ไขความลับ ลดความอ้วน ให้ หุ่นสวย 5 ประการ

Home / Beauty Tip & Trick, ผู้หญิงต้องรู้ / ไขความลับ ลดความอ้วน ให้ หุ่นสวย 5 ประการ

ไขความลับ ลดความอ้วน ให้ หุ่นสวย 5 ประการ

หุ่นสวย ลดน้ำหนัก

สาวๆ หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องกระบวนการเผาผลาญในร่างกายกับการ ลดความอ้วน มาบ้าง ว่า การที่เราไม่สามารถลดความอ้วนให้ได้ผลนั้น เพราะระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานไม่ดีพอ

แต่มีหลายคนที่จะรู้ว่าระบบเผาผลาญจริงๆ แล้วมีอะไรบ้างที่เป็นตัวแปรสำคัญ ที่จะทำให้สาวๆ มีหุ่นเพรียวบางสมส่วน ดังนั้น พญ.ซูซาน โบเวอร์แมน ที่ปรึกษาของเฮอร์บาไลฟ์ อินเตอร์เนชั่นแนล ลิมิเต็ด จึงอาสามาช่วยคลายความสงสัยเกี่ยวกับกระบวนการเผาผลาญในร่างกายมาฝากกัน ดังนี้

1. จริงหรือ? เมื่อมีอายุมากขึ้นทำให้การเผาผลาญแคลอรี่ลดลง

     เมื่อเรามีอายุมากขึ้น น้ำหนักตัวก็มักจะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากมีการออกกำลังกายน้อยลงกว่าเดิม ส่งผลให้มีการเผาผลาญแคลอรี่ลดลงในแต่ละวัน ทำให้ร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อลดลง ร่างกายจึงเริ่มมีรูปร่างหนาขึ้น พร้อมกับมีอัตราการเผาผลาญพลังงานที่ลดลง ดังนั้น การบริหารกล้ามเนื้อหัวใจและหลอดเลือด เพื่อให้มีการเผาผลาญแคลอรี่มากขึ้น รวมทั้งการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อจะช่วยควบคุมการเพิ่มขึ้น ของน้ำหนักที่เกิดจากวัยที่สูงขึ้นได้เป็นอย่างดี

2. ระบบการเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกายของเราสามารถปรับเปลี่ยนได้หรือไม่?

     เรามักจะพบว่า บางคนนั้นแสนจะโชคดี ที่สามารถรับประทานได้ตลอดเวลาโดยที่น้ำหนักตัวไม่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจมาจากการเลือกบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพและให้แคลอรี่ต่ำก็ได้ หรือบางทีเขาหรือเธออาจมีการเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น หากคุณต้องการให้ร่างกายมีการเผาผลาญได้มากขึ้น ควรเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อใช้กล้ามเนื้อให้มากขึ้นในระหว่างวัน

3. อาหารหรือเครื่องดื่มเย็นๆ จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีกว่าอาหารร้อนๆ หรือไม่?

     จากผลปฏิบัติการในห้องทดลองพบว่า ผู้ที่บริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มเย็นจะมีการเผาผลาญแคลอรี่เพิ่มขึ้นเล็ก น้อย โดยการเผาผลาญแคลอรี่ดังกล่าวมีสัดส่วนเพียงเล็กน้อย ซึ่งแทบไม่มีผลต่อการทำให้น้ำหนักลดลงเลย

4. การลดการบริโภคแคลอรี่จะทำให้ร่างกายมีเผาผลาญช้าลงหรือไม่?

     โดยปกติตามธรรมชาติแล้ว ร่างกายของคนเราจะทำหน้าที่เก็บรักษาแคลอรี่ไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การลดการบริโภคแคลอรี่จะทำให้แคลอรี่ที่สะสมในร่างกายลดลง ส่งผลให้อัตราการเผาผลาญลดลงแต่ก็เป็นส่วนน้อยเท่านั้น ถ้าเรามีการเคลื่อนไหวอย่างกระฉับกระเฉง ก็จะทำให้เรามีน้ำหนักตัวลดลง โดยไม่ส่งผลกระทบต่ออัตราการเผาผลาญในร่างกายได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น การบริโภคอาหารอย่างถูกหลักโภชนาการ ผนวกกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ร่างกายเรามีอัตราการเผาผลาญแคลอรี่ตามปกติ

5. จริงหรือ? เมื่องดบริโภคอาหารตอนกลางคืนจะทำให้น้ำหนักลดลง

     การหยุดรับประทานอาหารหลังจากมื้อปกตินั้นจะส่งผลให้มีน้ำหนักตัวลด ลงได้ เนื่องจากการบริโภคทำให้แคลอรี่โดยรวมลดลง ดังนั้น คุณไม่ควรรับประทานอาหารหลังพระอาทิตย์ตกดินจึงจะเป็นการช่วยให้น้ำหนักตัว ลดลงได้ด้วย

เมื่อคลายข้อสงสัยกันแล้วก็อย่าลืมลุกขึ้นมาดูแลสุขภาพกันตั้งแต่วันนี้ก่อนที่จะสายเกินไปนะจ๊ะ!!

ขอบคุณที่มาบทความจาก  

www.healthcorners.com


  ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ  ลดความอ้วน  หุ่นดี