนอร์สีดำทั้งบนและล่าง เพิ่มลูกเล่นที่หางตาด้วยอายแชโดว์สีน้ำตาลแวววาว ก่อนเกลี่ยทับด้วยสีแดงหม่นอีกครั้ง เพื่อให้ดวงตามีมิติมากขึ้น
* ปัดแก้มด้วยสีพีชอ่อนๆ แล้วปัดทับด้วยสีเบจที่มีประกายบริเวณโหนกแก้ม
* ผสมลิปสติกสีเบจประกายทองกับสีแดงชีฟองบางเบา ปิดท้ายด้วยลิปสติกสีแดงฉ่ำเพิ่มความแวววาว

แต่งหน้า make up beauty สูตร ผิวใส ญี่ปุ่น เทคนิค อายแชโดว์ คิ้ว ผมนุ่ม ต่อเล็บ ขัดผิว สไตล์ญี่ปุ่น เคล็ดลับ มาสคาร่า

1. ไม่ว่าจะแต่งหน้าสไตล์ไหนก็ขอโชว์ผิวใสๆไว้ก่อน ทุกๆเช้าเราจึงควรดื่มน้ำอุ่น 4 แก้ว เพื่อดีท็อกซ์ร่างกายให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและยังเรียกความสดชื่นให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี
2. ก่อนทาครีมบำรุงผิวหน้าทุกเช้า ให้นวดครีมบนนิ้วมือเบาๆเพื่อเป็นการวอร์มก่อนแต้มครีมบนใบหน้า 5 จุดแล้วนวดเบาๆในทิศทางวนขึ้น เพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตและกระชับผิวหน้า
3. สูตรผิวใสแบบญี่ปุ่น ฝานมะเขือเทศหนาๆ 1 ชิ้น มาถูทั่วใบหน้าและลำคอเบาๆ เน้นบริเวณที่มีสิวเสี้ยน แล้วใช้น้ำเย็นล้างหน้าให้สะอาด วิตามินซีและกรดAHAในมะเขือเทศจะช่วยลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก
4.อยากให้หน้าเด็กอยู่เสมอ ต้องให้เวลาและใส่ใจกับการเช็ดเครื่องสำอางให้มากๆ เพราะสิ่งตกค้างจะทำให้รูขุมขนอุดตันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว และเมื่อสะสมไปนานๆจะทำให้ใบหน้าเกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย
5. ลืมครีมรองพื้นแบบหนาเตอะไปได้เลย ต้องรองพื้นเนื้อบางให้หน้าดูเนียนเป็นธรรมชาติถึงจะอิน!
6. เริ่มหัดใช้ฟองน้ำหรือแปรงเกลี่ยรองพื้น เพราะจะทำให้รองพื้นติดทนนานกว่า แถมยังดูบางเบาเนียนไปกับผิวมากกว่าการใช้นิ้วมือ
7. สาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ (เหมือนบ้านเรานั่นแหละ) เป็นอีกสาเหตุหนึ่งให้เกิดรอยคล้ำใต้ดวงตา จึงต้องทาอายครีมเป็นประจำและมาสก์สัปดาห์ละครั้ง หรือเมื่อรู้สึกว่าดวงตาอ่อนล้า
8. เคล็ดลับสร้างเส้นกรอบตาให้ดูกลมโตของสาวซากุระ คือ ปัดมาสคาร่าขนตาล่างด้วยเสมอ
9. เทคนิคปัดมาสคาร่าที่ขนตาล่าง คือ ตั้งแปรงขึ้นแล้วปัดไปทางซ้ายและขวาจนครบทุกเส้น
10. กรีดอายไลเนอร์ที่ขอบตาบนให้เป็นเส้นโตๆพอมาถึงหางตาให้กระดกปลายเส้นขึ้นนิดๆ จะช่วยให้สาวตาชั้นเดียวหรือสาวตาเล็กแลดูดวงตาโตขึ้น แถมอินเทรนด์อีกด้วย
11. ถ้าเป็นสาวตาโตอยู่แล้วควรกรีดอายไลเนอร์เส้นบางๆ หรือใช้ดินสอเขียนแค่ขอบตาเน้นให้ดูคมขึ้นก็พอ ไม่อย่างนั้นจะทำให้ตาดูดุเกินไป

12. เทรนด์ที่สาวญี่ปุ่นกำลังฮิตคือ เขียนอายไลเนอร์สีดำที่ขอบตาบนและล่าง แล้วเกลี่ยอายแชโดว์ไฮไลท์สีขาวหรือสีสว่างๆขอบตาล่าง ไล่จากหางตามาเรื่อยๆให้เส้นฟุ้งหายไปที่หัวตา
13. แต้มอายแชโดว์ที่มีประกายทองหรือบรอนซ์อ่อนบริเวณหัวตา จะช่วยให้ใบหน้าและดวงตาดูสว่างขึ้น
14. ฮิตมาตลอดก็ต้องลิปกลอสใสแวววาว แนะนำให้เลือกลิปกลอสสีแดงนิดๆทำให้ริมฝีปากแลดูสุขภาพดี
15. ถ้าอยากทาปากสีเข้มควรเติมลิปกลอสทับเพื่อให้ดูนุ่มนวลขึ้น และลดความเข้มของสีเปลือกตาและบลัชออนลงด้วย
16. สาวญี่ปุ่นมักจะเน้นการแต่งตาเป็นหลัก จึงไม่ควรปัดแก้มแข่งกัน อาจใช้บลัชออนชนิดครีมลงที่พวงแก้มก่อน แล้วค่อยปัดแป้งฝุ่นทับอีกที แก้มจะได้ดูใสๆเป็นธรรมชาติ
17. นอกจากจะนิยมอายแชโดว์สีสว่างสดใสแล้ว ช่วงนี้สีเทาดำแบบสโมกกี้อายก็กำลังมาแรงเช่นกัน
18. แทบไม่มีสาวญี่ปุ่นคนไหนที่ไม่กันคิ้ว เพราะการกันคิ้วจะทำให้ช่วงตาดูสดใสเคล็ดลับ คือ ควรกันคิ้วหลังล้างหน้าซึ่งเป็นช่วงที่ขนคิ้วอ่อนนุ่ม และกันคิ้วเฉพาะด้านล่างเท่านั้น เพราะการกันคิ้วด้านบนจะทำให้ใบหน้าดูเศร้า
19. สาวญี่ปุ่นมักหากรรไกรเล็กๆมาเล็มขนคิ้วที่ยาวเกินไป ส่วนมีดโกนเหมาะสำหรับกันส่วนเกินที่ไม่ได้รูปเท่านั้น

20. วิธีดีท็อกซ์ง่ายๆสไตล์ญี่ปุ่น เพียงนอนแช่ในน้ำอุ่นสัก 10 นาที รูขุมขนจะเปิดกว้างพร้อมขับของเสียออกออกมากับเหงื่อ และยังช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ผิวพรรณจะเปล่งปลั่งมีเลือดฝาดมากขึ้น
21. เดี๋ยวนี้มีนวัตกรรมทำสีผมแบบใหม่จากญี่ปุ่น คือใช้น้ำยาที่มีออกซิแดนซ์ต่ำ ทำให้ผมไม่แห้งเสีย และเกิดอาการระคายเคืองน้อย สีที่กำลังมาแรง คือ สีน้ำตาลอมเทาและน้ำตาลประกายชมพู สำหรับสาวผมแห้งเสียขอแนะนำทรีตเมนท์ Bond ที่ดาราญี่ปุ่นกำลังนิยมมากๆ

22. คิ้วสวยได้รูปเป็นอย่างไร หัวคิ้วควรตรงกับหัวตา ส่วนที่โค้งที่สุดของคิ้วอยู่ตรงเส้นรอบตาดำด้านหางตา และหางคิ้วควรมีความยาวอยู่ในแนวปีกจมูกถึงหางตา แต่ถ้าไม่ชำนาญลองแวะไปใช้บริการที่เคาน์เตอร์เครื่องสำอางก็ไม่ว่ากัน
23.
ฮิตทำสีผมแล้ว อย่าลืมเขียนคิ้วให้เป็นสีใกล้เคียงกับสีผม สำหรับใครที่มีคิ้วบางใช้ดินสอ หรือส่วนสาวคิ้วหนาใช้มาสคาร่า แต่ถ้าไม่มีก็ใช้พู่กันแต้มอายแชโดว์สีน้ำตาลเขียนแทนได้เหมือนกัน
24.เดี๋ยวนี้สาวญี่ปุ่นนิยมอาบแดดไม่แพ้ฝรั่ง หลังจากโดนแดดมาทั้งวันผิวตัวดูคล้ำขึ้น แนะนำให้เอาสตรอเบอร์รี่มาปั่นพอหยาบๆผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติมาพอกไว้ตามร่างกายประมาณ 15 - 30 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยให้ผิวดูเนียนใสขึ้น
25. เคล็ดลับสุขภาพดีจากภายในอยู่ที่การเลือกรับประทานอาหารที่รสไม่จัด ปลา และอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง เช่น ซอสถั่วเหลือง เต้าหู้
26. การขัดผิวสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้ง นอกจากช่วยให้ผิวสะอาดเนียนนุ่มแล้ว ยังช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของน้ำเหลือง จึงทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายเพิ่มขึ้น

27. การดื่มชาร้อน(ไม่ร้อนจัด)เป็นประจำจะช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินให้เป็นพลังงาน ลดคอเรสเตอรอลและช่วยขับสารพิษที่สะสมอยู่ในร่างกาย แถมยังช่วยลดอัตราการเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้ด้วย
28. เคล็ดลับผมนุ่มสลวยแบบธรรมชาติ คือ การนำสาหร่ายญี่ปุ่น(คมบุ)มาแช่ในน้ำทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำน้ำที่แช่สาหร่ายมานวดผมหลังสระ แล้วล้างออกให้สะอาด
29. การต่อเล็บแล้วเพ้นท์ด้วยสีสันสดใส ประดับเพชรหรือประดับด้วยดอกไม้แบบสามมิติ ยังคงมาแรงในญี่ปุ่น
30. อัพเดทร้านทำผมสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆย่านทองหล่อ "WASABI" ของสาวสวยอ้อม - พิยดา อัครเศรณี พร้อมด้วยเพื่อนชาวญี่ปุ่น ที่คนในแวดวงบันเทิงแห่มาทำเป็นแถว อาทิ วีเจวุ้นเส้น เคน-ธีรเดช แป้ง-อรจิรา แอน-อลิชา ที่มีช่างจากญี่ปุ่นมาให้บริการแนะนำทรงผมที่เหมาะกับตัวตนจริงๆ ไม่ใช่ว่าจิ้มรูปในหนังสือ แล้วช่างจะยอมให้ทำทรงนั้นเลย เขาจะดูลักษณะศีรษะ รูปหน้า และสไตล์การแต่งตัวด้วย แวะไปได้ที่
สุขุมวิท55 (ติดกับมาร์เก็ตเพลส) เปิดบริการทุกวัน (เว้นวันพุธ) ตั้งแต่10.00-19.00 โทร. 0-2714-7984

Textyainoon
PhotoGab
Make - upพรรวิษิษฐ์ สุขารมณ์
Hair Stylistธีร์ เขมบุญญานนท์
Modelอุทุมพร นาคพันธุ์ (Aree Modeling)
Clothes8E88 (Eight-E-Eight-Eight)
AccessoryP2S&Leeon เซ็นทรัลปิ่นเกล้า ชั้น1 โทร.089-896-4444

Column: Beauty U Can Touch No.591 (16 September2007)

ขอบคุณที่มาจาก นิตยสารสุดสัปดาห์