คิ้ว ใครบอกว่าไม่สำคัญ

Home / Beauty Tip & Trick, ผู้หญิงต้องรู้ / คิ้ว ใครบอกว่าไม่สำคัญ

คิ้ว ใครบอกว่าไม่สำคัญ

คิ้ว


หลากเทคนิคดูแล-จัดการกับ คิ้วยุ่งๆ เพื่อใบหน้าสวยงาม-โดดเด่น

คิ้ว เป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งบนใบหน้าของเรา เพราะมันเป็นเสมือนตัวกำหนดโครงสร้างของใบหน้า หากสังเกตให้ดี จะพบว่าถ้าคิ้วของเรามีรูปร่างที่เปลี่ยนไป ใบหน้าของเราจะดูเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด

สัปดาห์นี้ “สิงห์สีชมพู” จะพาไปดูข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับ “คิ้ว” ไม่ว่าจะเป็นวิธีการต่างๆ ที่ใช้จัดการให้คิ้วได้รูปทรงสวยงามและวิทยากรใหม่ๆ ที่ช่วยให้คนที่มีคิ้วบาง แต่อยากมีคิ้วที่หนาขึ้น ได้สมใจกันเริ่มต้นจาก 6 วิธีการ ที่ทำให้คิ้วของคุณมีรูปทรงตามที่ต้องการ

1. การถอนคิ้วด้วยด้าย (Threading)
เป็นถอนขนคิ้วออกจากรูขุมขนด้วยเส้นด้าย ผลที่ได้คือเส้นคิ้วที่เป็นระเบียบ คมชัด และมีรูปทรงสวยงาม

2. การแว็กซ์ (Waxing)
ส่วนมากมักมีบริการตามสถานเสริมความงาม วิธีการเริ่มจากการนำแว็กซ์ป้ายตรงจุดที่ไม่ต้องการให้มีขนคิ้ว จากนั้นใช้ผ้าหรือกระดาษวางทับก่อนที่จะดึงออกมา ข้อเสียคือเจ็บ แต่มีข้อดีขึ้นรูปทรงของคิ้วจะอยู่ได้นานกว่าการถอน เพราะขนจะขึ้นช้ากว่า

3. การถอน (Plucking)
เป็นวิธีที่นิยมมาก แต่สาวๆ ส่วนใหญ่มักจะถอนขนคิ้วบ่อยเกินไป ซึ่งอาจเป็นการทำลายรูขุมขน ทำให้ขนไม่ยาวออกมาอีกต่อไป สุดท้ายคิ้วที่ได้ออกมาจึงแหว่งๆ ดูไม่สวยงาม จึงควรถอนขนคิ้วที่ไม่เป็นระเบียบออกมาแค่ 2 – 3 เส้นต่อวันก็พอ

4. การใช้ดินสอเขียน คิ้ว
ซึ่งสามารถช่วยเติมช่องว่าง คิ้ว ที่แหว่งได้ และเขียนให้คิ้วยาวขึ้นได้

5. การสักคิ้ว (Tattooing)
มักเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ถอนคิ้วมากไป จนคิ้วโกร๋น ควรตัดสินใจให้ดีก่อนทำการสัก เพราะสามารถแก้ไขได้ยากและอาจต้องอยู่กับคุณไปตลอดชีวิต


     คิ้ว ที่ได้สัดส่วนสวยงามของ “Twiggy” ดารานางแบบชื่อดังในอดีต
“บาร์บาร่า ดาลี่” เมกอัพอาร์ทติสและนักออกแบบเครื่องสำอาง ให้คำแนะนำไว้ว่า “ไม่ว่าเทรนด์การแต่งหน้าจะเป็นแบบไหน คิ้วของคุณควรเป็นธรรมชาติเข้ากับโครงสร้างของใบหน้า ซึ่งสามารถดูได้ง่ายๆ โดยคิ้วที่สวยงามต้องมีหัวคิ้วอยู่บริเวณ ที่แนวโค้งของกระดูกคิ้วบรรจบกับส่วนบนของจมูก ส่วนหางคิ้วควรอยู่ตรงที่ที่ขนคิ้วหยุดยาวตามธรรมชาติ”

     ส่วนการ ถอนคิ้ว ควรทำหลังอาบน้ำ เพราะเป็นช่วงที่ผิวหนังสะอาดและเรียบลื่น ที่สำคัญต้องถอนขนคิ้วในที่มีแสงสว่างเพียงพอ เตรียมกระจก หากเป็นกระจกขยายก็ยิ่งดี รวบผมไว้ด้านหลังไม่ให้ปรกหน้า จากนั้นเช็ดคิ้วด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อแบบอ่อนๆ (แนะนำให้ใช้น้ำผสมกับ “ทีทรีออย”) และใช้แปรงสีฟันที่สะอาดๆ แปรงขนคิ้วไปขึ้นไปด้านบนและแปรงออก ต่อด้วยการใช้ดินสอเขียนคิ้วคมๆ วาดเส้นคิ้วด้านล่างตามที่ใจต้องการ แต่ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะถอนคิ้วด้านบนออก เพราะจะเป็นการทำลายรูปทรงโค้งของคิ้วตามธรรมชาติ

     “ให้ใช้แหนบดึงขนคิ้วตามทิศที่มันยาวขึ้นมา ควรถอนคิ้วสลับไปมาระหว่างคิ้วด้านซ้ายกับด้านขวา เพื่อทำให้ดูสมมาตรกันมากที่สุด เมื่อถอนเสร็จให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อแบบอ่อนเช็ดอีกครั้ง ตามด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ตบท้ายด้วยการใช้แปรงสีฟันแปรงคิ้วให้เข้าทรง”

     แต่หากคุณถอนคิ้วมากเกินไปจนโกร๋นเสียแล้วและไม่อยากสักคิ้ว ในยุคนี้ยังมีวิทยาการที่เรียกว่า “การปลูกคิ้ว” ซึ่งเป็นการนำเส้นผมจากด้านหลังศรีษะมาปลูกในรูขุมขนคิ้ว แต่อาจต้องเสียเงินเป็นจำนวนมากและใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะเห็นผล ทางที่ดีสุดคืออย่าถอนให้เยอะและบ่อยเกินไป จนมันไม่ขึ้นมาอีก ส่วนทางเลือกที่ “สิงห์สีชมพู” โปรดมากที่สุด ก็คือ “การถอนคิ้วด้วยด้าย” ซึ่งในประเทศไทยมีให้บริการแล้วค่ะ


ขอบคุณที่มาบทความจาก
healthcorners
ภาพโดย Covinus