ดูแลสุขภาพผิวต้อนรับปาร์ตี้ปีใหม่

Home / Beauty Tip & Trick / ดูแลสุขภาพผิวต้อนรับปาร์ตี้ปีใหม่

 

ดูแลสุขภาพผิวต้อนรับปาร์ตี้ปีใหม่

 

     ช่วงเวลาของการเฉลิมฉลองที่หนุ่มสาววัยทำงานจะต้องไปงานเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่ ทั้งของที่ทำงาน นัดรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ แถมยังมีปาร์ตี้เคานต์ดาวน์รับปีใหม่อีก จึงต้องเตรียมตัวเองให้สดชื่น สุขภาพดี เพื่อเป็นสัญญาณการรับสิ่งดีๆ ที่กำลัง จะเข้ามาในชีวิตในปีหน้า

      เริ่มที่สุขภาพผิวที่ต้องผจญกับทั้งฝุ่นละออง ความเครียด ความอ่อนล้า สภาพผิวหน้าจากภายนอกจึงสะท้อนถึงสุขภาพของระบบต่างๆ ภายในร่าง กาย เป็นภูมิปัญญาในศาสตร์ของจีนโบราณ

       จากวิธีการบำรุงผิวหน้าที่เรียกว่า “เฟซ แม็ปปิ้ง”
เน้นการวิเคราะห์สุขภาพผิวหน้าควบคู่ไปกับปัญหาสุขภาพร่างกาย โดยแบ่งความสัมพันธ์ของผิวหน้าและระบบต่างๆ ทั่วร่าง กายออกเป็น 9 โซนด้วยกัน ได้แก่

  
โซนหน้าผาก สัมพันธ์กับระบบการย่อยอาหารและกระเพาะปัสสาวะ หากผิวบริเวณนี้เกิดสิวอักเสบ หรือผิวหน้าแห้งกร้านบ่อยๆ ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น เพื่อขับของเสียออกจากร่างกาย หมั่นออกกำลังกาย และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

  
โซนคิ้ว สัมพันธ์กับการทำงานของตับ ปัญหาผิวหน้าที่เกิดบริเวณนี้มักเป็นปัญหาสิวอุดตัน เกิดจากการพักผ่อนน้อย และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง

  
โซนใบหู สัมพันธ์กับการทำงานของไต ถ้าใบหูแดงหรือร้อน ควรดื่มน้ำมากๆ ลดเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนและแอลกอฮอล์

  
โซนแก้ม สัมพันธ์กับระบบทางเดินหาย ใจและปอด คนที่ชอบสูบบุหรี่หรือมีอาการภูมิแพ้ มักพบว่ามีอาการเส้นเลือดฝอยแตก หรือเกิดการอุดตันของเส้นเลือดฝอย ทำให้ผิวหน้าบริเวณนี้หมองคล้ำ

  
โซนดวงตา สัมพันธ์กับการทำงานของไต ปัญหาผิวที่เกิดบริเวณนี้มักเป็นเรื่องรอบดวงตาคล้ำ อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ หรือเกิดจากการขาดน้ำของร่างกายและระบบขับถ่ายของร่างกายทำงานไม่ปกติ

  
โซนจมูกและริมฝีปาก สัมพันธ์กับความดันโลหิต ส่วนใหญ่มักเกิดปัญหาสิวอุดตัน สิวบวมแดง บริเวณจมูกและริมฝีปาก ดังนั้นควรดื่มน้ำและพักผ่อนให้มาก เพื่อปรับสภาพความดันโลหิตของร่างกายให้เป็นปกติ

  
โซนกรามทั้ง 2 ข้าง สัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยน แปลง โดยเฉพาะเพศหญิงที่มีรอบเดือนมักจะเกิดปัญหาผิวหน้าในบริเวณนี้

  
โซนคาง สัมพันธ์กับการทำงานของลำไส้เล็ก มักเกิดอาการแดงของผิวหนัง หรือมีสิวอุดตัน เป็นผลมาจากการทำงานที่ผิดปกติของระบบย่อยอาหาร ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ย่อยยากและมีรสจัด

  
โซนหน้าอกและลำคอ สัมพันธ์กับระบบทางเดินอาหาร มักเกิดปัญหาอาการแดงและผื่นคัน ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ


      การบำรุงผิว ควรใช้สครับของสารสกัดจากธรรมชาติ ได้แก่ กาแฟ ใบชาเขียว ลาเวนเดอร์ ส้ม มะกอก น้ำผึ้ง เชียบัตเตอร์ อัลมอนด์ และองุ่น เพราะจะได้เม็ดสครับที่มีขนาดเล็ก ลดการเสียดสีระหว่างเม็ดสครับกับผิว มีสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยย่อยสลายเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพอย่างอ่อนละมุน ขณะเดียวกันช่วยเร่งการสร้างเซลล์ผิวใหม่อย่างเต็มประสิทธิภาพ ผิวจึงเนียนใสและมีสุขภาพดี

    
นอกจากนี้ ควรรู้จักวิธีทำความสะอาดและบำรุงผิวให้เหมาะสมกับลักษณะของผิวอีกด้วย

   ผิวธรรมดา
ควรทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า ตามด้วยโลชั่นอ่อนๆ และใช้ครีมบำรุงผิวเป็นประจำทุกครั้งหลังอาบน้ำหรือล้างหน้า

  
ผิวมัน มักเกิดปัญหารูขุมขนที่กว้างกว่าผิวชนิดอื่น ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนจนเป็นปัญหาสิว หรือรูขุมขนอักเสบ จึงควรทำความสะอาดด้วยโลชั่นลดความมัน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นครีมเนื้อบาง ไม่เหนียวเหนอะหนะ

  
ผิวแห้ง มีปัญหาความตึงของผิวหลังอาบน้ำและล้างหน้า บางครั้งมักพบอาการผิวหลุดลอกเป็นขุย หรือรูขุมขนอักเสบ หลังจากทำความสะอาดแล้วจึงควรใช้ครีมรองพื้นก่อน แล้วจึงตามด้วยครีมบำรุงผิวเป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื่นของชั้นผิว

  
ผิวผสม มักพบปัญหาความมันบริเวณที-โซน (หน้า จมูก คาง) แต่บริเวณแก้มเป็นผิวแห้ง จึงต้องมีวิธีดูแลเป็นพิเศษกว่าผิวชนิดอื่น ควรทำความสะอาดบริเวณที-โซน ตามด้วยโลชั่นลดความมันและครีมบำรุงแบบเนื้อบาง ส่วนบริเวณแก้มควรใช้ครีมบำรุงผิวเป็นประจำทุกวัน

 

ขอบคุณเนื้อหาดีดีจาก  ข่าวสด